Tư vấn mua Máy lọc nước

Dùng máy lọc nước nóng lạnh có tốn điện không? 0,133kW (7.980 VND)/ngày

16/01/2024 - 11:26 PM

Hiện nay, nhiều gia đình có nhu cầu mua máy lọc nước nóng lạnh bởi sự tiện lợi, có ngay nguồn nước nóng/ lạnh sạch tinh khiết để uống ngay khi cần mà không mất thời gian đun sôi. Tuy nhiên, dùng máy lọc nước nóng lạnh có tốn điện không, làm thế nào để tiết kiệm điện là vấn đề được nhiều khách hàng quan tâm. Mời bạn cùng SUNHOUSE tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Dùng máy lọc nước nóng lạnh có tốn điện không

Dùng máy lọc nước nóng lạnh có tốn điện không?

1. Dùng máy lọc nước nóng lạnh có tốn điện không? 

Mặc dù cần cắm điện cả ngày để liên tục đun sôi/ làm mát nước nhưng máy lọc nước nóng lạnh chỉ tiêu thụ điện năng ở mức thấp, không gây tốn điện. Hơn nữa, trên thị trường hiện nay có những loại máy lọc nước nóng lạnh tiên tiến, hiện đại, được tích hợp tính năng tiết kiệm điện vô cùng tốt.

Máy lọc nước nóng lạnh Sunhouse

Máy lọc nước nóng lạnh SUNHOUSE với công nghệ hiện đại giúp tiết kiệm tối ưu điện năng tiêu thụ

Chẳng hạn, các sản phẩm máy lọc nước nóng lạnh của SUNHOUSE đa số hoạt động với công suất 30W, nếu hoạt động 5 tiếng một ngày chỉ tiêu thụ hết 4kW (4 số điện) mỗi tháng. Hơn nữa, sử dụng máy lọc nước nóng lạnh của SUNHOUSE sẽ giảm thời gian dùng các thiết bị khác như tủ lạnh, ấm đun nước siêu tốc, ấm điện… giúp tiết kiệm thêm chi phí tiêu thụ điện cho gia đình.

2. So sánh điện năng tiêu thụ của máy lọc nước nóng lạnh với máy lọc thông thường

Điện năng tiêu thụ của máy lọc nước thông thường thấp hơn máy lọc nước nóng lạnh bởi chỉ có chức năng lọc nước, không cần sử dụng các bộ phận chuyên dụng để đun sôi và làm mát nước sau khi lọc.

Cụ thể, máy lọc nước thông thường chỉ tiêu thụ khoảng 0,03kW (60 VND/ngày), máy lọc nước nóng lạnh tiêu thụ khoảng 0,133kW (266 VND/ngày).

Máy lọc nước nóng lạnh

Máy lọc nước nóng lạnh tiêu thụ nhiều điện năng hơn nhưng mang lại trải nghiệm sử dụng tối ưu

Khi sử dụng máy lọc nước nóng lạnh, bạn có ngay nước nóng/nước lạnh mà không cần mất thời gian dùng ấm đun sôi hoặc làm lạnh nước trong tủ lạnh mỗi khi nấu ăn, pha trà…

Mặc dù mức tiêu thụ điện của máy lọc nước nóng lạnh cao hơn nhưng giúp tối ưu trải nghiệm sử dụng, tiết kiệm điện năng tiêu thụ từ các thiết bị khác, mang lại hiệu quả tiết kiệm điện năng về lâu dài.

3. So sánh điện tiêu thụ của máy lọc nước nóng lạnh với 4 thiết bị tương ứng 

Nếu không sử dụng máy lọc nước nóng lạnh, bạn có thể dùng máy nước nóng lạnh (dùng trong phòng tắm), tủ lạnh hay bình đun nước siêu tốc để có nước nóng/lạnh khi cần.

​​​​​​​Muốn xác định dùng máy lọc nước nóng lạnh có tốn điện không cần so sánh điện năng tiêu thụ của máy lọc nước nóng lạnh với các thiết bị này. Cụ thể trong bảng sau:

Sản phẩm 

Lượng điện năng/năng lượng tiêu thụ trong 1 tháng 

Chi phí 1 tháng (tính theo giá (2.000 VND/kW)

Máy lọc nước nóng lạnh (công suất 30W)

4kW (mỗi ngày sử dụng 5 tiếng)

8.000 VND

Máy nước nóng lạnh (dùng trong phòng tắm) (công suất 2.200W -  2.500W)

66kW -  75W (mỗi ngày sử dụng 1 tiếng)

132.000 - 150.000 VND

Tủ lạnh (120W)

86,4kW (sử dụng cả ngày)

172.800 VND

Bình đun siêu tốc (1500W - 2000W)

22,5 - 30kW (mỗi ngày sử dụng 30 phút)

45.000 - 60.000 VND

 

Từ bảng trên có thể thấy, sử dụng máy lọc nước nóng lạnh không những tiêu thụ ít điện năng mà còn hỗ trợ tiết kiệm điện hơn nhiều so với các thiết bị khác như máy nước nóng lạnh, bình đun nước siêu tốc, tủ lạnh…

4. Top 4 mẹo tối ưu điện năng tiêu thụ khi dùng máy lọc nước nóng lạnh 

Máy lọc nước nóng lạnh tiêu thụ ít điện năng nhưng để tiết kiệm chi phí tiền điện hơn, bạn nên chọn máy lọc nước có công nghệ làm nóng - lạnh hiện đại, tính năng tiết kiệm điện, chế độ ngắt tự động và công suất phù hợp với nhu cầu.

4.1. Chọn máy lọc nước có công nghệ làm nóng - lạnh hiện đại 

Hiện tại, các loại máy lọc nước nóng lạnh trên thị trường chủ yếu ứng dụng 2 công nghệ chính là Block và chip điện tử. Qua các bài kiểm chứng thực tế cho thấy công nghệ Block tiêu thụ ít điện năng hơn.

Cụ thể, công nghệ Block làm nóng nước bởi sợi đốt sinh nhiệt, nước được làm nóng/ làm lạnh nhanh ở ngưỡng nhiệt sâu (85 - 95 độ với nước nóng, 6 - 12 độ với nước lạnh), rơ-le sẽ ngắt tự động ngắt đưa máy về chế độ chờ khi đạt mức nhiệt cần thiết, nhờ đó tiết kiệm điện năng tiêu thụ.

​​​​​​​Vì vậy, bạn nên chọn các sản phẩm máy lọc nước nóng lạnh sử dụng công nghệ Block để tiết kiệm chi phí điện cho gia đình.

Công nghệ Block

Công nghệ Block giúp tiết kiệm điện năng tiêu thụ của máy lọc nước nóng lạnh

Nếu bạn muốn tìm hiểu chi tiết về công nghệ Block, các công nghệ khác sử dụng trong máy lọc nước nóng lạnh và cách chọn máy lọc nước có công nghệ làm nóng lạnh phù hợp, bạn có thể tham khảo bài viết Nên mua máy lọc nước nóng lạnh loại nào? căn cứ theo 6 tiêu chí.

4.2. Chọn máy lọc nước có tính năng tiết kiệm điện (Inverter)

Tinh năng Inverter sử dụng các mạch biến tần để kiểm soát và giữ cường động dòng điện ở mức ổn định, từ đó duy trì công suất hoạt động của máy lọc nước nóng lạnh ổn định, giúp tiết kiệm điện năng tiêu thụ. 

Với máy lọc nước nóng lạnh không ứng dụng tính năng Inverter, dòng điện không được kiểm soát ổn định, lúc cao lúc thấp sẽ tiêu thụ nhiều điện năng hơn so với máy có ứng dụng công nghệ Inverter.

Máy lọc nước nóng lạnh

Lựa chọn máy lọc nước nóng lạnh có tính năng Inverter giúp tiết kiệm điện năng tiêu thụ

4.3. Chọn máy lọc nước có chế độ ngắt tự động

Với những máy lọc nước nóng lạnh có chế độ ngắt tự động, nước nóng/lạnh trong máy luôn được điều chỉnh và duy trì ở mức nhiệt độ nhất định, việc đun nóng/làm mát sẽ tự động ngắt khi đạt mức nhiệt độ này. 

Khi bạn nhấn nút lấy nước, máy sẽ không cần đun lại nước hoặc làm mát nước từ đầu mà có sẵn nguồn nước duy trì nhiệt độ ổn định này, từ đó giúp tiết kiệm điện năng hơn.

4.4. Chọn máy lọc nước nóng lạnh có công suất phù hợp 

Nhằm đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng của khách hàng, các thương hiệu máy lọc nước nóng lạnh cung cấp đa dạng sản phẩm với các mức công suất và dung tích khác nhau. Theo đó, máy có công suất và dung tích lớn thì đun nóng/làm lạnh nhanh hơn nhưng tốn điện hơn, máy có công suất thấp thì đun nóng/làm lạnh lâu hơn nhưng tiêu thụ ít điện năng.

Máy lọc nước nóng lạnh có công suất phù hợp

Bạn nên chọn máy lọc nước nóng lạnh có công suất và dung tích phù hợp với nhu cầu sử dụng

Vì vậy, bạn nên lựa chọn loại máy lọc nước nóng lạnh có mức công suất và dung tích phù hợp với nhu cầu sử dụng để tiết kiệm chi phí điện năng và tối ưu trải nghiệm. Cụ thể:

  • Gia đình từ 2 - 6 người: Nên chọn thiết bị có công suất lọc khoảng 10 lít/ giờ với dung tích bình chứa dưới 8 lít.

  • Gia đình từ 6 người trở lên: Nên chọn thiết bị có công suất lọc từ 10 - 20 lít/giờ, dung tích bình chứa trên 8 lít. 

  • Máy lọc nước nóng lạnh cho hộ kinh doanh, buôn bán: Nên chọn thiết bị có công suất lọc từ 20 - 40 lít/giờ, dung tích bình chứa trên 10 lít.

Trên đây là nội dung giải đáp chi tiết cho câu hỏi dùng máy lọc nước nóng lạnh có tốn điện không, so sánh mức độ tiêu thụ điện với các thiết bị tương đương và 4 mẹo tối ưu điện năng khi sử dụng. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến các thiết bị máy lọc nước nóng lạnh, hãy để lại bình luận dưới bài viết, SUNHOUSE sẽ giải đáp nhận nhất cho bạn!

Bình luận Facebook
Bình luận
Bài viết liên quan
Bạn nghe nhiều người “mách” sử dụng máy lọc RO vừa mang đến nguồn nước an toàn tuyệt đối, vừa tiện lợi, tiết kiệm hơn các dòng máy lọc nước khác. Nhưng bạn lại chưa biết rõ máy lọc nước RO là gì nên muốn tìm hiểu thật kỹ cấu tạo, nguyên lý hoạt động, cũng như ưu/nhược điểm của dòng máy này với các dòng khác trên thị trường để có thể đưa ra cho mình quyết định đúng đắn nhất. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn mọi thông tin liên quan đến máy lọc nước RO, giúp bạn có góc nhìn tổng quan nhất.
Chi tiết
Máy lọc nước là thiết bị gia dụng không thể thiếu trong mỗi gia đình, mang đến nguồn nước sạch và bảo vệ sức khỏe của các thành viên. Cùng SUNHOUSE tham khảo Top 9 máy lọc nước được ưa chuộng nhất 2024 nhé!
Chi tiết
Bạn đang có ý định mua máy lọc nước để bàn nhưng vẫn còn phân vân không biết nên chọn máy lọc nước để bàn hay những dòng máy lọc nước khác. Thế nên, muốn tìm hiểu thật kỹ các thông tin liên quan đến máy lọc nước để bàn như thiết kế, cấu tạo, ưu/nhược điểm,... so với các dòng máy lọc nước khác rồi mới đưa ra quyết định. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn “tất tần tật’ thông tin liên quan đến máy lọc nước để bàn, giúp bạn có góc nhìn tổng quan hơn, từ đó đưa ra được lựa chọn phù hợp nhất cho mình!
Chi tiết
1800 6680
Top