Tư vấn mua Máy hút mùi

8 cách tẩy dầu mỡ trên máy hút mùi đơn giản - dễ thực hiện

18/03/2024 - 10:15 AM

Sau một thời gian sử dụng máy hút mùi, dầu mỡ thường bám trên các bộ phận như màng lọc mỡ, thân máy, động cơ quạt,.. khiến lực hút và khả năng lọc mùi của máy suy giảm. Thế nên, để máy luôn hoạt động ổn định, hiệu quả, bạn nên tẩy dầu mỡ máy hút mùi định kỳ 1 tuần/lần hoặc 1 tháng/lần trong trường quá bận rộn. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn đến bạn cách tẩy dầu mỡ trên máy hút mùi đơn giản, nhanh chóng, giúp bạn dễ dàng thực hiện ngay tại nhà. Mời bạn cùng theo dõi! 

Cách tẩy dầu mỡ trên máy hút mùi

Tìm hiểu cách tẩy dầu mỡ trên máy hút mùi đơn giản, nhanh chóng, có thể thực hiện dễ dàng ngay tại nhà 

1. 3 cách tẩy dầu mỡ áp dụng cho hầu hết bộ phận trong máy hút mùi 

Mỗi bộ phận trên máy hút mùi đều sở hữu thiết kế riêng biệt nên cần có cách tẩy rửa phù hợp để tránh làm ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của máy. Trong khi đó, các cách tẩy dầu mỡ bằng các nguyên liệu dưới đây đều có tính tẩy nhẹ nên hoàn toàn phù hợp với các bộ phận bên trong máy hút mùi. Cụ thể:

 • Giấm ăn
 • Chanh
 • Baking soda
 • Nước ấm
 • Xà phòng  

1.1. Dùng hỗn hợp giấm ăn + baking soda + chanh tươi 

Giấm và chanh là thành phần tự nhiên với tính axit nhẹ nên có khả năng phá vỡ các khoảng chất hình thành từ nước, dầu mỡ bám trên bề mặt máy hút mùi.

Trong khi đó, cấu trúc khoáng chất các hạt baking soda (NaHCO3) khi hòa tan sẽ tạo thành dung dich bazo mạnh, độ pH lớn hơn 9, có khả năng hòa tan và bào mòn dầu mỡ bám trên máy hút mùi cực kỳ tốt.

Thế nên, khi kết hợp các chất này với nhau, bạn có thể dễ dàng loại bỏ được các mảng bám dầu mỡ cứng đầu ở hầu hết các bộ phận trong máy hút mùi mà không lo để lại các vết trầy xước gây mất thẩm mỹ như:

 • Thân máy
 • Màng lọc
 • Bảng điều khiển

Tuy các chất này khi kết hợp với nhau mang đến hiệu quả cực tốt nhưng nếu bạn pha trộn với tỉ lệ không phù hợp sẽ gây ra sự trung hòa và triệt tiêu, khiến hỗn hợp không còn tác dụng.

Hỗn hợp axit tẩy dầu mỡ

Giấm, baking soda và chanh có thể tạo thành một hỗn hợp axit có khả năng tẩy dầu mỡ bám trên máy hút mùi cực kỳ tốt 

Khi trộn baking soda, giấm và chanh với nhau, bạn nên thực hiện trộn theo tỉ lệ 2 giấm : 1 baking soda rồi sử dụng chanh ở bước cuối cùng. Cụ thể:

 • Vệ sinh bên ngoài máy (thân máy, bảng điều khiển):
  • Bạn dùng bàn chải mềm thấm 1 ít dung dịch baking soda + giấm chà nhẹ lên trên các vết dầu mỡ bám trên bảng điều khiển, thân máy.
  • Tiếp đến, cắt 1 nửa quả chanh tiếp tục chà lên thân máy và bảng điều khiển
  • Để trong vòng 3 phút rồi dùng khăn thấm nước sạch để lau lại là được. 
 • Vệ sinh bên trong máy (màng lọc mỡ, động cơ quạt):
  • Tháo màng lọc ngâm trong dung dịch baking soda + giấm trong vòng 15 phút để dầu mỡ tan ra rồi dùng bàn chải chà sát để làm sạch, rửa lại với nước và để ráo.
  • Đối với động cơ quạt, bạn dùng bàn chải thấm dung dịch baking soda + giấm để chà sạch dầu mỡ bám trên cánh quạt rồi dùng khăn ẩm và nước sạch lau lại. 

1.2. Dùng hỗn hợp kem đánh răng + giấm + nước lọc  

Kem đánh răng có chứa axit citric (axit hữu cơ) kết hợp với axit axetic nhẹ có trong giấm ăn tạo thành một chất có tính tẩy mạnh.

​​​​​​​Chất tẩy có khả năng phân rã nhanh chóng cách mảng bám dầu mỡ nhờn và cứng đầu, giúp máy hút mùi được làm sạch nhanh chóng, dễ dàng mà không để lại các vệt dầu mỡ  trắng đục. 

Để có được hỗn hợp trên, bạn cần cho kem đánh răng và giấm vào trong 1 chậu nhỏ theo tỉ lệ 1:1 rồi cho thêm nước lọc vào và trộn đều hỗn hợp. Sau khi trộn xong hỗn hợp, tẩy dầu mỡ cho máy hút mùi theo các bước sau:

 • Cho dung dịch vào một chiếc bình xịt, xịt trực tiếp lên thân máy hút mùi, bảng điều khiển rồi dùng khăn khô lau lại. Đối với các mảng bám cứng đầu, bạn dùng bàn chải chà đi chà lại nhiều lần rồi dùng khăn lau lại.

 • Tháo màng lọc mỡ ngâm vào trong dung dịch kem đánh răng + giấm trong 15 phút, sau đó dùng bàn chải chà thật sạch rồi xả lại với nước nóng và để ráo là được.

 • Dùng bình xịt có chứa hỗn hợp xịt vào động cơ quạt rồi dùng khăn khô lau thật kỹ các vết dầu mỡ bám trên cánh quạt.

Kem đánh răng và giấm

Hỗn hợp kem đánh răng + giấm là một axit mạnh có khả năng đánh bay dầu mỡ cực kỳ hiệu quả  

1.3. Dùng nước ấm và xà phòng 

Xà phòng được làm từ muối kali hoặc muối natri có khả năng tác dụng với dầu mỡ khiến dầu mỡ biến thành các khối cầu ximen tách khỏi bề mặt máy hút mùi.

​​​​​​​Trong khi đó, nước ấm lại có khả năng làm tan chảy dầu mỡ khiến khả năng bám, nhờn suy giảm nên khi kết hợp 2 thứ này với nhau, bạn sẽ dễ dàng làm sạch được dầu mỡ trên máy hút mùi. 
 • Dùng nước ấm và khăn mềm lau sơ qua bề mặt bảng điều khiển, sau đó xịt hoặc cho xà phòng vào khăn lau đi lau lại thật nhiều lần.

 • Sau khi thấy bảng điều khiển đã sạch dầu mỡ, bạn giặt khăn thật sạch hoặc đổi một chiếc khăn mới và dùng nước sạch lau lại để tránh tình trạng bọt xà phòng còn sót lại khiến bề mặt bảng điều khiển bị mờ, đục.

Lưu ý: Cách tẩy dầu mỡ trên máy hút mùi bằng nước ấm và xà phòng là cách truyền thống, có tính tẩy nhẹ và chỉ dùng khăn để lau nên không tạo được ma sát để làm sạch các mảng dầu mỡ cứng đầu bên trong máy. Thế nên, cách này chỉ phù hợp với những vị trí dễ dàng lau chùi, ít bám dầu mỡ như bảng điều khiển, bề mặt ống dẫn khí, thân máy,... 

2. 2 cách tẩy dầu mỡ cho bảng điều khiển máy hút mùi

Bảng điều khiển máy hút mùi là bộ phận bên ngoài, khá dễ vệ sinh do ít bị bám dầu mỡ nên bạn hoàn toàn có thể dùng các dung dịch có sẵn tại nhà như nước rửa chén, nước lau kính để vệ sinh. Cụ thể: 

2.1. Dùng nước rửa chén 

Dầu mỡ bám trên máy hút mùi cũng là dầu mỡ bám trên bát đĩa, xoong nồi nên bạn hoàn toàn có thể dùng nước rửa chén thay thế cho các chất tẩy rửa chuyên dụng để làm sạch dầu mỡ bám trên máy hút mùi.

​​​​​​​Tuy nhiên, nước rửa chén là một chất tẩy rửa nhẹ nên bạn chỉ có thể dùng để vệ sinh bảng điều khiển và bề mặt thân máy hút mùi. 
 • Cho một ít nước rửa chén vào bình xịt rồi cho thêm nước sạch vào lắc đều.

 • Xịt trực tiếp nước rửa chén lên trên bảng điều khiển, thân máy rồi dùng khăn ướt lau đi lau lại nhiều lần để lấy đi toàn bộ dầu mỡ bám trên bề mặt.

 • Dùng một chiếc khăn khác hoặc giặt thật sạch khăn cũ rồi thấm nước sạch lau lại để làm sạch bọt nước rửa chén còn sót lại. 

Dùng nước rửa chén tẩy dầu mỡ

Dùng nước rửa chén để tẩy dầu mỡ bám trên bảng điều khiển hoặc thân máy máy hút mùi  

2.2. Dùng nước lau kính 

Bảng điều khiển máy hút mùi được làm từ kính cường lực nên bạn có thể sử dụng nước lau kính có sẵn tại nhà để tẩy dầu mỡ. Bởi công thức tạo thành nước lau kính có amoniac - chất có khả năng phá vỡ liên kết của mọi vết bẩn khác nhau như vết bám dầu mỡ động vật, thực vật, bụi bẩn,...

Với kích thước vòi xịt phun sương sẵn trên bình nước lau kính, bạn chỉ cần xịt đều xung quanh bảng điều khiển rồi dùng khăn khô để lau lại là được.

​​​​​​​Tuy amoniac bên trong nước lau kính có thể tẩy dầu mỡ nhưng đối với các vết dầu mỡ cứng đầu, lâu ngày thì bạn vẫn nên ưu tiên các phương pháp có tính tẩy mạnh như giấm ăn + baking soda + chanh tươi, kem đánh răng + giấm + nước,... để mang đến hiệu quả làm sạch tối ưu nhất

Dùng nước lau kính lau dầu mỡ

Bạn có thể dùng nước lau kính tẩy dầu mỡ trên bảng điều khiển trên máy hút mùi để thay thế các chất tẩy rửa chuyên dụng khác  

3. 3 cách tẩy dầu mỡ cho lưới lọc máy hút mùi

Lưới lọc máy hút mùi là nơi tiếp xúc trực tiếp và ngăn chặn dầu mỡ bám vào bên trong máy nên dầu mỡ ở bộ phận thường khá nhiều và cứng đầu.

​​​​​​​Chính vì thế, để làm sạch lưới lọc máy hút mùi bạn nên sử dụng các biện pháp có khả năng tẩy rửa mạnh như: 

3.1. Dùng chất tẩy rửa chuyên dụng 

Chất tẩy rửa chuyên dụng với liên kết tẩy rửa mạnh mẽ có khả năng tách lớp dầu mỡ cứng đầu bám trên lưới lọc. Phương pháp này được đánh giá mang đến hiệu quả cao mà không gây mài mòn, vẫn đảm bảo được độ bóng trên bề mặt của lưới lọc.

 • Pha dung dịch tẩy rửa chuyên dụng vào trong nước với tỉ lệ phù hợp theo hướng dẫn sử dụng được in trên bao bì.

 • Tháo lưới lọc và cho lưới lọc vào dung dịch ngâm trong vòng 15 phút để dầu tách lớp, mềm ra, giúp bạn dễ dàng vệ sinh hơn. 

 • Dùng bàn chải mềm chà sạch toàn bộ dầu mỡ bám trên màng lọc. Trong trường hợp có các mảng bám cứng đầu, khó làm sạch, bạn có thể ngâm màng lọc trong dung dịch thêm 10 - 15 phút và thực hiện chà lại cho sạch. 

 • Xà màng lọc thật sạch lại với nước sạch để tránh tình trạng chất tẩy rửa chuyên dụng còn bám trên màng lọc, khiến màng lọc bị oxy hóa gây gỉ sét, mất thẩm mỹ.

Dùng bản chả chà xát dầu mỡ

Ngâm lưới lọc trong dung dịch tẩy rửa chuyên dụng trong vòng 15 phút rồi dùng bàn chải chà xát để tẩy sạch dầu mỡ 

3.2. Dùng máy phun hơi nước 

Nhờ lực phun và hơi nước nóng, bạn hoàn toàn có thể sử dụng máy phun hơi nước để làm sạch dầu mỡ bám trên màng lọc máy hút mùi. Tuy cách này hiệu quả, tiết kiệm khá nhiều thời gian, công sức nhưng chỉ có thể dùng để tẩy dầu mỡ trên màng lọc. 

Bởi lực phun từ máy phun hơi nước có thể làm nứt vỡ kính cường lực cửa màng điều khiển hoặc tạo độ ẩm gây gỉ sét các bộ phận bên trong như động cơ quạt, bộ lọc than hoạt tính.

 • Tháo lưới lọc máy hút mùi và đặt xuống bề mặt phẳng, bên dưới lót thêm 1 miếng vải để tránh tình trạng dầu mỡ, nước rơi xuống sàn nhà.

 • Sử dụng máy phun hơi nước phun trực tiếp vào lưới lọc, lúc này dầu mỡ sẽ theo lực phun và nước chảy ra bám vào miếng vải đặt bên dưới.

 • Phun cả 2 mặt lưới lọc rồi rửa lại với nước sạch. 

Dùng máy phun hơi nước làm sạch dầu mỡ

Dùng máy phun hơi nước phun trực tiếp vào lưới lọc để làm sạch dầu mỡ bám trên bề mặt  

3.3. Dùng giấy báo và lò vi sóng

Bạn có thể dùng sức nóng từ lò vi sóng để làm tan chảy dầu mỡ bám trên bề mặt lưới lọc. Phương pháp này ứng dụng nhiệt độ khá cao (khoảng 250 độ C) nên chỉ phù hợp với lưới lọc được làm từ các chất liệu bền bỉ như inox cao cấp, thép không gỉ,... để tránh tình trạng lưới lọc bị biến dạng sau khi bỏ vào lò vi sóng.

 • Tháo lưới lọc ra khỏi máy hút mùi, sau đó xếp khoảng 10 tờ vào sao cho vừa với khay nướng trong lò vi sóng của gia đình.

 • Đặt lưới lọc lên trên mặt báo rồi cài đặt nhiệt độ ở mức 250 độ trong vòng 10 - 30 phút để dầu mỡ có thể tan chảy hết, giúp người dùng dễ dàng lau sạch hơn.

 • Lấy lưới lọc ra, rửa lại với xà phòng và nước sạch rồi để khô ráo là đã có thể lắp lại vào vị trí cũ trên máy hút mùi.

Dùng lò vi sóng tẩy sạch dầu mỡ

Bạn có thể ứng dụng sức nóng từ lò vi sóng để tẩy sạch dầu mỡ bám trên lưới lọc của máy hút mùi  

Bài viết trên đã chia sẻ đến bạn các cách tẩy dầu mỡ trên máy hút mùi nhanh chóng, đơn giản và hiệu quả. Bạn hoàn toàn có thể dùng các chất tẩy rửa tự nhiên hoặc có sẵn tại nhà như giấm, baking soda, nước ấm, nước rửa chén,... để tạo thành hỗn hợp giúp làm sạch dầu mỡ bám  trên các bộ phận bên ngoài và trong máy hút mùi hiệu quả.

Nếu bạn còn thắc mắc nào khác, hãy để lại bình luận bên dưới, SUNHOUSE sẽ hỗ trợ bạn giải đáp nhanh chóng nhất!

Bình luận Facebook
Bình luận
Bài viết liên quan
Món phở chiên phồng bằng nồi chiên không dầu là món ăn thơm ngon mà bạn hoàn toàn có thể làm tại nhà, tiết kiệm thời gian, công sức chỉ với 7 bước đơn giản.
Chi tiết
Máy hút mùi có tốn điện không là thắc mắc của nhiều người khi sử dụng thiết bị này. Bài viết sau của SUNHOUSE giải đáp thắc mắc của bạn về mức tiêu thụ điện năng của máy hút mùi, đồng thời chia sẻ bí kíp sử dụng máy hút mùi tiết kiệm điện hiệu quả.
Chi tiết
Bạn đang có ý định sử dụng máy hút mùi nhưng lại lo lắng máy quá ồn ảnh hưởng đến sinh hoạt nên muốn tìm hiểu thật kỹ để cân nhắc trước khi mua. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn “tất tần tật” thông tin liên quan đến độ ồn máy hút mùi, mức độ ồn lý tưởng để sử dụng, một số yếu tố ảnh hưởng đến độ ồn máy, giúp bạn có góc nhìn tổng quan nhất. Mời bạn cùng theo dõi!
Chi tiết
Bạn đang có ý định sử dụng máy hút mùi nhưng vẫn chưa hiểu rõ tác dụng của máy nên muốn tìm hiểu thật kỹ để có thể đưa ra được lựa chọn đúng đắn nhất. Vậy bài viết dưới đây, SUNHOUSE sẽ chia sẻ đến bạn “tất tần tật” tác dụng của máy hút mùi đối với không gian bếp, sức khỏe và trải nghiệm người dùng. Mời bạn cùng theo dõi!
Chi tiết
1800 6680
Top