Tư vấn mua Máy rửa bát

11 Vị trí đặt máy rửa bát độc lập - âm tủ - để bàn chuẩn xác nhất

22/01/2024 - 11:35 AM

Bạn đang có nhu cầu lắp đặt máy rửa bát nhưng vẫn chưa biết nên chọn vị trí đặt máy như thế nào phù hợp, đảm bảo an toàn nên muốn tìm hiểu thật kỹ để việc lắp đặt được diễn ra thuận lợi, hiệu quả và nhanh chóng. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn 11 vị trí đặt máy rửa bát độc lập - âm tủ - để bàn “chuẩn chỉnh”, giúp bạn có góc nhìn tổng quan nhất. Mời bạn cùng theo dõi! 

Vị trí đặt máy rửa bát

Tìm hiểu 11 vị trí đặt máy rửa bát độc lập - âm tủ - để bàn “chuẩn chỉnh” nhất, giúp máy rửa bát hoạt động bền bỉ, hiệu quả 

1. 5 vị trí đặt máy rửa bát - áp dụng cho tất cả dòng máy

Dù là máy rửa bát độc lập, âm tủ hay để bàn, để hoạt động luôn hiệu quả, bền bỉ, tuổi thọ được kéo dài, bạn nên đặt máy ở vị trí như sau: 

1.1. Gần nguồn điện & nguồn nước

Máy rửa bát cần có nguồn nước và nguồn điện mới có thể hoạt động ổn định, đảm bảo hiệu quả làm sạch. Do đó, bạn nên chọn vị trí gần nguồn điện và nước để lắp đặt máy rửa bát, giúp máy luôn được cấp đủ điện, nước đảm bảo quá trình hoạt động trơn tru, hiệu quả.

Đồng thời, việc đặt máy rửa bát gần nguồn nước như gần bồn rửa, bên dưới bồn rửa bát,... còn thuận tiện cho việc loại bỏ nước thải cho máy.

Tuy nhiên, bạn cũng cần đảm bảo đường cấp nước đến máy rửa bát không dài cao quá 60 cm và đường dẫn điện không quá 110cm. Từ đó, giúp nguồn nước và điện cấp vào máy rửa bát luôn được ổn định, không chập chờn hoặc lúc mạnh, lúc yếu khiến máy hoạt động không hiệu quả. 

1.2. Vị trí bằng phẳng - chịu tải tốt 

Bạn cần đặt máy rửa bát trên sàn cứng, bằng phẳng, chịu tải tốt, bên dưới không có vật cản nào để máy được cân bằng, hoạt động ổn định, ít bị rung và tạo tiếng ồn trong khi chạy chương trình rửa.

​​​​​​​Nếu mặt sàn gồ ghề, bạn có thể điều chỉnh các chân của máy rửa bát hoặc lót thêm một số vật dụng khác cho đến khi máy được đặt thẳng đứng (góc nghiêng không quá 2 độ).

Riêng đối với máy rửa bát âm tủ, bạn nên ưu tiên đặt máy ở các góc tủ có khả năng chịu lực tốt như giữa khoang tủ, chứa ít các vật dụng nặng,... Đồng thời, bạn cũng nên cố định thêm vít để tránh tính trạng nứt/gãy tủ khiến máy rửa bát bị lật đổ, ảnh hưởng đến tuổi thọ và khả năng hoạt động của máy. 

Đặt máy rửa bát tại các vị trí bằng phẳng

Nên đặt máy rửa bát tại các vị trí bằng phẳng, chịu tải tốt để máy hoạt động ổn định, không quá rung hoặc ồn khi chạy chương trình rửa 

1.3. Đảm bảo không gian xung quanh đủ rộng rãi để vệ sinh

Dù là máy rửa bát độc lập hay âm tủ thì khi chọn vị trí lắp đặt bạn cần đảm bảo không gian xung quanh máy có một khoảng cách nhất định đối với các thiết bị khác, vừa đủ để bạn có thể vệ sinh máy định kỳ.

Bởi, việc vệ sinh máy thường tốn khá nhiều không gian, bạn phải đặt nghiêng máy, tháo giá rửa, đường nước thải, nước cấp,... mới có thể vệ sinh toàn bộ máy được. Do đó, khi lắp đặt, bạn cần đảm bảo máy rửa bát cách các thiết bị khác trong bếp từ 5 - 10cm để việc vệ sinh máy định kỳ có thể thực hiện dễ dàng, nhanh chóng.

​​​​​​​Đồng thời, việc máy rửa bát có không gian xung quanh rộng rãi còn giúp máy tản nhiệt và hoạt động hiệu quả hơn. 

Vị trí đặt máy rửa bát rộng rãi

Cần chọn vị trí lắp đặt máy rửa bát rộng rãi, có khoảng cách nhất định với các thiết bị khác để thuận tiện cho việc vệ sinh và sắp xếp bát đĩa 

1.4. Vị trí có nhiệt độ môi trường trên 0 độ C 

Khi lắp đặt máy rửa bát, bạn không nên chọn các vị trí ẩm ướt, có nhiệt độ môi trường dưới 0 độ C như bên cạnh bồn rửa, gần máy giặt, máy lọc nước, sát tường phòng bếp,...

​​​​​​​Bởi, những vị trí này thường có không khí ẩm, khi máy rửa bát hoạt động, nhiệt độ nóng có thể khiến không khí ẩm tích tụ thành hơi nước đọng lại trên các bộ phận linh kiện trong máy, lâu dài dẫn đến hỏng hóc. 

Mặt khác, môi trường ẩm còn khiến côn trùng, vi khuẩn dễ dàng sinh sôi, phát triển, ảnh hưởng đến hiệu quả làm sạch hay thậm chí là bị cắn đứt dây điện, dây cấp nước cho máy, gây tốn kém nhiều chi phí sửa chữa. 

Đăetj máy rửa bát ở vị trí thoáng mát

Nên đặt máy rửa bát ở vị trí thoáng mát, rộng rãi, tránh đặt ở môi trường ẩm, gây ảnh hưởng đến các bộ phận linh kiện bên trong máy 

1.5. Đảm bảo yếu tố phong thủy 

Theo quan niệm phong thủy, các thiết bị trong phòng bếp, kể cả máy rửa bát cần được lắp đặt ở những vị trí phù hợp mới mang đến may mắn, tài lộc và sức khỏe cho người dùng.

​​​​​​​Máy rửa bát thuộc hành Thủy nên cần phải được đặt ở nơi có nguồn nước cấp và thoát nước thuận tiện. Đồng thời, bạn cũng nên lưu ý đặt máy rửa bát ở hướng Bắc, Tây Nam và Đông của phòng bếp.

Trong đó, cần đặc biệt lưu ý đến hướng Tây Nam bởi hướng Tây Nam thuộc Thổ và tương hợp với nước, giúp mang đến nhiều may mắn và thu hút tài lộc cho người dùng. Còn hướng Bắc bản chất thuộc hành Thủy nên cực kỳ hợp để đặt máy rửa bát, giúp máy luôn hoạt động bền bỉ, mang đến cho người dùng sức khỏe tốt và thành công trong việc.

​​​​​​​Cuối cùng là hướng Đông có bản chất hành Mộc cực tương thích với hành Thủy trên máy rửa bát, giúp gia đình luôn hòa thuận, vui vẻ, cải thiện tình duyên cho người dùng.

Đặt máy rửa bát ở vị trí tây nam

Nên ưu tiên đặt máy rửa bát ở hướng Tây Nam, Đông, Bắc theo phong thủy để giúp thu hút tài lộc, may mắn và sức khỏe 

Bên cạnh đó, bạn cũng cần tránh đặt máy rửa bát tại các vị trí kỵ phong thủy, xung khắc, gây mất cân bằng âm dương trong bếp như:

  • Gần cửa ra vào: cửa là nơi đón khí, tài lộc vào nhà, nếu đặt máy rửa bát ở gần cửa sẽ gây cản trở dòng khí lưu thông và tác động đến vận tài lộc của gia đình.

  • Gần nhà vệ sinh: theo phong thủy, nhà vệ sinh là nơi ô uế, nếu đặt máy rửa bát ở đây sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của cả gia đình. 

Lưu ý: Đây là các vị trí gợi ý giúp người dùng có sự đối chiếu, cân nhắc vị trí lắp đặt phù hợp. Chính vì thế, người cần phải dựa vào đặc tính không gian bếp riêng biệt của gia đình để có sự điều chỉnh, chọn lựa vị trí sao cho phù hợp và đảm bảo an toàn nhất. 

2. Gợi ý 3 vị trí đặt máy rửa bát độc lập  

Tuy máy rửa bát độc lập linh hoạt, có thể dễ dàng lắp đặt ở bất cứ vị trí nào trong không gian bếp của gia đình. Nhưng để máy rửa bát hoạt động hiệu quả, bền bỉ, đảm bảo sự thuận tiện, bạn vẫn nên chọn các vị trí lắp đặt tốt nhất cho máy theo các gợi ý dưới đây: 

2.1. Đặt máy rửa bát độc lập ở giữa tủ bếp

Máy rửa bát độc lập có kích thước khá lớn nên nếu gia đình bạn có sẵn tủ bếp, bạn có thể lắp đặt máy rửa bát ở giữa tủ bếp. Vị trí này không những giúp người dùng tiết kiệm được phần lớn diện tích không gian bếp mà còn dễ dàng tối ưu hóa được các hoạt động khác trong bếp, thuận tiện hơn cho quá trình sử dụng. 

Máy rửa bát độc lập

Nếu gia đình bạn có sẵn tủ bếp, bạn có thể đặt máy rửa bát độc lập ở giữa tủ bếp để tiết kiệm không gian, tạo sự thuận tiện khi sử dụng 

2.2. Không nên đặt máy rửa bát độc lập dưới bếp nấu với cách lắp âm tủ 

Nếu bạn có ý định lắp máy rửa bát độc lập theo cách lắp âm tủ thì tuyệt đối không nên đặt máy ở dưới bếp nấu như bếp gas, bếp điện, bếp hồng ngoại,...

​​​​​​​Bởi, khi nấu ăn bếp thường tỏa ra một lượng nhiệt rất lớn khi sử dụng, lượng nhiệt này có thể xuyên qua mặt tủ bếp, tác động trực tiếp lên máy rửa bát, khiến máy hoạt động không hiệu quả.

Đồng thời, khi lắp đặt máy rửa bát thường phải kết nối thêm đường điện và nước cho máy hoạt động nên rất dễ gây chạm mạch, xẹt điện, cháy nổ,... nguy hiểm cho người dùng. 

2.3. Đặt cạnh các thiết bị nhà bếp như tủ bếp, bồn rửa chén,... 

Bạn có thể đặt máy rửa bát độc lập cạnh các thiết bị trong nhà bếp như tủ bếp, bồn rửa chén, tủ lạnh,... vừa tôn lên vẻ đẹp sang trọng, tiện nghi cho không gian, vừa tạo sự thuận tiện giúp người dùng dễ dàng sắp xếp bát đĩa vào máy.

Mặt khác, nếu gia đình bạn có cửa sổ ở phòng bếp, bạn có thể ưu tiên đặt máy rửa bát cạnh cửa sổ, để tận dụng ánh sáng tự nhiên và thông gió. Vị trí này sẽ giúp máy luôn tỏa được nhiệt nóng, đảm bảo quá trình vận hành trơn tru và hỗ trợ người dùng dễ dàng quan sát tiến trình hoạt động của máy. 

Đăetj máy rửa bát bên cạnh tủ bếp

Đặt máy rửa bát độc lập bên cạnh tủ bếp, bồn rửa chén,... vừa thuận tiện khi sử dụng, vừa gần nước và điện của gia đình 

Lưu ý: Máy rửa bát độc lập là dạng máy được tích hợp tất cả các ưu điểm của các loại máy rửa bát khác. Máy rửa có thể lắp độc lập giúp tôn lên vẻ đẹp sang trọng cho không gian, thuận tiện cho việc di chuyển vị trí, vừa có thể lắp độc lập giúp tiết kiệm diện tích và tối ưu hoạt động trong không gian bếp.

​​​​​​​Bạn có thể tham khảo một số mẫu máy rửa bát độc lập tại SUNHOUSE như máy rửa bát SUNHOUSE SHB8014SMB, máy rửa bát SUNHOUSE 8615SEB,... sở hữu thiết kế độc lập, đơn giản, tinh tế, có thể lắp dương và âm tủ, mang đến sự tiện lợi, linh hoạt cho người dùng khi chọn vị trí lắp đặt.
​​​​​​​Sản phẩm còn sở hữu 6 - 9 chương trình rửa, phù hợp với các loại vật dụng đa dạng trong bếp. Đặc biệt, máy rửa bát tại SUNHOUSE sử dụng động cơ không chổi than, nên máy có khả năng vận hành cực êm ái, hiệu quả và bền bỉ. 

3. Gợi ý 2 vị trí đặt máy rửa bát máy âm tủ 

Máy rửa bát âm tủ thường được lắp âm trong tủ bếp, giúp tiết kiệm diện tích không gian, tạo sự đồng bộ với các thiết bị khác trong bếp, giúp người dùng dễ dàng sử dụng.

​​​​​​​Tuy nhiên không phải bất kỳ vị trí nào cũng có thể lắp máy rửa bát âm tủ. Để đảm bảo máy hoạt động bền bỉ, kéo dài tuổi thọ, bạn nên lưu ý 2 vị trí đặt máy dưới đây: 

3.1. Đặt máy ở khoang tủ bếp xa thiết bị tỏa nhiệt lớn

Khi lắp đặt máy rửa bát âm tủ, bạn nên lưu ý chọn vị trí đặt cách xa các thiết bị tỏa nhiệt lớn như bếp gas, bếp điện, bếp hồng ngoại, lò vi sóng, lò nướng,... để tránh tình trạng nhiệt nóng tỏa ra ảnh hưởng khả năng hoạt động và tuổi thọ của máy.

Mặt khác, việc lắp đặt máy rửa bát ở dưới/gần các thiết bị tỏa nhiệt lớn còn dễ dẫn đến tích tụ hơi nước, gây hư hỏng các bộ phận linh kiện bên trong máy. 

Vị trí lắp đặt máy rửa bát âm tủ

Vị trí đặt máy rửa bát âm tủ cần cách xa các thiết bị tỏa nhiệt lớn để đảm bảo toàn, nâng cao tuổi thọ máy trong quá trình sử dụng 

3.2. Đặt máy ở khoang tủ bếp có kích thước phù hợp với model máy

Bạn cần đặt máy rửa bát âm tủ ở khoang tủ bếp sao cho kích thước khoang tủ bếp so với máy rửa bát:

  • Lớn hơn 2 - 3cm (đối với 2 bên thành tủ)
  • Lớn hơn 5 - 10cm (đối với chiều sâu máy)
  • Lớn hơn 2 - 4cm (đối với chiều cao tủ)
Điều này sẽ giúp tạo sự thuận tiện cho người dùng trong quá trình lắp đặt, vệ sinh, không gây gò bó hoặc va chạm khiến máy rửa bát bị trầy xước. 

4. Gợi ý vị trí đặt máy rửa bát mini/để bàn

Máy rửa bát mini/để bàn có kích thước nhỏ gọn nên bạn có thể đặt ở bất cứ vị trí nào đảm bảo thuận tiện cho không gian bếp như bàn bếp, bàn ăn,...

​​​​​​​ Tuy nhiên, để đảm bảo thuận tiện cho quá trình sử dụng, tránh làm cản trở một số hoạt động khác, bạn nên ưu tiên đặt máy trên bàn bếp, cách xa bếp nấu của gia đình từ 15 - 20cm. Vị trí này vừa gần với nguồn điện và nguồn nước của gia đình, giúp máy rửa bát hoạt động ổn định, hiệu quả, đảm bảo sự tiện nghi. 

Máy rửa bát mini

Máy rửa bát mini/để bàn có kích thước nhỏ gọn nên có thể đặt ở bất cứ vị trí nào trong bếp, đặc biệt là bàn bếp, bàn ăn,... 

Bài viết trên đã chia sẻ đến bạn “tất tần tật” các vị trí đặt máy rửa bát, giúp máy luôn hoạt động hiệu quả, nâng cao tuổi thọ. Hy vọng thông tin từ bài viết đã giúp bạn chọn được vị trí phù hợp trong không gian bếp dành cho máy rửa bát của mình, vừa đảm bảo được sự thuận tiện, máy vừa hoạt động định, hiệu quả.

Nếu bạn còn thắc mắc nào khác, hãy để lại bình luận bên dưới, SUNHOUSE sẽ giúp bạn giải đáp nhanh chóng nhất!

Bình luận Facebook
Bình luận
Bài viết liên quan
Bạn đang có ý định mua máy rửa bát nhưng vẫn còn phân vân không biết nên chọn máy âm tủ hay độc lập nên muốn tìm hiểu thật kỹ các điểm khác biệt/tương đồng giữa 2 sản phẩm này để có thể đưa ra quyết định đúng đắn nhất. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn “tất tần tật” thông tin liên quan đến máy rửa bát âm tủ và độc lập, giúp bạn dễ dàng đánh giá và có góc nhìn tổng quan nhất. Mời bạn cùng theo dõi!
Chi tiết
Bạn đang có ý định mua máy rửa bát âm bán phần nhưng vẫn còn phân vân nên muốn tìm hiểu thật kỹ ưu/nhược điểm của máy âm bán phần với các dòng máy khác trên thị trường để có thể đưa ra lựa chọn đúng đắn nhất. Bài viết dưới đây sẽ tiến hành so sánh, đối chiếu máy rửa bát âm bán phần với âm toàn phần và độc lập, giúp bạn có góc nhìn tổng quan nhất!
Chi tiết
Bạn đã và đang chuẩn bị mua máy rửa bát âm tủ nhưng vẫn chưa biết cách lắp đặt nên muốn tìm hiểu thật kỹ các bước lắp đặt cụ thể nhằm tạo sự thuận tiện cho quá trình sử dụng? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn các bước lắp máy rửa bát âm tủ chi tiết, “chuẩn chỉnh” giúp có trải nghiệm tốt nhất, hạn chế tình trạng hỏng hóc trong quá trình sử dụng do lắp đặt sai cách. Mời bạn cùng theo dõi!
Chi tiết
1800 6680
Top