Nếu bạn đang muốn làm bánh yến mạch thì nồi chiên không dầu được xem là "trợ thủ đắc lực" dành cho bạn. Nhờ công nghệ chiên nướng hiện đại, nồi chiên không dầu giúp bạn làm bánh yến mạch với nhiều ưu điểm như giảm lượng dầu mỡ đến 80%, bánh chín đều, không bị khô, có thể làm đa dạng các loại bánh, giúp tiết kiệm thời gian và công sức.
Trong bài viết dưới đây, SUNHOUSE sẽ gợi ý đến bạn 6 công thức làm bánh yến mạch bằng nồi chiên không dầu đơn giản, siêu healthy và phổ biến làm nhất.
1. Cách làm bánh chuối yến mạch bằng nồi chiên không dầu
Nguyên liệu
- 2 quả chuối chín
- 100g yến mạch
- 1 quả trứng gà
- 2 thìa mật ong
- 1/2 thìa cà phê bột nở (baking powder)
- 1/2 thìa cà phê vani
- Một ít muối
- Một ít dầu ăn (dùng để quét lên bề mặt khuôn)
Cách bước làm
Bước 1: Chuẩn bị nồi chiên không dầu
Làm nóng nồi chiên không dầu ở nhiệt độ
180°C trong 5 phút.
Bước 2:
Nghiền chuối.
Lột vỏ chuối và cho vào một bát lớn, dùng dĩa nghiền nhuyễn chuối cho đến khi đạt được hỗn hợp mịn.
Bước 3:
Trộn hỗn hợp
Thêm yến mạch, trứng gà, mật ong, bột nở, vani và một ít muối vào bát chuối nghiền. Trộn đều các nguyên liệu cho đến khi mọi thứ hòa quyện.
Bước 4:
Chuẩn bị khuôn
Quét một lớp dầu mỏng lên bề mặt khuôn để bánh không bị dính. Sau đó, đổ hỗn hợp bột bánh vào khuôn, dàn đều bề mặt.
Bước 5:
Nướng bánh
Đặt khuôn bánh vào nồi chiên không dầu. Nướng bánh ở nhiệt độ
180°C trong khoảng 15-20 phút hoặc cho đến khi bánh chín vàng và có độ cứng vừa phải.
Bước 6:
Kiểm tra bánh
Dùng tăm kiểm tra bánh. Nếu tăm rút ra sạch, không dính bột thì bánh đã chín.
Bước 7:
Lấy bánh ra và để nguội
Sau khi bánh chín, lấy khuôn ra khỏi nồi chiên không dầu và để nguội trong vài phút trước khi lấy bánh ra khỏi khuôn.
7 bước làm bánh chuối yến mạch bằng nồi chiên không dầu đơn giản
Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể làm bánh chuối yến mạch bằng nồi chiên không dầu không cần bột nở với những bước trên. Thành quả vẫn sẽ là một chiếc bánh thơm ngon nhưng sẽ đặc hơn.
2. Cách làm bánh quy yến mạch bằng nồi chiên không dầu
Nguyên liệu
Để làm bánh quy yến mạch bằng nồi chiên không dầu dành cho 3 -4 người ăn, bạn chuẩn bị các nguyên liệu dưới đây:
- 50 gam yến mạch
- 90 gam bơ lạt
- 2 muỗng cà phê hạnh nhân lát
- 2 muỗng cà phê nho khô
- 2 muỗng cà phê mật ong
- 2 muỗng canh sữa hạt
- 1 quả trứng gà
Các bước làm:
Bước 1: Trộn bột
Cho vào tô 50g yến mạch, 90g bơ lạt, 1 muỗng cà phê nho khô, 2 muỗng cà phê mật ong, 50ml sữa hạt. Sau đó trộn đều với nhau cho hỗn hợp kết dính lại.
Bạn có thể làm bánh quy yến mạch mix cùng socola, nho khô, các loại hạt,... bằng cách thêm chúng vào ngay bước trộn bột này.
Cho các nguyên liệu vào tô và trộn đều
Bước 2: Tạo hình bánh quy yến mạch
Chia bột bánh thành 8 phần bằng nhau, sau đó viên tròn và ấn dẹt xuống. Bạn chuẩn bị giấy nến lót giấy nến vào lòng nồi chiên không dầu và đặt bánh quy lên trên, lưu ý nên xếp các miếng bánh cách nhau khoảng 3 - 4cm để bánh chín đều, không bị dính.
Xếp bánh quy cách nhau 3 - 4 cm và chỉnh chế độ nướng bánh
Bước 3: Chỉnh chế độ nướng bánh bằng nồi chiên không dầu
- Làm nóng nồi chiên không dầu ở 180 độ trong 5 phút trước khi nướng bánh quy yến mạch
- Chọn chế độ “Bánh/Cake” và nướng 150 độ C trong vòng 20 phút. Nếu chưa chín có thể nướng thêm 5 - 7 phút
Với cách làm bánh cookie yến mạch bằng nồi chiên không dầu chỉ với 3 bước ở trên, bạn đã có ngay những chiếc bánh quy giòn rụm, tan dần trong miệng, vị ngọt tự nhiên, béo nhẹ cực kỳ hấp dẫn.
3. Cách làm bánh mì yến mạch bằng nồi chiên không dầu
Nguyên liệu
Để làm bánh mì yến mạch cho 4 - 5 người ăn, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau đây:
- 155 gam yến mạch cán dẹt
- 350 gam bột mì nguyên cám
- 100 gam bột mì đa dụng
- 8 gam men nở
- 2 muỗng canh mật ong
- 10 gam bơ
- ½ muỗng cà phê muối
Các bước làm:
Riêng với cách làm bánh mì yến mạch bằng nồi chiên không dầu sẽ phức tạp hơn vì ở mỗi bước đều có 2 lần như: 2 lần chuẩn bị bột, 2 lần ủ bột.
Bước 1: Trộn bột
- Trộn hỗn hợp bột cái: Cho vào bát tô 100ml nước ấm ở nhiệt độ 32 - 38 độ C cùng với 100g bột mì đa dụng, 8g men nở và trộn đều, để hỗn hợp nghỉ trong 15 phút. Sau 10 phút, nếu men nở tạo thành mảng giống gạch cua thì cho thấy men đã đạt yêu cầu.
- Trộn bột yến mạch: Xay nhuyễn yến mạch cán dẹt thành bột, cho vào tô lớn cùng với 350g bột mì nguyên cám, ½ muỗng cà phê muối, 3 muỗng cà phê bột hỗ trợ kích men, hỗn hợp bột cái cùng với 250ml nước. Trộn đều các nguyên liệu với nhau cho đến khi chúng kết dính lại thành khối.
Trộn bột yến mạch cho đến khi hỗn hợp kết dính lại
Bước 2: Nhồi và ủ bột
- Nhồi và ủ bột lần 1: Đổ bột ra bàn và dùng tay nhào cho đến khi bột ẩm mềm. Gấp bột lại, ấn và miết bột ra xa theo góc 90 độ và lặp lại quá trình trên tỏng 10 phút. Vê tròn khối bột, bọc kín bằng màng bọc thực phẩm và ủ lần 1 trong 30 phút ở nhiệt độ phòng.
- Nhồi và ủ bột lần 2: Nhào sơ và ủ lần 2 khoảng 40 phút. Sau đó lấy 1 ít bơ đã đun chảy phết lên bề mặt bột
Nhồi bột, sau đó dùng màng bọc thực phẩm bọc kín và ủ bột 2 lần
Bước 3: Đổ bánh vào khuôn
Bạn lót giấy nến vào khuôn đã chuẩn bị sẵn, phết một lớp dầu ăn xung quanh khuôn. Cho hỗn hợp bánh từ từ vào khuôn, sau đó rắc thêm một ít yến mạch hoặc mè trắng lên trên để trang trí, đồng thời làm tăng thêm hương vị thơm ngon cho bánh.
Cho hỗn hợp bánh vào khuôn phù hợp, phết lên khuôn 1 ít dầu ăn để bánh không bị dính khi nướng
Bước 4: Nướng bánh mì bằng nồi chiên không dầu
- Làm nóng nồi chiên không dầu trong 5 phút ở 180 độ C
- Nướng bánh ở nhiệt độ 180 độ C trong 15 - 20 phút và chờ bánh chín. Nếu bạn dùng que nhỏ chọc thử vào bánh và thấy còn dính thì có thể nghĩ tới nướng thêm 5 - 7 phút.
Thành phẩm sẽ là bánh mì yến mạch có màu vàng đẹp mắt, thơm nhẹ mùi bơ. Khi ăn vào, bạn sẽ thấy ruột bánh đặc, bánh mềm dai, không bị khô, có vị ngọt nhẹ và béo tự nhiên. Đây chính là công thức làm bánh yến mạch giảm cân được nhiều người ứng dụng trong thực đơn "healthy" của mình.
Bánh mì yến mạch mềm, dai, không bị khô
4. Cách làm bánh khoai lang yến mạch bằng nồi chiên không dầu
Nguyên liệu
- 500 gam khoai lang
- 50 gam bột yến mạch
- 2 muỗng canh bột mì
- 1 - 2 quả trứng gà
- 2 thìa cà phê sữa đặc
- 6 - 8 viên phô mai viên
- Khoảng 10 - 20 gam mè đen rang chín (để trang trí)
- 20 ml sữa tươi không đường
- 1 thìa cà phê muối
Các bước làm:
Bước 1: Sơ chế và hấp khoai lang
- Gọt vỏ khoai lang, rửa sạch với nước lọc và cắt thành các khoanh tròn nhỏ, dày khoảng 0.5 - 1cm. Pha loãng nước với ½ thìa cà phê muối và ngâm khoai lang trong khoảng 15 phút để sạch hơn, bớt nhựa bám bên ngoài.
- Chuẩn bị nước, cho khoai lang vào khay và hấp nồi cách thủy khoảng 10 - 15 phút. Sau khi chín thì dằm nhuyễn.
Bước 2: Trộn bột làm bánh khoai lang yến mạch
- Cho khoai lang đã nghiền vào tô cùng với 2 thìa cà phê sữa đặc, 50gr bột yến mạch, 1 quả trứng gà.
- Trộn đều hỗn hợp trên với 2 muỗng canh bột mì. Bạn có thể cho thêm 1 - 2 thìa mật ong, 20ml sữa tươi không đường vào để món bánh thêm thơm ngon. Nếu bột khô quá thì có thể thêm 1 quả trứng hoặc thêm 1 - 2 thìa nước lọc vào để dễ đảo hơn, nếu bột nhão quá có thể thêm vào bột mì.
- Nhào hỗn hợp bột cho đến khi thấy nguyên liệu hòa quyện và tạo thành khối, không còn dính tay nữa là được.
- Bọc kín lại khối bột bằng màng bọc thực phẩm, ủ trong 30 phút.
Trộn khoai lang đã nghiền nhuyễn và các nguyên liệu còn lại làm hỗn hợp bột
Bước 3: Tạo hình bánh khoai lang
Xịt một chút dầu ăn lên tay và chia bột ra thành các phần nhỏ tròn khoảng 3cm rồi cho nhân phô mai vào giữa và se lại thành các miếng bánh hình tròn. Rắc 3 - 6 hạt mè đen lên bề mặt miếng bánh khoai lang để bánh thơm hơn.
Bước 4: Làm nóng nồi chiên không dầu và xếp bánh vào nồi
Cắm điện
làm nóng nồi chiên không dầu ở 170 độ trong khoảng 5 - 10 phút. Sau đó cho bánh vào và phết 1 lớp dầu hoặc bơ trên bề mặt bánh yến mạch khoai lang.
Nưởng ở mức 200 độ trong 20 phút Chờ bánh chín là bạn đã có một mẻ bánh ít dầu mỡ giúp đa dạng thực đơn giảm cân.
5. Cách làm bánh yến mạch trứng gà sữa tươi bằng nồi chiên không dầu
Nguyên liệu:
- 100g yến mạch cán dẹt
- 2 quả trứng gà
- 50ml sữa tươi không đường
- 30g mật ong hoặc đường
- 1 muỗng cà phê bột nở
- 1/2 muỗng cà phê muối
- 50g trái cây sấy khô (nho khô, cranberry,...)
- 50g các loại hạt (óc chó, hạnh nhân,...)
Các bước làm:
Bước 1: Trộn bột
- Cho yến mạch, bột nở và muối vào tô lớn, trộn đều.
- Trong một tô khác, đánh tan trứng gà, sữa tươi, mật ong hoặc đường.
- Đổ hỗn hợp trứng sữa vào tô yến mạch, trộn đều cho đến khi hỗn hợp hòa quyện.
Bước 2: Đổ bột vào khuôn bánh
- Phết một lớp bơ hoặc dầu vào khuôn để tránh bánh bị dính
- Đổ hỗn hợp bánh vào khuôn, dàn đều mặt phẳng
Đổ hỗn hợp bột yến mạch trứng gà sữa tươi vào khuôn
Bước 3: Nướng bánh
- Làm nóng nồi chiên không dầu ở 180°C trong 5 phút.
- Thêm trái cây sấy khô, và các loại hạt yêu thích vào hỗn hợp và trộn đều.
- Nướng bánh trong 10 - 15 phút với 170 độ C, hoặc cho đến khi bánh chín vàng đều.
Lấy bánh ra khỏi nồi chiên không dầu, để nguội bớt trước khi thưởng thức những chiếc bánh yến mạch trứng gà sữa tươi thơm ngon, healthy.
6. Cách làm bánh muffin yến mạch bằng nồi chiên không dầu
Nguyên liệu:
Để làm bánh muffin yến mạch cho 4 - 5 người ăn, tương đương 12 cái, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu dưới đây:
- 250 gam yến mạch
- 250 gam bột mì đa dụng
- 10 gam bột nở
- 200 ml sữa tươi không đường
- 2 quả trứng gà
- 25 ml mật ong
- 1 hũ sữa chua
- 1 muỗng cà phê vanilla
- ¼ muỗng cà phê muối
- 50 ml dầu ăn
- 50 gam chocolate chip
Các bước làm:
Bước 1: Trộn bột
- Cho vào bát 250g bột mì, 250g yến mạch, ¼ muỗng cà phê muối, 10g bột nở, 50g Chocolate chip và trộn đều các nguyên liệu với nhau.
- Lấy 1 cái bát khác và đập trứng vào, sau đó đánh tan. Cho vào bát 1 hũ sữa chua, 25ml mật ong, 200ml sữa tươi không đường, 1 muỗng cà phê vanilla, trộn đều.
- Cho hỗn hợp bột ở trên và hỗn hợp trứng vào, trộn đều cho các nguyên liệu hòa quyện với nhau. Lưu ý không nên dùng lực quá mạnh và không nên đánh theo nhiều chiều có thể làm bánh bị chai khi nướng.
Tiến hành trộn bột, lưu ý trộn đều tay để các nguyên liệu hòa quyện với nhau
Bước 2: Đổ bánh vào khuôn
Lót giấy nến vào từng khuôn bánh, xịt thêm 1 lớp dầu ăn lên khuôn để khi nướng bánh không bị dính và thơm hơn. Đổ hỗn hợp bánh vào từng khuôn muffins, cho một ít hạt khô lên trên để trang trí.
Chia hỗn hợp thành các phần và cho vào khuôn muffin
Bước 3: Chỉnh chế độ nướng bánh bằng nồi chiên không dầu
Bạn cần khởi động và làm nóng nồi chiên không dầu ở 180 độ trong 5 phút để loại bỏ không khí ẩm bên trong. Bạn xếp các bánh muffin đã chuẩn bị vào nồi, lưu ý mỗi khuôn bánh nên cách nhau khoảng 3 - 4 cm để bánh chín đều khi nướng. Sau đó nướng ở nhiệt độ 160 độ C trong vòng 10 phút hoặc bạn có thể tăng thêm 5 - 7 phút nếu bánh chưa chín.
Thao tác làm bánh muffin yến mạch bằng nồi chiên không dầu như sau:
Làm bánh yến mạch bằng nồi chiên không dầu với bánh muffin mềm xốp, ẩm mịn bên trong, không bị khô
3 lưu ý khi làm bánh yến mạch bằng nồi chiên không dầu
Làm bánh yến mạch bằng nồi chiên không dầu khá đơn giản, tuy nhiên bạn nên lưu ý một số điều sau để giúp thành phẩm bánh đảm bảo được hương vị thơm ngon như ý muốn:
- Khi trộn bột và các nguyên liệu với nhau, bạn nên trộn bột từ từ và đều tay để nguyên liệu hòa quyện hòa quyện với nhau, tạo ra hỗn hợp mịn màng Tránh trộn bột quá mạnh tay vì có thể khiến bánh bị chai và cứng.
- Lót giấy nến hoặc quét dầu mỏng lên khuôn để bánh không bị dính khi nướng, giúp lấy bánh ra được dễ dàng hơn.
- Mỗi công thức bánh sẽ có nhiệt độ nướng khác nhau, do đó bạn cần điều chỉnh nhiệt độ phù hợp với loại bánh của mình. Nên kiểm tra bánh thường xuyên trong quá trình nướng để tránh yến mạch bị cháy hoặc khô.
Bài viết trên đây SUNHOUSE đã bật mí cho bạn 6 cách làm bánh yến mạch bằng nồi chiên không dầu thơm ngon, dinh dưỡng và healthy. Mong rằng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn tham khảo và thực hiện thành công món bánh này cho cả gia đình.
Nếu còn bất cứ thắc mắc nào về cách làm bánh yến mạch bằng nồi chiên không dầu, hãy để lại bình luận bên dưới để được SUNHOUSE hỗ trợ ngay nhé.