Bí quyết - Mẹo vặt

Quạt nồi chiên không dầu không chạy do đâu? Xem ngay 6 cách khắc phục

02/11/2023 - 05:56 PM

Quạt trong nồi chiên không dầu có tác dụng giúp tản nhiệt ra toàn bộ khoang chiên, nhưng khi quạt nồi chiên không dầu không chạy sẽ dẫn đến thực phẩm không chín đều, nhiệt chỉ tập trung một chỗ gây nên việc giảm tuổi thọ của thiết bị. Vậy đâu là lý do và cách khắc phục tình trạng đó ra sao? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để tìm ra đáp án nhé!

1. Dấu hiệu nhận biết quạt nồi chiên không dầu không chạy 

Quạt nồi chiên không dầu là một trong những bộ phận quan trọng giúp lưu thông không khí nóng từ dây mayso ra toàn bộ khoang nồi, lượng nhiệt tỏa ra nhanh, đồng đều khiến thực phẩm chín đều và giòn ngon. Khi xảy ra sự cố quạt nồi chiên không dầu ngưng chạy sẽ có những hiện tượng như sau: 

  • Không nghe thấy tiếng quạt chạy:

    Quạt nồi chiên không dầu khi hoạt động bình thường tạo ra tiếng ồn nhỏ, nếu bạn không nghe thấy tiếng quạt chạy thì có thể quạt đã bị hỏng.

  • Nhiệt độ trong nồi không đều:

    Quạt trong nồi chiên không dầu có tác dụng lưu thông không khí nóng trong nồi, giúp nhiệt độ trong nồi đều. Nếu quạt không chạy, nhiệt độ trong nồi sẽ có sự chênh lệch, có chỗ quá nóng có chỗ không, dẫn đến thực phẩm không chín đều.

  • Thực phẩm không chín đều:

    Đây là dấu hiệu rõ ràng nhất có thể quan sát được sau khi chế biến cho thấy quạt nồi chiên không dầu không chạy. Cụ thể là thực phẩm tiếp xúc gần dây mayso bị cháy, ngoài rìa không tiếp xúc bị sống khiến thực phẩm không được chín đều.

Những dấu hiệu nhận biết quạt nồi chiên không dầu không quay

Những dấu hiệu nhận biết quạt nồi chiên không dầu không quay

2. Quạt nồi chiên không dầu ngưng chạy do nguồn điện & cách khắc phục 

Nồi chiên không dầu quạt không quay có thể đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng phần lớn là do nguồn điện chưa được dùng đúng cách. Để nhận biết và khắc phục kịp thời quạt nồi chiên không dầu không hoạt động, bạn nên lưu ý những nguyên nhân và cách khắc phục sau:

2.1. Do chưa cắm điện đúng cách 

Ngay khi phát hiện ra quạt nồi chiên không dầu không chạy, hay bất kỳ một thiết bị gia dụng nào không hoạt động, bạn nên kiểm tra lại dây nguồn để đảm bảo nguồn điện được kết nối đúng cách.

Nếu bạn đã cắm nguồn nồi chiên mà quạt không quay, có thể do ổ cắm không có điện hoặc chuôi nối với nồi bị lỏng lẻo.

Quạt không chạy do nguồn điện chưa được kết nối đúng cách

Quạt không chạy do nguồn điện chưa được kết nối đúng cách

Cách khắc phục:

Nếu lỗi do ổ cắm không có điện, bạn hãy sử dụng một nguồn điện khác với điện năng hoạt động bình thường.

Nếu lỗi do dây dẫn nối với nồi chiên bị đứt hoặc bị lỏng, bạn cần mang nồi chiên không dầu ra trung tâm bảo hành hoặc đại lý bán lẻ để bảo hành và xử lý thay dây tránh những rủi ro như rò rỉ điện hay chập cháy.

Nếu không có kinh nghiệm sửa chữa thì bạn chỉ nên tháo lắp nồi chiên không dầu khi cần vệ sinh nồi định kỳ. Xem ngay Hướng dẫn tháo nồi chiên không dầu để vệ sinh đơn giản với 4 bước.

Tiến hành xử lý thay dây khi nồi chiên không dầu không vào điện

Tiến hành xử lý thay dây khi nồi chiên không dầu không vào điện

2.2. Do điện áp không phù hợp 

Mỗi loại nồi chiên không dầu đều được nhà sản xuất quy định mức điện áp riêng phù hợp với từng mẫu mã.

Ví dụ như các sản phẩm nồi chiên không dầu đến từ SUNHOUSE thường có mức điện áp 220V~/50Hz phù hợp với nguồn điện của mọi gia đình hiện nay.

Vì vậy, nếu kết nối nguồn điện đầu vào ở mức điện áp quá cao hay quá thấp so với quy định của nhà sản xuất, thiết bị sẽ không vào điện hay xảy ra chập điện khiến quạt nồi chiên không dầu ngưng chạy. 

Mức điện áp không phù hợp với quy định của nồi chiên sẽ khiến quạt không chạy

Mức điện áp không phù hợp với quy định của nồi chiên sẽ khiến quạt không chạy

Cách khắc phục:

Bạn hãy kiểm tra quy định của nhà sản xuất về mức điện áp của nồi chiên không dầu để cắm với nguồn điện phù hợp.

Trong trường hợp nguồn điện tại nhà không phù hợp với mức điện áp của nồi, bạn nên tìm mua biến áp để sử dụng nồi chiên một cách an toàn, hiệu quả.

3. Quạt nồi chiên không dầu không chạy do sơ suất của người dùng & cách khắc phục 

Ngoài lỗi do nguồn điện, nồi chiên không dầu quạt không quay còn có thể xuất phát từ sơ xuất của người dùng khi chưa nắm bắt được cách sử dụng đúng đắn nhất. Cùng theo dõi nguyên nhân cụ thể dưới đây và cách khắc phục để bạn có thể dễ dàng xử lý khi gặp phải tình huống này. 

3.1. Do nồi chiên chưa được khởi động đúng cách

Khi đảm bảo nguồn điện đã được kết nối đúng cách nhưng quạt nồi chiên không dầu không hoạt động, bạn hãy kiểm tra lại nút nguồn của nồi chiên.

Mỗi loại nồi sẽ có thiết kế nút nguồn ở vị trí khác nhau hay có hình thức nút nguồn đa dạng như dạng bấm, dạng cảm ứng hoặc không có nút nguồn. Vì vậy, có thể bạn sẽ không chú ý hoặc quên bật nút nguồn khiến quạt không hoạt động.

Quạt nồi chiên không dầu không chạy do sơ suất quên bật nút nguồn

Quạt nồi chiên không dầu ngưng chạy do sơ suất quên bật nút nguồn

Cách khắc phục:

Nếu bạn không rõ về vị trí và các tính năng của nồi chiên không dầu, bạn hãy kiểm tra thông tin chi tiết và đọc kỹ cách sử dụng trong sách hướng dẫn của nhà sản xuất để phân biệt các nút bấm, đặc biệt là nút nguồn, tránh gặp phải khó khăn khi dùng.

Tham khảo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất trước khi dùng

Tham khảo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất trước khi dùng

3.2. Do đặt khay đựng thực phẩm không đúng khớp 

Khi bạn đặt khay đựng thực phẩm không khớp với khoang chiên, quạt nồi chiên không dầu không chạy để đảm bảo an toàn cho người dùng, tránh xảy ra thoát nhiệt trong quá trình sử dụng.

Nồi chiên chỉ hoạt động khi khay đựng đúng khớp nối

Nồi chiên chỉ hoạt động khi khay đựng đúng khớp nối

Cách khắc phục:

Trong trường hợp khay đựng chưa được lắp đặt đúng cách, các khớp trên giỏ chiên chưa khít với vỏ nồi bạn nên tháo giỏ chiên và lắp lại các khớp nối trong khoang chiên.

Nếu bạn không biết thứ tự hay vị trí lắp đặt đúng cách, hãy tham khảo hướng dẫn của nhà sản xuất để xác định đúng các khớp nối trên nồi.

Tháo rời khoang chiên và lắp lại đúng khớp nối theo hướng dẫn sử dụng

Tháo rời khoang chiên và lắp lại đúng khớp nối theo hướng dẫn sử dụng

3.3. Do cho quá nhiều thức ăn vào khay 

Mỗi kiểu khay chiên có dung tích và phù hợp với lượng thức ăn riêng. Cho quá nhiều thực phẩm khiến nồi không thể lưu thông không khí, các khớp nối không khít với vỏ nồi đồng thời thức ăn có thể bị hút lên trên quạt và dây mayso khiến quạt nồi chiên không dầu không chạy, nồi chiên không dầu kêu to và tiềm ẩn nhiều rủi ro cháy nổ.

Quá nhiều thực phẩm khiến quạt nồi chiên không dầu không quay

Quá nhiều thực phẩm khiến quạt nồi chiên không dầu không quay

Cách khắc phục:

​​​​​​​Bạn chỉ nên chiên, nướng lượng thực phẩm vừa phải như thông số mà nhà sản xuất cung cấp để tránh thức ăn bị hút lên phía trên khiến quạt ngừng hoạt động.

​​​​​​​Nếu bạn sử dụng thực phẩm như gà nguyên con, cánh gà,... bị nhô cao khỏi khay chiên, bạn hãy lọc bớt xương hoặc chia nhỏ để chiên nhiều lần để đảm bảo lượng thức ăn không vượt quá dung tích nồi chiên. 

Sắp xếp thực phẩm cho gọn vừa với khay của nồi chiên không dầu

Sắp xếp thực phẩm cho gọn vừa với khay của nồi chiên không dầu

4. Quạt nồi chiên không dầu ngưng chạy do bị hư hỏng

Sau khi đảm bảo lỗi không đến từ các nguyên nhân được nêu trên nhưng quạt vẫn không hoạt động, bạn có thể xét tới tình trạng quạt nồi chiên không dầu bị hỏng. Tham khảo những trường hợp dưới đây để kịp thời phát hiện và xử lý nhé. 

4.1. Trong trường hợp vừa mua sản phẩm hoặc mới sử dụng trong thời gian ngắn

Quạt nồi chiên không dầu không hoạt động dù sản phẩm còn mới có thể nguyên nhân do bạn mua phải sản phẩm nồi chiên kém chất lượng.

​​​​​​​Hiện nay, nồi chiên không dầu có rất nhiều mẫu mã, thương hiệu trên thị trường, tuy nhiên cũng có xuất hiện nhiều sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ với giá thành rẻ.

Quạt nồi chiên không dầu kém chất lượng thường có công suất thấp được làm bằng nhựa có thể chứa chất độc hại như bisphenol A (BPA), phthalates và polyvinyl chloride (PVC) có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe.

​​​​​​​Bạn nên liên hệ tới các đơn vị uy tín như SUNHOUSE - thương hiệu cung cấp sản phẩm nồi chiên với công suất lớn, chất liệu đạt chuẩn an toàn cho sức khỏe.

SUNHOUSE - thương hiệu hàng đầu về đồ gia dụng tại Việt Nam

SUNHOUSE - thương hiệu hàng đầu về đồ gia dụng tại Việt Nam

4.2. Trong trường hợp đã sử dụng được một thời gian dài

Nồi chiên sử dụng liên tục với công suất lớn hoặc do thói quen không làm nóng nồi trước khi sử dụng cũng có thể khiến quạt bị hư hại do thức ăn còn bám lại gây ra cản trở tới quá trình chiên, nướng thực phẩm.

Để khắc phục tình trạng này, bạn nên thường xuyên vệ sinh khoang chiên, đặc biệt là quạt của nồi, tránh thức ăn thừa, dầu mỡ đọng lại khiến cánh quạt nồi chiên không dầu không chạy hoặc chạy chậm hơn bình thường. Chỉ bằng việc vệ sinh, bạn đã có thể phòng ngừa và giải quyết nhiều vấn đề khác của nồi chiên. Bởi đây cũng là cách hữu hiệu để xử lý nồi chiên không dầu bị rỉ sét.

Đồng thời quạt là bộ phận không thể tự thay tại nhà nên nếu quạt hỏng, bạn hãy mang tới đơn vị uy tín để tiến hành kiểm tra và thay thế kịp thời.

Vệ sinh quạt của nồi chiên không dầu thường xuyên để tránh thức ăn thừa đọng lại

Vệ sinh quạt của nồi chiên không dầu thường xuyên để tránh thức ăn thừa đọng lại

Quạt nồi chiên không dầu không chạy là trường hợp có thể gặp phải trong quá trình sử dụng nồi chiên tại nhà, phần lớn do sơ suất từ người dùng và có thể dễ dàng khắc phục. Tuy  lỗi có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng nếu bạn sở hữu cho mình một sản phẩm nồi chiên không dầu chất lượng cao và thường xuyên vệ sinh bảo dưỡng sẽ hạn chế tình trạng lỗi gặp phải. 

Nếu còn câu hỏi hay bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến quạt nồi chiên không dầu không hoạt động, hãy để lại bình luận hoặc liên hệ với SUNHOUSE để được giải đáp nhanh nhất nhé!

Xem ngay cẩm nang CÂN ĐỦ MÓN, NẤU ĐỦ MÂM với 20 công thức món ăn ngon chuẩn đầu bếp cùng nồi chiên không dầu SUNHOUSE - NỒI CHIÊN VẠN NGƯỜI MÊ​​​​​​​

Bình luận Facebook
Bình luận
Bài viết liên quan
Sau một thời gian dài sử dụng, việc nồi chiên không dầu bị hỏng nút vặn có thể xảy ra gây nhiều bất tiện. Đừng lo vì bài viết sẽ giúp bạn biết 5 nguyên nhân và 3 cách sửa dễ dàng, nhanh chóng
Chi tiết
Việc nồi chiên không dầu không vào điện thường xuất phát từ nhiều lý do, cùng tìm hiểu 6 nguyên nhân và cách xử lý vấn đề này trong bài viết này nhé!
Chi tiết
Bài viết hướng dẫn cho bạn cách tháo nồi chiên không dầu với 4 bước nhanh chóng - chính xác. Vệ sinh nồi chiên không dầu hiệu quả loại bỏ vết bẩn cứng đầu nhất
Chi tiết
1800 6680
Top