Bí quyết - Mẹo vặt

Cách nấu xôi bắp mỹ bằng nồi cơm điện thơm ngọt - vàng ươm

18/11/2023 - 09:15 AM

Với nhiều tính năng thông minh và hiện đại, nồi cơm điện, đặc biệt là nồi cơm điện tử đang trở thành người bạn đồng hành đắc lực trong những bữa cơm nhà. Vậy cách nấu xôi bắp Mỹ bằng nồi cơm điện như thế nào? Những lưu ý nào bạn cần nắm để tạo ra thành phẩm xôi bắp Mỹ hoàn hảo? Hãy cùng SUNHOUSE khám phá thông qua bài viết này!

Xôi bắp Mỹ thơm ngon chinh phục mọi tín đồ ẩm thực

Xôi bắp Mỹ thơm ngon chinh phục mọi tín đồ ẩm thực

1. So sánh cách nấu xôi bắp mỹ bằng nồi cơm điện & cách nấu truyền thống

Hai cách phổ biến nhất mà các gia đình thường áp dụng để nấu xôi bắp Mỹ là: 

 • Sử dụng nồi cơm điện 

 • Sử dụng cách nấu truyền thống như dùng nồi gang, nồi inox trên bếp ga hoặc bếp củi. 

Nồi cơm điện tử nấu xôi ngon - tiết kiệm thời gian và công sức hơn so với cách nấu truyền thống

Nồi cơm điện tử nấu xôi ngon - tiết kiệm thời gian và công sức hơn so với cách nấu truyền thống

Để hiểu rõ những điểm khác biệt của hai phương pháp này, bạn hãy theo dõi bảng so sánh dưới đây:

Tiêu chí 

Nấu xôi bắp mỹ bằng nồi cơm điện 

Nấu xôi bắp mỹ theo cách truyền thống 

Thời gian nấu 

40 - 50 phút

50 - 60 phút (phải hấp 2 lần) 

Công nghệ nấu 

Công nghệ Fuzzy Logic có trong nồi cơm điện tử hiện đại có thể tự động tối ưu nhiệt độ sao cho phù hợp với lượng gạo và nước trong nồi. 

Xôi sau khi nấu sẽ được nở đều và thơm ngon hơn kể cả khi bạn lỡ cho nước quá nhiều hoặc ít. 

Khi nấu theo phương pháp truyền thống bạn sẽ cần căn chỉnh lượng nước phù hợp và theo sát toàn bộ quá trình nấu để đảm bảo thành phẩm không bị nhão, sượng hay cháy ở đáy nồi.

Thao tác nấu 

Nồi cơm điện thường có sẵn nhiều chế độ cài đặt, chỉ với vài thao tác bạn đã có thể nấu xôi một cách dễ dàng. 

Đặc biệt mẫu nồi cơm điện tử SUNHOUSE sẽ có 8 chức năng cài đặt sẵn thời gian, nhiệt độ nấu như: Nấu tiêu chuẩn – Nấu nhanh – Cơm cháy – Cháo – Ninh/Hầm,.. và tính năng tùy chỉnh khẩu vị theo từng loại gạo.

Do đó Cách nấu xôi bắp Mỹ bằng nồi cơm điện sẽ dễ dàng cho ra thành phẩm ngon miệng và phù hợp với khẩu vị gia đình.

Toàn bộ quá trình điều chỉnh nhiệt độ và thao tác nấu sẽ được thực hiện thủ công, do đó dễ dàng dẫn đến tình trạng thiếu lửa hoặc quá lửa.

Thành phẩm sau khi nấu 

Cùng với công nghệ ủ ấm 3 chiều, sau khi xôi chín nồi sẽ chuyển sang chế độ Giữ ấm để bảo toàn nhiệt lượng, giữ trọn vẹn hương vị và chất dinh dưỡng của xôi lên tới 48 tiếng

Đối với phương pháp truyền thống, hạt xôi sau khi chín không được ủ ấm do đó dễ dàng bị khô cứng và mất đi hương vị thơm ngon.

Khả năng chống trào - chống dính nồi

Nồi cơm điện tử với tính năng tự động điều chỉnh nhiệt độ theo lượng nước, từ đó giảm thiểu tình trạng thừa hoặc thiếu nước khi nấu xôi, giúp xôi không bị trào hoặc dính vào đáy.

Toàn bộ quá trình nấu phải theo sát để chống trào. 

2. Chuẩn bị nguyên liệu 

Trước khi bắt đầu cách nấu xôi bắp Mỹ bằng nồi cơm điện, bạn cần chuẩn bị toàn bộ những nguyên liệu cần thiết. Với định lượng dành cho 4 người ăn, bạn sẽ cần những nguyên liệu sau:

 • 600g gạo nếp: Nên chọn loại gạo nếp có màu căng bóng, trắng sữa, không sẫm màu, các hạt có kích thước tương đồng nhau và không bị vỡ vụn.  

 • 300g bắp Mỹ 

 • 150ml nước cốt dừa 

 • 200gr dừa nạo 

Nguyên liệu nấu xôi bắp Mỹ bạn cần chuẩn bị

Nguyên liệu nấu xôi bắp Mỹ bạn cần chuẩn bị

3. Sơ chế nguyên liệu nấu xôi bắp mỹ

Sau khi chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, bạn cần đảm bảo sơ chế đúng quy trình để thành phẩm xôi bắp Mỹ thơm ngon và hấp dẫn. Bạn hãy làm theo các bước dưới đây nhé: 

3.1. Bước 1: Sơ chế gạo nếp 

 • Vo gạo nếp: Trút gạo nếp vào rổ có nan nhỏ để hạt gạo không bị lọt trong quá trình vo. Vo gạo dưới vòi 3 lần, mỗi lần khoảng 1 phút cho đến khi không còn cặn bẩn. Trong quá trình này, bạn nhặt bỏ sạn để đảm bảo xôi bắp mềm mịn và không bị lẫn tạp chất.

 • Ngâm gạo nếp: Tiếp theo, bạn cho gạo vào chậu và đổ nước xâm xấp mặt gạo. Để gạo nở đều và hạt gạo mềm, bạn nên ngâm gạo ít nhất 2 - 3 tiếng trước khi nấu, tốt nhất là ngâm qua đêm. Sau khi ngâm, bạn nên cần vo lại gạo 1 lần để gạo không bị nhớt. 

Ngâm gạo nếp ít nhất 2 - 3 tiếng để gạo nở đều

Ngâm gạo nếp ít nhất 2 - 3 tiếng để gạo nở đều

3.2. Bước 2: Sơ chế bắp 

 • Lột vỏ và nhặt sạch râu bắp

 • Rửa bắp: Đặt bắp vào chậu, xả nước đảm bảo bắp được ngâm đều trong nước, sau đó dùng tay nhẹ nhàng xoa để loại bỏ tạp chất. Rửa 2 - 3 lần cho đến khi bắp sạch hoàn toàn.

 • Tách hạt bắp: Bạn bẻ đôi bắp sau đó dùng dao lách vào một hàng dọc hạt bắp và nậy lên. Cuối cùng bạn có thể dùng tay tách các những hàng dọc còn lại rất dễ dàng. Nếu muốn tách hạt bắp nhanh chóng hơn, bạn nên dùng các dụng cụ chuyên dụng

Sử dụng đồ dùng chuyên dụng để tách hạt bắp nhanh chóng

Sử dụng đồ dùng chuyên dụng để tách hạt bắp nhanh chóng 

4. Thao tác nấu xôi bắp mỹ bằng nồi cơm điện 

Sau khi đã hoàn thành bước sơ chế các nguyên liệu,bạn có thể bắt đầu thực hiện cách nấu xôi bắp Mỹ bằng nồi cơm điện với các thao tác sau:

4.1. Bước 1: Cho nguyên liệu vào nồi & Đong nước 

 • Đổ gạo nếp và bắp vào nồi.

 • Cho 1 - 2 muỗng cà phê lên hỗn hợp gạo nếp và bắp để làm nổi bật hương vị của xôi bắp Mỹ, đồng thời khử mùi gạo nếp.

 • Trộn đều gạo nếp, bắp và muối.

 • Dùng muỗng để dàn đều mặt gạo để cho lớp trên mịn màng và đẹp mắt.

 • Đổ nước cốt dừa vào nồi và thêm nước để đảm bảo xâm xấp mặt gạo . 

4.2. Bước 2: Thao tác nấu xôi bắp mỹ bằng nồi cơm điện 

Khi nấu xôi bắp Mỹ, chúng ta có thể sử dụng nồi cơm điện cơ hoặc nồi cơm điện tử với các thao tác như sau:

1 - Cách nấu xôi bắp Mỹ bằng nồi cơm điện tử:

 • Với loại nồi không có chế độ tùy chọn loại gạo phù hợp: Thực hiện thao tác nấu cơm bình thường, sau đó bấm "Khẩu vị/Taste" và chọn "Dẻo/Chewy." Cuối cùng, bấm chọn “Bắt đầu/Start.”

 • Với loại nồi có chế độ gạo nếp: Bạn bấm "Tùy chọn/Option," sau đó chọn "Gạo thơm/Fragrant rice." Tiếp theo, bấm "Khẩu vị/Taste" và chọn "Dẻo/Chewy." Sau đó, bấm "Bắt đầu/Start."

Chế độ tùy chọn loại gạo và khẩu vị trên nồi cơm điện tử SUNHOUSE

Chế độ tùy chọn loại gạo và khẩu vị trên nồi cơm điện tử SUNHOUSE

Sau khoảng thời gian nồi đã cài đặt xôi bắp sẽ chín, và nồi sẽ thông báo với bạn thông qua đèn hoặc tiếng bíp. Không cần phải thao tác gì thêm trong quá trình nấu, không phải lo lắng về việc xôi bắp bị khô sượng hay cháy. 

2 - Cách nấu xôi bắp Mỹ bằng nồi cơm điện cơ:

Bạn đậy nắp nồi cơm và bật chế độ nấu (Cook) và đợi khoảng 25 - 30 phút cho đến khi nồi chuyển sang chế độ hâm nóng (Warm). Sau đó bạn chờ thêm khoảng 4 - 5 phút và bật lại chế độ nấu (Cook) thêm 1 lần.

Giữa hai loại nồi này, nồi cơm điện tử sẽ mang lại thành phẩm chất lượng hơn nhờ khả năng tự kiểm soát nhiệt độ và thời gian nấu một cách chính xác.

Đặc biệt với nồi cơm điện tử SUNHOUSE, công nghệ ủ ấm 3 chiều của nồi sẽ tỏa đều nhiệt lượng khắp lòng nồi, giúp xôi bắp vẫn giữ được độ dẻo thơm và không bị nhão hoặc khô sượng. 

4.3. Bước 3: Thưởng thức xôi bắp mỹ thơm ngon 

Sau khi xôi chín, bạn lấy xôi ra đĩa và rắc thêm dừa bào sợi lên trên là đã có thể thưởng thức. Xôi bắp Mỹ hoàn thiện khi thành phẩm đạt độ dẻo thơm, hài hoà hương vị ngọt của bắp Mỹ và vị béo của nước cốt dừa, đồng thời có màu sắc óng ả đẹp mắt.

Thành phẩm xôi bắp Mỹ hoàn thiện với vị ngon hoàn hảo và màu sắc bắt mắt

Thành phẩm xôi bắp Mỹ hoàn thiện với vị ngon hoàn hảo và màu sắc bắt mắt

Mong rằng bài viết này đã giúp bạn biết cách nấu xôi bắp Mỹ bằng nồi cơm điện thơm ngon hấp dẫn. Bạn cũng có thể biến tấu món ăn theo công thức của riêng mình bằng cách thêm gia vị hoặc các nguyên liệu khác. Chúc bạn thành công và tạo ra thành phẩm xôi bắp Mỹ hoàn hảo nhé!

Bình luận Facebook
Bình luận
Bài viết liên quan
Cách nấu xôi đậu đen bằng nồi cơm điện sẽ giúp xôi mềm và giàu dinh dưỡng, đồng thời giúp tiết kiệm thời gian cho những người bận rộn nhưng vẫn muốn tự tay chuẩn bị bữa ăn ngon cho gia đình
Chi tiết
Nấu xôi bằng nồi cơm điện bị sống thường xảy ra ở nồi cơm điện cơ do nấu ít nước hoặc một số bộ phận của nồi bị hỏng, bài viết sẽ hướng dẫn cách xử lý nhanh chóng tình trạng này
Chi tiết
Nhắc đến một món ăn thanh đạm, đơn giản nhưng lại không kém phần ngon miệng, đặc biệt lại chắc bụng được các gia đình yêu thích, chắc chắn không thể bỏ qua món xôi ngô ngọt. Nguyên liệu có sẵn, dụng cụ chỉ cần một chiếc Nồi cơm điện hoặc Nồi cơm điện tử SUNHOUSE, cùng bắt tay vào bếp ngay nhé!
Chi tiết
1800 6680
Top