Nồi chiên không dầu xuất hiện tình trạng rỉ sét ở các bộ phận được làm bằng kim loại như thanh nhiệt, rơ le nhiệt, khay chiên, giá chiên, thân nồi,... nhưng bạn lại không biết nguyên nhân xuất phát từ đầu và nên xử lý như thế nào? Cùng xem ngay 3 nguyên nhân khiến nồi chiên không dầu bị rỉ sét và cách khắc phục nhanh chóng và hiệu quả tại nhà, giúp nồi chiên không dầu luôn như mới. Mời bạn cùng theo dõi!
Khắc phục tình trạng nồi chiên không dầu bị rỉ sét chỉ với 6 phương pháp siêu đơn giản ngay tại nhà!
Để có góc nhìn tổng quan hơn cũng như dễ dàng xác định được nguyên nhân, tình trạng mà nồi chiên không dầu của mình đang gặp phải, mời bạn tham khảo ngay bảng tổng hợp nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết nồi chiên không dầu khi bị rỉ sét ngay dưới đây:
Nguyên nhân |
Biểu hiện/Dấu hiệu nhận biết |
Vệ sinh nồi chiên không dầu chưa đúng cách:
|
Xuất hiện rỉ sét ở các bộ phận như: giỏ chiên/vỉ chiên, thanh hứng dầu thừa, thanh nhiệt, vít ở trên nắp quạt,... |
Nồi chiên không dầu có chất liệu thép không gỉ (inox 304) không đạt chuẩn |
Có dấu hiệu hoen gỉ, bong lớp chống dính ở các bộ phận được làm từ kim loại như vỏ/thân nồi, thanh nhiệt, giỏ chiên/vỉ chiên, khay hứng dầu thừa,... |
Bảo quản nồi chiên không dầu chưa tốt: đặt nồi ở các vị trí ẩm ướt hoặc để nồi tiếp xúc trực tiếp với nước. |
Rỉ sét ở thân nồi hoặc các bộ phận làm bằng kim loại khác như thanh nhiệt, giỏ chiên/vỉ chiên, khay hứng dầu thừa |
Trong quá trình sử dụng, nồi chiên không dầu phải tiếp xúc nhiều với các chất béo và dầu mỡ. Nếu các chất này được làm sạch không kỹ sẽ tạo thành các mảng bám cứng đầu, tác động lên các bộ phận được làm bằng kim loại của nồi như giỏ chiên/vỉ chiên, khay hứng dầu thừa, thanh nhiệt, vỏ nồi,... hình thành rỉ sét.
Dầu mỡ, thức ăn thừa nếu không được vệ sinh sạch sẽ ngay sau khi sử dụng dễ tạo thành các mảng bám gây rỉ sét các bộ phận kim loại của nồi
Bên cạnh đó, nếu bạn không làm khô nước hoàn toàn sau khi vệ sinh nồi chiên không dầu cũng khiến các kẽ hở trong nồi bị tích tụ nước, lâu ngày dẫn đến rỉ sét và nấm mốc. Cùng tham khảo thêm các bước tháo nồi chiên không dầu để vệ sinh nhé!
Để khắc phục tình trạng này, bạn cần có cách vệ sinh nồi chiên không dầu thật “chuẩn chỉnh” giúp hạn chế tình trạng rỉ sét, nồi luôn sạch và có tuổi thọ bền lâu hơn. Cụ thể các bước vệ sinh như sau:
Bước 1: Rút nguồn điện và để nồi nguội hoàn toàn trước khi vệ sinh.
Bước 2: Tháo các bộ phận như thanh nhiệt, giỏ chiên/vỉ chiên, khay hứng dầu thừa ra khỏi nồi và ngâm trong nước ấm khoảng 10 phút để làm mềm các mảng bám.
Bước 3: Cho một ít nước rửa bát thường dùng lên bàn chải hoặc miếng xốp mềm sau đó chà sạch các mảng bám, rỉ sét trên giỏ chiên/vỉ chiên, thanh nhiên, khay hứng dầu thừa. Riêng với thanh nhiệt cần chà thật nhẹ nhàng để tránh làm bong lớp tráng bên ngoài, ảnh hưởng đến khả năng tỏa nhiệt.
Bước 4: Dùng tua vít nới lỏng hết ốc cố định động cơ quạt để tháo quạt ra ngoài và lấy khăn ẩm lau sạch. Sau đó, tiếp tục lấy tăm bông làm sạch các vết dầu mỡ bám ở các kẽ hở trong ống sưởi động cơ quạt và các kẽ hở quanh nồi.
Bước 5: Lấy khăn ẩm lau sạch dầu mỡ và mảng bám ngoài bề mặt và bên trong nồi. Đối với những vết gỉ sét ngoài về mặt, có thể dùng bàn mềm và 1 ít nước rửa bát để chà sạch.
Bước 6: Lau sạch nước quanh nồi và các bộ phận được vệ sinh, sau đó để thật khô ráo nồi lắp lại vị trí cũ.
Các bước vệ sinh nồi chiên không dầu “chuẩn chỉnh”
Phần lớn các bộ phận trong nồi chiên không dầu đều được làm từ thép không gỉ (inox 304) như vỏ/thân nồi chiên, thanh nhiệt, giỏ chiên/vỉ chiên, khay hứng dầu thừa,.... Đây là loại thép không gỉ có khả năng chống ăn mòn cực kỳ cao.
Tuy nhiên, nếu người dùng mua phải nồi chiên không dầu có chất liệu thép không gỉ không đạt tiêu chuẩn thì các bộ phận trong nồi sẽ bị ăn mòn nhanh chóng khi tiếp xúc với nước và dầu mỡ dẫn đến tình trạng rỉ sét, bong lớp chống dính chỉ trong một thời gian ngắn sử dụng.
Bạn có thể sử dụng dung dịch tẩy rửa chuyên dụng hoặc phèn chua pha với nước đun sôi để vệ sinh các vết rỉ sét. Tuy nhiên, đây chỉ là phương pháp khắc phục tạm thời, nếu nồi được làm từ vật liệu kém chất lượng thì khả năng chống ăn mòn, rỉ sét đều không được đảm bảo, nồi vẫn sẽ xuất hiện các vết rỉ sét cho dù người dùng có vệ sinh sạch sẽ.
Nếu mua phải nồi có chất liệu kém chất lượng thì dù có vệ sinh sạch sẽ nồi vẫn sẽ xuất hiện các vết gỉ
Do đó, để tránh tình trạng nồi chiên không dầu bị rỉ sét bạn vẫn nên ưu tiên chọn mua sản phẩm được làm từ các chất liệu như inox 304 cao cấp, thép sơn chống dính, nhựa PP/ABS,... vừa có độ bền cao, vừa an toàn trong quá trình sử dụng.
Bên cạnh đó, bạn cũng chọn các thương hiệu uy tín để mua đúng sản phẩm chất lượng, đảm bảo tính chất thực của chất liệu, chẳng hạn như Công ty SUNHOUSE.
Tất cả các sản phẩm phẩm nồi chiên không dầu tại SUNHOUSE đều được làm từ các chất liệu như thép không gỉ, thép sơn chống dính, nhựa PP,... phủ thêm lớp chống dính cao cấp, có khả năng chịu lực, chịu nhiệt tốt, rất an toàn cho sức khỏe người dùng khi tiếp xúc với nhiệt độ cao.
Bạn có tham khảo một số sản phẩm nồi chiên không dầu đang được người dùng ưa chuộng nhất tại SUNHOUSE như:
Nồi chiên không dầu SUNHOUSE được làm từ inox 304 cùng nhiều chất liệu siêu bền khác, đảm bảo độ bền cho sản phẩm và sức khỏe người dùng
Trong quá trình sử dụng, nếu bạn để nồi chiên không dầu ở các nơi ẩm ướt hoặc tiếp xúc trực tiếp với nước, lâu ngày nước sẽ tác động lên các bề mặt kim loại làm ảnh hưởng đến tính chất chống gỉ của nồi tạo ra các vết rỉ sét khá mất thẩm mỹ.
Bạn cần bảo quản nồi chiên không dầu theo đúng hướng dẫn sử dụng để tránh các hiện tượng rỉ sét, đồng thời giúp tăng tuổi thọ cho nồi. Cụ thể các bước bảo quản như sau:
Bước 1: Đặt nồi chiên không dầu ở vị trí khô ráo, sạch sẽ và thoáng mát trong nhà bếp. Lưu ý bề mặt đặt nồi cần có khả năng chịu nhiệt tốt và xung quanh không có các vật dụng dễ bắt cháy.
Bước 2: Vệ sinh nồi chiên không dầu sau mỗi lần sử dụng để tránh dầu mỡ, thức ăn bám lâu ngày gây hiện tượng mốc và rỉ sét.
3 bước bảo quản nồi chiên không dầu đúng cách trong quá trình sử dụng
Bên cạnh các cách khắc phục trên, SUNHOUSE sẽ chia sẻ đến bạn thêm 3 phương pháp xử lý nồi chiên không dầu bị rỉ sét cực hiệu quả và nhanh chóng ngay tại nhà chỉ bằng vài nguyên liệu đơn giản:
Muối có tính tẩy và khả năng bào mòn nhẹ nên có thể giúp bạn làm sạch các vết rỉ sét mà không làm trầy xước nồi chiên. Cụ thể các bước dùng muối làm sạch rỉ sét trên nồi chiên không dầu như sau:
Bước 1: Rút nguồn điện và đảm bảo nổi hoàn toàn nguội trước khi vệ sinh, để tránh gây bỏng.
Bước 2: Đổ 1 lượng nhỏ muối lên từng vị trí rỉ sét trên nồi chiên, sau đó dùng giấy nhám mịn chà xát nhẹ nhàng muối vào các vết rỉ sét.
Bước 3: Nếu chà qua một lượt, muối đã bẩn và chuyển màu nhưng vẫn còn rỉ sét, hãy đổ và rửa lớp muối đó rồi tiếp tục thêm muối sạch vào chà đến khi không còn vết rỉ sét trên nồi.
Bước 4: Cho 1 - 2 muỗng dầu thực vật lên các vết rỉ sét xong đó trải khăn giấy khô lên, để trong vòng 10 phút để làm bóng nồi.
Bước 5: Tháo hết giấy xuống, rửa sạch lại với nước rửa bát và để thật khô ráo.
Muối có tính bào mòn nhẹ nên có thể làm sạch các vết rỉ sét trên nồi chiên không dầu cực tiết kiệm và dễ dàng
Baking soda có tính tẩy và khoai tây có tính acid, khi kết hợp với nhau sẽ tạo nên một phản ứng hóa học có khả năng loại bỏ các lớp rỉ sét mỏng trên bề mặt mà vẫn giữ được độ sáng bóng của nồi chiên.
Thực hiện làm sạch nồi chiên không dầu bị rỉ sét bằng baking soda và khoai tây theo các bước dưới đây:
Bước 1: Rửa sạch 1 củ khoai tây, không cần gọt vỏ, cắt làm đôi hoặc làm 3 phần.
Bước 2: Cho 1 lớp mỏng baking soda lên trên các khu vực bị rỉ sét của nồi chiên không dầu.
Bước 3: Dùng khoai tây đã cắt sẵn chà thật mạnh lên lớp baking soda để loại bỏ vết rỉ sét trên nồi chiên.
Bước 4: Rửa lại với nước sạch và nước rửa bát, sau đó lau khô và để thật ráo.
Dùng baking soda và khoai tây để làm sạch các vết rỉ sét mỏng bám trên nồi chiên không dầu
Giấm/chanh đều có tính axit nhẹ nên bạn có thể dùng để làm sạch các vết rỉ sét trên nồi chiên không dầu mà không lo làm hỏng bề mặt kim loại hay lớp chống gỉ của các bộ phận trong nồi. Để làm sạch rỉ sét bằng giấm/chanh bạn cần thực hiện theo các bước dưới đây:
Bước 1: Pha loãng nước cốt chanh/giấm với nước theo tỉ lệ 1:1, có thể cho thêm 1 - 2 muỗng muối để tăng hiệu quả làm sạch.
Bước 2: Ngâm các bộ phận rỉ sét vào trong dung dịch chanh/giấm đã pha khoảng 30 phút hoặc qua đêm.
Bước 3: Lấy các bộ phận ra ngoài và dùng giấy nhám hoặc bàn chải cũ để chà sạch các vết rỉ sét. Rỉ sét đã được hòa tan với giám/chanh nên có thể dễ dàng chà sạch mà không cần dùng lực quá mạnh gây xước nồi.
Bước 4: Rửa lại một lần nữa với nước sạch, lau khô và để nồi thật ráo trước khi sử dụng.
Giấm/chanh có tính axit nhẹ nên có thể làm sạch các mảng bám rỉ sét trên nồi chiên không dầu mà không làm ảnh hưởng đến bề mặt nồi
Bài viết trên đã chia sẻ đến bạn 3 nguyên nhân dẫn đến nồi chiên không dầu bị rỉ sét, đồng thời hướng dẫn đến bạn các phương pháp khắc phục đơn giản, hiệu quả, có thể thực hiện ngay tại nhà.
Hy vọng bạn đã có cách vệ sinh, bảo quản nồi chiên không dầu của gia đình đúng cách, hạn chế tình trạng rỉ sét, nồi luôn bền và mới. Nếu bạn còn thắc mắc nào khác, hãy để lại bình luận bên dưới SUNHOUSE sẽ giải đáp cho bạn nhanh chóng nhất!
Xem ngay cẩm nang CÂN ĐỦ MÓN, NẤU ĐỦ MÂM với 20 công thức món ăn ngon chuẩn đầu bếp cùng nồi chiên không dầu SUNHOUSE - NỒI CHIÊN VẠN NGƯỜI MÊ