Tư vấn mua Nồi chiên không dầu

Cách làm khoai tây chiên bằng nồi chiên không dầu cực đơn giản

18/03/2024 - 12:16 PM

Khoai tây chiên bằng nồi chiên không dầu là một món ăn vặt hấp dẫn, được nhiều người yêu thích, đặc biệt là trẻ em. Món ăn này có thể được chế biến một cách dễ dàng tại nhà bằng nồi chiên không dầu, giúp giảm lượng dầu mỡ đáng kể so với phương pháp chiên truyền thống. Cùng SUNHOUSE tìm hiểu chi tiết cách làm khoai tây chiên bằng nồi chiên không dầu giòn rụm thơm ngon trong bài viết sau!

1. Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Để chuẩn bị làm món khoai tây chiên bằng nồi chiên không dầu cho 2 - 3 người ăn, bạn cần đảm bảo những nguyên liệu với định lượng sau:

Nguyên liệu 

Định lượng 

Khoai tây

4 củ

Dầu ăn

2 thìa cà phê 

Muối

2 thìa cà phê


Khoai tây chiên giòn là món ăn được nhiều người ưa thích. (Nguồn: Internet)

Khoai tây chiên giòn là món ăn được nhiều người ưa thích. (Nguồn: Internet)

Để món ăn được vàng giòn bên ngoài, bùi béo bên trong thì bạn cần lưu ý một số điều dưới đây khi chọn khoai tây:

  • Nên chọn mua những củ khoai tây tươi, còn cát, vỏ mỏng, tròn đều, có ít mắt trên củ và nặng tay.

  • Không nên mua những củ khoai tây có vỏ màu xanh hoặc đã nảy mầm vì những củ đó có tinh bột chuyển hóa thành độc tố solanine và chaconine-alpha không tốt cho sức khỏe. 

  • Tránh mua những củ có da nhăn, ấn vào cảm nhận thịt khoai tây đã mềm và dãn ra thì đó là những củ đã để lâu, héo khô và không còn chứa nhiều dưỡng chất.

2. Bước 2: Sơ chế khoai tây

1 - Bào vỏ và rửa khoai tây: Bào sạch vỏ của khoai tây bằng dao hoặc nạo và rửa qua 2 lần nước sạch rồi để ráo nước. 

2 - Thái khoai tây: Dùng dao thái khoai tây thành các que dài khoảng 5cm để khi chiên khoai chín nhanh hơn.

3 - Ngâm khoai tây với nước muối loãng: 

  • Bỏ khoai tây đã thái vào chậu và ngâm với nước muối pha loãng trong khoảng 15 phút để sạch nhựa và bụi bẩn còn sót lại. 

  • Rửa lại khoai tây với nước sạch khoảng 2 - 3 lần cho sạch hết bụi bẩn và nhớt để khoai tránh bị thâm. 

  • Cho khoai tây vào rổ rồi để ráo là hoàn thành.

Thái khoai tây thành các que dài khoảng 5cm và ngâm với nước muối loãng để sạch nhựa

Thái khoai tây thành các que dài khoảng 5cm và ngâm với nước muối loãng để sạch nhựa

3. Bước 3: Chần khoai tây qua nước sôi

  • Cho chảo lên bếp, cho nước và khoai tây vào cùng 1 muỗng cà phê muối rồi đun sôi ở lửa lớn và nấu sôi trong vòng 2 phút.
  • Khi nước trong nồi sôi phồng lên, cho phần khoai tây đã chuẩn bị vào và chần sơ trong khoảng 2 phút.
  • Cuối cùng, vớt khoai tây ra và rửa lại với nước lạnh rồi để ráo.

Chần khoai tây qua nước sôi để loại bỏ đi nhựa và một số chất bẩn còn bám trên bề mặt khoai tây.

Chần khoai tây qua nước sôi để loại bỏ đi nhựa và một số chất bẩn còn bám trên bề mặt khoai tây.

4. Bước 4: Trộn khoai tây với dầu ăn

  • Trộn khoai tây với:
    • 2 muỗng canh dầu ăn
    • 1 muỗng cà phê muối
  • Sau đó, cho toàn bộ khoai tây đã trộn vào túi zip rồi đặt ở ngăn đông tủ lạnh khoảng 1 - 2 tiếng để tạo độ giòn rụm cho khoai tây khi chiên.
Bạn cần lưu ý dàn đều khoai tây ra túi zip chứ không nên dồn khoai tây ở đáy túi vì điều này dễ khiến khoai tây dính với nhau, khi đông lại thành cục sẽ khó lấy ra hoặc bị vỡ nát. 

Nếu bạn không có thời gian bỏ tủ đông, hãy chuẩn bị một chậu nước đá lạnh, cho khoai tây vào ngâm trong khoảng 15 - 20 phút, vớt ra rồi để ráo là có thể chiên được.

Trộn khoai tây với một ít dầu ăn để khi chiên cho ra thành phẩm không bị khô hoặc dính thành cục.

Trộn khoai tây với một ít dầu ăn để khi chiên cho ra thành phẩm không bị khô hoặc dính thành cục.

5. Bước 5: Làm nóng nồi chiên không dầu

Trước khi bỏ khoai tây vào, bạn nên làm nóng nồi chiên không dầu trước với 180 độ C trong vòng 5 phút để không khí trong nồi được luân chuyển và làm nóng, giúp khoai tây sẽ chín đều hai mặt hơn. 

Mặt khác, làm nóng nồi chiên không dầu trước khi chiên khoai tây còn giúp giảm độ ẩm trên bề mặt thức ăn, giúp khoai tây chiên ra thành phẩm được vàng giòn, thơm ngon và đẹp mắt hơn.

Làm nóng nồi chiên không dầu sẽ giúp thành phẩm món ăn được ngon hơn.

Làm nóng nồi chiên không dầu sẽ giúp thành phẩm món ăn được ngon hơn.

6. Bước 6: Lót giấy nến và xếp khoai tây vào nồi chiên không dầu

Trước khi xếp khoai tây vào nồi, bạn hãy lót 1 lớp giấy nến vào trong để chống dính và giúp phần khoai tây được nhiệt tốt hơn. Sử dụng giấy nến còn giúp bảo vệ phần đáy của lòng nồi chiên, hạn chế tối đa tác động của muối, gia vị ở nhiệt độ cao. 

Lưu ý, không nên xếp chồng các miếng hoặc lát khoai tây lên nhau để tránh tình trạng thành phẩm chín không đều hoặc không giòn, thơm như ý.

Lót giấy nến vào nồi chiên không dầu để đảm bảo an toàn vệ sinh trong quá trình chế biến thực phẩm.

Lót giấy nến vào nồi chiên không dầu để đảm bảo an toàn vệ sinh trong quá trình chế biến thực phẩm.

7. Bước 7: Chỉnh chế độ chiên khoai tây bằng nồi chiên không dầu

Tùy theo từng thương hiệu khác nhau mà bảng điều khiển sẽ có những ký hiệu đặc trưng, bạn có thể tham khảo nồi chiên không dầu của SUNHOUSE để hiểu rõ hơn về các ký hiệu có trên bề mặt nồi.

7.1. Đối với nồi chiên không dầu điện tử

Nếu bạn sử dụng nồi chiên SUNHOUSE điện tử, quay khoai tây bằng nồi chiên không dầu sẽ trở nên đơn giản và hiệu quả hơn khi nồi được cài sẵn thời gian và nhiệt độ tùy theo chế độ chọn nấu.

Bạn cũng có thể điều chỉnh thời gian và nhiệt độ theo sở thích về độ chín và lượng khoai tây chiên có trong nồi để rút ngắn thời gian mở nồi ra kiểm tra.

Dưới đây là những bước thực hiện chi tiết:

  • Nhấn nút Bắt đầu/Tạm dừng để khởi động nồi chiên.

  • Chọn biểu tượng hình que khoai tây chiên với chú thích “Khoai tây chiên/Fried chips” tương ứng hoặc bấm nút Tăng (+) và Giảm (-) để điều chỉnh nhiệt độ 200 độ C trong vòng 7 - 10 phút.

  • Mở nồi chiên để kiểm tra thành phẩm sau khi nồi chiên không dầu báo hiệu đã chiên xong bằng một hồi chuông hoặc động cơ ngừng chạy. Nếu phần khoai tây vẫn chưa giòn hoặc có màu vàng như ý thì chiên thêm 5 phút ở nhiệt độ 200 độ C.

Đặc biệt, nếu sử dụng những mẫu nồi chiên không dầu có thiết kế nồi cửa kính trong suốt như các mẫu nồi của SUNHOUSE, bạn có thể xem tình trạng của món ăn bên trong mà không cần mở nắp nồi để kiểm tra.

Bên cạnh đó, nồi chiên không dầu còn được hỗ trợ thêm đèn chiếu sáng ở khoang nồi, giúp việc quan sát và kiểm tra thức ăn được dễ dàng hơn.

Nồi chiên không dầu của SUNHOUSE có cửa kính và đèn chiếu sáng bên trong khoang nướng giúp việc quan sát thức ăn được thuận tiện và dễ dàng hơn.

Nồi chiên không dầu của SUNHOUSE có cửa kính và đèn chiếu sáng bên trong khoang nướng giúp việc quan sát thức ăn được thuận tiện và dễ dàng hơn.

7.2. Đối với nồi chiên không dầu không có chế độ làm khoai tây chiên

Đối với nồi chiên không dầu điện cơ, cách dùng nồi chiên không dầu chiên khoai tây cần thực hiện thao tác chính xác thời gian và nhiệt độ bằng cách xoay nút như sau:

  • Xoay núm điều chỉnh tới nhiệt độ 200 độ C trong thời gian 7 - 10 phút để đảm bảo rằng khoai tây được chín vàng giòn, thơm ngon hơn.

  • Mở nồi ra kiểm tra xem phần khoai tây đã chín đều, vàng giòn hết chưa khi nồi có tiếng “Ting" báo hiệu đã hết thời gian.

  • Xoay nút điều chỉnh tới 200 độ C và nướng trong vòng 3 - 5 phút đến khi mẻ khoai tây vàng giòn, thơm lừng.

Nồi chiên không dầu không có chế độ chiên khoai tây nhưng bạn vẫn có thể làm ra một mẻ khoai tây chiên như ý.

Bạn vẫn có thể làm ra một mẻ khoai tây chiên như ý khi quay khoai tây bằng nồi chiên không dầu không có chế độ riêng để chiên khoai.

8. Bước 8: Thưởng thức khoai tây chiên

Snack khoai tây bằng nồi chiên không dầu khi hoàn thành có màu vàng đẹp mắt, giòn rụm, khi ăn phát ra tiếng “rộp rộp” là món ăn yêu thích của nhiều bạn nhỏ.

Khi thưởng thức, cái giòn giòn của lớp vỏ bên ngoài kết hợp với hương vị bùi bùi, béo béo đặc trưng của khoai tây tạo nên một món ăn hấp dẫn khiến bạn khó có thể quên được.

Món ăn sẽ dậy mùi và thơm ngon hơn nếu kết hợp giữa khoai tây chiên chấm cùng với một trong các loại sốt sau:

  • Tương ớt cay nồng
  • Lắc cùng phô mai
  • Sốt phô mai
Dưới đây là một số cách ăn khoai tây chiên cực kỳ ngon và gây nghiện ngay từ lần thử đầu tiên mà bạn có thể tham khảo:

1 - Ăn cùng tương ớt cay nồng: Khoai tây chiên nóng hổi, giòn tan khi được chấm với tương ớt cay nồng sẽ mang lại hương vị thơm ngon khó cưỡng.

Vị khoai chiên vốn bùi, béo nên có tương ớt cay nồng, ngọt nhẹ hài hòa vị sẽ là một sự kết hợp tuyệt vời khiến ai cùng muốn ăn nhiều thêm nữa.

Khoai tây chiên ăn cùng với tương ớt cay nồng mang lại hương vị thơm ngon, hấp dẫn. 

Khoai tây chiên ăn cùng với tương ớt cay nồng mang lại hương vị thơm ngon, hấp dẫn. 

2 - Lắc cùng phô mai: Khi khoai tây chiên nguội hơn thì cho tất cả vào túi zip, sau đó cho thêm 50g bột phô mai vào, đậy nắp túi zip lại và lắc đều đến khi khoai tây chiên phủ đều lớp bột phô mai bên ngoài.

Nhâm nhi khoai tây phô mai khi xem phim hoặc nghe nhạc cuối tuần cũng là một trải nghiệm thư giãn, thú vị, xoa tan cơn mệt mỏi và căng thẳng trong ngày hiệu quả.

Khoai tây chiên lắc phô mai là món ăn được nhiều bạn trẻ ưa thích

Khoai tây chiên lắc phô mai là món ăn được nhiều bạn trẻ ưa thích

3 - Ăn cùng sốt phô mai: Quên đi kiểu ăn khoai tây chiên truyền thống, SUNHOUSE sẽ hướng dẫn đến bạn công thức làm sốt phô mai bùi béo, thơm ngon ăn cực đã. Cụ thể:

  • Bắc chảo lên bếp, cho 50g bơ lạt vào đun chảy trong 5 - 7 phút ở lửa nhỏ.

  • Phi thơm tỏi, cho thêm hỗn hợp sau vào chảo:
    • Whipping cream
    • Cream cheese
    • Phô mai cheddar
    • Phô mai parmesan 
  • Tiếp tục đun chảy trên lửa nhỏ cho đến khi hỗn hợp sệt lại, nổi bong bóng nho nhỏ là đạt chuẩn.
  • Điều chỉnh lửa vừa đủ để phô mai tan ra, thêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu đảo đều rồi tắt bếp.

  • Cho khoai tây đã chiên ra đĩa, sau đó sốt phô mai lên trên. Khoai tây với lớp vỏ ngoài giòn giòn, thơm với vị bùi bùi hòa quyện cùng vị béo béo của phô mai, mùi thơm của cỏ xạ hương.

Khoai tây chiên ăn cùng sốt phô mai cũng là một sự kết hợp thú vị

Khoai tây nướng bằng nồi chiên không dầu ăn cùng sốt phô mai cũng là một sự kết hợp thú vị

9. 5 Mẹo làm khoai tây chiên thơm ngon, giòn rụm

Để quá trình làm và thưởng thức món khoai tây chiên giòn bằng nồi chiên không dầu được nhanh chóng và tiện lợi hơn, bạn cần chú ý những điều sau đây:

  • Luôn làm nóng nồi chiên không dầu ở nhiệt độ thấp (khoảng 150 - 180 độ C) trước để tạo điều kiện cho khoai tây được chiên đều và không bị cháy.

  • Phải để khoai tây thật ráo nước trước khi chiên để tránh tình trạng khoai tây khi tiếp xúc với dầu có thể gây nổ dầu trong nồi chiên.

  • Không nên cho quá nhiều khoai tây vào trong nồi cùng 1 lúc, tránh xếp khoai tây thành lớp quá dày trong nồi chiên không dầu để đảm bảo khoai tây được chín đều và giòn hơn.

  • Lắc nhẹ giỏ chiên khi mở nồi để khoai tây không dính vào nhau, đảm bảo rằng khoai tây chiên đều và không bị dính.

  • Vệ sinh nồi chiên không dầu sạch sẽ sau mỗi lần chiên khoai tây tránh gây tích tụ dầu thừa, gây hỏng máy và ảnh hưởng đến thức ăn trong những lần chiên tiếp theo để đảm bảo an toàn thực phẩm và tuổi thọ của thiết bị.

Bạn cần lưu ý một số mẹo để giúp mẻ khoai tây chiên bằng nồi chiên không dầu thơm ngon, giòn rụm

Bạn cần lưu ý một số mẹo để giúp mẻ khoai tây chiên bằng nồi chiên không dầu thơm ngon, giòn rụm

Sử dụng nồi chiên không dầu của SUNHOUSE để chiên khoai tây không chỉ tiết kiệm thời gian nấu, dọn dẹp mà còn cho ra thành phẩm giòn thơm đẹp mắt. Hy vọng rằng với cách làm khoai tây chiên bằng nồi chiên không dầu trên đây sẽ giúp bạn có thể thoải mái thưởng thức món ăn hấp dẫn này mà không cần phải lo lắng rằng nó chứa quá nhiều dầu mỡ. Mong bạn sẽ thành công với món ăn này nhé!

Nếu còn thắc mắc cần được giải đáp xoay quanh bài viết trên, bạn hãy để lại bình luận bên dưới để nhận được phản hồi sớm nhất!

Bình luận Facebook
Bình luận
Bài viết liên quan
Bạn có thể dễ dàng nướng pizza bằng nồi chiên không dầu ngay tại nhà cực kỳ đơn giản. Cùng SUNHOUSE tìm hiểu ngày trong bài viết này nhé!
Chi tiết
Bạn sợ phải chế biến hành phi vì công đoạn phức tạp? Cùng tham khảo cách phi hành bằng nồi chiên không dầu cực kỳ đơn giản trong bài viết này nhé!
Chi tiết
Cách làm phô mai que bằng nồi chiên không dầu cực kỳ đơn giản và tiện lợi. Tham khảo ngay cách làm dưới đây nhé!
Chi tiết
1800 6680
Top