Tư vấn mua Nồi cơm điện

Nồi cơm điện tử có tốt không? So sánh 5 điểm nổi trội so với nồi cơm điện cơ

23/01/2024 - 03:03 PM

Bạn dự định mua một chiếc nồi cơm điện tử giúp quá trình nấu ăn trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn nhưng đang phân vân liệu nồi cơm điện tử có tốt không và có xứng đáng với giá tiền? Trong bài viết dưới đây, SUNHOUSE sẽ chia sẻ ưu và nhược điểm của nồi cơm điện tử và gợi ý các loại nồi cơm điện tử phổ biến hiện nay được người tiêu dùng ưa chuộng và đánh giá cao. Mời bạn cùng theo dõi!

1. Nồi cơm điện tử nổi trội về ưu điểm 

So với nồi cơm điện cơ, nồi cơm điện tử tốt và xứng đáng với giá tiền nhờ sở hữu 5 ưu điểm về chất liệu, cấu tạo, công nghệ và tính năng giúp bạn nấu cơm, chế biến món ăn thêm tròn vị. Dưới đây là ưu - nhược điểm của nồi cơm điện tử:

1.1. Ưu điểm 

1.1.1 Lớp vỏ inox chống ăn mòn

So với vỏ nhựa cách nhiệt của nồi cơm điện cơ, nồi cơm điện tử có lớp vỏ hợp kim bền hơn, giúp gia tăng tuổi thọ cho thiết bị. Các chất liệu thường được dùng để thiết kế vỏ nồi cơm điện tử bao gồm: 

  • Chất liệu inox sáng bóng giúp nồi không bị oxi hóa theo thời gian và hạn chế trầy xước khi va chạm. Chất liệu chịu nhiệt tốt nên nồi không bị biến dạng nên thời gian sử dụng bền hơn.

  • Chất liệu thép mạ crom bóng đẹp và dễ vệ sinh do khả năng chống bám bẩn tốt. Ngoài ra, chất liệu có khả năng chống ăn mòn tốt và không bị gỉ sét.

Vỏ ngoài thân nồi cơm điện tử được làm bằng chất liệu có độ bền cao và khả năng cách nhiệt vượt trội

Vỏ ngoài thân nồi cơm điện tử được làm bằng chất liệu có độ bền cao và khả năng cách nhiệt vượt trội

1.1.2. Lòng nồi đa lớp & chống dính vượt trội 

Lòng nồi có cấu tạo gồm 7 lớp với độ dày lên đến 2.8 mm giúp giữ nhiệt và dẫn nhiệt tốt. Với kết cấu đa tầng, nồi cơm điện tử đảm bảo món ăn luôn nóng hổi và chín kỹ.

Các lớp bao phủ lòng nồi thường gồm có:
  • Lớp phủ bảo vệ lòng nồi: có tác dụng tăng độ bền và khả năng chống dính, khi vệ sinh cũng dễ dàng loại bỏ mảnh vụn thức ăn còn sót lại trong nồi.

  • Lớp chống dính kép Whitford (USA) hoặc Daikin (Nhật Bản): nâng hiệu quả chống dính gấp 2 lần, lớp phủ của nồi cơm điện tử không bị biến đổi trong môi trường axit, dung môi hữu cơ, dầu, kiềm, đồng thời không sản sinh chất độc hại khi nấu ở nhiệt độ cao. 

  • Lớp phủ Anode: làm tăng độ bền cứng của lòng nồi, giảm móp méo khi xảy ra va đập mạnh.

  • Lớp hợp kim nhôm: có vai trò truyền nhiệt nhanh chóng giúp tiết kiệm thời gian hoàn thiện món ăn.

  • Lớp sơn tĩnh điện: nằm ở vị trí ngoài cùng có khả năng hấp thụ nhiệt tốt hơn đồng thời giữ cơm nóng lâu, không bị nguội.

Lòng nồi của nồi cơm điện tử được thiết kế chịu nhiệt và chống dính tốt giúp món ăn thêm ngon

Lòng nồi của nồi cơm điện tử được thiết kế chịu nhiệt và chống dính tốt giúp món ăn thêm ngon

1.1.3. Sở hữu nhiều công nghệ hiện đại 

Các công nghệ nấu ở nồi cơm điện tử liên tục được cải tiến nhằm hỗ trợ người dùng chế biến món ăn nhanh chóng và chuẩn vị hơn. 

  • Công nghệ nấu 2D, 3D: Công nghệ sử dụng 2 - 3 mâm nhiệt khác nhau ở dưới đáy, xung quanh thân và trên nắp nồi giúp nhiệt độ tỏa đều, hạn chế tình trạng cháy khét thực phẩm do nhiệt chỉ tập trung ở 1 vị trí.

  • Công nghệ nấu Fuzzy logic: Công nghệ tự động điều chỉnh nhiệt độ và thời gian tương ứng với từng giai đoạn nấu cơm giúp cơm không bị khô, luôn tơi mềm. Các loại nồi cơm điện cơ do thiếu chức năng này nên cơm dễ bị cháy ở đáy nồi hoặc bị nhão nếu bạn đong sai tỷ lệ nước : gạo.

Ngoài ra, ở một số dòng nồi cơm điện tử cao tần có thêm công nghệ tăng nhiệt IH: Công nghệ sử dụng cảm ứng từ để đun nấu, làm nóng đều khắp nồi cơm. Cảm biến giúp điều chỉnh chính xác nhiệt độ nấu bất kể lượng nước trong nồi nhiều hay ít, giúp cơm không bị khô hoặc nhão.

Nồi cơm điện tử sử dụng công nghệ Fuzzy logic giúp bạn không cần lo lắng đong sai lượng nước

Nồi cơm điện tử sử dụng công nghệ Fuzzy logic giúp bạn không cần lo lắng đong sai lượng nước

1.1.4. Chế độ nấu đa dạng

So với nồi cơm điện cơ chỉ có hai chế độ nấu và giữ ấm, nồi cơm điện tử được tích hợp từ 8 - 15 chế độ nấu khác nhau (cài đặt sẵn thời gian và nhiệt độ) cho phép người dùng nấu đa dạng món ăn hơn.

Các chế độ nấu thường có ở nồi cơm điện tử bao gồm:
  • Chế độ nấu cơm theo loại gạo: tự động điều chỉnh lượng nước, thời gian nấu và nhiệt độ tương ứng với đặc điểm của từng loại gạo giúp cơm giữ được hương thơm và mùi vị nguyên bản. 

  • Chế độ hầm, nấu cháo, nấu súp, hấp, rán: giúp bạn chế biến rau củ và các món mặn như súp, cháo nhừ/ nguyên hạt, chè,... theo nhu cầu cá nhân mà không cần tốn nhiều thời gian đứng bếp.

  • Chế độ làm bánh và ủ sữa chua (tuỳ loại nồi): cho phép bạn duy trì nhiệt độ ổn định trong thời gian dài để làm bánh bông lan xốp, phồng không cần lò nướng và sữa chua mềm mịn, ngon miệng như ngoài hàng.

Nồi cơm điện tử với 8 chế độ nấu dựa trên đặc điểm từng loại gạo giúp bạn dễ dàng nấu những bữa cơm dinh dưỡng theo chế độ ăn cá nhân

Nồi cơm điện tử với 8 chế độ nấu dựa trên đặc điểm từng loại gạo giúp bạn dễ dàng nấu những bữa cơm dinh dưỡng theo chế độ ăn cá nhân

1.1.5. Sở hữu tính năng hiện đại

Nồi cơm điện tử sở hữu nhiều tính năng giúp bạn điều chỉnh thời gian nấu thuận tiện cho người dùng. Thiết bị đặc biệt phù hợp với những người bận rộn, không thể sắp xếp lịch nấu ăn cố định hàng ngày. 

  • Tính năng hẹn giờ nấu: hệ thống hẹn giờ nấu tự động từ 1 - 24 giờ giúp bạn tiết kiệm thời gian nấu nướng và đảm bảo luôn có sẵn cơm nóng hổi trước bữa ăn. Ví dụ, bạn muốn ăn cơm nóng lúc 6 giờ sáng mai thì có thể thêm trước nước và gạo vào nồi lúc 9 giờ tối, sau đó hẹn giờ nấu sau 8 tiếng. 

  • Tính năng nấu theo thời gian: Nồi cơm điện tử có 3 chức năng là nấu nhanh - nấu chậm - nấu tiêu chuẩn để bạn lựa chọn dựa trên thời gian dùng bữa của gia đình.

Chế độ hẹn giờ nấu tự động lên đến 24 tiếng giúp tiết kiệm công sức và điện năng

Chế độ hẹn giờ nấu tự động lên đến 24 tiếng giúp tiết kiệm công sức và điện năng

1.2 Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật, bạn cũng cần lưu ý một số nhược điểm của nồi cơm điện tử khi sử dụng:

  • Giá thành cao hơn so với nồi cơm điện cơ khoảng từ 1,5 đến gần 6 triệu đồng
  • Đa số dung tích nồi lớn, ít có loại nồi cơm điện mini
  • Thời gian nấu cơm lâu hơn
  • Cần cẩn thận khi lau chùi tránh làm hư hại màn hình tinh thể lỏng và các vi mạch điện tử
Xét về những lợi ích vượt trội so với các hạn chế đã được nêu ở trên, nồi cơm điện tử thực sự là một sự lựa chọn tốt và xứng đáng để mỗi gia đình cân nhắc đầu tư, nhằm nâng cao chất lượng bữa ăn hàng ngày.

2. So sánh các loại nồi cơm điện tử phổ biến hiện nay

Hiện nay, trên thị trường có 3 loại nồi cơm điện tử phổ biến: Nồi cơm điện tử sử dụng mâm nhiệt, nồi cơm điện tử cao tần (IH), và nồi cơm điện tử áp suất. Cụ thể sự khác nhau của 3 loại nồi được liệt kê trong bảng dưới đây:

Phân loại Nồi cơm điện tử sử dụng mâm nhiệt Nồi cơm điện tử cao tần (IH) Nồi cơm điện tử áp suất
Cơ chế hoạt động Mâm nhiệt ở vị trí phía dưới đáy của nồi, là hệ thống tạo nhiệt. Khi người dùng bật nguồn điện, mâm này nhận năng lượng điện từ bộ điều khiển và biến đổi năng lượng đó thành nhiệt, sau đó phân phối nhiệt lượng đến đáy nồi, giúp nấu chín cơm.

Nồi sử dụng công nghệ nấu cao tần, trực tiếp làm nóng thức ăn trong nồi mà không cần mâm nhiệt, đảm bảo cơm được nấu chín mềm, ngon và giữ nguyên được dưỡng chất có trong gạo, tạo ra những bữa cơm thơm ngon, bổ dưỡng.

Nồi cơm điện tử áp suất là thiết bị đa năng, kết hợp giữa công nghệ nồi cơm điện tử và chức năng của nồi áp suất. Thiết kế này cho phép giữ hơi nước bên trong, tạo ra áp suất cao trong nồi, từ đó đẩy nhanh quá trình nấu, làm cho thức ăn trở nên mềm và chín đều một cách nhanh chóng.

Dung tích 0,5 - 2 lít 1 - 2 lít 1 - 2 lít
Đặc điểm nổi bật
  • Có quai xách tích hợp trên thân giúp dễ dàng di chuyển.
  • Có từ 1 đến 3 mâm nhiệt với cơ chế điều khiển bằng mạch điện tử kết hợp cảm biến thuận tiện khi sử dụng.
  • Có quai xách tích hợp trên thân giúp dễ dàng di chuyển.
  • Được tích hợp các công nghệ tiên tiến và hệ thống điều khiển điện tử bằng mạch điện tự, bao gồm nhiều loại cảm biến, giúp thuận tiện và dễ dàng sử dụng và điều chỉnh các chức năng.
  • Ít khi sử dụng quai xách.
  • Đa số sử dụng mâm nhiệt để làm nóng.
  • Một số loại nồi cao cấp áp dụng công nghệ cao tần cho việc làm nóng.

3. Gợi ý 4 mẫu nồi cơm điện tử tốt nhất hiện nay 

Nếu bạn đang tìm kiếm một loại nồi cơm điện hội tụ đủ 5 đặc điểm trên, bạn có thể tham khảo 4 mẫu nồi cơm điện tử tốt nhất hiện nay đến từ thương hiệu SUNHOUSE.

3.1. Nồi cơm điện tử 1.5L SUNHOUSE MAMA SHD8915

Nồi cơm điện tử 1.5L SUNHOUSE MAMA SHD8915 sở hữu lớp vỏ inox siêu bền, chống xước tốt và khó bám bẩn. Lòng nồi dày 1,8mm được bao phủ bởi lớp chống dính Whitford (USA) giúp dẫn nhiệt hiệu quả và chống chịu tốt trong cả môi trường axit, dung môi hữu cơ, dầu và kiềm. 

Thay vì tập trung nhiệt ở dưới đáy, nồi lan tỏa nhiệt lượng từ 3 chiều bao phủ trong lòng nồi giúp hạn chế tình trạng cơm chín không đều, bị nhão, khô.

Ngoài ra, thiết bị sở hữu chế độ nấu tuỳ chỉnh khẩu vị theo từng loại gạo (gạo lứt, gạo thơm, gạo ngắn hạt) và nhiều chế độ nấu khác nhau như: nấu cháo nguyên hạt, nấu cháo nhừ, nấu súp, làm bánh,...

Chất liệu vỏ nồi

Inox

Số lớp và độ dày lòng nồi 

Gồm 7 lớp dày 1.8 mm

Công nghệ nấu

Công nghệ nấu 3D, công nghệ Fuzzy logic.

Số lượng chế độ nấu 

8 chế độ 

Tính năng tích hợp 

Chế độ hẹn giờ nấu tự động (từ 1 - 24 tiếng), tính năng nấu theo thời gian

 

Nồi cơm điện tử 1.5L SUNHOUSE MAMA SHD8915 với thiết kế sang trọng sở hữu nhiều chế độ nấu thông minh hỗ trợ người dùng

Nồi cơm điện tử 1.5L SUNHOUSE MAMA SHD8915 với thiết kế sang trọng sở hữu nhiều chế độ nấu thông minh hỗ trợ người dùng

3.2. Nồi cơm điện tử 1.8L SUNHOUSE Mama SHD8903

Nồi cơm điện tử 1.8L SUNHOUSE Mama SHD8903 có vỏ ngoài màu ghi đen hiện đại, làm từ chất liệu inox cách nhiệt tốt và chống ăn mòn. Lòng nồi gồm 7 lớp dày đến 2.8mm giúp giữ ấm thức ăn lâu và vệ sinh dễ dàng. Trong đó, lớp phủ chống dính Whitford (USA) được nhiều chuyên gia tin dùng vì không sản sinh các chất độc hại trong quá trình sử dụng. 

Nồi sử dụng công nghệ ủ ấm và tác động nhiệt từ 3 chiều giúp bạn dễ dàng nấu cơm ngon đáp ứng nhiều khẩu vị khác nhau (nấu tiêu chuẩn, nấu mềm, nấu dẻo). Ngoại trừ nấu cơm, nồi còn các chế độ nấu tự động bao gồm:

  • Ủ sữa chua
  • Làm bánh
  • Nấu cơm niêu
  • Nấu cháo
  • Nấu súp
  • Hâm nóng sữa
  • ...

Chất liệu vỏ nồi

Inox

Số lớp và độ dày lòng nồi 

Gồm 7 lớp dày 2.8 mm

Công nghệ nấu

Công nghệ nấu 3D, công nghệ Fuzzy logic.

Số lượng chế độ nấu 

8 chế độ 

Tính năng tích hợp 

Chế độ hẹn giờ nấu tự động (từ 1 - 24 tiếng), tính năng nấu theo thời gian

Nồi cơm điện tử 1.8L SUNHOUSE MAMA SHD8903 với thiết kế hiện đại, chắc chắn là câu trả lời lý tưởng giải quyết thắc mắc có nên mua nồi cơm điện tử hay không. 

3.3. Nồi cơm điện cao tần 1.5L SUNHOUSE MAMA SHD8955

Nồi cơm điện cao tần 1.5L SUNHOUSE Mama SHD8955 làm bằng chất liệu inox, màu vàng đồng với thiết kế hiện đại giúp sản phẩm hạn chế bị xước và vệ sinh dễ dàng hơn. Lòng nồi dày 2,422 mm được phủ thêm một lớp chống dính Whitford (USA) có khả năng giữ ấm lâu, chống chịu tốt ở cả môi trường axit, dung môi hữu cơ, dầu và kiềm.

Nồi sử dụng công nghệ IH tỏa nhiệt đa chiều giúp cơm chín đều, không gặp phải tính trạng khô hay cháy khét.

Bên cạnh đó, nồi được trang bị 10 chế độ nấu như: nấu cơm theo loại gạo, súp, cháo, hâm nóng, làm bánh, hấp, giữ ấm giúp bạn tiết kiệm thời gian mà vẫn có món ăn ngon như ngoài hàng. 

Chất liệu vỏ nồi

Inox

Số lớp và độ dày lòng nồi 

Gồm 7 lớp dày đến 2.442 mm

Công nghệ nấu

Công nghệ nấu 3D, công nghệ Fuzzy logic, công nghệ nấu cao tần IH.

Số lượng chế độ nấu 

10 chế độ 

Tính năng tích hợp 

Chế độ hẹn giờ nấu tự động (từ 1 - 24 tiếng), tính năng nấu theo thời gian


Nồi cơm điện cao tần 1.5L SUNHOUSE MAMA SHD8955 với 10 chế độ nấu giúp bạn chế biến nhiều món ăn nóng hổi thơm ngon

Nồi cơm điện cao tần 1.5L SUNHOUSE MAMA SHD8955 với 10 chế độ nấu giúp bạn chế biến nhiều món ăn nóng hổi thơm ngon

3.4. Nồi cơm điện cao tần 1.8L SUNHOUSE Mama SHD8959

Nồi cơm điện cao tần 1.8L SUNHOUSE Mama SHD8959 có vỏ ngoài làm từ chất liệu nhựa và thép mạ crom, nhờ đó hạn chế tình trạng nứt vỡ khi xảy ra va chạm mạnh. Lòng nồi được phủ lớp chống dính Daikin (Nhật Bản) giúp gia tăng độ bền gấp hai lần so với các sản phẩm nồi cơm thông thường.

Ngoài ra, nồi sử dụng công nghệ nấu cao tần IH kết hợp cảm ứng nhiệt thông minh giúp các hạt cơm được nấu chín đều ở nhiệt độ lý tưởng và giữ trọn dưỡng chất.

Với 13 chế độ nấu khác nhau bao gồm: nấu xôi, cháo, súp, làm bánh... bạn có chế biến nhiều món ăn ngon tùy theo khẩu vị và sở thích.

Chất liệu vỏ nồi

Nhựa/ Thép mạ crôm

Số lớp và độ dày lòng nồi 

Đa lớp dày 2 mm

Công nghệ nấu

Công nghệ nấu 3D, công nghệ Fuzzy logic, công nghệ nấu cao tần IH.

Số lượng chế độ nấu 

13 chế độ 

Tính năng tích hợp 

Chế độ hẹn giờ nấu tự động (từ 1 - 24 tiếng)


Nồi cơm điện cao tần 1.8L SUNHOUSE MAMA SHD8959 là sự lựa chọn lí tưởng để có một bữa cơm đa dạng và giàu dinh dưỡng

Nồi cơm điện cao tần 1.8L SUNHOUSE MAMA SHD8959 là sự lựa chọn lý tưởng để có một bữa cơm đa dạng và giàu dinh dưỡng

Bài viết trên giúp người đọc trả lời câu hỏi nồi cơm điện tử có tốt không bằng việc đưa ra ưu - nhược điểm giúp bạn có thêm căn cứ giải đáp thắc mắc có nên mua nồi cơm điện tử hay không. Nếu bạn đang tìm kiếm mẫu nồi cơm điện tử sở hữu tất cả các đặc điểm vượt trội trên thì hãy tham khảo ngay các sản phẩm thuộc thương hiệu SUNHOUSE nhé! 

Bình luận Facebook
Bình luận
Bài viết liên quan
Có bao giờ bạn tò mò nồi cơm điện có từ năm nào và lịch sử hình thành ra sao không? Xem ngay thông tin chi tiết trong bài viết sau
Chi tiết
Nồi cơm điện tử đa năng là một trong những lựa chọn hàng đầu của nhiều gia đình do được tích hợp chế độ thông minh với nhiều tính năng, mang lại sự tiện lợi khi sử dụng
Chi tiết
Nồi cơm điện tử lòng nồi niêu được nhiều gia đình lựa chọn bởi những tính năng đa dạng và thiết kế mới mẻ, sang trọng. Vậy, sản phẩm này có điểm gì đặc biệt, có gì khác so với những loại nồi thông thường?
Chi tiết
1800 6680
Top