Tư vấn mua Máy rửa bát

Dùng máy rửa bát có tốn điện không? Chỉ khoảng 6,012kW (12.000 VND)/ngày

29/01/2024 - 05:24 PM

Bạn đang có ý định mua máy rửa bát nhưng lại lo lắng máy tốn nhiều điện, khiến chi phí sử dụng hằng tháng của gia đình tăng, gây tốn kém. Thế nên, bạn muốn tìm hiểu thật kỹ xem dùng máy rửa bát có tốn điện không, có phương pháp nào kiểm soát giúp tiết kiệm điện năng không rồi mới đưa ra quyết định. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề dùng máy rửa bát tốn điện không và chia sẻ đến bạn một số mẹo giúp tối ưu điện năng tiêu thụ giúp bạn có thể yên tâm và thoải mái sử dụng. Mời bạn cùng theo dõi!

Dùng máy rửa bát có tốn điện không

Tìm hiểu dùng máy rửa bát có tốn điện không và 1 số mẹo giúp tối ưu lượng điện năng trong quá trình sử dụng 

1. Dùng máy rửa bát có tốn điện không? 

Dùng máy rửa bát không tốn quá nhiều điện, bởi tuy vận hành nhờ nguồn nước điện nhưng lượng điện năng tiêu thụ của thiết bị chỉ ở mức thấp, chưa đến 1kW điện/ 1 lần rửa.

Hơn nữa, trên thị trường hiện nay còn có nhiều dòng máy rửa bát tiện tiến, hiện đại, được trang bị thêm nhiều chức năng rửa tiết kiệm, rửa rửa tải, điện hiệu quả. Thế nên, bạn hoàn toàn có thể thoải sử dụng máy rửa bát để bảo vệ da tay, tiết kiệm thời gian, giải phóng công sức lao động cho các hoạt động khác như giải trí, dọn dẹp nhà cửa, làm việc,...

Để tính được lượng điện nặng tối thiểu máy rửa bát tiêu tốn trong 1 chương trình rửa thì bạn cần dựa vào công suất của máy, nhu cầu sử dụng và thời gian rửa.

​​​​​​​Chẳng hạn như bạn sử dụng máy rửa bát SUNHOUSE SHB8014SMB có công suất 1850W để rửa sạch chén bát cho gia đình từ 6 - 7 người bằng chương trình rửa ECO (tiết kiệm) kéo dài 195 phút. Để tính được mức điện năng tiêu thụ bạn cần lấy công suất nhân với thời gian chạy chương trình rửa. Cụ thể: 
 • Mức tiêu thụ điện năng/ngày: 1850W x 3,25 giờ = 6012 W/giờ = 6,012 kW/ngày

 • Mức tiêu thụ điện năng/tháng: 6,012 kW x 30 = 180 kW/tháng

Mà chi phí cho 1kW điện hiện nay là 2.000 VNĐ (phí điện trung bình của cả nước), vậy số tiền điện cần chi trả hằng tháng cho việc sử dụng máy rửa bát sẽ là 360.000 VNĐ/tháng. Khoản chi phí này có thể thấp hơn phụ thuộc vào tần suất sử dụng của gia đình.

​​​​​​​Từ đó, có thể thấy rằng, sử dụng máy rửa bát sẽ không làm phát sinh khoản chi phí sinh hoạt quá lớn cho gia đình mà còn giúp bát đĩa luôn sạch và đảm bảo vệ sinh.

Dùng máy rửa bát tiết kiệm điện

Sử dụng máy rửa bát không tiêu tốn quá nhiều điện năng mà còn giúp người dùng tiết kiệm thời gian và giải phóng sức lao động 

2. Tính điện năng tiêu thụ riêng cho từng bộ phận sử dụng điện của máy rửa bát

Để giúp bạn có góc nhìn tổng quan hơn về lượng điện năng tiêu thụ trên máy rửa bát, dưới đây SUNHOUSE sẽ tính số điện năng tiêu thụ riêng cho từng bộ phận sử dụng điện trong máy. Cụ thể: 

Bộ phận

Lượng điện năng/năng lượng tiêu thụ trong 1 tháng 

Bơm thủy lực 

⇒  (150 - 180W) x 30 = 4500 - 5400W = 4,5 - 5,4 kW/tháng 

Thanh đốt nóng 

⇒  (1500 - 2000W) x 30 = 45000 - 60000W = 45 - 60 kW/tháng 

Bảng điều khiển thông minh 

⇒ (5 - 10W) x x30 = 150 - 300W = 0,15 - 0,3 kW/tháng 

2.1. Điện năng tiêu thụ khi bơm thủy lực hoạt động 

Bơm thủy lực là bộ phận có nhiệm vụ đẩy nước đến hệ thống tay phun thông qua việc biến điện năng thành năng lượng để tạo áp lực đẩy các tia nước làm sạch các vết bẩn, dầu mỡ,... bám trên chén bát, xoong nồi.

​​​​​​​Công suất của bơm thủy lực sẽ phụ thuộc vào dung tích máy rửa bát lớn hay nhỏ. Tuy nhiên, trung bình bơm thủy lực sẽ tiêu tốn khoảng từ 150 - 180W/giờ, tương đương với 1 bóng đèn sợi đốt tiết kiệm điện. 

2.2. Điện năng tiêu thụ khi thanh đốt nóng hoạt động 

Than đốt nóng có nhiệm vụ làm nóng nước trước khi hệ thống tay phun phun nước để làm sạch bát đĩa và tạo hơi nóng để sấy khô các vật dụng sau khi rửa xong. ​​​​​​​Thông thường, thanh đốt nóng sẽ tiêu tốn khoảng 1500 - 2000W trong mỗi giờ hoạt động, tùy theo chương trình rửa và loại máy mà bạn sử dụng.

​​​​​​​So với điều hòa (8200W) hay bình nóng lạnh (4000W, dùng trong phòng tắm), thanh đốt nóng trên máy rửa bát chỉ sử dụng lượng điện bằng 1 nửa nên tiết kiệm điện hơn rất nhiều. 

2.3. Điện năng tiêu thụ khi bảng điều khiển thông minh hoạt động 

Bảng điều khiển là bộ phận giúp người dùng điều chỉnh chương trình rửa và quan sát quá trình hoạt động của máy rửa bát. Đây là bộ phận tiêu tốn lượng điện năng ít nhất trên thiết bị, tương đương với cục pin 5 - 10W bên trong điều khiển của tivi hoặc điều hòa. 

Bảng điều khiển máy rửa bát

Bảng điều khiển là bộ phận ít tiêu thụ điện năng nhất trên máy rửa bát 

3. So sánh điện năng tiêu thụ của máy rửa bát với 4 thiết bị gia dụng khác 

Tuy tiêu tốn lượng điện năng không quá lớn nhưng khi so với các thiết bị gia dụng khác có sử dụng điện để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt hằng ngày của người dùng như máy giặt, máy nước nóng lạnh, máy sấy quần áo,... thì máy rửa bát có tốn nhiều điện hơn không? Mời bạn cùng tham khảo ngay bảng so sánh dưới đây để có góc nhìn tổng quan nhất: 

Sản phẩm 

Lượng điện năng/năng lượng tiêu thụ trong 1 tháng 

Chi phí 

Máy rửa bát 

6,012 kW/ngày x 30 ngày = 180 kW/tháng

⇒ 180kW x 2.000 VNĐ = 360.000 VNĐ

Máy nước nóng lạnh (dùng trong phòng tắm)

 • Công suất máy nóng lạnh: 3000 - 4000W

 • Mỗi cần đun khoảng 2 giờ để đảm bảo có đủ nước nóng để sử dụng 

⇒ (3000 - 4000W) x 2 = 6000 - 8000W = 9 - 12kW/ngày

⇒ Lượng điện tiêu thụ 1 tháng: (6 - 8kW) x 30 = 180 - 240 kW/tháng

⇒ (180 - 240 kW/tháng) x 2.000 = 360.000 - 480.000 VNĐ

Máy giặt 

 • Máy giặt có công suất trung bình 2200W

 • Mỗi chương trình rửa cần mất khoảng 1 giờ để làm sạch quần áo

⇒ Lượng điện năng tiêu thụ 1 tháng: 2200W x 1giờ x 30 ngày = 66000W = 66kW/tháng 

⇒ 66kW x 2000 VNĐ = 132.000 VNĐ/tháng  

Máy sấy quần áo 

 • Công suất trung bình: 2250W

 • Cần hoạt động liên tục trong 1 giờ để làm sạch quần áo

⇒ Lượng điện năng tiêu thụ 1 tháng: 2250W x 1 giờ x 30 ngày = 67500W = 67.5 kW/tháng 

⇒ 67.5 kW x 2.000 VNĐ = 135.000 VNĐ 

Từ bảng trên có thể thấy rằng, điện năng tiêu thụ của máy rửa bát trong 1 tháng không quá cao so với các thiết bị gia dụng sử dụng điện khác, thậm chí còn thấp hơn nhiều so với máy nóng lạnh (dùng trong phòng tắm). Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng máy rửa bát để nâng cao hiệu quả làm sạch chén bát, tối ưu tốt thời gian và sức lao động của mình. 

Điện năng tiêu thụ của máy rửa bát

Điện năng tiêu thụ của máy rửa bát không quá cao so với các thiết bị gia dụng khác nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng 

4. 5 mẹo tối ưu công suất khi sử dụng máy rửa bát 

Để sử dụng máy rửa bát đảm bảo hiệu quả làm sạch, tối ưu công suất và lượng điện năng tiêu thụ ở mức thấp nhất. Bạn có thể “bỏ túi” cho mình 5 mẹo dưới đây: 

4.1. Chọn máy rửa bát có động cơ không chổi than bền bỉ

Các dòng máy rửa bát trên thị trường hiện nay đều được áp dụng 2 loại động cơ: động cơ chổi than và động cơ không chổi than.

​​​​​​​Trong đó, động cơ chổi than do có trang bị chổi than nên dễ bị mài mòn trong quá trình hoạt động gây thất thoát nhiệt và điện từ. Từ đó, dẫn đến hiệu quả làm sạch giảm, tiêu hao lượng lớn điện năng và nước khi thực hiện chương trình rửa.

Ngược lại, động cơ không chổi than không sử dụng chổi than nên giảm thiểu được sự mài mòn, nâng cao tuổi thọ của máy, giúp hiệu suất hoạt động của thiết bị lên đến 90% cao hơn so với 70 - 75% trên động cơ chổi than thông thường. Điều này sẽ giúp máy luôn hoạt động trơn tru, bền bỉ và tiết kiệm được lượng lớn điện năng trong quá trình sử dụng.

Bạn có thể tham khảo các mẫu máy rửa bát mã SHB8014SMBSHB8615SEB tại SUNHOUSE được trang bị động cơ không chổi than, hỗ trợ máy hoạt động êm ái với mức độ ồn chỉ 44 - 49dB, tiết kiệm điện nặng và nước cực tốt mà vẫn đảm bảo bát đĩa luôn sạch, đảm bảo an toàn cho người dùng. 

Ứng dụng động cơ không chổi than

Ưu tiên chọn máy rửa bát có ứng dụng động cơ không chổi than để đảm bảo hiệu suất làm sạch, giúp máy nâng cao tuổi thọ, tiết kiệm nước và điện năng 

4.2. Chọn máy rửa bát có tính năng rửa ECO (Tiết kiệm)

Chương trình ECO (Tiết kiệm) là chương trình rửa có mức tiêu thụ điện năng thấp nhất trong tất cả các chương trình rửa trên máy rửa bát mà vẫn đảm bảo được hiệu quả làm sạch tối ưu nhất. Đồng thời đây còn là chương trình phù hợp nhất cho tất cả các loại vật dụng sử dụng hằng ngày, ít bám bẩn và dầu mỡ.

Cụ thể, bạn có thể tham khảo chương trình rửa ECO (Tiết kiệm) trên các dòng máy rửa bát tại SUNHOUSE, với thời gian làm sạch trong vòng 195 phút, bao gồm:

 • 1 lần tráng
 • 1 lần rửa
 • 1 - 2 lần xả
 • 1 lần sấy
Lượng điện năng tiêu thụ chỉ dao động 0,93kW, ở mức cực kỳ tiết kiệm. Chính vì thế, bạn nên ưu tiên chọn các dòng máy có chương trình rửa ECO (Tiết kiệm) để tránh tình trạng rửa chén bát thông thường bằng các chương trình rửa mạnh, nhiệt độ cao, thời gian dài, gây tốn kém nhiều điện năng và nước hơn. 

4.3. Chọn máy rửa bát trang bị tính năng hẹn giờ 

Tính năng hẹn giờ là chế độ hỗ trợ người dùng cài đặt thời gian máy rửa bát hoạt động hoặc kết thúc trong tương lai. Với tính năng này, bạn có thể thoải mái cho máy rửa bát tự động hoạt động và kết thúc chương trình rửa vào ban đêm - khung thời gian mức điện năng thấp và ổn định nhất trong ngày, giúp tiết kiệm điện năng khi sử dụng.

​​​​​​​Hơn nữa, việc cài đặt hẹn giờ còn giúp tận dụng được quỹ thời gian cho nhiều việc khác mà không phải mất thời gian, công sức theo dõi máy hoạt động. 

Tính năng hẹn giờ

Tính năng hẹn giờ trên máy rửa bát hỗ trợ người dùng dễ dàng cho máy hoạt động vào ban đêm giúp tối ưu tốt lượng điện năng tiêu thụ

4.4. Chọn máy rửa bát tích hợp tính năng/công nghệ tiết kiệm điện

Bạn nên ưu tiên chọn các dòng máy rửa bát hiện đại, được tích hợp nhiều tính năng/công nghệ tiết kiệm điện như công nghệ Inverter, VarioSpeed, công nghệ động cơ EcoSilence Drive,... giúp nâng cao khả năng làm sạch và hỗ trợ tiết kiệm điện năng hiệu quả trong mỗi lần vận hành chu trình rửa. 

4.5. Chọn máy rửa bát có công suất phù hợp 

Bạn cần đảm bảo lựa chọn máy rửa bát có công suất phù hợp với sức chứa số lượng bát đã của gia đình. Bởi nếu bạn chọn máy có công suất quá nhỏ so với nhu cầu sử dụng, lượng bát đĩa trong khoang rửa luôn đầy kín sẽ khiến máy rửa bát phải hoạt động hết công suất dẫn đến lượng điện năng tiêu thụ cao hơn.

​​​​​​​Hoặc nếu bạn chọn máy công suất quá lớn, bát đĩa sắp xếp vào máy còn nhiều chỗ trống nhưng máy vẫn phải hoạt động đúng với công suất đã được thiết lập dẫn đến lượng điện năng tiêu thụ cao.

Thế nên để đảm bảo máy rửa bát hoạt động hiệu quả, tiết kiệm điện năng, bạn nên chọn máy rửa bát có công suất phù hợp với nhu cầu sử dụng như sau: 

 • Gia đình ít thành viên, 2 - 3 người: chọn máy có công suất từ 1500 - 1800W và dung tích từ 4 - 8 bộ, đủ để rửa toàn bộ chén bát trong 1- 2 bữa ăn của gia đình.

 • Gia đình đông thành viên, trên 4 người: chọn máy có công suất từ 1800 - 2000W và dung tích từ 12 bộ trở lên, đủ để rửa toàn bộ bát đĩa trong ngày của gia đình.

 • Gia đình đông thành viên, trên 6 người: chọn máy có công suất từ 2200W và dung tích từ 14 - 16 bộ, đủ để rửa toàn bộ bát đĩa trong 3 - 4 bữa ăn của gia đình. 

Công suất phù hợp với nhu cầu

Chọn máy rửa bát có công suất phù hợp với số lượng bát đĩa sử dụng của gia đình, giúp máy hoạt động hiệu quả, tiết kiệm điện năng 

Để tìm hiểu chi tiết về cách chọn máy rửa bát có công suất và dung tích phù hợp, tối ưu tốt nhu cầu sử dụng của gia đình, mời bạn tham khảo thêm bài viết Nên mua máy rửa bát bao nhiêu bộ

Bài viết trên đã giúp bạn giải đáp chi tiết vấn đề dùng máy rửa bát có tốn điện không? Máy rửa bát không làm tiêu tốn quá nhiều chi phí điện năng trong quá trình sử dụng, ngược lại còn hỗ trợ người dùng bảo vệ da tay, tiết kiệm thời gian và giải phóng sức lao động. Thế nên, bạn hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng máy rửa bát để nâng cao chất lượng cuộc sống mà không lo máy sẽ tiêu tốn quá nhiều điện năng.

Nếu bạn còn thắc mắc nào khác, hãy để lại bình luận bên dưới, SUNHOUSE sẽ giúp bạn giải đáp nhanh chóng nhất!

Bình luận Facebook
Bình luận
Bài viết liên quan
Bạn đang có ý định mua máy rửa bát âm bán phần nhưng vẫn còn phân vân nên muốn tìm hiểu thật kỹ ưu/nhược điểm của máy âm bán phần với các dòng máy khác trên thị trường để có thể đưa ra lựa chọn đúng đắn nhất. Bài viết dưới đây sẽ tiến hành so sánh, đối chiếu máy rửa bát âm bán phần với âm toàn phần và độc lập, giúp bạn có góc nhìn tổng quan nhất!
Chi tiết
Bạn đã và đang chuẩn bị mua máy rửa bát âm tủ nhưng vẫn chưa biết cách lắp đặt nên muốn tìm hiểu thật kỹ các bước lắp đặt cụ thể nhằm tạo sự thuận tiện cho quá trình sử dụng? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn các bước lắp máy rửa bát âm tủ chi tiết, “chuẩn chỉnh” giúp có trải nghiệm tốt nhất, hạn chế tình trạng hỏng hóc trong quá trình sử dụng do lắp đặt sai cách. Mời bạn cùng theo dõi!
Chi tiết
Bạn đang có nhu cầu mua máy rửa bát nên muốn tìm kiểu kích thước của từng loại máy để đảm bảo lựa chọn được sản phẩm phù hợp với không gian bếp của mình. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn thông tin kích thước máy rửa rửa bát độc lập - âm tủ - để bàn và công nghiệp hiện nay, ưu điểm về kích thước của từng loại máy, giúp bạn có góc nhìn tổng quan nhất. Mời bạn cùng theo dõi!
Chi tiết
1800 6680
Top