Tư vấn mua Nồi chiên không dầu

Làm mực nướng muối ớt bằng nồi chiên không dầu đậm đà, cay xé

09/07/2024 - 11:33 AM

Làm món mực nướng muối ớt bằng nồi chiên không dầu là cách chế biến đơn giản, nhanh gọn mà dễ thành công. Thành phẩm mực nướng chín thấu, không hề bị khô hay bị cháy, vị đậm đà và giòn ngon. Trong bài viết dưới đây, SUNHOUSE sẽ hướng dẫn bạn 5 bước chế biến món ăn này.

1. Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Nếu bạn chế biến món cho bữa nhậu khoảng 3 - 5 người, tham khảo lượng nguyên liệu cần có như sau:

Nguyên liệu 

Định lượng 

Mực

1 kg

Hành tím

6 củ (khoảng 50g)

Dưa leo

2 - 3 quả (khoảng 30g)

Ớt tươi

4 quả

Sả

2 cây

Tỏi 

4 củ

Màu dầu điều

1 thìa canh

Muối hột

2 thìa cà phê

Hạt tiêu

1 thìa cà phê

Dầu ăn

1 muỗng canh

Đường

1 thìa canh


Tổng hợp các nguyên liệu cần có cho món mực nướng muối ớt

Tổng hợp các nguyên liệu cần có cho món mực nướng muối ớt

Cách chọn mực cho món mực nướng muối ớt:

  • Phần thân ngoài màu nâu đậm, phía trong trắng đục. 
  • Vỏ ngoài mực có độ sáng bóng, độ đàn hồi cao, săn chắc. 
  • Cả phần thân con mực còn liền với nhau.
  • Không chọn mực ươn, xuất hiện các đốm đục xanh hay màu sắc bất thường. 
  • Tránh chọn những con mực mùi hôi, đã để lâu và xuất hiện phần nhớp bên ngoài.

2. Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

1 - Sơ chế mực

  • Rửa 2 - 3 lần cả trong và ngoài con mực, lưu ý không nên bóp mạnh tay.
  • Lấy hết phần túi mực và phần nội tạng ra.
  • Ngâm mực với nước muối pha loãng khoảng 10 phút và rửa lại với nước sạch rồi để ráo.
  • Dùng dao khía lên thân mực vài đường chéo để mực dễ thấm gia vị.

Mẹo để khử mùi hôi tanh của mực:

  • Cách 1: Lấy nước cốt của 2 - 3 quả chanh bóp nhẹ tay với mực khoảng 4 - 5 lần và rửa lại.
  • Cách 2: Pha 1 cốc nước với 1 củ gừng đập dập, 1 thìa muối và 1 muỗng canh rượu trắng. Cho mực vào ngâm khoảng 5 phút và rửa lại.


Rửa sạch mực trước khi tiến hành ướp

Rửa sạch mực trước khi tiến hành ướp

2 - Sơ chế các nguyên liệu khác:

  • Hành tím, tỏi: Bóc vỏ ngoài, cắt rễ, rửa sạch dưới vòi nước và cắt nhỏ
  • Ớt: Cắt bỏ phần đầu, tách hạt và băm nhỏ
  • Sả: Rửa sạch, đập dập và cắt nhỏ thành các khúc

Sơ chế các nguyên liệu ướp cho món mực nướng

Sơ chế các nguyên liệu ướp cho món mực nướng

3 - Ướp mực

  • Cho hỗn hợp gồm 4 củ tỏi, 6 củ hành tím, 2 cây sả đã băm nhỏ, 1 thìa canh đường, 2 thìa cà phê muối hột, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa canh màu dầu điều vào máy xay và xay nhuyễn.
  • Ướp mực với hỗn hợp đã xay, dùng tay thoa đều gia vị lên bề mặt con mực, kể cả phần bụng mực. 
  • Để nguyên mực ướp trong 30 phút cho ngấm đều gia vị.

Trộn mực với các nguyên liệu và ướp trong 30 phút

Trộn mực với các nguyên liệu và ướp trong 30 phút

3. Bước 3: Làm nóng nồi chiên không dầu và xếp mực vào nồi

Bật chế độ làm nóng nồi chiên không dầu với 180 độ trong 5 phút để không khí bên trong giảm độ ẩm và nóng đều lên.

Lót giấy bạc vào nồi và cho mực vào nồi chiên không dầu để giúp bạn dễ dàng vệ sinh nồi. Lưu ý không nên để mực xếp chồng lên nhau.

4. Bước 4: Chỉnh chế độ nướng mực muối ớt bằng nồi chiên không dầu

Mỗi loại nồi, mỗi thương hiệu sẽ có cách ký hiệu khác nhau trên bảng điều khiển nên phần dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách thao tác nướng bằng nồi chiên không dầu SUNHOUSE:

4.1. Đối với nồi chiên không dầu có bảng điều khiển điện tử

  • Nhấn Tăng (+) và Giảm (-) nhiệt độ cũng như thời gian phù hợp hoặc nhấn chọn biểu tượng “Hải sản” trên bảng điều khiển.
  • Lần đầu, bạn nướng ở 180 độ C trong 12 phút, mở khay chiên ra và lật miếng mực lên.
  • Quét lên 1 lớp sốt rồi cho vào tiếp tục nướng lần 2 thêm 4 phút ở 180 độ C.

Nhấn chọn nút hải sản trên bảng điện tử nồi chiên không dầu để nồi tiến hành nướng

Nhấn chọn nút hải sản trên bảng điện tử nồi chiên không dầu để nồi tiến hành nướng

4.2. Đối với nồi chiên không dầu có nút vặn

Với nồi cơ, bạn xoay núm vặn điều chỉnh nhiệt độ ở 180 độ C trong 15 phút. Sau khoảng 10 phút, bạn lật mực lên kiểm tra và quét 1 lớp dầu mỏng phía trên để mực chín đều và ngon hơn.

Nồi chiên không dầu trang bị phần kính cường lực dễ dàng quan sát khoang chiên bên trong

Nồi chiên không dầu trang bị phần kính cường lực dễ dàng quan sát khoang chiên bên trong

Để dễ dàng quan sát món ăn trong quá trình nướng, bạn có thể tham khảo dòng nồi chiên không dầu có cửa kính trong suốt. Phần cửa kính cường lực kết hợp đèn dễ dàng quan sát cả khoang chiên bên trong giúp bạn biết được tình trạng món ăn bên trong.

 

5. Bước 5: Thưởng thức mực nướng muối ớt bằng nồi chiên không dầu

Thành phẩm mực nướng muối ớt có màu vàng của dầu điều đẹp mắt, thịt mực giòn dai, tươi ngọt thấm gia vị cay mặn, đậm đà thơm ngon. Bạn có thể ăn mực cùng dưa leo, kim chi, muối ớt xanh, xà lách để tăng thêm hương vị.

Mực nướng giòn dai, đẹp mắt, không có chút mùi tanh

Mực nướng giòn dai, đẹp mắt, không có chút mùi tanh

6. 5 lưu ý khi làm mực nướng muối ớt bằng nồi chiên không dầu

Một số lưu ý khi làm món mực nướng bằng nồi chiên không dầu mà bạn cần biết:

  • Thêm khoảng 1 - 2 thìa canh mật ong vào hỗn hợp ướp mực để mực có màu vàng đẹp mắt và hương vị thơm ngon hơn.
  • Quét một lớp mỏng dầu ăn lên bề mặt mực, sau đó mới cho vào nồi và tiến hành nướng, giúp mực mọng nước, không bị khô khi nướng.
  • Không nên xếp chồng mực lên nhau, để mực cách nhau từ 2 - 3cm để mực được chín đều.
  • Nướng mực trong khoảng 15-20 phút tùy theo trọng lượng của mực. Khi nướng, nên chú ý theo dõi để mực chín đều và không bị cháy, sau khoảng 10 - 15 phút, bạn có thể lật bề mặt mực và quét thêm hỗn hợp gia vị còn dư để mực không bị khô mà còn đẫm vị. 
  • Vệ sinh nồi chiên không dầu sau mỗi lần sử dụng để đảm bảo vệ sinh và độ bền cho nồi.

Cực phẩm mực nướng muối ớt là món nhậu ưa thích của mọi người

Cực phẩm mực nướng muối ớt là món nhậu ưa thích của mọi người

Qua bài viết trên, SUNHOUSE hy vọng bạn có thể tự chế biến mực nướng muối ớt bằng nồi chiên không dầu tại nhà. Bạn có thể thưởng thức món mực nướng đậm vị, giòn ngon chỉ sau 15 phút nướng bằng nồi chiên.

Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào về cách nướng mực bằng nồi chiên không dầu, đặt câu hỏi ngay dưới phần bình luận để được giải đáp! 

Bình luận Facebook
Bình luận
Bài viết liên quan
Việc làm tôm nướng phô mai bằng nồi chiên không dầu không chỉ giúp bạn tiết kiệm thời gian mà còn cho ra thành phẩm béo ngậy, hấp dẫn chỉ với 8 bước siêu đơn giản.
Chi tiết
SUNHOUSE gợi ý tới bạn cách nướng mực bằng nồi chiên không dầu, dù là mực khô hay mực tươi vừa nhanh gọn, tiện lợi mà vẫn đảm bảo thành phẩm thơm, ngon ngọt, dai dai
Chi tiết
Hàu nướng phô mai bằng nồi chiên không dầu là món ăn thơm ngon, béo ngậy, hấp dẫn được nhiều người yêu thích. Cùng SUNHOUSE tìm hiểu ngay 2 cách nướng hàu phô mai thơm ngon tại nhà!
Chi tiết
1800 6680
Top