Tư vấn mua Máy hút mùi

8 cách tẩy dầu mỡ trên máy hút mùi đơn giản - dễ thực hiện

18/03/2024 - 10:15 AM

Sau một thời gian sử dụng máy hút mùi, dầu mỡ thường bám trên các bộ phận như màng lọc mỡ, thân máy, động cơ quạt,.. khiến lực hút và khả năng lọc mùi của máy suy giảm. Thế nên, để máy luôn hoạt động ổn định, hiệu quả, bạn nên tẩy dầu mỡ máy hút mùi định kỳ 1 tuần/lần hoặc 1 tháng/lần trong trường quá bận rộn. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn đến bạn cách tẩy dầu mỡ trên máy hút mùi đơn giản, nhanh chóng, giúp bạn dễ dàng thực hiện ngay tại nhà. Mời bạn cùng theo dõi 8 mẹo tẩy dầu mỡ trên máy hút mùi! 

Cách tẩy dầu mỡ trên máy hút mùi

Tìm hiểu cách làm sạch dầu mỡ trên máy hút mùi đơn giản, nhanh chóng, có thể thực hiện dễ dàng ngay tại nhà 

1. Sử dụng hỗn hợp giấm ăn + baking soda + chanh tươi 

Chuẩn bị:
 • Baking soda
 • Giấm ăn
 • Chanh tươi 
 • Bàn chải mềm
 • Khăn lau
Cách làm:
Bước 1: Trộn giấm và baking soda theo tỉ lệ 2:1 (2 giấm : 1 baking soda)
Bước 2: Dùng bàn chải mềm thấm 1 ít dung dịch baking soda + giấm chà nhẹ lên trên các vết dầu mỡ bám trên bảng điều khiển, thân máy
Bước 3: Cắt 1 nửa quả chanh tiếp tục chà lên thân máy và bảng điều khiển
Bước 4: Để trong vòng 3 phút rồi dùng khăn thấm nước sạch để lau lại là được
Bước 5: Tháo màng lọc ngâm trong dung dịch baking soda + giấm trong vòng 15 phút để dầu mỡ tan ra rồi dùng bàn chải chà sát để làm sạch, rửa lại với nước và để ráo
Bước 6: Đối với động cơ quạt, bạn dùng bàn chải thấm dung dịch baking soda + giấm để chà sạch dầu mỡ bám trên cánh quạt rồi dùng khăn ẩm và nước sạch lau lại

Hỗn hợp axit tẩy dầu mỡ

Giấm, baking soda và chanh có thể tạo thành một hỗn hợp axit có khả năng tẩy dầu mỡ bám trên máy hút mùi cực kỳ tốt 

2. Sử dụng hỗn hợp kem đánh răng + giấm + nước lọc  

Chuẩn bị:
 • Kem đánh răng
 • Giấm ăn
 • Nước lọc
 • Chậu nhỏ
 • Bình xịt
 • Bàn chải
 • Khăn lau

Cách làm:
Bước 1: Bạn cần cho kem đánh răng và giấm vào trong 1 chậu nhỏ theo tỉ lệ 1:1 rồi cho thêm nước lọc vào và trộn đều hỗn hợp
Bước 2: Cho dung dịch vào một chiếc bình xịt, xịt trực tiếp lên thân máy hút mùi, bảng điều khiển rồi dùng khăn khô lau lại. Đối với các mảng bám cứng đầu, bạn dùng bàn chải chà đi chà lại nhiều lần rồi dùng khăn lau lại.
Bước 3: Tháo màng lọc mỡ ngâm vào trong dung dịch kem đánh răng + giấm trong 15 phút, sau đó dùng bàn chải chà thật sạch rồi xả lại với nước nóng và để ráo là được.
Bước 4: Dùng bình xịt có chứa hỗn hợp xịt vào động cơ quạt rồi dùng khăn khô lau thật kỹ các vết dầu mỡ bám trên cánh quạt.
Kem đánh răng và giấm

Hỗn hợp kem đánh răng + giấm là một axit mạnh có khả năng đánh bay dầu mỡ cực kỳ hiệu quả  

>>> Xem thêm: Lý do máy hút mùi hút yếu.

3. Dùng nước ấm và xà phòng 

Chuẩn bị:
 • Xà phòng
 • Nước ấm
 • Khăn lau
Cách làm:
Bước 1: Dùng nước ấm và khăn mềm lau sơ qua bề mặt bảng điều khiển, sau đó xịt hoặc cho xà phòng vào khăn lau đi lau lại thật nhiều lần.
Bước 2: Sau khi thấy bảng điều khiển đã sạch dầu mỡ, bạn giặt khăn thật sạch hoặc đổi một chiếc khăn mới và dùng nước sạch lau lại để tránh tình trạng bọt xà phòng còn sót lại khiến bề mặt bảng điều khiển bị mờ, đục.

Lưu ý: Cách làm sạch dầu mỡ trên máy hút mùi bằng nước ấm và xà phòng là cách truyền thống, có tính tẩy nhẹ và chỉ dùng khăn để lau nên không tạo được ma sát để làm sạch các mảng dầu mỡ cứng đầu bên trong máy. Thế nên, cách này chỉ phù hợp với những vị trí dễ dàng lau chùi, ít bám dầu mỡ như bảng điều khiển, bề mặt ống dẫn khí, thân máy,... 

4. Dùng nước rửa chén 

Chuẩn bị:
 • Nước rửa chén
 • Bình xịt
 • Khăn lau

Cách làm

Bước 1: Cho một ít nước rửa chén vào bình xịt rồi cho thêm nước sạch vào lắc đều.
Bước 2: Xịt trực tiếp nước rửa chén lên trên bảng điều khiển, thân máy rồi dùng khăn ướt lau đi lau lại nhiều lần để lấy đi toàn bộ dầu mỡ bám trên bề mặt.
Bước 3: Dùng một chiếc khăn khác hoặc giặt thật sạch khăn cũ rồi thấm nước sạch lau lại để làm sạch bọt nước rửa chén còn sót lại. 

Dùng nước rửa chén tẩy dầu mỡ

Dùng nước rửa chén để tẩy dầu mỡ bám trên bảng điều khiển hoặc thân máy máy là một trong những mẹo tẩy dầu mỡ trên máy hút mùi cực hiệu quả

5. Dùng nước lau kính 

Chuẩn bị:
 • Nước lau kính (sử dụng vòi xịt phun sương)
 • Khăn lau
Cách làm:
Bước 1: Dùng nước lau kính xịt đều xung quanh bảng điều khiển
Bước 2: Sử dụng khăn khô để lau sạch

Lưu ý:
Tuy amoniac bên trong nước lau kính có thể tẩy dầu mỡ nhưng đối với các vết dầu mỡ cứng đầu, lâu ngày thì bạn vẫn nên ưu tiên các phương pháp làm sạch dầu mỡ trên máy hút mùi có tính tẩy mạnh như giấm ăn + baking soda + chanh tươi, kem đánh răng + giấm + nước,... để mang đến hiệu quả làm sạch tối ưu nhất

Dùng nước lau kính lau dầu mỡ

Bạn có thể dùng nước lau kính tẩy dầu mỡ trên bảng điều khiển trên máy hút mùi để thay thế các chất tẩy rửa chuyên dụng khác  

6. Dùng chất tẩy rửa chuyên dụng 

Chuẩn bị
 • Chất tẩy rửa
 • Nước 
 • Bàn chải mềm

Cách làm:
Bước 1: Pha dung dịch tẩy rửa chuyên dụng vào trong nước với tỉ lệ phù hợp theo hướng dẫn sử dụng được in trên bao bì.
Bước 2: Tháo lưới lọc và cho lưới lọc vào dung dịch ngâm trong vòng 15 phút để dầu tách lớp, mềm ra, giúp bạn dễ dàng vệ sinh hơn. 
Bước 3: Dùng bàn chải mềm chà sạch toàn bộ dầu mỡ bám trên màng lọc. Trong trường hợp có các mảng bám cứng đầu, khó làm sạch, bạn có thể ngâm màng lọc trong dung dịch thêm 10 - 15 phút và thực hiện chà lại cho sạch. 
Bước 4: Xả màng lọc thật sạch lại với nước sạch để tránh tình trạng chất tẩy rửa chuyên dụng còn bám trên màng lọc, khiến màng lọc bị oxy hóa gây gỉ sét, mất thẩm mỹ.

Dùng bản chả chà xát dầu mỡ

Ngâm lưới lọc trong dung dịch tẩy rửa chuyên dụng trong vòng 15 phút rồi dùng bàn chải chà xát để tẩy sạch dầu mỡ 

Mỗi một loại lưới lọc của mỗi máy hút mùi sẽ được làm bằng những vẫn liệu khác nhau, nên khi vệ sinh lưới lọc, bạn cũng phải lựa chọn chất tẩy rửa phù hợp với đặc tính của nguyên liệu. Do đó, hãy cùng SUNHOUSE tìm hiểu ngay cách vệ sinh lưới lọc máy hút mùi giúp bạn dễ dàng lựa chọn được cách vệ sinh phù hợp và hiệu quả cho chiếc lưới nhà mình nhé!

7. Dùng máy phun hơi nước 

Chuẩn bị

 • Máy phun hơi nước
 • Miếng vải
Cách làm:

Bước 1: Tháo lưới lọc máy hút mùi và đặt xuống bề mặt phẳng, bên dưới lót thêm 1 miếng vải để tránh tình trạng dầu mỡ, nước rơi xuống sàn nhà.
Bước 2: Sử dụng máy phun hơi nước phun trực tiếp vào lưới lọc, lúc này dầu mỡ sẽ theo lực phun và nước chảy ra bám vào miếng vải đặt bên dưới.
Bước 3: Phun cả 2 mặt lưới lọc rồi rửa lại với nước sạch. 

Dùng máy phun hơi nước làm sạch dầu mỡ

Dùng máy phun hơi nước phun trực tiếp vào lưới lọc để làm sạch dầu mỡ trên máy hút mùi bám trên bề mặt  

8. Dùng giấy báo và lò vi sóng

Chuẩn bị:
 • Khoảng 10 tờ báo
 • Lò vi sóng
 • Xà phòng

Cách làm:
Bước 1: Tháo lưới lọc ra khỏi máy hút mùi, sau đó xếp khoảng 10 tờ vào sao cho vừa với khay nướng trong lò vi sóng của gia đình.
Bước 2: Đặt lưới lọc lên trên mặt báo rồi cài đặt nhiệt độ ở mức 250 độ trong vòng 10 - 30 phút để dầu mỡ có thể tan chảy hết, giúp người dùng dễ dàng lau sạch hơn.
Bước 3: Lấy lưới lọc ra, rửa lại với xà phòng và nước sạch rồi để khô ráo là đã có thể lắp lại vào vị trí cũ trên máy hút mùi.

Dùng lò vi sóng tẩy sạch dầu mỡ

Bạn có thể ứng dụng sức nóng từ lò vi sóng để tẩy sạch dầu mỡ bám trên lưới lọc của máy hút mùi  

Ngoài việc luôn vệ sinh sạch sẽ máy hút mùi định kỳ, bảo dưỡng máy cũng rất quan trọng để trách tình trạng hỏng hóc các bộ phận khiến máy hoạt động kém. Mời bạn tham khảo ngay bài viết cách bảo dưỡng máy hút mùi để đảm bảo khả năng hút mùi và kéo dài tuổi thọ của máy. 

Bài viết trên đã chia sẻ đến bạn các cách tẩy dầu mỡ trên máy hút mùi nhanh chóng, đơn giản và hiệu quả. Bạn hoàn toàn có thể dùng các chất tẩy rửa tự nhiên hoặc có sẵn tại nhà như giấm, baking soda, nước ấm, nước rửa chén,... để tạo thành hỗn hợp giúp làm sạch dầu mỡ bám  trên các bộ phận bên ngoài và trong máy hút mùi hiệu quả.

Nếu bạn còn thắc mắc nào khác, hãy để lại bình luận bên dưới, SUNHOUSE sẽ hỗ trợ bạn giải đáp nhanh chóng nhất!

Bình luận Facebook
Bình luận
Bài viết liên quan
Món phở chiên phồng bằng nồi chiên không dầu là món ăn thơm ngon mà bạn hoàn toàn có thể làm tại nhà, tiết kiệm thời gian, công sức chỉ với 7 bước đơn giản.
Chi tiết
Máy hút mùi có tốn điện không là thắc mắc của nhiều người khi sử dụng thiết bị này. Bài viết sau của SUNHOUSE giải đáp thắc mắc của bạn về mức tiêu thụ điện năng của máy hút mùi, đồng thời chia sẻ bí kíp sử dụng máy hút mùi tiết kiệm điện hiệu quả.
Chi tiết
Bạn đang có ý định sử dụng máy hút mùi nhưng lại lo lắng máy quá ồn ảnh hưởng đến sinh hoạt nên muốn tìm hiểu thật kỹ để cân nhắc trước khi mua. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn “tất tần tật” thông tin liên quan đến độ ồn máy hút mùi, mức độ ồn lý tưởng để sử dụng, một số yếu tố ảnh hưởng đến độ ồn máy, giúp bạn có góc nhìn tổng quan nhất. Mời bạn cùng theo dõi!
Chi tiết
Bạn đang có ý định sử dụng máy hút mùi nhưng vẫn chưa hiểu rõ tác dụng của máy nên muốn tìm hiểu thật kỹ để có thể đưa ra được lựa chọn đúng đắn nhất. Vậy bài viết dưới đây, SUNHOUSE sẽ chia sẻ đến bạn “tất tần tật” tác dụng của máy hút mùi đối với không gian bếp, sức khỏe và trải nghiệm người dùng. Mời bạn cùng theo dõi!
Chi tiết
1800 6680
Top