Tư vấn mua Nồi chiên không dầu

Cách cài đặt nhiệt độ nồi chiên không dầu chuẩn cho từng món ăn

26/12/2023 - 11:57 AM

Nồi chiên không dầu làm chín thực phẩm bằng sức nóng của không khí lưu chuyển nhanh và mạnh trong lòng nồi. Thiết bị nhà bếp nhỏ xinh này ngày càng trở nên phổ biến tại Việt Nam và được nhiều chị em nội trợ yêu thích, tin dùng. Nếu bạn vừa sắm cho gia đình một chiếc nồi chiên và muốn tìm hiểu cách cài đặt nhiệt độ nồi chiên không dầu đúng chuẩn cho từng món ăn, đừng bỏ lỡ những chia sẻ trong bài viết dưới đây đến từ SUNHOUSE nhé!

Khám phá cách cài đặt nhiệt độ nồi chiên không dầu chuẩn cho từng món ăn

Khám phá cách cài đặt nhiệt độ cho nồi chiên không dầu chuẩn cho từng món ăn

1. Cách cài đặt nhiệt độ và thời gian cho nồi chiên không dầu 

Nồi chiên không dầu có 2 loại, đó là nồi chiên không dầu cơ (sử dụng núm vặn để điều chỉnh tăng/ giảm thời gian và nhiệt độ) và nồi chiên không dầu điện tử (sử dụng bảng điều khiển cảm ứng). 

Tùy theo từng loại nồi chiên và đến từ những thương hiệu khác nhau mà cách cài đặt nhiệt độ và thời gian cho sự khác biệt nhất định. Tuy nhiên tựu chung lại đều có những đặc điểm cụ thể dưới đây:

1.1. Đối với nồi chiên không dầu cảm ứng (bảng điều khiển điện tử)

Các sản phẩm nồi chiên không dầu cảm ứng được trang bị bảng điều khiển điện tử thông minh và dễ thao tác. Nhờ vậy mà bạn có thể điều khiển thiết bị chỉ với nút chạm tay nhẹ, chọn chức năng (tương ứng với mục đích sử dụng), nồi chiên sẽ tự động điều chỉnh mức nhiệt độ và thời gian phù hợp, thường được lập trình sẵn. 

Đầu tiên, bạn cần nhấn vào Nút nguồn  để khởi động nồi chiên, bảng điều khiển sẽ tự động chuyển sang chế độ chọn tính năng (chức năng). Nhấn để chọn Menu Thực đơn được cài đặt trước hoặc bạn có thể tự điều chỉnh nhiệt độ và thời gian, bằng nút Tăng (+) và Giảm (-) để tự thiết lập theo ý muốn. 

Bảng điều khiển điện tử thông minh, bạn chỉ cần chạm nhẹ để chọn tính năng hoặc cài đặt chính xác nhiệt độ và thời gian mong muốn

Bảng điều khiển điện tử thông minh, bạn chỉ cần chạm nhẹ để chọn tính năng hoặc cài đặt chính xác nhiệt độ nồi chiên không dầu và thời gian mong muốn

Chẳng hạn với nồi chiên 9L SHD4089 đến từ thương hiệu SUNHOUSE, chức năng nướng thịt (phù hợp thịt lợn, thịt cừu, thịt bò,...) được cài đặt sẵn ở mức 180 độ trong vòng 15 phút. Hoặc nếu bạn chọn tính năng khoai chiên (chế biến từ khoai tây chiên), thiết bị được cài đặt mặc định 200 độ C - 15 phút giúp khoai chín vàng, giòn ngoài giòn rụm, không ngấy dầu.

Cần lưu ý, khi nhấn để điều chỉnh tăng hoặc giảm nhiệt đô/ thời gian, bước nhảy của mỗi lần nhấn là 5 độ C, thời gian thay đổi 1 phút. Chính vì thế để điều chỉnh, bạn có thể chạm và giữ đến khi đạt nhiệt độ/ thời gian thiết lập theo mong muốn.

1.2. Đối với nồi chiên không dầu cơ (điều khiển bằng núm xoay)

Khác biệt với thao tác cảm ứng của nồi chiên không điện tử, bảng điều khiển cơ được thiết kế với các núm xoay đơn giản, giúp bạn điều chỉnh nhiệt độ/ thời gian dễ dàng. Tùy theo từng model nồi chiên không dầu hoặc các thiết kế của từng thương hiệu mà thiết kế bảng điều khiển cơ sẽ có sự khác biệt. 

Nồi chiên không dầu cơ thường được trang bị 2 núm xoay riêng biệt để điều chỉnh nhiệt độ và thời gian cho từng món ăn (ảnh thumb)

Nồi chiên không dầu cơ thường được trang bị 2 núm xoay riêng biệt để điều chỉnh nhiệt độ và thời gian cho từng món ăn (ảnh thumb)

Thông thường, núm xoay tròn được đặt ở mặt trên (hoặc mặt trước) của nồi chiên không dầu. Sản phẩm được trang bị 2 núm xoay riêng biệt, 1 núm xoay điều chỉnh nhiệt độ và 1 núm xoay điều chỉnh thời gian. 

Trên các núm xoay có ghi chú rõ ràng (thường là số đếm), bạn chỉ cần thao tác xoay vặn núm tròn đến mức nhiệt/ mức thời gian mong muốn theo chiều kim đồng hồ. Theo đó, phạm vi điều chỉnh nhiệt độ và thời gian của nồi chiên không dầu cơ cụ thể như sau:

  • Nhiệt độ: Dao động từ 80 độ C - 200 độ C

  • Thời gian: Từ 0 - 30 phút

Sau khi cài đặt, nhiệt độ trong lòng khoang chiên sẽ tăng từ từ đến khi đạt giá trị cực đại (theo điều chỉnh của người sử dụng), đồng thời đèn báo nhiệt độ và đèn bật nguồn của nồi sẽ báo sáng. Lúc này độ đếm cũng bắt đầu hoạt động và tự động ngắt (tắt đèn báo) khi hết thời gian.

Để biết nồi chiên không dầu có tốn điện không phụ thuộc chính vào 2 yếu tố là công suất và thời gian sử dụng. Xem thêm bài viết để có lời giải đáp chi tiết mức điện năng sử dụng trung bình và nồi chiên không dầu công suất bảo nhiêu là tốt và trả lời nồi chiên không dầu tốn bao nhiều điện.

2. Cài đặt nhiệt độ nồi chiên không dầu cho bước làm nóng 

Nhiệt độ lý tưởng để làm nóng nồi chiên không dầu điện tử là 200 độ trong vòng 3 - 5 phút. Bạn có thể cài đặt mức nhiệt và thời gian tương tự với nồi chiên không dầu cơ bằng núm xoay. Lưu ý, nhiệt độ của nồi chiên cơ có thể chênh lệch 1 - 2 độ so với hiển thị nhưng ảnh hưởng làm nóng không đáng kể.

Làm nóng nồi chiên không dầu trước khi chế biến các món ăn ở nhiệt độ cao nhất là 200 độ C trong vòng 3 - 5 phút giúp thực phẩm tiếp xúc nhiệt tốt hơn, chín đều mà vẫn giữ nguyên độ tươi mọng không khô. Nguyên nhân là do nồi chiên làm chín bằng nguyên lý sức nóng của không khí (khác với sử dụng nhiệt của lò nướng). 

Cài đặt nhiệt độ phù hợp cho bước làm nóng

Cài đặt nhiệt độ phù hợp cho bước làm nóng

Nếu bạn cài đặt nhiệt độ cho bước làm nóng quá thấp hoặc không đủ thời gian, sức nóng của không khí chưa đủ, quá trình gia nhiệt để khí nóng lưu chuyển vẫn sẽ tiếp tục diễn ra khi bạn cho thực phẩm vào và không tỏa đều ở cả khoang nồi. 

Điều này vô tình có thể làm ảnh hưởng đến độ chín và mọng của thực phẩm, khí nóng lúc này chưa tỏa đều, thực phẩm có chỗ chín tới nhưng có chỗ chưa chín hoặc bị xém, khô, không ngon. 

Ngược lại nếu cài đặt thời gian làm nóng quá lâu, khí nóng lưu chuyển trong khoang nồi tăng cao bất thường, khi thực phẩm gặp nhiệt quá lớn ngay lập tức có thể bị xém bề mặt nhưng chưa chín đều từ bên trong, ảnh hưởng đến dinh dưỡng và hương vị.

3. Đặt nhiệt độ nồi chiên không dầu cho các món nướng - quay - chiên 

Nướng - quay - chiên là chức năng cơ bản và thường được sử dụng nhiều nhất đối với sản phẩm nồi chiên không dầu. Ở chế độ này, bạn có thể cài đặt nhiệt độ từ 160 - 200 độ C trong khoảng 15 - 25 phút, tùy theo từng món ăn khác nhau để đạt độ giòn, thơm đúng ý. 

Đặt nhiệt độ nồi chiên phù hợp cho các món nướng, quay, chiên

Đặt nhiệt độ nồi chiên phù hợp cho các món nướng, quay, chiên

Thông thường đối với các món chiên, quay hoặc nướng, chúng ta thường sử dụng nguyệt liệu là thịt (có thể là gà, bò, dê, cừu, cá,..) hoặc chiên khoai tây, nướng bánh. Để đạt được độ ngon đúng điệu, thực phẩm phải có lớp vỏ vàng, giòn nhưng bên trong không được khô, sẽ mất dinh dưỡng và độ ngọt tự nhiên. 

Chính vì thế việc cài đặt ở nhiệt độ cao nhưng trong thời gian trung bình khoảng 20 phút (không quá ngắn hay quá dài) sẽ rất vừa vặn giúp thực phẩm chín đều từ trong ra ngoài mà không bị khô. Đồng thời sức nóng của không khí lưu chuyển nhanh và mạnh trong lòng nồi giúp bề mặt bên ngoài (thường là lớp da) chuyển vàng dần, xém nhẹ, có độ giòn hấp dẫn.

Đặt nhiệt độ nồi chiên không dầu cho các món nướng - quay - chiên  từ 160 - 200 độ C kết hợp công nghệ Rapid air 360 độ phút giúp món ăn vàng rụm, hấp dẫn

Đặt nhiệt độ nồi chiên không dầu cho các món nướng - quay - chiên  từ 160 - 200 độ C kết hợp công nghệ Rapid air 360 độ phút giúp món ăn vàng rụm, hấp dẫn

Nồi chiên không dầu và lò nướng đều là những thiết bị nhà bếp hữu ích được nhiều chị em nội trợ yêu thích. Tuy nhiên, hiểu rõ những điểm khác nhau nhất định khi so sánh lò nướng và nồi chiên không dầu để lựa chọn sản phẩm phù hợp với gia đình bạn là điều cần thiết!

Tùy từng loại nồi chiên không dầu (nồi cảm ứng hoặc nồi cơ) và đến từ những thương hiệu khác nhau mà sẽ có cách cài đặt nhiệt độ, thời gian riêng biệt. Để giúp bạn dễ dàng hình dung hơn, dưới đây là chỉ dẫn về cách thiết lập nhiệt độ và thời gian phù hợp cho các món nướng - quay - chiên áp dụng cho từng loại thực phẩm trên sản phẩm nồi chiên của  SUNHOUSE. Mời bạn cùng tham khảo:

Thực phẩm 

Lượng thực phẩm 

Nhiệt độ khuyến cáo 

Thời gian 

Khoai tây

500g

200 độ C 

20 phút

Thịt bò

500g

190 độ C 

20 phút

Đùi gà

500g

180 độ C 

25 phút 

Cánh gà

500g

180 độ C 

16 phút 

Cá 

500g

180 độ C 

20 phút 

Bánh 

500g

160 độ C

25 phút

4. Cài nhiệt độ nồi chiên cho các món sấy 

Sấy khô là tính năng thông minh được tích hợp trong các sản phẩm nồi chiên không dầu hiện nay, bạn có thể tận dụng để sấy các loại thịt, hoa quả, sấy trà,... ngay tại nhà. Ở chế độ này, nhiệt độ lý tưởng để sấy là từ 100 - 130 độ C trong khoảng thời gian từ 60 - 240 tuỳ (tuỳ theo đặc điểm của từng loại thực phẩm sấy).

Với nguyên lý sử dụng sức nóng của dòng khí lưu chuyển, nồi chiên không dầu sẽ giúp bạn tự làm đồ khô bằng cách hút hơi ẩm từ từ (quá trình tách nước để sấy). Chính vì thế, để thực phẩm sấy khô mà vẫn giữ nguyên dinh dưỡng, hương vị, màu sắc đẹp mắt, không cháy bên ngoài, bạn không nên cài đặt nhiệt độ cho nồi chiên không dầu quá cao. 

Nhiệt độ lý tưởng để sấy từ 100 - 130 độ C trong khoảng thời gian từ 60 - 240 tuỳ, tuỳ theo đặc điểm của từng loại thực phẩm sấy

Nhiệt độ lý tưởng để sấy từ 100 - 130 độ C trong khoảng thời gian từ 60 - 240 tuỳ, tuỳ theo đặc điểm của từng loại thực phẩm sấy

Lý tưởng nhất là duy trì ở mức nhiệt độ trung bình thấp, thời gian sấy kéo dài để quá trình tách nước diễn ra tự nhiên, không đột ngột sẽ không đạt độ khô thơm ngon đúng ý. Mách nhỏ bạn, giai đoạn đầu khi sấy nên set nhiều độ cao để thực phẩm bay hơi nhanh, sau đó hạ dần xuống để thực phẩm khô từ từ, không ảnh hưởng đến chất lượng.

Tham khảo bài viết: So sánh nồi chiên không dầu và lò vi sóng qua những tiêu chí về thiết kế, đặc trưng lắp đặt, cơ chế hoạt động,.. để đưa ra quyết định về sản phẩm phù hợp với gia đình.

Tùy theo từng loại nồi chiên không dầu, đến từ thương hiệu khác nhau mà sẽ có cách set nhiệt độ, thời gian phù hợp cho từng món sấy. Bạn nên tìm xem trong tài liệu hướng dẫn sử dụng để biết cách điều chỉnh phù hợp. Dưới đây là chỉ dẫn sấy cho một số loại thực phẩm của  sản phẩm nồi chiên của  SUNHOUSE. Chẳng hạn như:

Thực phẩm 

Lượng thực phẩm 

Nhiệt độ khuyến cáo 

Thời gian 

Mít sấy

500g

100 - 130 độ C

60 phút

Thịt sấy 

500g

100 - 120 độ C

60 - 80 phút

Khô gà lá chanh 

500g

100 độ C

30 phút

Trà hoa quả 

500g

100 độ C

240 phút

5. Cài đặt nhiệt độ nồi chiên không dầu cho các món hâm nóng 

Tuỳ vào từng loại thực phẩm và định lượng hâm nóng, bạn có thể cài đặt nhiệt độ và thời gian phù hợp, vừa đủ để hâm nóng mà không ảnh hưởng đến dinh dưỡng, hương vị. 

Thông thường, nhiệt độ lý tưởng để hâm nóng đồ ăn là 100 - 170 độ C, kéo dài từ 5 - 7 phút. Ngoài ra với một số món ăn chế biến bằng cách quay chiên, khi hâm nóng lại bạn nên set nhiệt độ cao (175 - 200 độ C) để giữ nguyên độ giòn nhé.

Ở một số dòng sản phẩm nồi chiên không dầu cảm ứng (bảng điều khiển điện tử) như nồi chiên không dầu SUNHOUSE , bạn chỉ cần thao tác chọn tính năng “LÀM NÓNG" sẵn có, nhiệt độ và thời gian sẽ tự được setup.

Chọn tính năng Làm nóng trên bảng điều khiển, nồi sẽ tự động cài đặt nhiệt độ và thời gian sẵn

Chọn tính năng Làm nóng trên bảng điều khiển, nồi sẽ tự động cài đặt nhiệt độ và thời gian sẵn 

Ngoài ra, ở một số sản phẩm có sẵn chế độ “LÀM NÓNG” như nồi chiên không dầu 9L SUNHOUSE SHD4092 thì bạn chỉ việc chọn độ sẵn có của nồi mà không cần điều chỉnh nhiệt độ và thời gian. Mời bạn đọc cùng tham khảo thêm nhiệt độ khuyến cáo và thời gian để hâm nóng từng nhóm thực phẩm (tương ứng với lượng 500g) trong bảng dưới đây:

Thực phẩm 

Lượng thực phẩm 

Nhiệt độ khuyến cáo 

Thời gian 

Thịt xiên, vịt quay 

500g

190 độ

5 - 7 phút

Soup và các món hầm

500g

175 độ

5 - 10 phút

Bánh mì 

500g

175 độ

3 - 5 phút

Bánh bao 

500g

175 độ

3 - 5 phút

Pizza

500g

170 độ

3 - 5 phút

Các món xào và kho

500g

100 độ C

4 - 5 phút

6. Đặt nhiệt độ nồi chiên không dầu cho các món bánh 

Không cần lò nướng chuyên dụng hay lò vi sóng, bạn có thể sử dụng nồi chiên không dầu để chế biến nhiều món bánh ngon, chiêu đãi cả gia đình. 

Ở chế độ này, nồi chiên cảm ứng đã được thiết lập sẵn chế độ Nướng bánh, ví dụ với chiên không dầu 15L SUNHOUSE MAMA SHD4088, tính năng này sẽ phù hợp với bánh có kích thước đến 8 inch (khoảng 20cm). Nhiệt độ được setup sẵn là 175 độ C - 30 phút. Đối với nồi chiên không dầu cơ, bạn điều chỉnh nhiệt độ nướng bánh từ 140 - 170 độ C trong vòng 15 - 45 phút.

Đối với công thức nướng bánh chuối yến mạch, bạn cài đặt nhiệt độ là 160 độ trong khoảng 25 - 30 phút giúp bánh nở đều, thơm nức

Đối với công thức nướng bánh chuối yến mạch, bạn cài đặt nhiệt độ là 160 độ trong khoảng 25 - 30 phút giúp bánh nở đều, thơm nức

Nguyên liệu chính để làm bánh chủ yếu là các loại bột, chính vì thế việc cài đặt nhiệt độ cho nồi chiên không dầu rất quan trọng. Nếu cài nhiệt độ quá cao (>190 độ C) có thể làm men bánh không nở, thành phẩm bánh bị chai, cứng, không có độ thơm xốp. Ngược lại nếu nhiệt quá thấp, thời gian ngắn, bánh nở không đều, dễ bị ẩm hoặc xẹp bánh. 

Theo dõi bảng dưới đây để nắm được cách cài đặt nhiệt độ - thời gian cho các món bánh như bông lan, bánh cupcake, bánh mì, bánh yến mạch, ,bánh chuối, bánh trung thu,... nhé. Cụ thể như sau:

Thực phẩm 

Lượng thực phẩm 

Nhiệt độ khuyến cáo 

Thời gian 

Bánh mì 

500g

150 - 170 độ C

20 - 25 phút

Bánh bông lan

500g

150 độ C

30 - 45 phút

Bánh chuối 

500g

160 độ 

25 - 30 phút

Bánh trung thu 

500g

140 độ 

15 - 20 phút

7. Cách đặt nhiệt độ nồi chiên không dầu khi rã đông thực phẩm 

Bên cạnh những tính năng để chế biến các món ăn như chiên - nướng - quay, hầm, hấp, làm nóng, làm bánh,... thì nồi chiên không dầu còn là “trợ thủ đắc lực” giúp chị em nội chợ rã đông thực phẩm nhanh chóng.

Đối với nồi chiên điện tử chuyên dụng thường có sẵn chế độ “Đồ đông lạnh”, bạn chỉ cần cho thực phẩm vào vỉ chiên, đóng nồi, chọn chế độ có sẵn là được. Tính năng này được trang bị ở hầu hết các dòng nồi chiên không dầu của SUNHOUSE, ví dụ như model SHD4087, SHD4089,...

Chọn tính năng “Đồ đông lạnh” được cài đặt sẵn để xả đông thực phẩm hiệu quả

Chọn tính năng “Đồ đông lạnh” được cài đặt sẵn để xả đông thực phẩm hiệu quả

Ngược lại, với dòng nồi chiên cơ (điều khiển bằng núm xoay), nhiệt độ lý tưởng để rã đông thường là 80 độ C, trong khoảng 3 - 5 phút.

Tuy nhiên với từng loại thực phẩm khác nhau như thịt, cá sống hay thực phẩm đã chế biến, chín sẽ có cách cài đặt nhiệt độ và thời gian khác nhau. Tham khảo ngay thông tin và hướng dẫn setup nhiệt độ cho nồi chiên không dầu được khuyến cáo qua bảng dưới đây, cụ thể:

Thực phẩm 

Lượng thực phẩm 

Nhiệt độ khuyến cáo 

Thời gian 

Thịt sống 

500g

80 độ C

5 - 7 phút

Thực phẩm đã chế biến sẵn/đã chín

500g

80 - 100 độ C

7 - 10 phút

Thực phẩm khô 

500g

80 độ C

3 - 5 phút

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo các mẫu nồi chiên không dầu SUNHOUSE chính hãng phù hợp với đa dạng nhu cầu và sở thích của gia đình.

Qua bài viết trên, hy vọng bạn đọc đã biết cách cài đặt nhiệt độ nồi chiên không dầu phù hợp cho từng món ăn, từ nướng - chiên - quay đến sấy khô, hâm nóng hay rã đông thực phẩm. Để giữ nguyên hương vị, độ tươi ngon và giúp thực phẩm chín đều từ trong ra ngoài thì việc set nhiệt độ và thời gian rất quan trọng. Bỏ túi ngay những thông tin được chia sẻ ở trên để công việc bếp núc, nấu nướng trở lên dễ dàng hơn bao giờ hết bạn nhé!

Và đừng quên để lại bình luận bên dưới nếu bạn có băn khoăn và cần được tư vấn, giải đáp nhanh chóng!

Bình luận Facebook
Bình luận
Bài viết liên quan
Bạn đang muốn sở hữu một chiếc nồi chiên không dầu để chế biến những món ăn ngon miệng, tốt cho sức khỏe? Tuy nhiên, với thị trường đa dạng như hiện nay, việc lựa chọn nồi chiên không dầu phù hợp khiến bạn gặp nhiều khó khăn? Đừng lo lắng, bài viết này sẽ chia sẻ 8 tiêu chí vàng giúp bạn chọn mua nồi chiên không dầu ưng ý nhất.
Chi tiết
Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu về nồi chiên không dầu từ cấu tạo, nguyên lý hoạt động cho đến phân loại, chức năng và cách sử dụng. Mời bạn cùng theo dõi!
Chi tiết
Bài viết chia sẻ 4 thông tin quan trọng của quạt nồi chiên không dầu bạn cần biết và cách sửa quạt nồi chiên không dầu không dạy, không nóng đúng cách. Xem ngay
Chi tiết
1800 6680
Top