Bí quyết - Mẹo vặt

Máy lọc nước ro ra nhiều nước thải có đáng lo ngại? Nên dùng nước thải từ máy lọc nước RO làm gì?

25/05/2020 - 08:48 AM
Máy lọc nước RO ra nhiều nước thải khiến tốn kém nhiều chi phí tiền nước, cũng như bất tiện trong quá trình sinh hoạt. Cùng SUNHOUSE tìm hiểu ngay nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng khó chịu này!

Máy lọc nước ro ra nhiều nước thải có đáng lo ngại? Nên dùng nước thải từ máy lọc nước RO làm gì? 1
Máy lọc nước RO ra nhiều nước thải là dấu hiệu bạn cần kiểm tra lại các lõi lọc
 
Tình trạng nguồn nước ô nhiễm nặng nề khiến máy lọc nước sạch dần trở thành nhu cầu thiết yếu trong mọi gia đình người Việt. Tuy nhiên, dù thuộc nhóm những máy lọc nước loại tốt với chất lượng lọc nước đạt tới độ tinh khiết cao, thế nhưng, máy lọc nước RO khiến nhiều người lo lắng về tỉ lệ nước thải. Không chỉ vậy, một số lỗi bên trong thiết bị còn khiến máy lọc nước RO ra nhiều nước thải hơn nữa, gây nhiều bất tiện trong sinh hoạt. Hôm nay, hãy cùng SUNHOUSE tìm hiểu về vấn đề này cùng hướng dẫn sửa máy lọc nước RO theo từng nguyên nhân cụ thể trong bài viết dưới đây!
 1. Nguyên lý máy lọc nước RO xả thải như thế nào?

Máy lọc nước R.O là gì? Máy lọc nước RO là loại máy lọc nước sạch sử dụng công nghệ lọc thẩm thấu ngược (tên tiếng Anh là Reverse Osmosis - viết tắt là R.O). Trong đó, màng lọc R.O là trung tâm của quy trình lọc bên trong thiết bị.
Nguyên lý máy lọc nước RO hoạt động đó là dùng áp lực nén của máy bơm cao áp tạo ra dòng chảy mạnh, giúp phân tách dòng nước bình thường, tạo lực đẩy các thành phần hóa học, kim loại, tạp chất, … có trong nước chuyển động mạnh và văng ra vùng có áp lực thấp và trôi theo dòng nước ra ngoài theo đường thải, tương tự như nguyên lý hoạt động của thận trong cơ thể người. Các phân tử nước sạch được đẩy lọt qua lưới lọc với khe lưới siêu nhỏ chỉ 0.0001 micromet mà hầu hết các kim loại nặng, tạp chất, vi khuẩn không thể lọt qua.
Máy lọc nước ro ra nhiều nước thải có đáng lo ngại? Nên dùng nước thải từ máy lọc nước RO làm gì? 2
Máy lọc nước RO và Nano loại nào tốt hơn?
 
Như vậy, khác với công nghệ lọc Nano trực tiếp giữ lại chất có hại ở bên ngoài màng lọc, nguyên lý máy lọc nước RO xả thải đó là sử dụng nước và áp lực đẩy các tạp chất có hại ra bên ngoài theo đường nước xả thải riêng biệt.
Cách hoạt động này khiến nhiều người phân vân có nên lựa chọn máy lọc nước sạch Nano để tiết kiệm nước sinh hoạt không. Tuy nhiên, bạn cần hiểu rằng, khe lưới lọc của lõi Nano lớn hơn màng R.O, đồng thời, khi so sánh chất lượng lọc, máy lọc nước sạch sử dụng công nghệ R.O có chất lượng lọc đạt đến độ tinh khiết tối đa, thậm chí đáp ứng nhu cầu khắt khe của hoạt động sản xuất thực phẩm, dược phẩm, chữa bệnh, … Trong khi đó, công nghệ lọc Nano chỉ có thể loại bỏ một phần chất có hại.

Do đó, với nguồn nước đầu vào có cùng chất lượng, màng lọc R.O phải “giữ lại” nhiều cặn bẩn nhỏ hơn rất nhiều so với màng lọc Nano. Nếu không liên tục “đẩy” các tạp chất này ra khỏi lõi, màng lọc R.O sẽ rất nhanh tắc hoặc nguy hiểm hơn, đó là gây nhiễm khuẩn nước khi vi khuẩn sinh sôi. Vì vậy, nguyên lý máy lọc nước RO xả thải hiện vẫn là cách làm tối ưu để đảm bảo chất lượng nước lọc và tuổi thọ sản phẩm.
 1. Tỉ lệ xả nước thải của máy lọc nước sạch RO là bao nhiêu?

Khi đã hiểu được máy lọc nước R.O là gì, nguyên lý máy lọc nước RO xả thải ra sao, nhiều người tiếp tục thắc mắc tỉ lệ nước thải của thiết bị này là bao nhiêu. Thực tế, không có câu trả lời chính xác cho câu hỏi này, bởi lẽ tỉ lệ nước thải của máy lọc nước RO phụ thuộc vào nhiều yếu tố như chất lượng nước đầu vào, tình trạng hoạt động của bộ 3 lõi thô, áp lực nguồn nước và đặc biệt là chất lượng của màng R.O.
Máy lọc nước ro ra nhiều nước thải có đáng lo ngại? Nên dùng nước thải từ máy lọc nước RO làm gì? 3
Màng R.O DOW Filmtec có tỉ lệ nước thải là 40%
 
Như đã nói bên trên, do lõi R.O đóng vai trò “trái tim” trong nguyên lý máy lọc nước RO hoạt động. Vậy nên, nhiều đơn vị sản xuất đã dựa vào tỉ lệ xả nước thải của lõi R.O làm tỉ lệ nước tinh khiết: nước thải chung của thiết bị. Phổ biến trên thị trường máy lọc nước sạch hiện nay là 3 loại lõi R.O phổ biến:
 • R.O DOW Filmtec (USA) được sản xuất bởi Tập đoàn DOW (USA) - đơn vị hàng đầu thế giới về công nghệ màng lọc R.O. Màng R.O Filmtec là loại được sử dụng nhiều tại các máy lọc nước loại tốt. Tỉ lệ nước tinh khiết và nước thải của màng này là 4:6, tức là cứ lọc 10L nước sẽ thu được 4L nước sạch.
 • R.O Sidestream: đây là màng lọc được phát triển bởi một đơn vị sản xuất máy lọc nước với tuyên bố đã được cấp bằng sáng chế tại Mỹ. Theo thông tin từ hãng, màng lọc này có tỉ lệ nước lọc và nước thải là 1:1, tức là cứ lọc 10L nước sẽ thu được 5L nước sạch.
 • R.O DOW Aqualast (USA) đây là loại màng lọc đắt tiền hơn ở các máy lọc nước RO cao cấp được sản xuất bởi Tập đoàn DOW (USA) với tỉ lệ nước lọc và nước thải theo tuyên bố từ nhãn máy lọc nước là 7:3, tức cứ 10L nước sẽ lọc được 7L nước sạch.
Máy lọc nước ro ra nhiều nước thải có đáng lo ngại? Nên dùng nước thải từ máy lọc nước RO làm gì? 4
Màng R.O Sidestream được phát triển bởi một đơn vị sản xuất máy lọc nước
 
Tuy nhiên, song song với tỉ lệ nước thải, chất lượng lọc nước và đặc biệt là giá thành sản phẩm cũng là những yếu tố quan trọng khi xác định máy lọc RO gia đình loại nào tốt. Trong số 3 loại màng R.O nêu trên, do là công nghệ độc quyền, chưa có nhiều xác nhận về chất lượng sản xuất của màng lọc này.
Rõ ràng về uy tín của đơn vị sản xuất, 2 màng lọc từ Tập đoàn DOW (USA) vẫn có nhiều ưu thế hơn. Bởi lẽ, DOW hiện là nhà sản xuất màng lọc R.O chất lượng với quy mô toàn cầu, quy trình sản xuất tự động và khép kín hoàn toàn, sở hữu kinh nghiệm sản xuất hàng chục năm, chất lượng đạt tiêu chuẩn NSF và đáp ứng cả những tiêu chí khắt khe cho các thị trường khó tính nhất. Chất lượng màng lọc R.O của DOW được đánh giá cao về độ ổn định, đảm bảo thông số kĩ thuật về độ tinh khiết của nước sau lọc, tỷ lệ nước thải, độ bền cơ học.

Thế nhưng, khi tiếp tục so sánh màng Filmtec và màng Aqualast, mặc dù tỉ lệ nước thải ít hơn, nhưng giá thành sản phẩm cũng cao hơn hẳn. Do đó, bạn cần xác định rõ mức ngân sách chi tiêu cho thiết bị này, từ đó lựa chọn máy lọc nước RO gia đình loại nào tốt theo khả năng chi trả và nhu cầu sử dụng thực tế của bản thân.
 1. Vì sao máy lọc nước RO ra nhiều nước thải?

Dựa trên thông tin về máy lọc nước R.O là gì, nguyên lý máy lọc nước RO xả thải, tỉ lệ nước thải, bạn có thể dễ dàng nhận biết nếu xảy ra tình trạng máy lọc nước RO ra nhiều nước thải. Chẳng hạn, với máy lọc nước sạch RO sử dụng màng Filmtec, nếu lọc khoảng 10L nước mà lượng nước thải đạt đến 8-9L, bạn cần ngắt hoạt động của máy ngay để kiểm tra.
Máy lọc nước ro ra nhiều nước thải có đáng lo ngại? Nên dùng nước thải từ máy lọc nước RO làm gì? 5
Lõi lọc bị tắc khiến nước thải chảy nhiều hơn

Những nguyên nhân phổ biến khiến máy lọc nước RO ra nhiều nước thải đó là:

 • Lõi RO bị tắc: Đây là nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng này. Màng R.O sử dụng quá lâu, chất lượng nước đầu vào quá kém, lõi lọc thô bị tắc, … làm giảm năng suất lọc, khiến tỉ lệ nước lọc thấp, tương ứng với tỉ lệ nước thải cao. Do đó, khi xác định máy lọc nước RO ra nhiều nước thải do lõi RO bị tắc, bạn cần tiến hành thay mới lõi RO. Ngoài ra, trong quá trình sử dụng, bạn cũng cần chú ý đến thời gian thay lõi theo khuyến nghị từ nhà sản xuất để đảm bảo chất lượng lọc.
 • Lõi lọc thô bị tắc: Như giải thích bên trên, lõi lọc thô bị tắc sẽ gây tác động tiêu cực đến năng suất lọc của lõi R.O, dẫn đến tình trạng máy lọc nước RO ra nhiều nước thải. Nếu lỗi do nguyên nhân này, bạn cũng cần thay mới lõi bị tắc, đồng thời lưu ý thời gian thay lõi theo đề nghị từ nhà sản xuất.
 • Van xả tay của máy bị lỏng: Van xả tay thường được trang bị ở các máy lọc nước sạch RO không có chức năng tự động sục rửa màng. Theo nguyên lý máy lọc nước RO, máy chỉ hoạt động lọc khi van đóng. Khi van mở, nước sẽ đi ra ngoài theo đường nước thải. Khi van vặn lỏng, máy vẫn lọc nhưng với tốc độ chậm và nước thải sẽ chảy ra rất nhiều. Hướng dẫn sửa máy lọc nước RO ra nhiều nước thải trong trường hợp này đó là kiểm tra lại tình trạng van xả, nếu van lỏng thì cần vặn chặt vuông góc với chiều van.
Máy lọc nước ro ra nhiều nước thải có đáng lo ngại? Nên dùng nước thải từ máy lọc nước RO làm gì? 6
Hình dáng van xả tay ở máy lọc nước
 
 • Áp lực nước đầu vào yếu: Nếu ống dẫn nước vào bị tắc hay chật hẹp do lâu ngày tạp chất lắng đọng, khiến nước dẫn vào máy bị yếu, máy lọc nước sạch RO cũng sẽ lọc yếu và ra nhiều nước thải. Hướng dẫn sửa máy lọc nước RO trong tình trạng này là kiểm tra lại đường cấp nước, khơi thông hoặc thay ống dẫn mới.
 • Máy bơm yếu: Đây cũng là nguyên nhân phổ biến khiến máy lọc nước RO ra nhiều nước thải, đặc biệt là ở các máy lọc cũ. Bởi sau một thời gian hoạt động, bơm sẽ bị giảm áp lực dẫn đến giảm áp suất lên màng RO, khiến hiệu quả lọc thấp hơn, máy ra nhiều nước thải. Hướng dẫn sửa máy lọc nước RO trong trường hợp này là dùng tay bịt thử vào đường nước thải trong khoảng 15 đến 20 giây mà không cảm nhận được áp lực hoặc có cảm thấy nhưng tay vẫn bịt được, tức là áp lực quá yếu, cần phải thay máy bơm mới.
Máy lọc nước ro ra nhiều nước thải có đáng lo ngại? Nên dùng nước thải từ máy lọc nước RO làm gì? 7
 
Van cơ hoặc van từ bị hỏng khiến nước thải ra nhiều
 • Van cơ hoặc van từ bị hỏng: Van cơ và van từ tính đều có chức năng điều tiết dòng nước thải và nước sạch, ngăn nước thẩm thấu tự do, tuy nhiên van từ ở chế độ tự động. Khi van hỏng hoặc không kín sẽ khiến máy lọc nước RO ra nhiều nước thải. Hướng dẫn sửa máy lọc nước RO cho tình huống này đó là thay mới van.
 1. Nên dùng nước thải từ máy lọc nước RO để làm gì? Máy lọc nước RO gia đình loại nào tốt?

Như giải thích phía trên về nguyên lý máy lọc nước RO hoạt động và xả thải, có thể thấy, nước thải từ máy lọc nước sạch RO đó là nước cuốn theo những tạp chất, cặn bẩn và chất có hại ra khỏi màng R.O. Hiểu một cách đơn giản, nước thải từ máy lọc nước RO có tỉ lệ cặn bẩn và chất có hại với nồng độ cao hơn so với nước đầu vào. Do đó, bạn không nên sử dụng nước thải này để rửa bát, nấu ăn, sơ chế rau củ hay tắm rửa bởi những chất có hại có thể đọng lại trên rau củ, cơ thể và gây hại cho sức khỏe. Theo khuyến nghị từ các đơn vị sản xuất, bạn chỉ nên sử dụng nước thải này để cọ rửa, giặt quần áo.
Mặc dù còn nhược điểm về lượng nước thải, không thể phủ nhận rằng máy lọc nước sạch RO là một trong những loại máy lọc tốt nhất hiện nay, đặc biệt là ở phân khúc giá bình dân. Vậy máy lọc nước RO gia đình loại nào tốt?
Máy lọc nước ro ra nhiều nước thải có đáng lo ngại? Nên dùng nước thải từ máy lọc nước RO làm gì? 8
Máy lọc RO SUNHOUSE luôn nằm trong số các máy lọc nước tốt nhất hiện nay
 
Để trả lời câu hỏi này, bạn cần dựa trên nhiều yếu tố về chất lượng lọc nước, độ bền bỉ ổn định khi vận hành, và đặc biệt là chế độ hậu mãi, chăm sóc hậu bán hàng. Bởi lẽ, do là thiết bị quan trọng, cần kiểm tra và bảo trì định kì, lựa chọn thương hiệu có chế độ hậu mãi tốt sẽ giúp bạn nhận được nhiều hỗ trợ trong quá trình sử dụng sau này.
Nếu còn đang phân vân máy lọc nước RO gia đình loại nào tốt, bạn có thể tham khảo máy lọc nước RO SUNHOUSE với màng lọc RO sản xuất bởi Tập đoàn DOW (USA), quy trình kiểm soát chất lượng chặt chẽ dưới sự hướng dẫn của chuyên gia Hàn Quốc, giảm thiểu tối đa các lỗi như máy lọc nước RO ra nhiều nước thải. Bên cạnh đó, chế độ hậu mãi hàng đầu của sản phẩm sẽ giúp bạn có được trải nghiệm sử dụng ưng ý hơn hẳn.

 
Bình luận Facebook
Bình luận
Bài viết liên quan
Độ pH là chỉ số dùng để đo hoạt độ của các ion hydro (H+) và thường được dùng để đánh giá chất lượng nguồn nước. Thế nên, bạn muốn tìm hiểu xem nước sinh hoạt có độ pH bao nhiêu thì an toàn, cách kiểm tra và điều chỉnh độ pH để đảm bảo mang đến nguồn nước an toàn, chất lượng cho mình và gia đình. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết cho bạn các vấn đề liên quan đế độ pH trong nước sinh hoạt, hướng dẫn bạn cách đo và cải thiện nồng độ pH trong nước nhanh chóng và hiệu quả. Mời bạn cùng theo dõi!
Chi tiết
Nguồn nước sinh hoạt của gia đình đang gặp vấn đề nhưng bạn lại không biết chất nào dùng để tiệt trùng nước sinh hoạt, nên muốn tìm hiểu xem có chất nào dùng tiệt trùng nước hay không, đặc điểm và tính chất như thế nào để có thể yên tâm sử dụng. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn loại chất thường dùng để tiệt trùng nước sinh hoạt, quy trình và những lưu ý cần nắm, giúp bạn có cách sử dụng đúng, an toàn. Mời bạn cùng theo dõi!
Chi tiết
Nhiều người vẫn đang băn khoăn không biết có nên dùng giấy bạc trong nồi chiên không dầu không? Câu trả lời là CÓ. Bởi giấy bạc đã trở thành sự lựa chọn phổ biến trong các món hấp, nướng với tính tiện lợi và giá thành rẻ.
Chi tiết
Làm sữa chua bằng nồi cơm điện tử là một phương pháp hay giúp tiết kiệm chi phí và an toàn vệ sinh thực phẩm. Xem ngay 2 cách làm sữa chua sánh mịn, 100% thành công
Chi tiết
Mỗi loại nồi cơm điện tử sẽ có cách thiết kế, sắp xếp các chức năng trong bảng điều khiển khác nhau nên cách sử dụng cũng sẽ khác nhau. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng nồi cơm điện tử đúng - nhanh - đơn giản chỉ trong 2 phút với 4 thao tác cơ bản: Chuẩn bị nấu, Chọn Chế độ nấu, Cài đặt Hẹn giờ và Bắt đầu.
Chi tiết
Giấy nến được sử dụng trong nấu nướng để giúp giảm lượng dầu thừa có trong thức ăn và giúp vệ sinh dễ dàng hơn. Tuy nhiên, không phải loại giấy nến nào cũng có thể sử dụng cho nồi chiên không dầu. Xem ngay bài viết để tham khảo thông tin chi tiết nhé!
Chi tiết
Cơm tấm là món ăn ngon phổ biến trong ẩm thực Việt Nam, bài viết sẽ hướng dẫn bạn cách nấu cơm tấm bằng nồi cơm điện cũng như những lưu ý khi thực hiện tại nhà.
Chi tiết
Cách nấu xôi đậu đen bằng nồi cơm điện sẽ giúp xôi mềm và giàu dinh dưỡng, đồng thời giúp tiết kiệm thời gian cho những người bận rộn nhưng vẫn muốn tự tay chuẩn bị bữa ăn ngon cho gia đình
Chi tiết
Mít sấy là món ăn vặt được yêu thích với hương vị thơm ngon đặc trưng. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn thực hiện món mít sấy bằng nồi chiên không dầu đơn giản, an toàn vệ sinh ngay tại nhà nhé!
Chi tiết
Trong bài viết dưới đây, SUNHOUSE sẽ mách bạn các bước đơn giản để nấu cơm gà bằng nồi cơm điện tại nhà mà hương vị không kém gì ngoài hàng, tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức
Chi tiết
1800 6680
Top