Bí quyết - Mẹo vặt

Dùng bếp điện có tốn điện không? Khoảng 1.728đ/giờ

24/10/2023 - 02:00 PM

Hiện nay, ngày càng nhiều gia đình lựa chọn sử dụng bếp điện bởi thiết kế sang trọng, hiện đại và nhiều tính năng an toàn. Nếu bạn đang có ý định mua bếp điện hoặc bạn vừa chuyển từ sử dụng bếp gas sang bếp điện và muốn biết dùng bếp điện có tốn điện không, làm thế nào để tối ưu công suất để tiết kiệm điện khi sử dụng loại bếp này, SUNHOUSE sẽ giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây.

Dùng bếp điện có tốn điện không

Dùng bếp điện có tốn điện không? Mẹo tiết kiệm điện khi dùng bếp điện

1. Dùng bếp điện có tốn điện không?  

1.1. Cách tính tiền điện sử dụng bếp từ trong 1 tháng

Bếp điện hoạt động nhờ nguồn điện nhưng với công suất lớn, thời gian sử dụng ngắn (chỉ dùng khi nấu ăn), trung bình khoảng 1 - 3 tiếng/ngày và các tính năng tiết kiệm điện như Inverter nên không tốn nhiều điện như một số người dùng vẫn lầm tưởng.

Bạn có thể tham khảo công thức tính tiền điện cần chi trả khi sử dụng bếp điện như sau:

Tiền điện cần chi trả = P*t*p

Trong đó:

 • P: Tổng công suất của bếp điện (kW)

 • t: Thời gian sử dụng bếp điện (giờ)

 • p: Tiền điện phải nộp khi sử dụng 1 số điện (1kW) (đồng).

Dựa theo công thức trên, giả sử gia đình bạn sử dụng Bếp đôi điện từ hồng ngoại SUNHOUSE MAMA MMB9986 với tổng công suất là 5200W* (= 5,2kW), trung bình nấu ăn bằng bếp điện 1 tiếng/ngày, số tiền điện cần trả trong 1 tháng tính theo giá điện 1.728đ/ 1 số điện sẽ là: 5,2 * 1 * 30 * 1728 = 269.568đ. 

*Được biết, đây là mức công suất gần như lớn nhất trong các sản phẩm bếp từ trên thị trường.

Bếp điện có tính năng làm nóng nhanh

Dùng bếp điện có tốn điện không? Không vì một số loại bếp điện có tính năng làm nóng nhanh, tiết kiệm điện gấp 2 lần

1.2. So sánh điện năng tiêu thụ của bếp điện với bếp ga

Hiệu suất nấu ăn của bếp ga chỉ đạt từ 40 - 50%, trong khi đó, bếp điện có thể đạt hiệu suất lên đến 70% nhờ vào công suất mạnh mẽ và các tính năng tiện ích đi kèm, hỗ trợ người dùng hiệu quả hơn.

1.3. So sánh điện năng tiêu thụ của bếp điện với các thiết bị khác

Bên cạnh bếp ga, bạn có thể tham khảo thêm bảng so sánh điện năng tiêu thụ của bếp điện và một số thiết bị điện khác dưới đây:

Sản phẩm 

Lượng điện năng tiêu thụ trong 1 tháng (trung bình sử dụng 1 giờ/ngày) 

Bếp điện (công suất trung bình 2000W)

khoảng 60 số điện

Ấm đun siêu tốc (công suất trung bình 600W - 2500W)

18 - 75 số điện

Nồi lẩu điện (công suất trung bình 1300W - 1600W)

39 - 48 số điện

Lò vi sóng (công suất trung bình từ 600W - 1200W)

18 - 36 số điện

Nồi chiên không dầu (công suất trung bình 1300W - 2000W)

39 - 60 số điện

Kết luận: Từ bảng trên bạn có thể trả lời được câu hỏi xài bếp điện từ có hao điện không? Có thể thấy, sử dụng bếp điện không tốn nhiều điện hơn so với các thiết bị điện gia dụng thông thường khác. Trong trường hợp bạn sử dụng bếp điện ứng dụng công nghệ tiết kiệm điện năng, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nữa.

Bếp điện kết hợp từ và hồng ngoại

Bếp điện kết hợp từ và hồng ngoại với 2 vùng nấu có hiệu suất lớn giúp tiết kiệm điện

Bạn đang thắc mắc về lựa chọn nên mua bếp ga hay bếp điện căn bếp nhà mình. Tham khảo ngay bài viết nên dùng bếp ga hay bếp điện để có thêm nhiều thông tin so sánh bếp ga và bếp điện cùng sự lựa chọn tốt nhất khi mua bếp điện nhé!

2. 6 lý do sử dụng bếp điện ít tốn điện năng 

Sunhouse sẽ chỉ ra cho bạn 6 lý do sử dụng bếp điện ít tốn điện năng nhất giúp bạn giải đáp thắc mắc "dùng bếp điện có tốn điện không".
Sử dụng bếp điện ít tốn điện năng bởi nguyên lý truyền nhiệt trực tiếp, hiệu suất nấu ăn nhanh, tính năng Inverter, mâm từ gia nhiệt nhanh, chất liệu mặt kính cao cấp và tích hợp chế độ nấu phù hợp với từng món ăn. Cụ thể:

2.1. Nhờ nguyên lý truyền nhiệt trực tiếp

Có 3 loại bếp điện phổ biến gồm bếp điện từ, bếp điện hồng ngoại và bếp điện kết hợp từ và hồng ngoại. Nguyên lý hoạt động của từng loại bếp điện như sau:

 • Bếp điện từ: Khi bật bếp, dòng điện một chiều sẽ đi qua mâm từ ngay dưới mặt kính bếp và tạo ra từ trường biến thiên, từ trường này kết hợp với đáy nồi/chảo làm từ chất liệu bắt từ sẽ tạo ra nhiệt lượng để nấu chín thức ăn. Trường hợp này, từ trường chỉ kết hợp trong phạm vi đáy nồi/chảo bắt từ nên nhiệt lượng cũng tập trung tại khu vực này, không tỏa nhiệt tới xung quanh.

 • Bếp điện hồng ngoại: Khi bật bếp, dòng điện xoay chiều sẽ đi qua dây nhiệt của mâm hồng ngoại đặt dưới mặt bếp khiến dây hồng ngoại nóng lên, phát ra tia hồng ngoại và giải phóng nhiệt lượng lớn, mặt kính hấp thụ nhiệt hồng ngoại rồi truyền trực tiếp cho dụng cụ nấu ăn. Trường hợp này, nhiệt chủ yếu chỉ truyền lên vị trí đặt nồi được đánh dấu trên mặt bếp, không tác động tới khu vực xung quanh.

 • Bếp điện từ kết hợp hồng ngoại: Loại bếp này gồm 1 vùng nấu là bếp điện từ, 1 vùng nấu là bếp điện hồng ngoại nên sẽ kết hợp nguyên lý hoạt động của 2 loại bếp này.

Đáy nồi bắt từ

Đáy nồi bắt từ kết hợp với từ trường phát ra từ mâm từ tạo ra nhiệt lượng làm chín thức ăn nhanh chóng

Dựa vào nguyên lý hoạt động nêu trên, có thể thấy cả 3 loại bếp đều hoạt động theo nguyên lý truyền nhiệt trực tiếp, hạn chế thất thoát nhiệt tới khu vực xung quanh, nhờ đó tiết kiệm điện năng tiêu thụ. Bạn không cần phải thắc mắc nấu ăn bằng bếp từ có tốn điện không khi dùng 3 loại bếp này. Các loại bếp điện này không chỉ tiết kiệm điện mà còn rất an toàn cho gia đình có trẻ nhỏ.

2.2. Nhờ hiệu suất nấu ăn nhanh 

Theo công thức tính tiền điện đã nêu trên, số tiền điện cần chi trả sẽ phụ thuộc vào công suất thiết bị và thời gian sử dụng. Bếp điện thường có công suất lớn nên thời gian nấu ăn nhanh (tối thiểu 5 - 10 phút), từ đó tiết kiệm điện năng tiêu thụ. So với nồi chiên không dầu (thời gian nấu chín thức ăn tối thiểu 15 phút), bếp điện tiết kiệm điện hơn.

2.3. Dùng bếp điện không tốn điện nhờ được trang bị tính năng Inverter 

Tính năng Inverter được ứng dụng cho bếp điện từ, sử dụng mạch biến tần làm thay đổi tần số dòng điện tác dụng lên cuộn dây đồng ở mâm từ, cường độ từ trường tá  c dụng lên đáy nồi sẽ thay đổi theo, cuối cùng thay đổi mức nhiệt bếp điện. Đây chính là nguyên lý hoạt động của tính năng Inverter trên bếp điện.

Tính năng Inverter

Tính năng Inverter giúp tiết kiệm điện năng khi sử dụng bếp điện

Đồng thời, bếp từ Inverter sử dụng bộ vi xử lý thông minh có tác dụng duy trì cường độ dòng điện ở mức ổn định, công suất bếp được giữ ổn định cho dù bạn điều chỉnh các mức nhiệt khác nhau. Như vậy, dù bạn thay đổi mức nhiệt như thế nào, công suất bếp vẫn được duy trì ổn định, không tăng thêm gây tốn điện, từ đó giúp tiết kiệm điện năng tiêu thụ từ 5% - 10%.

Nhiều chị em tự hỏi khi dùng bếp điện và bếp ga, loại nào tiết kiệm hơn? Các tiêu chí đánh giá 2 loại bếp này là gì? Đọc ngay bài viết bếp điện và bếp ga cái nào tiết kiệm hơn để lựa chọn cho mình sản phẩm phù hợp nhất nhé!

2.4. Nhờ có mâm từ gia nhiệt nhanh 

Cũng theo nguyên lý hoạt động của bếp điện từ đã nhắc đến ở phần trên, mâm từ là linh kiện không thể thiếu của loại bếp điện này, không có mâm từ bếp điện từ sẽ không hoạt động. Sử dụng loại mâm từ gia nhiệt nhanh, rút ngắn thời gian nấu ăn, từ đó tiết kiệm điện tiêu thụ.

Mâm từ E.G.O

Mâm từ E.G.O gia nhiệt nhanh chóng giúp tiết kiệm điện

Đặc biệt, với loại bếp điện từ sử dụng mâm từ E.G.O có khả năng gia nhiệt trong 3 - 5 giây, nhiệt tỏa đều giúp nấu chín thức ăn nhanh chóng hơn, tiết kiệm điện hơn cho gia đình bạn. Ngoài ra, mâm từ E.G.O siêu bền, tuổi thọ cao còn giúp bạn tiết kiệm chi phí sửa chữa, thay mới.

2.5. Nhờ chất liệu mặt kính cao cấp 

Hiện nay, tùy vào từng phân khúc, bếp điện từ được trang bị mặt kính sử dụng chất liệu từ trung bình đến cao cấp như kính Ceramic, kính Eurokera, kính Schott Ceran…

Trong đó, kính Schott Ceran thuộc nhóm cao cấp nhất, có thể chịu nhiệt độ lên đến 1000 độ C, chịu được trọng lượng lên đến 15kg, truyền nhiệt định hướng gần như bằng 0 (nhiệt tập trung vào vùng nấu, ít tác động tới khu vực xung quanh). Nhờ vậy mà bếp điện sử dụng chất liệu kính này sẽ tiết kiệm điện năng hơn.

Mặt kính cao cấp

Mặt kính cao cấp góp phần tiết kiệm điện khi sử dụng bếp điện 

2.6. Nhờ tích hợp nhiều chế độ nấu phù hợp với từng món ăn

Một số loại bếp điện trên thị trường hiện nay được thiết kế tùy chọn chế độ nấu phù hợp với từng món ăn khác nhau. Nghĩa là, người dùng có thể chọn chế độ nấu phù hợp với món cần nấu như món rán, món xào, món hầm… công suất bếp sẽ tự động điều chỉnh phù hợp với từng chế độ nấu, giúp giảm hao phí năng lượng.

Điều chỉnh mức nhiệt phù hợp

Điều chỉnh mức nhiệt phù hợp với từng món ăn giúp tiết kiệm điện năng khi dùng bếp điện

Nấu cơm bằng bếp điện có được không? Làm sao để nấu cơm bằng bếp điện thơm ngon? Tham khảo ngay bài viết 5 cách nấu cơm bằng bếp điện giúp hạt cơm dẻo mềm - tơi xốp để có thêm bí kíp nấu cơm ngon tại nhà nhanh chóng và đơn giản nhé!

3. 5 yếu tố ảnh hưởng đến mức tiêu thụ điện năng bếp điện

1. Công suất (w): Công suất là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến mức tiêu thụ điện năng của bếp điện. Công suất càng lớn thì mức tiêu thụ điện năng càng cao. 

Bảng số điện 1 tháng tương ứng với mỗi loại công suất giúp bạn dễ dàng biết được dùng bếp từ 1 tháng hết bao nhiêu tiền điện:
Công suất Số điện tiêu thụ 1 tháng (kWh) Số tiền điện (1.728đ/số)
1.500 45 77.760đ
2.000 60 103.680đ
2.500 75 129.600đ
3.000 90 155.520đ

2. Chế độ nấu: Các chế độ nấu khác nhau sẽ tiêu thụ điện năng khác nhau. Chế độ nấu càng mạnh thì mức tiêu thụ điện năng càng lớn. Ví dụ:

 • Việc sử dụng chế độ nấu không phù hợp sẽ gây tốn điện năng, đặc biệt là khi nấu các món ăn đơn giản, không cần nhiều nhiệt lượng. Ví dụ, nếu nấu cơm bằng chế độ nấu lẩu thì sẽ tiêu tốn nhiều điện năng hơn so với chế độ nấu cơm thông thường.

3. Kích thước bếp: Bếp điện có kích thước càng lớn thì mức tiêu thụ điện năng càng lớn. Lý do là vì bếp điện có kích thước lớn thì diện tích tiếp xúc với mặt bếp cũng lớn hơn, do đó cần nhiều nhiệt lượng hơn để làm chín thức ăn.
4. Thời gian nấu: Thời gian nấu càng lâu thì mức tiêu thụ điện năng càng lớn. Lý do là vì bếp điện cần hoạt động trong thời gian dài hơn để làm chín thức ăn.
5. Loại bếp điện: Bếp điện từ có mức tiêu thụ điện năng thấp hơn bếp điện hồng ngoại.
6. Chức năng của bếp điện: Bếp điện có nhiều chức năng thì mức tiêu thụ điện năng càng cao.
7. Chất liệu của bếp điện: Bếp điện có chất liệu tốt thì mức tiêu thụ điện năng càng thấp.
8. Độ dày của nồi nấu: Nồi nấu càng dày thì mức tiêu thụ điện năng càng cao.

Để tiết kiệm điện năng khi sử dụng bếp điện, bạn có thể áp dụng một số cách sau:

 • Lựa chọn bếp điện có công suất phù hợp với nhu cầu sử dụng.
 • Sử dụng bếp điện đúng cách, không nên để bếp hoạt động quá lâu khi không cần thiết.
 • Tắt bếp khi không sử dụng.
 • Sử dụng bếp điện ở môi trường thoáng mát.

4. 5 mẹo tối ưu công suất khi sử dụng bếp điện 

Dùng bếp điện không tốn quá nhiều điện như một số người lầm tưởng, tuy nhiên, bạn có thể áp dụng một số mẹo dưới đây để tối ưu thêm công suất sử dụng bếp điện, tiết kiệm điện hơn nữa.

4.1. Chế biến thức ăn ở nhiệt độ phù hợp

Muốn thức ăn chín đều và giữ được hương vị thơm ngon, tiết kiệm điện khi nấu, bạn cần thiết lập nhiệt độ phù hợp với từng loại món ăn. Nếu không, món ăn vẫn chín nhưng không ngon, cần nhiều thời gian hơn để nấu chín, thậm chí món ăn hỏng bạn phải nấu lại một lần nữa, tốn nhiều điện năng hơn. Chẳng hạn, bạn để nhiệt quá nhỏ khi hầm xương nên thời gian hầm lâu hơn, bạn bật lửa quá to khi rán thịt dẫn tới cháy đen và phải làm lại…

4.2. Vệ sinh bếp thường xuyên

Khi nấu ăn, đặc biệt các món chiên xào, dầu ăn và vụn thức ăn sẽ bắn lên mặt bếp, nếu không được vệ sinh thường xuyên, các vết bẩn sẽ ngày càng nhiều và bám chặt trên mặt bếp điện. Ở những lần nấu tiếp theo, các vết cáu bẩn này sẽ làm giảm khả năng gia nhiệt, bếp tiêu thụ nhiều điện hơn khi nấu ăn.

Làm sạch mặt bếp sau nấu

Làm sạch mặt bếp sau mỗi lần nấu để đảm bảo hiệu suất bếp tốt nhất khi nấu ăn, giúp tiết kiệm điện 

Do đó, bạn nên vệ sinh sạch sẽ các vết bẩn trên mặt bếp sau mỗi lần nấu ăn. Với những vết bẩn mới, bạn có thể dễ dàng làm sạch chỉ với nước hoặc nước pha thêm chút chanh/ giấm ăn. Với những vết bẩn “cứng đầu” hơn, bạn có thể sử dụng dung dịch vệ sinh bếp chuyên dụng hoặc dao cạo bếp chuyên dụng.

4.3. Sử dụng đúng chức năng khi nấu ăn

Một số loại bếp điện thiết lập nhiều chế độ riêng biệt theo đặc điểm từng món ăn, bạn nên tìm hiểu các chế độ này trước khi sử dụng bếp điện để lựa chọn đúng chế độ phù hợp với món ăn cần nấu, giúp tiết kiệm điện năng khi nấu ăn.

4.4. Đặt dụng cụ đúng vị trí khi nấu

Trên mặt bếp điện luôn được đánh dấu vị trí đặt dụng cụ nấu ăn phù hợp (bếp điện thường từ là vòng tròn/vuông màu trắng, bếp hồng ngoại thường là vòng tròn màu đỏ), bạn hãy đặt đúng vị trí này. 

Khi đó, nhiệt lượng được tập trung chủ yếu vào đáy nồi/chảo, đồ ăn chín nhanh hơn, tránh tiêu hao lãng phí điện. Ngược lại, nếu bạn đặt lệch khỏi vị trí đánh dấu, nhiệt lượng không tập trung hết vào đáy nồi, phần không đặt nồi sẽ bị lãng phí, thời gian nấu tăng lên, gây lãng phí điện.

4.5. Chọn loại nồi phù hợp

Chọn loại nồi phù hợp với tường loại bếp điện giúp thức ăn chín nhanh hơn, rút ngắn thời gian nấu và tiết kiệm điện năng tiêu thụ, cụ thể:

 • Với bếp điện từ: Bạn cần chọn nồi bằng chất liệu dẫn từ như inox, thép, sắt tráng men… và đáy phẳng để nồi dẫn nhiệt tốt hơn và tăng diện tích tiếp xúc với nguồn nhiệt.

 • Với bếp hồng ngoại: Bạn cần chọn nồi đáy phẳng, hình tròn và lớn hơn vòng lửa của bếp khoảng 2cm, như vậy sẽ thu được mức nhiệt hồng ngoại hiệu quả nhất, làm nóng đều và nhanh chóng.

Chọn nồi đáy phẳng

Chọn loại nồi có đáy phẳng, bắt từ tốt khi sử dụng bếp điện từ

Ngoài ra, với các món cần thời gian nấu dài như món ninh, món hầm… bạn nên sử dụng nồi áp suất hoặc nồi ủ vì nhiệt lượng sẽ được giữ lại phần lớn trong nồi giúp thức ăn chín nhanh hơn, tiết kiệm lên tới 85% điện năng.

Trên đây là giải đáp chi tiết cho câu hỏi dùng bếp điện có tốn điện không, nêu rõ 6 lý do vì sao dùng bếp điện tốn ít điện năng và gợi ý 5 mẹo tối ưu công suất khi dùng bếp điện. SUNHOUSE hy vọng những thông tin này hữu ích với bạn, giúp bạn lựa chọn được cách sử dụng bếp điện tiết kiệm điện phù hợp nhất. Nếu có thắc mắc liên quan đến cách sử dụng bếp điện, bạn hãy để lại bình luận dưới bài viết này, SUNHOUSE sẽ giải đáp sớm nhất cho bạn.

Bình luận Facebook
Bình luận
Bài viết liên quan
Hiện nay, ngày càng nhiều gia đình lựa chọn bếp điện bởi sự an toàn, tiện lợi và thiết kế sang trọng, đẹp mắt. Tuy nhiên, người dùng cần biết một số lưu ý khi sử dụng bếp điện là gì để đảm bảo an toàn và giữ bếp điện bền lâu. Trong bài viết dưới đây, SUNHOUSE sẽ tổng hợp 14 lưu ý tối quan trọng khi sử dụng bếp điện, bạn tham khảo nhé!
Chi tiết
Bạn đang sở hữu một bếp điện nhưng chưa biết cách bật/tắt bếp hay chưa biết nên sử dụng từng tính năng trên bảng điều khiển như thế nào cho đúng thì hãy tham khảo ngay bài chia sẻ hướng dẫn cách sử dụng bếp điện từ, bếp điện từ hồng ngoại và bếp hồng ngoại dưới đây. Với hướng dẫn cách xài bếp điện chi tiết này bạn có thể áp dụng sử dụng cho bếp từ đơn, bếp từ đôi và bếp từ âm một cách dễ dàng.  
Chi tiết
Bếp điện bao nhiêu W là thắc mắc phần lớn khách hàng đặt ra khi mua sản phẩm, bởi chọn bếp công suất quá thấp có thể gây quá tải khi nấu nướng nhiều, hoặc chọn bếp công suất cao quá không tận dụng hết.
Chi tiết
1800 6680
Top