Tư vấn mua Máy rửa bát

10 nguyên nhân máy rửa bát sấy không khô & Cách khắc phục nhanh

01/02/2024 - 06:43 PM

Bạn phát hiện máy rửa bát của gia đình xuất hiện tình trạng sấy không khô nhưng lại không biết nguyên nhân do đâu nên muốn tìm hiểu thật kỹ để có hướng xử lý phù hợp, tránh làm gián đoạn nhu cầu sử dụng của gia đình. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn các nguyên nhân khiến máy rửa bát sấy không khô và hướng khắc phục nhanh chóng, hiệu quả, giúp bạn có thể yên tâm sử dụng. Mời bạn cùng theo dõi! 

Máy rửa bát sấy không khô

Các nguyên nhân khiến máy rửa bát sấy không khô và hướng khắc phục nhanh chóng, hiệu quả 

1. 2 Dấu hiệu nhận biết máy rửa bát sấy không khô 

Máy rửa bát sấy không khô là tình trạng khi máy hoàn thành chu trình rửa nhưng bát đĩa, vật dụng trong máy vẫn còn đọng nước và không hoàn toàn khô ráo. Cụ thể các biểu hiện như sau:

  • Bát đĩa vẫn còn ướt sau khi sấy: chạm vào bề mặt bát đĩa vẫn còn ướt, bát đĩa dính lại với nhau khó tách ra hoặc đọng 1 lượng nước nhỏ dưới đáy bát đĩa.

  • Bát đĩa có vết nước trắng đục: không khô nước hoàn toàn, chạm vào cảm giác nhờn và có các vết nước màu trắng đục bám trên bề mặt, đặc biệt là các vật dụng như bát đĩa, ly,... được làm bằng thủy tinh, sành sứ. 

Bát đĩa còn ẩm

Máy rửa bát sấy không khô là tình trạng khi lấy bát đĩa ra ngoài bề mặt bát đĩa vẫn còn ẩm ướt, không ráo nước hoàn toàn 

2. 8 cách xử lý máy rửa bát sấy không khô do lỗi người dùng

Tình trạng máy rửa bát sấy không khô thường xuất phát chủ yếu từ các nguyên nhân đến từ phía người dùng như quên chọn chức năng sấy, chọn sai chương trình rửa, xếp bát đĩa không đúng cách,...

Dưới đây SUNHOUSE sẽ tổng hợp đầy đủ các nguyên nhân và hướng dẫn bạn cách khắc phục chi tiết, hiệu quả. 

2.1. Do không chọn chức năng làm khô 

Nguyên nhân: 

Hiện nay, các sản phẩm máy rửa bát đều được trang bị chức năng sấy khô riêng biệt (tăng cường) nhằm tận dụng lượng nhiệt còn sót lại ở cuối mỗi chương trình rửa để làm khô bát đĩa hoàn toàn. 

Thế nên, nếu bạn chưa thành thạo sử dụng máy, thao tác quá nhanh hoặc máy không có chức năng ghi nhớ dẫn đến vô tình quên cài đặt chức năng làm khô thì khi kết thúc chương trình rửa, bát đĩa sẽ không được làm khô như thường lệ.

Cách xử lý: 

Để khắc phục, bạn nên luôn ghi nhớ phải cài đặt chức năng sấy khô và sấy khô tăng cường ở mỗi chu trình rửa, ngoại trừ chương trình rửa Rapid (rửa nhanh). Bởi chương trình này chỉ diễn ra trong vòng 30 phút nên không đủ để thực hiện chức năng làm khô. 

Hoặc bạn có thể cài đặt 1 chương trình rửa thường sử dụng kết hợp với 2 chức năng sấy khô trên và lưu thành 1 chương trình yêu thích trên bảng điều khiển (nếu máy rửa bát có chức năng này) để thuận tiện hơn cho việc sử dụng. 

Chọn chức năng sấy

Luôn nhớ chọn chức năng sấy khi cài đặt chương trình rửa để đảm bảo bát đĩa luôn được sấy khô sau khi rửa 

2.2. Do không sử dụng đủ lượng chất trợ xả 

Nguyên nhân: 

Chất trợ xả thường được máy rửa bát cho vào chu trình rửa trước khi bắt đầu thực hiện chế độ sấy khô, có khả năng làm giảm sức căng bề mặt nước trong quá trình rửa. Nghĩa là chất trợ xả có tác dụng làm nước mềm và loãng hơn bình thường, giúp nước dễ dàng rơi ra khỏi bề mặt bát đĩa nhanh chóng hơn. 

Từ đó, hạn chế tình trạng hình thành các giọt, đốm nước trắng bám nên vật dụng, hỗ trợ máy sấy khô hiệu quả. Đồng thời, giúp nâng cao hiệu quả làm sạch và giúp bề mặt bát đĩa sáng bóng hơn sau mỗi lần rửa.

Nếu bạn cho quá ít chất trợ xả, sẽ làm giảm hiệu suất sấy khô của quá trình rửa, bát đĩa dễ bị bám các vết trắng và không khô hoàn toàn, ảnh hưởng đến trải nghiệm trong quá trình sử dụng. 

Cách xử lý: 

Để khắc phục, khi cho nước trợ xả vào máy rửa bát, bạn cần đảm bảo cho đủ 50ml hoặc đầy ngăn chứa rồi mới đóng nắp lại và khởi động chương trình rửa. 

Chất trợ cả

Cho đủ lượng chất trợ xả vào máy rửa bát để đảm bảo máy sấy khô hiệu quả và hạn chế hình thành các mảng bám trắng sau khi rửa

2.3. Do không xếp bát đĩa đúng cách

Nguyên nhân: 

Nếu khi sắp xếp bát đĩa vào máy rửa bát, bạn xếp không đúng cách như xếp bát đĩa quá gần nhau, không úp nghiêng bát đĩa khi xếp, để bát đĩa, xoong nồi chồng chéo,...

Điều này sẽ khiến nước trong quá trình rửa sẽ không thể thoát hết ra ngoài, làm giảm hiệu quả sấy khô dẫn đến bát đĩa, xoong nồi không được khô như mong muốn.

Cách xử lý: 

Để khắc phục, bạn cần thực hiện xếp bát đĩa đúng cách theo khuyến cáo của nhà sản xuất trước khi khởi động chu trình rửa như sau:

  • Xếp vật dụng vào đúng giàn rửa: xếp đũa, thìa, dao, nĩa,.. vào giàn trên, đĩa, bát, ly, cốc,... ở giàn giữa, nồi, xoong, chảo và vật dụng có kích thước lớn ở giàn dưới cùng.

  • Xếp bát đĩa với khoảng cách hợp lý, không chen chúc hoặc chồng chéo lên nhau: để đảm bảo lưu thông không khí, tạo đủ không gian cho chức năng sấy khô hoạt động hiệu quả. 

  • Xếp úp toàn bộ các vật dụng: vì nếu đặt ngửa nước sẽ đọng lại khiến máy không thể sấy khô hết khi hoàn thành chương trình rửa. 

Xếp bát đĩa vào đúng giá

Cần xếp bát đĩa vào đúng giàn rửa, tránh để lộn xộn hoặc chồng chéo lên nhau làm ảnh hưởng đến hiệu quả sấy khô 

Để tìm hiểu chi tiết, cụ thể hơn về cách xếp bát đĩa, xoong nồi, vật dụng vào máy rửa bát rửa bát, mời bạn tham khảo thêm bài viết: Cách xếp bát vào máy rửa bát

2.4. Do lấy bát đĩa ra khỏi máy quá sớm 

Nguyên nhân: 

Một số dòng máy rửa bát được thiết lập thời gian nghỉ giữa các chương trình cài đặt khiến một số người lầm tưởng chương trình rửa kết thúc và lấy bát đĩa ra ngay khi chế độ sấy chưa được kích hoạt. Điều này sẽ khiến bát đĩa trong máy bị đọng hơi nước và không khô hoàn toàn.

Cách xử lý: 

Để khắc phục, bạn cần đảm bảo máy đã hoàn toàn kết thúc chương trình rửa, sau đó mở hé cửa máy khoảng 15 - 30 phút để hơi nóng bên trong máy thoát hết ra ngoài, hạn chế tình trạng đọng lại trên bát đĩa. 

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý lấy các vật dụng ở giàn dưới ra ngoài trước rồi mới lấy đến giàn phía trên. Bởi nếu bạn làm theo tứ tự ngược lại, nước từ giàn phía trên có thể nhỏ xuống làm ướt vật dụng ở giỏ dưới.

Máy rửa bát hoàn thành chương trình rửa

Cần đảm bảo máy rửa bát đã hoàn thành chương trình rửa trước khi lấy bát đĩa ra ngoài, giúp bát đĩa được sấy khô hoàn toàn 

2.5. Do chọn sai chương trình rửa bát đĩa 

Nguyên nhân: 

Chọn chương trình rửa không phù hợp với số lượng, chất liệu bát đĩa bạn cần rửa, sấy sẽ khiến hiệu suất sấy khô giảm, bát đĩa sẽ không khô hoàn toàn sau khi sấy.  

Ví dụ như với chế độ rửa nhanh (Rapid) nhiệt độ rửa thường ở mức thấp nhằm tăng tốc độ rửa tối ưu nên bát đĩa sẽ khó để khô hoàn toàn hoặc chọn chế độ rửa nhiệt độ thấp cho các vật dụng giữ nhiệt kém như nhựa sẽ khiến việc sấy khô không đạt được hiệu quả cao.

Cách xử lý: 

Để khắc phục, bạn nên lưu ý chọn chương trình rửa có nhiệt độ cao và thời gian phù hợp với số lượng bát đĩa, chất liệu vật dụng mà bạn cần rửa theo hướng dẫn của nhà sản xuất để đạt được độ khô tốt nhất. 

Cụ thể, đối với bát đĩa thông thường, ít bám dầu mỡ, bạn nên chọn chương trình rửa ECO (Rửa tiết kiệm) hay chương trình rửa chuyên sâu (Intensive) cho bát đĩa bẩn nhiều và vật dụng khó làm khô,...

Chương tình rửa phù hợp

Chọn chương trình rửa phù hợp với số lượng và chất liệu vật dụng mà bạn cần rửa để đảm bảo hiệu quả làm sạch đạt mức tối ưu nhất 

2.6. Do cho vật dụng không phù hợp vào máy rửa bát

Nguyên nhân: 

Theo khuyến cáo của nhà sản xuất, các vật dụng như dao, kéo không chống ăn mòn, đồ dùng không có khả năng giữ nhiệt,... không phù hợp cho vào máy rửa bát. 

Bởi, các vật dụng này thường có bề mặt không nhẵn, nước dễ đọng lại hoặc không hấp thụ được nhiệt để làm khô nước trên bề mặt, dẫn đến không thể khô hoàn toàn ngay cả khi chu trình rửa và sấy khô đã kết thúc.

Cách xử lý: 

Để khắc phục tình trạng này, bạn nên lưu ý không cho các vật dụng trên vào máy rửa bát, để chức năng làm khô trên máy có thể phát huy hiệu quả ở mức tối đa nhất. 

Vật dụng có chống ăn mòn

Tránh cho vào máy rửa bát các vật dụng có chống ăn mòn không đảm bảo hoặc có bề mặt bị nứt vỡ khiến máy không thể sấy khô được 

2.7. Do cho nhiều bát đĩa vào máy gây quá tải & cách xử lý

Nguyên nhân: 

Khi máy rửa bát quá tải với nhiều bát đĩa và đồ dùng được đặt gần nhau, không gian bên trong máy bị hạn chế, khí nóng sẽ không thể lưu thông vào các ngóc ngách của vật dụng, khiến vật dụng không được làm khô hoàn toàn. 

Cách xử lý: 

Để khắc phục, bạn nên xếp đủ lượng bát đĩa phù hợp với dung tích của máy rửa bát theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Đồng thời, không nên xếp chồng các vật dụng lên nhau để tránh tình trạng cản luồng khí lưu thông làm khô vật dụng. 

Quá tải lượng bát đĩa

Không nên cho quá tải lượng bát đĩa vào máy rửa bát để tránh tình trạng khí nóng không lưu thông được, ảnh hưởng đến hiệu quả làm khô 

2.8. Do sử dụng chất tẩy rửa không phù hợp & cách xử lý

Nguyên nhân:

Sử dụng các loại chất tẩy rửa không phù hợp như quá nhiều bọt, thiếu chất tạo màng chống ẩm, chứa chất phụ gia không tương thích,... có thể ảnh hưởng đến hiệu quả sấy của máy, khiến bát đĩa không khô sau khi rửa. 

Cách xử lý: 

Để khắc phục, bạn nên chọn các loại chất tẩy rửa chuyên dụng được khuyến nghị bởi nhà sản xuất như viên/bột rửa bát Finish, Alio, Somat,... và tuân thủ quy tắc sử dụng, giúp chất tẩy rửa tương thích với máy rửa bát và đảm bảo hiệu quả sấy khô. 

Chất tẩy rửa cho máy rửa bát

Nên chọn các chất tẩy rửa cho máy rửa bát phù hợp theo khuyến cáo để tránh làm ảnh hưởng đến hiệu quả làm khô của máy 

3. 2 cách xử lý máy rửa bát sấy không khô do nguyên nhân khác

Bên cạnh các nguyên nhân từ phía người dùng, tình trạng máy rửa bát còn xuất phát từ một số yếu tố khác như sau: 

3.1. Do hệ thống sấy gặp trục trặc  

Nguyên nhân: 

Sau một thời gian dài sử dụng, hệ thống sấy khô bằng quạt bên trong máy rửa bát có thể bị tắc nghẽn do mảnh vụn thức ăn, bụi bẩn lâu ngày bám vào gây hư hỏng, khiến khả năng sấy khô không còn hiệu quả. 

Cách xử lý: 

Để khắc phục, bạn cần liên hệ đến bộ phận kỹ thuật viên để được hỗ trợ kiểm tra và thay thế kịp thời, tránh làm gián đoạn nhu cầu sử dụng của gia đình.

​​​​​​​Hệ thống sấy là bộ phận liên kết đến nhiều linh kiện khác trong máy rửa bát, do đó để đảm bảo an toàn, tránh làm ảnh hưởng đến các bộ phận khác, bạn không nên tự ý kiểm tra và thay thế. 

Hệ thống sấy của máy rửa bát

Nếu hệ thống sấy của máy rửa bát gặp trục trặc cần liên hệ đến đội ngũ kỹ thuật viên để được hỗ trợ kiểm tra và thay mới nhanh chóng nhất 

3.2. Do lớp men của bát đĩa không đảm bảo chất lượng 

Nguyên nhân: 

Nếu bạn cho vào máy rửa bát các loại bát đĩa, ly cốc,... có lớp tráng men không đảm bảo chất lượng sẽ khiến hiệu quả sấy khô trên máy bị giảm. Bởi, lớp men kém chất lượng thường có khả năng truyền nhiệt rất thấp, khi tiếp xúc với nhiệt độ cao dễ bị nứt, vỡ.

​​​​​​​Điều này sẽ dẫn đến tình trạng nước thấm và tích vụ vào bên trong các lỗ hổng trên bề mặt, khiến máy rửa bát khó có thể sấy khô hoàn toàn.

Cách xử lý: 

Để khắc phục, bạn chỉ nên sắp xếp vào máy rửa bát các loại bát đĩa có lớp men mịn, chất lượng tốt, không có lỗ lổng hoặc vết nứt trên bề mặt để tránh tình trạng hấp thụ nước và tạo điều kiện truyền nhiệt tốt, giúp quá trình sấy khô diễn ra nhanh chóng, hiệu quả. 

 Vật dụng tráng men

Không nên cho vào máy rửa bát các loại vật dụng có lớp tráng men kém chất lượng để tránh tình trạng nước hấp thụ, ảnh hưởng đến hiệu quả sấy khô 

Bài viết trên đã chia sẻ đến bạn “tất tần tật” các thông tin liên quan đến máy rửa bát sấy không khô. Tình trạng máy rửa bát sấy không khô xuất phát chủ yếu từ các nguyên nhân phía người dùng như cài đặt sai chương trình rửa, không chọn chức năng sấy, sắp xếp bát đĩa sai cách,... Bạn cần lưu ý khắc phục các nguyên nhân trên để máy đạt được hiệu quả sấy khô tối ưu nhất, giúp nâng cao trải nghiệm trong quá trình sử dụng.

Nếu bạn còn thắc mắc nào khác, hãy để lại bình luận bên dưới, SUNHOUSE sẽ giúp bạn giải đáp nhanh chóng nhất!

Bình luận Facebook
Bình luận
Bài viết liên quan
Khi sử dụng máy rửa bát, việc vệ sinh định kỳ là vô cùng quan trọng, giúp loại bỏ mùi hôi, vi khuẩn, nấm mốc do thức ăn thừa và chất tẩy rửa tích tụ. Nếu không vệ sinh thường xuyên, chất bẩn bám trong máy làm giảm hiệu quả hoạt động, bát đĩa rửa không sạch, ảnh hưởng đến sức khỏe và giảm tuổi thọ thiết bị. Tuy nhiên, mỗi bộ phận sẽ có tần suất vệ sinh khác nhau. Bài viết dưới đây sẽ giải thích chi tiết thời điểm khi nào cần vệ sinh máy rửa bát và hướng dẫn cách thực hiện.
Chi tiết
Máy rửa bát đang hoạt động bỗng dưng hiển thị lỗi E1 làm gián đoạn chu trình rửa nhưng không biết nguyên nhân do đâu khiến bạn băn khoăn chưa biết nên xử lý như thế nào. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn các nguyên nhân khiến máy rửa bát lỗi E1 và cách khắc phục nhanh chóng, đơn giản, hiệu quả ngay tại nhà để bạn có thể an tâm tiếp tục sử dụng. Mời bạn cùng theo dõi!
Chi tiết
Vệ sinh máy rửa bát định kỳ là việc cần thiết giúp loại bỏ các vết bẩn, vi khuẩn và mùi hôi khó chịu, đảm bảo hiệu quả làm sạch và độ bền thiết bị. Nên chọn dung dịch vệ sinh cho máy rửa bát nào? Cách dùng dung dịch vệ sinh máy rửa bát như thế nào? Mời bạn tham khảo thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây.
Chi tiết
1800 6680
Top