Tư vấn mua Máy rửa bát

Máy rửa bát lỗi E1 do đâu? 4 Cách khắc phục đơn giản - hiệu quả

03/01/2024 - 09:34 AM

Máy rửa bát đang hoạt động bỗng dưng hiển thị lỗi E1 làm gián đoạn chu trình rửa nhưng không biết nguyên nhân do đâu khiến bạn băn khoăn chưa biết nên xử lý như thế nào. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn các nguyên nhân khiến máy rửa bát lỗi E1 và cách khắc phục nhanh chóng, đơn giản, hiệu quả ngay tại nhà để bạn có thể an tâm tiếp tục sử dụng. Mời bạn cùng theo dõi! 

Máy rửa bát báo lỗi E1

Khắc phục lỗi E1 với 4 nguyên nhân thường gặp nhanh chóng - hiệu quả 

1. Dấu hiệu nhận biết máy rửa bát báo lỗi E1 

Trong quá trình sử dụng máy rửa bát, nhiều người dùng gặp phải trường hợp khi khởi động máy thì thấy xuất hiện chữ E1 nhấp nháy trên màn hình LED cảm ứng, làm gián đoạn chu trình rửa. Hiện tượng này kéo dài còn dẫn đến một số dấu hiệu như máy ngừng hoạt động đột ngột, có hoạt động nhưng không xả nước hoặc máy không thể bắt đầu quá trình làm sạch và sấy khô. 

Máy rửa bát báo lỗi e1 dừng đột ngột

Máy rửa bát lỗi E1 thường khiến chu trình rửa bị dừng đột ngột hoặc có hoạt động nhưng không xả được nước,...

Ngoài báo lỗi E1, bạn gặp trường hợp máy rửa bát báo lỗi E4 trong quá trình sử dụng. Để tìm hiểu nguyên nhân và cách xử lý tình trạng này, mời bạn tham khảo bài viết Máy rửa bát lỗi E4 giúp bạn tìm ra giải pháp phù hợp nhất.

2. 4 Cách khắc phục máy rửa bát lỗi E1 hiệu quả

E1 là một lỗi cơ bản và khá dễ khắc phục, thường xuất phát bởi các nguyên nhân chủ quan từ phía người dùng như không đóng chặt cửa máy, để vật chèn ở của máy,... Bạn hoàn toàn có thể dễ dàng tự khắc phục tại nhà mà không cần nhờ đến sự hỗ trợ từ bộ phận kỹ thuật viên. Cụ thể: 

2.1. Do hệ thống cửa máy chưa được đóng chặt 

Sau khi xếp bát đĩa, vật dụng cần rửa vào máy rửa bát, nếu bạn đóng cửa máy không chặt hoặc đóng sai cách, không đúng khớp khiến của máy bị vênh, hở. Lúc này, hệ thống cảm biến sẽ không nhận được thông tin cửa đã đóng nên khi bạn khởi động chu trình rửa, máy sẽ hiển thị lỗi E1.

Để khắc phục, bạn cần biết cách đóng cửa máy đúng chốt, để hệ thống cảm biến nhận được thông tin và cho phép máy rửa bát hoạt động. Ví dụ, đối với máy rửa bát SUNHOUSE SHB8014SMB, khi cửa máy chưa được đóng chặt, bạn cần kiểm tra xem máy rửa bát có bị nghiêng khiến cửa máy bị lệch hay không.

Sau đó, kéo cửa máy ra và điều chỉnh lại cho bằng phẳng rồi dùng tay đẩy nhẹ sao cho cửa máy vào đúng chốt, phát ra tiếng “cạch” nhẹ để kích hoạt hệ thống cảm biến cho máy hoạt động. 

Đẩy nhẹ cánh cửa của máy rửa bát

Đẩy nhẹ cánh cửa của máy rửa bát vào đúng chốt, cho đến khi phát ra tiếng “cạch” nhẹ là được 

2.2. Do gioăng máy rửa bát bị hở 

Gioăng máy rửa bát là một dải cao su dẻo chạy dọc theo mép cửa máy. Khi cửa máy rửa bát đóng đúng chốt, gioăng máy sẽ được ép chặt tạo thành một miếng đệm kín, giúp đảm bảo nước không bị rò rỉ ra ngoài. Do đó, nếu máy rửa bát báo lỗi E1, đồng thời có nước rò rỉ ra ngoài thì chứng tỏ gioăng máy đã bị hở hoặc hư hỏng, không còn độ bám dính khiến của máy rửa bát không thể đóng khít vào.

Lúc này, bạn cần mở cửa máy rửa bát và kiểm tra, nếu gioăng bị lệch cần điều chỉnh lại đúng vị trí. Trong trường hợp, gioăng không bị lệch nhưng cửa vẫn không thể đóng khít thì có thể gioăng đã bị mòn, rách, bạn cần thay mới, để đảm bảo cửa được đóng kín, giúp máy rửa bát hoạt động bình thường. Cụ thể các bước thay gioăng mới như sau:

  • Bước 1: Rút nguồn nguồn điện, khóa van cấp nước để đảm bảo an toàn trong quá trình thay thế.

  • Bước 2: Mở cửa máy rửa bát, dùng tay tháo toàn bộ gioăng bám quanh mép cửa máy.

  • Bước 3: Ngâm gioăng mới vào trong nước nóng từ 5 - 10 phút để gioăng mềm ra và dễ dàng lắp đặt hơn. Sau đó, lấy gioăng ra ngoài và để khô ráo. Lưu ý, gioăng mới cần cùng loại và có cùng kích thước với gioăng cũ để đảm bảo của máy có thể được đóng khít sau khi thay.

  • Bước 4: Dùng nước ấm và xà phòng để lau sạch vết bẩn bám trên khu vực lắp gioăng. Sau đó dùng khăn khô lau sạch và chờ đến khi khô hẳn.

  • Bước 5: Lắp gioăng vào vị trí cũ trên mép cửa, nên bắt đầu từ tâm chính giữa của cửa máy sau đó kéo đều gioăng sang 2 bên để gioăng vào đúng vị trí. Lưu ý, không nên kéo quá căng để tránh tình trạng gioăng bị bật ra khỏi mép khi đóng cửa máy. 

Lắp gioăng cho cửa máy rửa bát

Bắt đầu lắp gioăng cho cửa máy rửa bát từ vị trí tâm để gioăng có thể dễ dàng dàn đều ra 2 bên mà không bị căng 

2.3. Do vật cản chèn ở hệ thống cửa máy 

Trong quá trình sắp xếp bát đĩa hoặc đổ chất tẩy rửa chuyên dụng vào máy rửa bát, thức ăn thừa, cặn bẩn, chất tẩy rửa có thể lọt vào khe cửa máy, khiến cửa máy không được đóng kín hoàn toàn. Từ đó, dẫn đến hệ thống cảm biến không nhận được thông tin và thực hiện báo lỗi E1 trên màn hình LED cảm ứng. 

Để khắc phục, bạn cần mở cửa máy và kiểm tra thật kỹ xem có thức ăn hoạt đồ vật nào đó đang mắc kẹt trong khe cửa máy không. Sau đó, dùng khăn lau sạch rồi thực hiện đóng cửa máy rửa bát đúng chốt và thật kín là máy sẽ tự động tắt lỗi E1 để bạn khởi động chu trình rửa như bình thường. 

Kiểm tra và làm sạch các vật cản

Kiểm tra và làm sạch các vật cản mắc kẹt ở khe cửa máy khiến máy rửa bát không thể đóng kín

2.4. Do cảm biến hệ thống lọc của máy rửa bát bị hỏng

Nếu cửa máy đã được đóng kín, không có vật cản chèn ở cửa, gioăng máy vẫn ổn định và đúng vị trí nhưng máy rửa bát vẫn báo lỗi E1 thì có thể do cảm biến hệ thống lọc của máy bị hỏng. Cảm biến hệ thống lọc đóng vai trò ngăn chặn thức ăn thừa, cặn bẩn tích tụ làm tắc nghẽn đường ống xả nước. 

Chính vì thế, nếu hệ thống lọc bị vỡ/hỏng do sử dụng quá lâu, cặn bẩn bên trong máy sẽ không được chặn làm tắc nghẽn đường ống xả.

Từ đó, khiến nước trong khoang máy bị tồn đọng, không thể xả ra ngoài, lúc này máy sẽ hiển lỗi E1 để bạn có biện pháp khắc phục kịp thời. Để khắc phục lỗi ngày, bạn cần thay mới cảm biến hệ thống lọc cho máy rửa bát theo các bước sau: 

  • Bước 1: Rút phích cắm điện và ngắt nguồn cấp nước để đảm bảo an toàn trong quá trình thay thế. 

  • Bước 2: Tháo giá đỡ dưới của máy rửa bát và xác định vị trí bộ lọc. Hệ thống thường nằm ở phần đáy máy rửa bát, phía sau hoặc xung quanh tay phun nước.

  • Bước 3: Tháo toàn bộ vít xung quanh bộ lọc, sau đó dùng tay cầm nắm chặt nắp hệ thống lọc và kéo ra ngoài.

  • Bước 4: Tách cốc lọc và bộ lọc ra làm 2 phần và loại bỏ bộ lọc cũ. 

  • Bước 5: Làm sạch cốc lọc và cho bộ lọc mới vào, sau đó lắp lại vị trí trên hệ thống và khởi động máy.

Tách cốc lọc và bộ lọc

Tách cốc lọc và bộ lọc ra làm 2 phần, sau đó thay mới bộ lọc để khắc phục lỗi E1 trên máy rửa bát 

Tuy nhiên, bên trên chỉ là các hướng dẫn tham khảo, nếu bạn không tự tin để kiểm tra và khắc phục tại nhà thì có thể liên hệ đến đội ngũ kỹ thuật viên để được kiểm tra và xử lý lỗi E1 nhanh chóng và hiệu quả nhất. 

Tại SUNHOUSE, với chính sách hậu đãi chăm sóc khách hàng đi đầu trên thị trường hiện nay, người dùng khi mua máy rửa bát tại SUNHOUSE sẽ được bảo hành hỗ trợ sửa chữa miễn phí từ 2 - 5 năm. Sau bảo hành, phí sửa chữa sẽ được áp dụng theo bảng giá dịch vụ siêu ưu đãi, đảm bảo đáp ứng được mọi nhu cầu của khách hàng. Mặt khác, với đội ngũ nhân viên kỹ thuật tay nghề cao, được đào tạo bài bản hứa hẹn sẽ giúp bạn khắc phục lỗi triệt để, nhanh chóng chỉ trong 1 - 3 ngày. 

Mời bạn đọc tham khảo bài viết Bếp điện là gì? 3 Loại bếp điện phổ biến hiện nay giúp bạn chọn mua được bếp điện phù hợp nhất cùng những thông tin hữu ích về sản phẩm này.

3. 12 Lỗi thường gặp khác khi dùng máy rửa bát & Cách xử lý 

Bên cạnh lỗi E1, trong quá trình sử dụng, máy rửa bát còn rất dễ gặp một số lỗi khác làm gián đoạn nhu cầu sử dụng của gia đình. Dưới đây là bảng tổng hợp 12 lỗi thường gặp nhất và cách xử lý hiệu quả, phù hợp:

Mã lỗi 

Nguyên nhân 

Cách khắc phục 

FF 

Áp lực nước đầu vào hoặc đường ống dẫn nước đầu vào bị tắc nghẽn

Tách đường ống dẫn nước ra khỏi vòi và làm sạch bộ lọc của ống. Đồng thời cần duy trì áp lực nước đầu vào từ 0,003 - 1Mpa. 

F1 

Máy tràn nước 

Rút phích cắm điện và khóa nguồn nước cấp đầu vào. Sau đó liên hệ đến bộ phận kỹ thuật viên để được hỗ trợ. 

F2

Đường nước xả hoặc bộ lọc rác bị tắc

Thường xuyên vệ sinh bộ lọc rác để tránh làm tắc nghẽn đường nước xả. 

F3

Nước vào máy liên tục, không tự kiểm soát được. 

Khóa vòi nước đầu vào và liên hệ đến bộ phận kỹ thuật viên để được hỗ trợ. 

F5 

Do đường ống xả nước lắp sai cách khiến nước không thể xả ra ngoài

Kiểm tra và lắp lại chính xác đường ống xả nước. 

F6

Không nhận được tín hiệu từ cảm biến nhiệt bị lỗi khiến máy không thể thực hiện quá trình làm sạch và sấy khô.  

Đây là các lỗi liên quan đến các thiết bị vận hành trong máy. Thế nên, để đảm bảo an toàn, bạn cần liên hệ đến bộ phận kỹ thuật viên để được hỗ trợ sửa chữa chữa nhằm đảm bảo an toàn cho quá trình sử dụng, giúp máy hoạt động ổn định. 

F7 

Máy rửa bát bị quá nhiệt

F8 

Lỗi bộ cấp nhiệt

F9 

Lỗi vị trí vận chuyển hướng 

FE 

Thẻ điện tử bị lỗi 

HI 

Lỗi điện áp cao 

LO 

Lỗi điện áp thấp 

Để tham khảo chi tiết, cụ thể nguyên nhân và cách khắc phục các lỗi thường gặp khác trên máy rửa bát, mời bạn tham khảo ngay video dưới đây của SUNHOUSE: 

Bài viết trên đã chia sẻ đến bạn “tất tần tật” thông tin liên quan đến vấn đề máy rửa bát lỗi E1 cũng như một số lỗi thường gặp khác trong quá trình sử dụng máy rửa bát. Hy vọng thông tin từ bài viết đã giúp bạn khắc phục kịp thời, hiệu quả lỗi E1 hoặc các lỗi khác mà máy rửa bát của gia đình đang gặp phải. Nếu bạn còn thắc mắc nào khác, hãy để lại bình luận bên dưới, SUNHOUSE sẽ giải đáp cho bạn nhanh chóng nhất! 
 

Bình luận Facebook
Bình luận
1800 6680
Top