Tư vấn mua Máy rửa bát

Cách lắp đường nước máy rửa bát nhanh - dễ thực hiện với 11 bước

05/03/2024 - 10:05 AM

Bạn đã hoặc đang có ý định mua máy rửa bát nhưng vẫn chưa biết cách lắp đường nước nên muốn tìm hiểu thật kỹ để có trải nghiệm tốt nhất, hạn chế tình trạng hỏng hóc trong quá trình sử dụng do lắp đặt sai. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn cách lắp đường nước máy rửa bát “chuẩn chỉnh”, đơn giản và nhanh chóng với 11 bước chi tiết. Mời bạn cùng theo dõi!

Lắp đường nước máy rửa bát

Lắp đường nước cho máy rửa bát đơn giản, nhanh chóng chỉ với 11 bước 

1. Hướng dẫn 3 bước trước khi lắp đường nước máy rửa bát 

Để quá trình lắp đường nước cấp và đường nước thoát cho máy rửa bát diễn ra thuận tiện, nhanh chóng, máy hoạt động ổn định, kéo dài tuổi thọ, bạn cần thực hiện 3 bước dưới đây trước khi lắp đường nước cho máy. 

1.1. Bước 1: Chọn vị trí lắp đặt đường nước máy rửa bát 

Bạn cần chọn vị trí đặt máy rửa bát phù hợp để đảm bảo quá trình bơm nước và thải nước thải được diễn ra tốt nhất. Các vị trí gần nguồn nước dưới đây sẽ thuận tiện hơn cho việc lắp đường nước cấp và nước thải cho máy:

  • Cạnh bồn rửa chén
  • Bên dưới bồn rửa (đối với máy rửa bát âm tủ)
  • Cạnh máy lọc nước
  • Cạnh máy giặt
  • ...

Vị trí đặt máy rửa bát

Vị trí đặt máy rửa bát phù hợp sẽ thuận tiện hơn cho việc lắp đường nước và đường nước thải cho máy 

1.2. Bước 2: Kiểm tra áp suất nguồn nước 

Đường nước cấp cho máy rửa bát cần đảm bảo có áp suất tối thiểu 0.03 Mpa & tối đa 1 Mpa để máy hoạt động ổn định, không gián đoạn. Bởi nếu nguồn nước đầu vào có áp suất thấp hơn mức trên, nước được cấp sẽ không đủ cho một chu trình rửa. 

Lúc này máy rửa bát sẽ báo lỗi không đủ nước cấp (FF) khiến máy bị gián đoạn. Trong trường hợp áp suất nước quá cao, lực nước vào máy lớn, không ổn định có thể làm hỏng máy.

Do đó, trước khi lắp đặt đường nước, bạn nên dùng đồng hồ áp suất nước để kiểm tra, nếu áp suất yếu cần lắp thêm bơm tăng áp. Nếu áp suất cao thì lắp thêm van giảm áp lực nước ở đầu vòi nước dẫn vào máy để điều chỉnh áp suất nguồn nước sao cho phù hợp nhất. 

Nguồn nước tối thiểu

Đảm bảo áp suất nguồn nước tối thiểu 0.03 Mpa & tối đa 1 Mpa để máy rửa bát luôn được cấp đủ nước và hoạt động ổn định  

1.3. Bước 3: Khóa nguồn cấp nước/van nước 

Cần khóa van nguồn cấp nước/van nước trước khi lắp đặt để đảm bảo an toàn, tránh tình trạng rò rỉ nước gây trơn trượt hoặc làm hỏng linh kiện trong máy. 

Khóa van cấp nước

Khóa van cấp nước đầu vào để đảm bảo an toàn và tránh rò rỉ nước trong quá trình lắp đặt 

2. Hướng dẫn 4 bước lắp ống cấp nước máy rửa bát 

Để lắp đường nước cấp cho máy rửa bát khá đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện theo các bước sau: 

2.1. Bước 1: Tháo phần đầu vòi nước 

Dùng tay vặn ngược chiều kim đồng hồ để tháo bỏ phần đầu vòi nước cấp. Trong trường phần đầu vòi quá cứng, bạn có thể dùng kìm mỏ vịt để vặn. 

Đầu vòi nước nguồn

Tháo bỏ phần đầu vòi nước đầu nguồn 

2.2. Bước 2: Kết nối ống cấp nước với nguồn nước

Đường ống cấp nước máy rửa bát có 2 đầu: đầu chữ L (ren 3/4 inch) và đầu chữ I.

  • Bạn dùng đầu chữ I gắn vào vị trí ống dẫn nước dưới chân máy.
  • Phần đầu chữ L kết nối với đường cấp nước đầu vào. 

Lưu ý, cần vặn thật chặt khớp nối để đảm bảo nước không bị rò rỉ ra ngoài trong quá trình hoạt động. 

Đầu hình chữ L của đường ống

Lấy phần đầu hình chữ L của đường ống dẫn nước máy rửa bát kết nối với vòi nước cấp đầu nguồn 

2.3. Bước 3: Kiểm tra lại ống cấp nước máy rửa bát

Kiểm tra lại toàn bộ đường ống để đảm bảo đường ống dẫn nước không bị vặn xoắn, gấp khúc hay đè ép giúp áp suất nước luôn ở mức phù hợp và cung cấp đủ nước cho chương trình rửa hoạt động. 

Kiểm tra lại đường ống

Kiểm tra lại toàn bộ đường ống để đảm bảo không bị xoắn, gấp khúc hay đè ép  

2.4. Bước 4: Mở nguồn cấp nước 

Mở nguồn cấp nước và khởi động một chu trình rửa bát kỳ để kiểm tra hoạt động của máy rửa bát. Nếu máy hoạt động ổn định, không báo lỗi thì chứng tỏ bạn đã kết nối đường nước cấp cho máy thành công. 

3. Hướng dẫn 4 bước lắp đặt ống thoát nước máy rửa bát 

Sau khi kết nối đường ống dẫn nước cấp, bạn cần lắp ống thoát nước máy rửa bát. Cách lắp ống xả máy rửa bát cần thực hiện các bước sau: 

3.1. Bước 1: Nối ống xả trực tiếp với ống thoát nước/vòi ra của bồn rửa

  • Ống xả nước của máy rửa bát sẽ nằm cạnh ống dẫn nước, bạn nối trực tiếp 1 đầu ống mềm thoát nước vào đường ống xả của máy.
  • Tiếp đến, tháo phần ống chữ U của dây thoát nước máy rửa bát hoặc vòi ra bồn rửa của gia đình rồi nối trực tiếp ống mềm xả nước của máy rửa bát vào.
  • Sau đó, dùng băng kéo quấn thêm khoảng 15 vòng quanh mối nối để đảm bảo không gây rò rỉ nước trong quá trình sử dụng. 
 

Nối đường ống thoát của máy rửa bát

Cách lắp thoát nước máy rửa bát bao gồm lấy phần đầu ống thoát nước của máy rửa bát lắp trực tiếp vào ống thoát nước hoặc vòi ra của bồn rửa 

3.2. Bước 2: Kiểm tra vị trí của đường ống thoát nước so với mặt sàn

Bạn cần kiểm tra và đảm bảo vị trí mối nối của ống thoát nước phải cách mặt sàn tối thiểu từ 50 - tối đa 110cm. Khoảng cách này sẽ giúp nước thải được đưa ra ngoài hoàn toàn và không bị chảy ngược lại về khoang máy.

Khoảng cách từ nối nối đến mặt sàn

Khoảng cách từ mối nối ống thoát nước đến mặt sàn cần đảm bảo dao động từ 50 - 110cm để nước thải có thể thoát hết ra ngoài 

3.3. Bước 3: Kiểm tra mối nối đã đúng kỹ thuật hay chưa 

Kiểm tra lại toàn bộ mối nối xem đã đúng kỹ thuật chưa, có bị lệch hoặc hở chỗ nào không. Nếu có, bạn cần quấn thêm băng keo hoặc tháo ra để điều chỉnh lại để tráng tình trạng rò rỉ nước gây trơn trượt hoặc ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của thiết bị. 

Kiểm tra lại bộ nối

Kiểm tra lại toàn bộ mối để đảm bảo mối nối đã được nối chặt, đúng kỹ thuật và không gây rò rỉ trong quá trình sử dụng 

3.4. Bước 4: Sử dụng giá treo chuyên dụng để treo gọn ống thoát

Để đường ống dẫn nước thải không bị cong, gấp khúc trong quá trình sử dụng khiến dòng nước thải bị tắc nghẽn, bạn có thể dùng giá treo được nhà sản xuất cung cấp kèm theo khi máy để treo ống thoát nước lên tường. Điều này còn giúp không gian thêm gọn gàng, hạn chế tình trạng vô tình đạp lên ống gây nứt, vỡ. 

Sử dụng giá treo đi kèm

Sử dụng giá treo đi kèm khi máy để treo đường ống thoát nước lên tường nhằm hạn chế tình trạng ống bị cong, gấp khúc 

Để tìm hiểu chi tiết, cụ thể và có góc nhìn tổng quan hơn về cách lắp đường nước cấp và đường ống thoát nước máy rửa bát, mời bạn tham khảo thêm video dưới đây của SUNHOUSE:  

Bài viết trên đã chia sẻ đến bạn cách lắp đường nước máy rửa bát đúng chuẩn, đơn giản và chi tiết. Hy vọng qua bài viết bạn đã biết cách lắp đường ống dẫn nước và đường ống thoát nước cho máy rửa bát của gia đình. Nếu còn thắc mắc nào khác, hãy để lại bình luận bên dưới, SUNHOUSE sẽ giúp bạn giải đáp nhanh chóng nhất!

Bình luận Facebook
Bình luận
Bài viết liên quan
Bạn phát hiện máy rửa bát của gia đình xuất hiện tình trạng sấy không khô nhưng lại không biết nguyên nhân do đâu nên muốn tìm hiểu thật kỹ để có hướng xử lý phù hợp, tránh làm gián đoạn nhu cầu sử dụng của gia đình. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn các nguyên nhân khiến máy rửa bát sấy không khô và hướng khắc phục nhanh chóng, hiệu quả, giúp bạn có thể yên tâm sử dụng. Mời bạn cùng theo dõi!
Chi tiết
Bạn đang có ý định mua máy rửa bát nhưng lại lo lắng máy tốn nhiều điện, khiến chi phí sử dụng hằng tháng của gia đình tăng, gây tốn kém. Thế nên, bạn muốn tìm hiểu thật kỹ xem dùng máy rửa bát có tốn điện không, có phương pháp nào kiểm soát giúp tiết kiệm điện năng không rồi mới đưa ra quyết định. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề dùng máy rửa bát tốn điện không và chia sẻ đến bạn một số mẹo giúp tối ưu điện năng tiêu thụ giúp bạn có thể yên tâm và thoải mái sử dụng. Mời bạn cùng theo dõi!
Chi tiết
Bạn đang có nhu cầu mua máy rửa bát âm toàn phần nhưng vẫn còn phân vân chưa biết nên chọn máy âm toàn phần hay bán phần nên muốn tìm hiểu thật kỹ để đưa ra lựa chọn đúng đắn nhất. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp máy rửa bát âm toàn phần là gì, ưu nhược điểm của máy so với máy rửa bát âm bán phần, giúp bạn mua được sản phẩm phù hợp. Mời bạn cùng theo dõi!
Chi tiết
1800 6680
Top