Làm món mực nướng muối ớt bằng nồi chiên không dầu là cách chế biến đơn giản, nhanh gọn mà dễ thành công. Thành phẩm mực nướng chín thấu, không hề bị khô hay bị cháy, vị đậm đà và giòn ngon. Trong bài viết dưới đây, SUNHOUSE sẽ hướng dẫn bạn 5 bước chế biến món ăn này.
Nếu bạn chế biến món cho bữa nhậu khoảng 3 - 5 người, tham khảo lượng nguyên liệu cần có như sau:
Nguyên liệu |
Định lượng |
Mực |
1 kg |
Hành tím |
6 củ (khoảng 50g) |
Dưa leo |
2 - 3 quả (khoảng 30g) |
Ớt tươi |
4 quả |
Sả |
2 cây |
Tỏi |
4 củ |
Màu dầu điều |
1 thìa canh |
Muối hột |
2 thìa cà phê |
Hạt tiêu |
1 thìa cà phê |
Dầu ăn |
1 muỗng canh |
Đường |
1 thìa canh |
Tổng hợp các nguyên liệu cần có cho món mực nướng muối ớt
Cách chọn mực cho món mực nướng muối ớt:
- Phần thân ngoài màu nâu đậm, phía trong trắng đục.
- Vỏ ngoài mực có độ sáng bóng, độ đàn hồi cao, săn chắc.
- Cả phần thân con mực còn liền với nhau.
- Không chọn mực ươn, xuất hiện các đốm đục xanh hay màu sắc bất thường.
- Tránh chọn những con mực mùi hôi, đã để lâu và xuất hiện phần nhớp bên ngoài.
1 - Sơ chế mực
Mẹo để khử mùi hôi tanh của mực:
- Cách 1: Lấy nước cốt của 2 - 3 quả chanh bóp nhẹ tay với mực khoảng 4 - 5 lần và rửa lại.
- Cách 2: Pha 1 cốc nước với 1 củ gừng đập dập, 1 thìa muối và 1 muỗng canh rượu trắng. Cho mực vào ngâm khoảng 5 phút và rửa lại.
Rửa sạch mực trước khi tiến hành ướp
2 - Sơ chế các nguyên liệu khác:
Sơ chế các nguyên liệu ướp cho món mực nướng
3 - Ướp mực
Trộn mực với các nguyên liệu và ướp trong 30 phút
Bật chế độ làm nóng nồi chiên không dầu với 180 độ trong 5 phút để không khí bên trong giảm độ ẩm và nóng đều lên.
Lót giấy bạc vào nồi và cho mực vào nồi chiên không dầu để giúp bạn dễ dàng vệ sinh nồi. Lưu ý không nên để mực xếp chồng lên nhau.
Mỗi loại nồi, mỗi thương hiệu sẽ có cách ký hiệu khác nhau trên bảng điều khiển nên phần dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách thao tác nướng bằng nồi chiên không dầu SUNHOUSE:
Nhấn chọn nút hải sản trên bảng điện tử nồi chiên không dầu để nồi tiến hành nướng
Với nồi cơ, bạn xoay núm vặn điều chỉnh nhiệt độ ở 180 độ C trong 15 phút. Sau khoảng 10 phút, bạn lật mực lên kiểm tra và quét 1 lớp dầu mỏng phía trên để mực chín đều và ngon hơn.
Nồi chiên không dầu trang bị phần kính cường lực dễ dàng quan sát khoang chiên bên trong
Để dễ dàng quan sát món ăn trong quá trình nướng, bạn có thể tham khảo dòng nồi chiên không dầu có cửa kính trong suốt. Phần cửa kính cường lực kết hợp đèn dễ dàng quan sát cả khoang chiên bên trong giúp bạn biết được tình trạng món ăn bên trong.
Thành phẩm mực nướng muối ớt có màu vàng của dầu điều đẹp mắt, thịt mực giòn dai, tươi ngọt thấm gia vị cay mặn, đậm đà thơm ngon. Bạn có thể ăn mực cùng dưa leo, kim chi, muối ớt xanh, xà lách để tăng thêm hương vị.
Mực nướng giòn dai, đẹp mắt, không có chút mùi tanh
Một số lưu ý khi làm món mực nướng bằng nồi chiên không dầu mà bạn cần biết:
Cực phẩm mực nướng muối ớt là món nhậu ưa thích của mọi người
Qua bài viết trên, SUNHOUSE hy vọng bạn có thể tự chế biến mực nướng muối ớt bằng nồi chiên không dầu tại nhà. Bạn có thể thưởng thức món mực nướng đậm vị, giòn ngon chỉ sau 15 phút nướng bằng nồi chiên.
Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào về cách nướng mực bằng nồi chiên không dầu, đặt câu hỏi ngay dưới phần bình luận để được giải đáp!