Tư vấn mua Nồi chiên không dầu

Nồi chiên không dầu bị khói: 4 Nguyên nhân & Cách xử lý nhanh gọn

12/04/2024 - 08:00 AM

Nồi chiên không dầu bị khói có thể là do dầu mỡ thừa từ thực phẩm rơi xuống đáy nồi, vụn thức ăn bị hút vào thanh đốt hoặc do nhiệt độ nướng quá cao. Lúc này, hãy ngưng nấu, đổ dầu thừa ra khỏi nồi, vệ sinh nồi chiên không dầu sạch sẽ sau đó tiếp tục chế biến. Cùng tìm hiểu chi tiết cách xử lý khi nồi chiên không dầu bị khói trong bài viết dưới đây nhé!

1. 4 nguyên nhân và cách xử lý khi nồi chiên không dầu bị khói

1.1. Do chế biến thực phẩm nhiều dầu mỡ

Nếu bạn đang nấu các món nhiều dầu mỡ như thịt ba chỉ, gà, vịt,... lượng mỡ từ thực phẩm sẽ chảy vào phần đáy nồi, tiếp xúc với nhiệt độ cao sẽ khiến mỡ bị cháy, gây ra mùi khét và khiến nồi chiên không dầu bốc khói. 

Điều này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng món ăn, chất béo bị cháy khét cũng gây hại cho sức khỏe người sử dụng. Nếu tình trạng này cháy khét thường xuyên sẽ làm hỏng lớp chống dính của nồi, khiến nồi dễ bị bong tróc, rỉ sét và giảm tuổi thọ.

Cách xử lý:

  • Ngừng nấu, ngắt điện, lấy thức ăn ra và đổ hết phần dầu mỡ dưới đáy nồi ra. 

  • Dùng khăn giấy thấm hết phần dầu mỡ ở đáy nồi.

  • Rửa sạch lại với dung dịch nước rửa bát. 

  • Lau khô rổ/giá chiên và để ráo nước.

  • Kết nối nguồn điện và cho thực phẩm và tiếp tục chế biến.

Lưu ý trong các lần chế biến sau: 

  • Nên ưu tiên sử dụng các loại thực phẩm nhiều nạc, ít mỡ và cắt bỏ bớt phần da, mỡ của thực phẩm khi sơ chế. 

  • Không nên để nhiệt độ quá cao vì khi tiếp xúc với nhiệt độ cao, dầu mỡ sẽ bị cháy khét và bốc khói.

Chế biến thực phẩm nhiều dầu mỡ

Chế biến thực phẩm nhiều dầu mỡ khiến lượng lớn mỡ thừa chảy vào nồi, có thể gây hiện tượng khói trắng

1.2. Do cặn dầu mỡ từ các lần chế biến trước

Cặn dầu mỡ từ các lần chiên nướng trước bám lại dưới đáy nồi nếu không được vệ sinh sạch trước khi nấu thì khi tiếp xúc với nhiệt độ cao, lượng dầu mỡ này vô tình bị cháy khét, bốc hơi và tạo thành khói trắng. 

Tình trạng này sẽ không gây hại quá nhiều cho nồi chiên không dầu, tuy nhiên mùi vị món ăn sẽ bị ảnh hưởng do lẫn phải các cặn dầu mỡ trong nồi, đồng thời gây hại cho sức khỏe cho người dùng. 

Cách xử lý: 

  • Ngừng nấu, ngắt điện và lấy thức ăn ra khỏi nồi

  • Lấy hết phần cặn thừa ra khỏi nồi. 

  • Vệ sinh nồi sạch sẽ, lau khô hoặc để ráo nước.

  • Cho thức ăn vào và tiếp tục chế biến. 

Lưu ý trong các lần chế biến sau:

  • Nên sử dụng giấy nến hoặc giấy bạc lót dưới đáy nồi để hứng dầu mỡ khi nấu.

  • Sau mỗi lần chế biến, bạn nên dùng khăn giấy lau qua một lượt trước khi vệ sinh để thấm bớt mỡ thừa.

  • Rửa sạch nồi, giỏ và lau sạch thanh đốt để đảm bảo nồi sạch sẽ hoàn toàn. 

Dầu mỡ dưới nồi chiên không dầu

Dầu mỡ thừa dưới đáy nồi chiên không dầu do vệ sinh nồi không sạch có thể gây ra khói trắng khi nấu nướng

1.3. Do các vụn thức ăn bị hút vào thanh đốt

Trong quá trình chế biến thức ăn, các nguyên liệu nhỏ như vụn bánh mì, khoai tây cắt lát mỏng, bắp rang bơ,..., có thể bị thổi vào thanh đốt do luồng khí mạnh bên trong nồi, khiến nồi chiên không dầu bốc khói khi hoạt động. 

Đây là hiện tượng bình thường và không gây ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe hay chất lượng món ăn. Tuy nhiên, nếu không được xử lý ngay hoặc hiện tượng này xảy ra nhiều lần thì nồi chiên của bạn có thể bị cháy, chập, dễ hỏng, giảm tuổi thọ.

Cách xử lý: 

  • Rút điện, để nồi nguội hẳn.

  • Kiểm tra phần thanh đốt và lấy vụn thức ăn ra.

  • Lấy khăn mềm lau các vết dầu mỡ trên thanh đốt, không nên sử dụng chất tẩy rửa mạnh hoặc baking soda sẽ gây hỏng nồi hoặc bị chập điện. 

Lưu ý trong những lần chế biến sau: Sử dụng nắp đậy thực phẩm dành cho nồi chiên không dầu hoặc sử dụng giấy bạc quấn quanh thực phẩm để hạn chế vụn thức ăn bị hút vào thanh đốt. 

Vụn thức ăn nhỏ

Các vụn thức ăn nhỏ như bắp rang bơ có thể bị hút vào thanh đốt, gây ra hiện tượng bốc khói

1.4. Do nhiệt độ nướng quá cao

Khi bạn điều chỉnh nhiệt độ nướng quá cao, thực phẩm có thể bị cháy xém, tạo ra mùi khét và khói trắng, đặc biệt là các loại thực phẩm có nhiều đường hoặc gia vị dễ cháy. 

Điều này có thể khiến thực phẩm bị cháy, ám mùi khói, gây ra vị đắng làm giảm chất lượng món ăn. Nếu hiện tượng này không được xử lý kịp thời có thể gây ra hiện tượng cháy nổ, gây nguy hiểm và làm hỏng thiết bị. 

Cách xử lý: 

  • Tắt nồi chiên không dầu và đợi trong khoảng 15 phút.

  • Khởi động lại hạ nhiệt độ nướng xuống mức vừa phải (khoảng 150 - 180°C).

  • Tiếp tục theo dõi quá trình nướng và điều chỉnh nhiệt độ phù hợp để đảm bảo thực phẩm chín đều, không bị cháy xém tạo ra khói. 

Lưu ý trong những lần chế biến sau: Trước khi chế biến món ăn, bạn nên tham khảo hướng dẫn sử dụng hoặc bảng nhiệt độ nướng cho từng loại món ăn để cài đặt nhiệt độ nướng phù hợp.

Cài đặt nhiệt độ nướng phù hợp

Cài đặt nhiệt độ nướng phù hợp với từng loại thực phẩm để tránh gây ra hiện tượng cháy xém làm nồi chiên không dầu bốc khói

2. Lưu ý khi sử dụng nồi chiên không dầu giúp tăng độ bền cho sản phẩm

Việc sử dụng nồi chiên không dầu đúng cách giúp bạn nấu nướng hiệu quả, hạn chế tình trạng bốc khói khi sử dụng và tăng độ bền cho sản phẩm. Dưới đây là các lưu ý quan trọng khi sử dụng nồi chiên không dầu bạn có thể tham khảo:

  1. Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng từ nhà sản xuất để hiểu rõ cách vận hành, chức năng của nồi và lưu ý cần thiết, giúp bạn nấu nướng hiệu quả tránh được những lỗi phổ biến trong quá trình sử dụng. 

  2. Khi chiên một lượng lớn thực phẩm, bạn nên chia thành nhiều lần chiên, sau 1 - 2 lần đầu, hãy đổ dầu thừa ra rồi mới tiếp tục chiên, giúp nồi chiên hoạt động hiệu quả và ngăn tình trạng khói do dầu mỡ thừa bị đốt cháy.

  3. Trước khi nấu nướng, bạn nên làm nóng nồi chiên trong khoảng 3 - 5 phút để không khí trong nồi luân chuyển đều rồi đặt thực phẩm vào nồi để chế biến, giúp thức ăn chín đều và bảo vệ nồi tốt hơn.

  4. Điều chỉnh nhiệt độ và thời gian nướng phù hợp cho từng món ăn để đảm bảo chúng chín đều mà không bị cháy xém tạo ra khói, đồng thời bảo vệ lớp chống dính của nồi.

  5. Không nên sử dụng các vật dụng kim loại để đảo thức ăn trong lòng nồi vì có thể làm trầy xước lớp chống dính. Thay vào đó, hãy sử dụng dụng cụ nấu ăn bằng nhựa hoặc gỗ chịu nhiệt.

  6. Sau mỗi lần sử dụng, bạn nên vệ sinh nồi chiên không dầu bằng nước ấm, xà phòng nhẹ và dùng khăn mềm lau sạch lại. Không nên sử dụng các chất tẩy rửa mạnh hoặc dụng cụ chà xát để bảo vệ lớp chống dính. Khi sử dụng nồi được 1 - 2 năm, bạn nên đem nồi đến trung tâm bảo hành để vệ sinh chuyên sâu.

  7. Đặt nồi chiên không dầu ở không gian thoáng mát, cách tường và các vật cản ít nhất 15cm để thiết bị tản nhiệt hiệu quả, giúp nồi không bị quá nhiệt và kéo dài tuổi thọ.

Đặc biệt, nếu bạn đang sử dụng những mẫu nồi chiên không dầu của SUNHOUSE thì có thể tham khảo thêm thông tin về sản phẩm tại video dưới đây để sử dụng nồi đúng cách, tránh tính trạng nồi chiên không dầu bị khói, giúp tăng độ bền cho nồi.

Bài viết trên đây SUNHOUSE đã cùng bạn khám phá các nguyên nhân khiến nồi chiên không dầu bị khói và cách xử lý hiệu quả, nhanh gọn. Bên cạnh đó, bài viết cũng đã bật mí cho bạn một số lưu ý khi sử dụng nồi chiên không dầu, giúp tăng hiệu quả nấu nướng, hạn chế gây ra hiện tượng bốc khói và kéo dài tuổi thọ sản phẩm. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn tham khảo và biết cách xử lý khi gặp phải hiện tượng trên. 

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào khi sử dụng nồi chiên không dầu hoặc có nhu cầu tư vấn, đặt mua nồi chiên không dầu, hãy liên hệ đến SUNHOUSE hoặc để lại bình luân bên dưới để được hỗ trợ ngay nhé!


 
Bình luận Facebook
Bình luận
Bài viết liên quan
Một bữa sáng thơm ngon, dinh dưỡng mà không cần tốn quá nhiều thời gian chế biến thì bánh khoai lang yến mạch bằng nồi chiên không dầu chính là lựa chọn tốt nhất.
Chi tiết
Nồi chiên không dầu xuất hiện như một xu hướng mới trong mọi căn bếp gia đình Việt nhờ khả năng tiết kiệm thời gian, hạn chế sử dụng dầu mỡ,... khi có thể chiên, nướng, làm chín thức ăn bằng không khí chứ không cần sử dụng đến dầu ăn. Để hiểu rõ hơn nồi chiên không dầu là gì, hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!
Chi tiết
Việc duy trì thói quen eat clean sẽ giúp giảm bớt lượng dầu mỡ trong thực phẩm, hạn chế tích tụ chất béo, ngăn ngừa bệnh tim mạch, đồng thời giúp bạn thưởng thức được trọn vẹn hương vị của thực phẩm. Ngày nay, việc eat clean sẽ trở nên đơn giản hơn với nồi chiên không dầu. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho bạn một số món ăn eat clean với nồi chiên không dầu cùng thực đơn 7 ngày 3 bữa siêu healthy.
Chi tiết
1800 6680
Top