Xôi vò là món ăn quen thuộc của người Việt Nam với hương vị dẻo thơm của gạo nếp, vị béo bùi của đậu xanh cùng nhiều món ăn kèm hấp dẫn khác. Tuy nhiên, nếu nấu xôi vò bằng xửng hấp khá là khó và tốn nhiều thời gian, vì thế trong bài viết dưới đây SUNHOUSE sẽ bật mí cho bạn 3 cách nấu xôi vò bằng nồi cơm điện cực dễ chỉ với bài bước bạn có thể có được món xôi vò dẻo thơm, bùi ngọt, hoàn hảo cho bữa sáng hoặc bữa xế.
Cách nấu xôi vò bằng nồi cơm điện giúp hạt xôi tơi, nở đều và không bị khô hay nhão, đồng thời tiết kiệm thời gian và công sức so với nấu xôi bằng phương pháp truyền thống. Dưới đây là các bước nấu xôi vò đậu xanh bằng nồi cơm điện bạn có thể tham khảo.
Nguyên liệu để nấu xôi vò đậu xanh bằng nồi cơm điện rất đơn giản. Sau đây là các nguyên liệu bạn cần chuẩn bị dành cho khẩu phần ăn 4 - 5 người:
Nguyên liệu |
Định lượng |
Gạo nếp |
500 gam |
Đậu xanh |
200 gam đậu xanh nguyên vỏ hoặc 150 gam đậu xanh đã bóc vỏ |
Gia vị: Đường, muối, dầu ăn |
Mỗi loại từ 1 - 3 thìa cà phê |
Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu xôi vò bằng nồi cơm điện
Lưu ý cách chọn các nguyên liệu ngon:
Chọn gạo nếp: Nên chọn những hạt nếp có kích thước to, hạt đều, lớp vỏ ngoài căng bóng và không bị gãy hay vỡ nát. Bạn có thể nếm thử hạt gạo nếp, nếu không có mùi lạ và có vị ngọt nhẹ thì đó là nếp ngon.
Chọn đậu xanh: Với đậu xanh nguyên vỏ, chọn những hạt đậu có màu xanh tươi sáng, hạt đậu đồng đều, lớp vỏ ngoài căng bóng, không có dấu hiệu bị mốc hay mọc mầm. Còn với đậu xanh đã tách vỏ, chọn hạt đậu có màu vàng tươi, hạt căng bóng, dùng tay bấm vào hạt giòn, không bị mềm hay ỉu.
1 - Vo gạo nếp: Gạo nếp sau khi mua về bạn đem đi vo sạch khoảng 2 - 3 lần. Khi vo dùng tay chà xát nhẹ nhàng để loại bỏ lớp bụi bẩn còn bám trên bề mặt hạt gạo.
Lưu ý không nên chà xát mạnh tay sẽ làm chất dinh dưỡng trong gạo nếp bị mất đi. Khi vo gạo nếp, bạn trộn gạo với 2 muỗng cà phê muối để khi nấu xôi được đậm vị hơn.
2 - Ngâm gạo nếp: Sau khi vo sạch, bạn ngâm gạo nếp trong khoảng 6 - 7 tiếng để hạt gạo nở đều. Không nên ngâm gạo nếp quá lâu vì có thể khiến hạt nếp bị mềm, khi nấu xôi không ngon.
Gạo nếp bạn ngâm khoảng 6 - 7 tiếng rồi vớt ra để ráo
1 - Sơ chế đậu xanh
Đối với đậu xanh đã bỏ vỏ thì bạn chỉ cần rửa sạch, sau đó ngâm trong khoảng 1 - 2 tiếng và vớt ra để ráo.
2 - Hấp đậu xanh
Đậu xanh rửa sạch, bóc sạch vỏ và đem đi hấp
Cho nguyên liệu vào nồi và đong nước
Mỗi loại nồi cơm điện sẽ có thao tác thực hiện khác nhau. Trước khi nấu xôi, bạn cắm điện và khởi động nồi cơm điện. Thao tác trên từng loại nồi cơm điện như sau:
Chọn chế độ “Cook” trên nồi cơm điện, sau đó chờ khoảng 30 - 40 phút để xôi chín. Khi nồi chuyển sang chế độ “Warm”.
Nếu xôi chưa chín hoàn toàn, hạt xôi còn ướt thì bạn chọn nút “Cook” lần 2, nồi chuyển sang “Warm” thì chờ thêm 5 phút là xôi chín.
Gạt xuống nút "Cook" để bắt đầu thực hiện nấu xôi vò bằng nồi cơm điện
So với nồi cơm điện cơ, nấu xôi vò bằng nồi cơm điện tử sẽ nhanh chóng và tiết kiệm thời gian hơn. Cụ thể trên nồi cơm điện tử SUNHOUSE với bảng điều khiển tiếng Việt dễ thao tác, có chế độ Nấu xôi/Gạo nếp, bạn chỉ cần thực hiện những thao tác đơn giản sau:
Bấm “Tùy chọn/Option”, chọn “Gạo thơm/Fragrant rice”
Bấm “Khẩu vị/Taste”, chọn “Dẻo/Chewy”
Bấm “Bắt đầu/Start” để nấu xôi.
Sau khoảng thời gian 30 - 40 phút, nồi sẽ báo hiệu xôi chín bằng âm thanh “bíp”. Tuy nhiên, bạn vẫn nên đợi khoảng 5 - 10 phút nữa để xôi khô hoàn toàn.
Nồi cơm điện tử SUNHOUSE có chế độ tùy chọn gạo để nấu xôi
Xôi vò sau khi chín dẻo thơm, hạt xôi mềm, không bị khô hay nhão, đậu xanh nở đều, có mùi thơm đặc trưng. Xôi vò bạn có thể ăn cùng đậu phộng rang béo bùi hoặc chè đậu xanh.
Ngoài ra, bạn có thể ăn xôi vò cùng các món ăn mặn như chả lụa, chà bông, ruốc…, rắc thêm ít hành phi lên trên để xôi có mùi thơm.
Xôi vò dẻo thơm, ăn cùng hành phi thơm ngon
Xôi vò nước cốt dừa được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngọt, vị béo béo của nước cốt dừa. Dưới đây là cách làm xôi vò nước cốt dừa bằng nồi cơm điện đơn giản, dễ làm.
Để nấu xôi vò nước cốt dừa dành cho 4 - 5 người ăn, bạn chuẩn bị các nguyên liệu sau đây:
Nguyên liệu |
Định lượng |
Gạo nếp |
500 gam |
Đậu xanh |
200 gam |
Nước cốt dừa |
250 ml |
Gia vị: Muối, đường |
1 - 2 thìa cà phê |
Gạo nếp sau khi mua về bạn đem đi vo với nước sạch khoảng 2 - 3 lần, chà xát nhẹ tay loại bỏ bớt bụi bẩn, sau đó ngâm với khoảng 100ml nước cốt dừa trong khoảng 6 - 7 tiếng.
Vo gạo nếp và ngâm cho gạo nở trước khi nấu xôi
Sơ chế và hấp đậu xanh
Nếu bạn không thích mua nước cốt dừa làm sẵn thì có thể làm ngay tại nhà để đảm bảo an toàn vệ sinh. Các bước làm nước cốt dừa như sau:
1 - Chuẩn bị nguyên liệu: Để làm nước cốt dừa, bạn chọn mua những quả còn tươi, có phần cơm dừa già, sau đó đem đi rửa sạch và thái miếng nhỏ hoặc nạo sợi.
2 - Xay hỗn hợp cơm dừa và bột năng:
3 - Nấu nước cốt dừa:
Các bước làm nước cốt dừa
Sau khi cho nguyên liệu vào nồi và đong nước, bạn cần:
Nắp nồi cơm điện tử đậy kín giúp giữ nhiệt, xôi chín đều và thơm hơn
Xôi vò nước cốt dừa khi hoàn thiện có hạt xôi mềm dẻo, tơi, khi ăn vào có vị bùi bùi của đậu xanh, vị béo của nước cốt dừa cực kỳ thơm ngon. Xôi ăn khi còn nóng sẽ ngon hơn, bạn có thể ngửi thấy mùi hương của xôi thơm phức vô cùng hấp dẫn.
Xôi vò nước dừa dẻo thơm, vị nước cốt dừa béo béo
Xôi vò hạt sen dẻo thơm, hạt sen ngọt bùi chắc chắn là món ăn bạn không nên bỏ qua. Dưới đây là các bước nấu xôi vò hạt sen bằng nồi cơm điện đơn giản, dễ làm.
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm xôi vò hạt sen bằng nồi cơm điện cho khẩu phần ăn 3 - 4 người bao gồm:
Nguyên liệu |
Định lượng |
Gạo nếp |
400 gam |
Đậu xanh |
150 gam |
Hạt sen |
100 gam |
Dừa bào sợi |
100 gam |
Gia vị: Dầu ăn, Muối |
1 - 3 muỗng cà phê |
Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu xôi vò hạt sen
Vo nếp khoảng 2 - 3 lần, sau đó đem đi ngâm và vớt ra để ráo
Hấp và đánh nhuyễn đậu xanh
Hạt sen rửa sạch, bỏ tim và đem đi luộc sơ trong khoảng 5 - 10 phút
Trộn đều gạo nếp, đậu xanh và hạt sen
Sau khi cho các nguyên liệu vào nồi và đong nước, bạn khởi động nồi cơm điện, trên bảng điều khiển chọn:
Nồi cơm điện tử SUNHOUSE có chế độ nấu xôi giúp tiết kiệm thời gian, công sức
Khi xôi chín, bạn bày xôi vò hạt sen ra đĩa, rắc thêm dừa bào sợi lên trên để ăn cùng. Khi thưởng thức, xôi chín tới dẻo thơm, vị đậu xanh bùi bùi cùng hạt sen bở, thơm, dừa bào sợi béo béo, tạo nên món xôi cực kỳ hấp dẫn.
Xôi vò hạt sen thơm ngon, vị hạt sen bở bùi cùng dừa bào sợi béo ngậy
Để cách nấu xôi vò bằng nồi cơm điện thơm ngon, hấp dẫn, bạn có thể chú ý một số mẹo nhỏ sau đây:
Ngâm nếp và đậu xanh qua đêm để nguyên liệu nở mềm, tiết kiệm thời gian nấu.
Khi xôi chín, rưới thêm một ít mỡ gà lên bề mặt xôi để hạt xôi được mềm dẻo và căng bóng, bắt mắt hơn.
Một số mẹo giúp cách nấu xôi vò bằng nồi cơm điện thơm ngon, hấp dẫn
Bài viết trên đây SUNHOUSE đã giới thiệu đến bạn 3 cách nấu xôi vò bằng nồi cơm điện nhanh chóng, có thể thực hiện ngay tại nhà. Với nồi cơm điện, việc nấu xôi vò sẽ trở nên đơn giản hơn bao giờ hết, xôi đảm bảo thơm ngon, mềm dẻo, không bị khô hay nhão.
Nếu bạn cần tham khảo thêm nhiều công thức nấu xôi hấp dẫn khác bằng nồi cơm điện, hãy để lại bình luận để được SUNHOUSE giải đáp ngay nhé!