Tư vấn mua Máy hút mùi

Máy hút mùi yếu: 9 nguyên nhân và Cách xử lý kịp thời

22/01/2024 - 11:58 AM

Bạn đang sử dụng máy hút mùi thì phát hiện máy hoạt động yếu nhưng lại không biết nguyên nhân do đâu nên muốn tìm hiểu cách khắc phục để có thể an tâm tiếp tục sử dụng. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn “tất tần tật” các nguyên nhân khiến máy hút mùi hút yếu và hướng khắc phục nhanh chóng, hiệu quả. Mời bạn cùng theo dõi! 

Máy hút mùi yếu

Tìm hiểu 9 nguyên nhân khiến máy hút mùi hút yếu và cách khắc phục nhanh chóng, hiệu quả, an toàn 

1. Dấu hiệu nhận biết máy hút mùi yếu 

Máy hút mùi hút yếu là tình trạng máy không hút được hết mùi khói, thức ăn trong bếp, luồng gió tỏa ra từ máy không mạnh như bình thường.

Bạn có thể dễ dàng xác định được tình trạng máy hút mùi yếu bằng cảm quan, nếu sau khi nấu ăn, mùi thức ăn, khói, dầu mỡ trong bếp vẫn còn quá nồng, gây ngột ngạt thì chứng tỏ máy không còn hoạt động ổn định.

Hoặc bạn có thể đặt 1 tờ giấy ăn, giấy bìa, giấy báo trên mặt bếp, sau đó khởi động máy hút mùi, nếu luồng gió/lực hút từ máy tỏa ra không làm bay giấy thì máy đã hoạt động quá yếu và cần khắc phục ngay để tránh làm gián đoạn nhu cầu sử dụng của gia đình.

Máy hút mùi đã yếu

Nếu máy hút mùi không thể loại bỏ được hết mùi thức ăn, mùi khói,... sau khi nấu thì chứng tỏ lực hút của máy đã yếu và cần được khắc phục ngay 

2. 5 Cách sửa máy hút mùi yếu do thói quen sử dụng

Phần lớn nguyên nhân khiến máy hút mùi xuất hiện tình trạng hút yếu xuất phát từ thói quen của người dùng khi sử dụng, chẳng hạn như không vệ sinh máy định kỳ, lắp đặt sai cách, thiết lập sai chế độ,... khiến máy hoạt động không hiệu quả. Cụ thể:

2.1. Do không vệ sinh màng lọc mỡ 

Màng lọc mỡ có tác dụng giữ lại dầu mỡ có trong luồng không khí được máy hút lên, ngăn chặn bụi và dầu mỡ đi vào bên trong máy, giúp bảo vệ linh kiện và kéo dài tuổi thọ cho máy.

​​​​​​​Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng lâu dài hoặc máy phải thường xuyên hoạt động với công suất cao trong môi trường nhiều dầu mỡ, màng lọc sẽ bị bám nhiều dầu, bụi bẩn dẫn đến tắc nghẽn.

Từ đó, dẫn đến tình trạng luồng không khí không thể lưu thông qua tấm lọc, ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động và làm giảm hiệu quả hút mùi trên máy. Để khắc phục, bạn nên thường xuyên vệ sinh định kỳ màng lọc mỡ sau 1 - 2 tháng sử dụng nhằm giúp máy luôn hoạt động ổn định, đảm bảo khả năng hút mùi cho không khí trong gia đình luôn trong lành.

​​​​​​​Cụ thể các bước vệ sinh màng lọc mỡ máy hút mùi như sau:
 • Bước 1: Chuẩn bị sẵn 1 chậu và một số loại chất tẩy rửa có tính tẩy nhẹ như chanh, giấm, baking soda,...

 • Bước 2: Tắt nguồn và rút phích cắm điện máy hút mùi, sau đó, tháo màng lọc mỡ ra khỏi máy rồi ngâm vào chậu nước nóng từ 1- 30 phút để làm mềm các vết bẩn.

 • Bước 3: Dùng bàn chải và các chất tẩy rửa chà nhẹ lên các lỗ li ti trên màng lọc để loại bỏ sạch dầu mỡ bám trên mặt trước và sau màng lọc. Lưu ý, trong quá trình vệ sinh nên đeo thêm găng tay cao su để tránh tình trạng chất tẩy rửa gây hại cho da tay.

 • Bước 4: Lau sạch và để khô ráo, sau đó lắp màng lọc vào vị trí cũ trên hệ thống. 

Các bước vệ sinh màng lọc mỡ

Các bước vệ sinh màng lọc mỡ trên máy hút mùi 

2.2. Do không thay bộ lọc carbon định kỳ 

Bộ lọc carbon có tác dụng hấp thụ mùi thức ăn, khí gas và các tác nhân sinh mùi khác,... trong quá trình nấu ăn, giúp không gian bếp luôn thơm tho, sạch sẽ.

​​​​​​​Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, than hoạt tính trong bộ lọc sẽ bị bão hòa do các lỗ nhỏ li ti trên bề mặt đã hấp thụ đầy các phân tử gây mùi, vi khuẩn nên lực hút và khả năng loại bỏ mùi trên máy sẽ không còn hoạt động máy như trước.

Chính vì thế, để đảm bảo hiệu quả lọc mùi trong không khí, bạn nên định kỳ thay bộ lọc carbon sau 3 - 6 tháng tùy vào tần suất sử dụng máy hút mùi của gia đình. Để thay bộ lọc carbon nhanh chóng, bạn cần thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Tắt nguồn, rút phích cắm điện để đảm bảo an toàn trong quá trình tháo bộ lọc.

 • Bước 2: Bộ lọc carbon nằm sau màng lọc mỡ, bạn chỉ cần tháo lưới lọc, sau đó nhấc và đẩy khớp nhẹ nhàng là có thể tháo bộ lọc carbon ra ngoài. 

 • Bước 3: Vệ sinh và thay than mới cho bộ lọc. Thông thường sẽ có 2 loại bộ lọc:
  • Bộ lọc có 2 mặt nhựa cứng. Đối với bộ lọc này, bạn chỉ cần mở chốt bộ lọc, loại bỏ lớp than cũ, sau đó rửa sạch 2 mặt bộ lọc, lau khô, cho than mới vào và khóa chốt lại là được.
  • Bộ lọc có 1 mặt nhựa cứng và 1 mặt vải. Đối với bộ lọc 1 mặt vải, 1 mặt nhựa cứng, bạn cần tháo lớp vải, loại bỏ lớp than, sau đó đem giặt lớp vải, phơi khô rồi mới cho than mới vào.
 • Bước 4: Lắp bộ lọc than và màng lọc mỡ vào vị trí cũ trên hệ thống, sau đó cắm điện và khởi động để kiểm tra hoạt động của máy. 

Bộ lọc carbon

Bộ lọc Carbon có 2 loại: 1 mặt nhựa cứng, 1 mặt vải và 2 mặt nhựa cứng 

2.3. Do lắp đặt máy hút mùi quá xa mặt bếp

Khi lắp đặt máy hút mùi, nhà sản xuất đã khuyến cáo khoảng cách lý tưởng từ mặt bếp đến thiết bị cần nằm trong khoảng từ 650 - 750mm để đảm bảo hiệu quả hút mùi được tối ưu nhất.

​​​​​​​Nếu khoảng cách từ mặt bếp đến thiết bị vượt quá mức quy định sẽ dẫn đến tình trạng máy không đủ lực để hút hết toàn bộ mùi thức ăn, khói, dầu mỡ,... trong không gian bếp.

Bạn có thể dùng thước đo để xác định khoảng cách từ mặt bếp đến máy hút mùi của gia đình xem đã đạt tiêu chuẩn theo quy định hay chưa. Trong trường hợp, máy hút mùi được lắp quá xa mặt bếp bạn nên liên hệ đến bộ phận kỹ thuật viên để được hỗ trợ rút ngắn khoảng cách thiết bị để đảm bảo hiệu quả hút mùi.

Khoảng cách từ mặt bếp tới máy hút mùi

Khoảng cách từ mặt bếp đến máy hút mùi cần nằm trong khoảng 650 - 750mm để khả năng hút mùi của thiết bị có thể hoạt động hiệu quả nhất 

2.4. Do lắp đặt hệ thống ống thoát sai cách

Trong quá trình lắp đặt, nếu hệ thống đường ống thoát của máy hút mùi không được kết nối đúng cách chẳng hạn như đường ống quá dài, đường kính không phù hợp, có quá nhiều gấp khúc,...

Điều này sẽ dẫn đến lượng không khí và mùi được hút vào trong đường ống không được điều hướng thoát hoàn toàn ra ngoài, gây tồn đọng, khiến không gian bếp có mùi khó chịu.

Để khắc phục, bạn cần kiểm tra hệ thống đường ống thoát của máy hút mùi của gia đình và thực hiện điều chỉnh sao cho phù hợp các tiêu chí dưới đây:

 • Nếu đường ống thoát khí máy hút mùi của gia đình dài thì cần đảm bảo có càng ít đoạn gấp khúc càng tốt, giúp cho không khí có thể thoát hết ra ngoài mà không bị tồn đọng. Cụ thể, nếu đường ống dài 4 - 5m thì chỉ cần 1 đoạn gấp khúc 90 độ là được.

 • Cần đảm bảo đường kính ống thoát khí có kích thước phù hợp với máy, để đảm bảo có khoảng trống đủ rộng cho mùi lưu thông ra ngoài. Thông thường, ống thoát khí sẽ có đường kính từ 9 - 11cm, bạn cần chú ý gia giảm sao cho phù hợp nhất với máy hút mùi của gia đình.

Nếu bạn lo lắng bản thân điều chỉnh đường ống không đúng cách sẽ gây ảnh hưởng đến hoạt động máy thì có thể liên hệ đến bộ phận kỹ thuật viên để được hỗ trợ nhanh chóng nhất. 

Kiểm tra đường ống dẫn khí

Kiểm tra đường ống dẫn khí và điều chỉnh độ dài ống, đường kính, các đường gấp khúc,... sao cho phù hợp nhất

2.5. Do thiết lập sai chế độ máy hút mùi   

Có thể trong quá trình sử dụng bạn đã thiết lập máy hút mùi ở chế độ yếu hoặc công suất thấp nên máy không có đủ lực hút để loại bỏ mùi trong không gian bếp.

​​​​​​​Để khắc phục, bạn cần điều chỉnh lại chế độ hoạt động của máy hút mùi, đảm bảo rằng máy đang hoạt động ở chế độ phù hợp và đủ mạnh để xử lý mùi trong không gian hiệu quả. 

Cụ thể:

 • Khi nấu các món luộc, hầm ít sinh mùi, bạn có thể chọn chế độ thấp hoặc trung bình giúp tiết kiệm điện năng và giảm tiếng ồn.
 • Khi nấu các món chiên, rán nhiều mùi và dầu mỡ thì bạn nên bật máy với chế độ mạnh nhất để được khử mùi nhanh chóng, hiệu quả.

Điều chỉnh công suất phù hợp với máy hút mùi

Điều chỉnh và chọn chế độ, công suất hút phù hợp với khả năng sinh mùi của từng món ăn khi nấu

3. 4 cách sửa máy hút mùi hút yếu do lỗi các bộ phận

Sau một thời gian sử dụng lâu dài, một số bộ phận bên trong máy hút mùi gặp sự cố cũng sẽ khiến lực hút của máy trở nên yếu, giảm hiệu quả làm sạch mùi trong không gian bếp. Cụ thể: 

3.1. Do tụ điện gặp sự cố 

Tụ điện là linh kiện hỗ trợ động cơ quạt trong máy hút mùi hoạt động mạnh mẽ, duy trì lực hút ổn định. Nếu máy hút mùi phải hoạt động liên tục với công suất cao trong thời gian dài sẽ khiến tụ điện trở nên quá nóng dẫn đến cháy hoặc người dùng đã sử dụng máy quá lâu, tuổi thọ tụ điện bị giảm. Từ đó, hiệu suất hút của máy hút mùi sẽ trở nên yếu đi hay thậm chí là không hoạt động.

Để kiểm tra, bạn chỉ cần khởi động máy và quan sát động cơ quạt, nếu động cơ quạt không hoạt động hoặc có hoạt động nhưng lực yếu, kêu to thì chứng tỏ tụ điện đã hỏng. Lúc này, bạn chỉ cần thay mới tụ điện cho máy hút mùi là được.

​​​​​​​Tuy nhiên, tụ điện là bộ phận quan trọng, đòi hỏi chuyên môn kỹ thuật cao. Do đó, nếu bạn chưa có kinh nghiệm thì không nên tự ý khắc phục, sửa chữa tại nhà mà cần liên hệ đến bộ phận kỹ thuật viên để được hỗ trợ kiểm tra, thay thế một cách chính xác và tốt nhất.

Tụ điện máy hút mùi

Tụ điện máy hút mùi 

3.2. Do động cơ quạt hỏng hóc

Động cơ quạt đóng vai trò giúp thổi mùi đồ ăn, dầu mỡ, hôi tanh,... sinh ra trong quá trình nấu nướng bay lên trong không trung để máy hút mùi dễ dàng hút vào và thải ra theo đường thoát khí. Sau một thời gian sử dụng, bụi bẩn, dầu mỡ bám quá nhiều vào động cơ quạt sẽ khiến động cơ không thể chạy dù đã được cung cấp đủ điện, lâu dần dẫn đến cháy cuộn coli bên trong gây hỏng hóc.

Lúc này, động cơ quạt sẽ không thể tạo ra lưu lượng không khí cần thiết để đẩy mùi trong không khí khiến máy hút mùi hoạt động yếu và không hiệu quả. Để khắc phục, bạn cần thực hiện thay mới động cơ quạt cho máy hút mùi.

​​​​​​​Tuy nhiên, cũng giống như tụ điện, động cơ quạt là bộ phận quan trọng và rất khó để thay thế nên bạn cần liên hệ đến bộ phận kỹ thuật viên có chuyên môn cao để được hỗ trợ. Đồng thời, cần thường xuyên vệ sinh động cơ quạt định kỳ 1 tháng/lần để máy hút mùi luôn hoạt động trơn tru, nâng cao tuổi thọ. 

Động cơ bên trong máy hút mùi

Động cơ quạt bên trong máy hút mùi 

3.3. Do đường ống dẫn khí rò rỉ 

Nếu đường ống dẫn khí của máy hút mùi bị mòn dẫn đến đứt hoặc côn trùng cắn gây rò rỉ thì luồng không khí và mùi sẽ không được điều hướng đúng cách và tồn đọng trở lại trong không khí. Từ đó dẫn đến hiệu suất của máy yếu, không hút được hết  mùi trong không gian bếp.

Để khắc phục, bạn nên liên hệ đến bộ phận kỹ thuật viên để được hỗ trợ thay đường ống dẫn khí mới. Trong trường hợp, đường ống chỉ bị thủng vài lỗ nhỏ, bạn có thể dùng keo chuyên dụng vá lại để giảm chi phí thay thế.

Đường ống dẫn khí máy hút mùi

Đường ống dẫn khí máy hút mùi 

3.4. Do hệ thống ống thoát tắc sau thời gian dài sử dụng

Nếu đường ống thoát khí của máy hút mùi không được vệ sinh định kỳ sẽ dẫn đến tình trạng bụi bẩn, dầu mỡ,... tích tụ dẫn đến tắc nghẽn, khiến hiệu suất hút mùi của máy bị giảm. Thông thường, đường ống thoát khí của máy hút mùi cần được vệ sinh định kỳ từ 6 tháng/lần. 

Để vệ sinh, bạn cần:

 • ​​​​​​​Tháo đường ống thoát của máy hút mùi,
 • Dùng cọ mềm hoặc máy hút chân không, hút mùi,... làm sạch toàn bộ dầu mỡ, bụi bẩn bên trong đường ống.
Trong quá trình vệ sinh, cần đảm bảo đường ống không bị gấp khúc, móp méo hoặc rò rỉ để luồng không khí có thể thoát toàn bộ ra ngoài, giúp máy hút mùi hoạt động hiệu quả. 

Làm sạch dầu mỡ trong máy hút mùi

Dùng cọ mềm hoặc máy hút chân không, hút bụi,... để làm sạch dầu mỡ, bụi bẩn bên trong đường ống 

4. 4 mẹo hạn chế tình trạng máy hút mùi hoạt động yếu 

Để giúp máy hút mùi hoạt động hiệu quả, trơn tru và bền bỉ, tránh tình trạng hút yếu, bạn nên “bỏ túi” cho mình một số “mẹo” sử dụng dưới đây: 

4.1. Chọn công suất máy phù hợp với không gian bếp

Bạn cần lựa chọn máy hút mùi có công suất phù hợp với không gian bếp, tránh tình trạng lực hút không đủ để làm sạch không khí hoặc máy có công suất quá cao gây ồn và tốn nhiều điện năng.

​​​​​​​Thông thường, công suất máy hút mùi sẽ tỉ lệ nghịch với không gian bếp nghĩa là diện tích căn bếp nhỏ thì công suất càng lớn. 

Bởi, không gian bếp nhỏ thì lượng khói, mùi, dầu mỡ thường sẽ đậm đặc và khó thoát ra ngoài hơn, nên máy có công suất mạnh mới có đủ khả năng để làm sạch. Còn diện tích bếp rộng rãi, thoáng, nhiều cửa sổ, mùi khói, thức ăn được lưu thông và thoát ra dễ dàng hơn nên không nhất thiết phải dùng máy hút mùi công suất lớn. 

Chọn máy hút mùi có công suất phù hợp

Chọn máy hút mùi có công suất phù hợp với diện tích căn bếp để mang đến hiệu suất hút mùi tốt nhất 

4.2. Khởi động máy 10 phút trước khi nấu ăn

Bạn nên khởi động máy hút mùi 10 phút với công suất thấp trước khi nấu ăn để kiểm tra tình trạng hoạt động của máy, đồng thời để máy thực hiển kiểm soát và lưu thông luồng khí hiệu quả. 

4.3. Không tắt máy ngay sau khi nấu ăn

Sau khi nấu ăn, mùi trong bếp vẫn còn tồn đọng rất nhiều, chính vì thế bạn không nên tắt máy hút mùi ngay mà nên để máy hoạt động thêm từ 10 - 15 phút, giúp cho mùi thức ăn và khói trong căn bếp được loại bỏ 1 cách triệt để. 

Để máy hút mùi tiếp tục hoạt động

Nên để máy hút mùi tiếp tục hoạt động từ 10 - 15 phút sau khi nấu ăn giúp mùi trong căn bếp được loại bỏ triệt để 

4.4. Điều chỉnh công suất phù hợp với từng nhu cầu sử dụng

Bạn không nên khởi động công suất tối đa cho máy hút mùi khi mới bắt đầu nấu ăn, để tránh tình trạng máy hoạt động vượt quá mức quy định gây hư hỏng.

​​​​​​​Khi mới bắt đầu nấu, bạn nên điều chỉnh máy hút mùi ở công suất thấp nhất và chọn các món ít mùi để nấu như luộc, hấp,.. Khi chuyển sang các món nhiều mùi, dầu mỡ như chiên, rán,.. bạn mới thực hiện tăng dần công suất để đảm bảo máy luôn hoạt động hiệu quả, kéo dài tuổi thọ. 

Bài viết trên đã chia sẻ đến bạn các nguyên nhân khiến máy hút mùi hút yếu và hướng khắc phục nhanh chóng, hiệu quả và an toàn nhất. Tình trạng máy hút mùi yếu xuất phát từ cả nguyên nhân đến từ phía người dùng và lỗi từ các bộ phận linh kiện máy. Bạn cần xác định chính xác nguyên nhân để có cách xử lý phù hợp, hiệu quả nhất.

Nếu bạn còn thắc mắc nào khác, hãy để lại bình luận bên dưới, SUNHOUSE sẽ giúp bạn giải đáp nhanh chóng nhất! 

Bình luận Facebook
Bình luận
Bài viết liên quan
Máy hút mùi kính cong là một trong những mẫu sản phẩm với thiết kế rất sang trọng và phù hợp với những không gian bếp hiện đại ngày nay. Sở hữu một chiếc hút mùi kính cong SUNHOUSE sẽ làm cho căn bếp thêm đẹp, thêm tiện nghi và giữ cho không khí trong bếp thơm sạch. Bài viết dưới đây SUNHOUSE sẽ giúp bạn có thêm thông tin về dòng sản phẩm này để bạn có thể đưa ra sự lựa chọn ưng ý nhất!
Chi tiết
Để giữ cho không gian bếp thoáng sạch, không ám mùi thức ăn thì việc lắp đặt một chiếc máy hút mùi là vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, tùy vào từng không gian bếp, thiết kế và diện tích khác nhau mà nhu cầu lắp đặt máy hút mùi cũng khác nhau. Bài viết này sẽ giúp bạn có thêm thông tin để lựa chọn chiếc hút mùi phù hợp.
Chi tiết
Trong mỗi gian bếp hiện nay, máy hút mùi đã trở thành một “thành viên” gần như quen thuộc bởi những tiện ích mà nó mang lại. Không chỉ giúp làm giảm mùi khi nấu ăn, sạch khói, giúp không khí trong bếp trở nên trong lành hơn mà con giúp căn bếp sở hữu không gian thông thoáng, hiện đại.
Chi tiết
1800 6680
Top