Bạn muốn nấu hạt diêm mạch (hay còn gọi là hạt Quinoa) nhanh chóng tại nhà nhưng lại chưa biết rõ các thao tác để nấu hạt diêm mạch bằng nồi cơm điện? Trong bài viết dưới đây SUNHOUSE sẽ hướng dẫn bạn 4 cách nấu hạt diêm mạch bằng nồi cơm điện nhanh chóng, dễ dàng bao gồm cả cách nấu hạt Quinoa nguyên bản và nấu cùng các loại thực phẩm khác. Đừng bỏ lỡ nhé!
Hạt diêm mạch chín có thể ăn thay cơm giúp hỗ trợ quá trình giảm cân hiệu quả hoặc dùng trộn salad để cải thiện hệ tiêu hóa. Bạn tham khảo cách nấu hạt diêm mạch nguyên bản dễ dàng tại nhà trong 20 phút theo hướng dẫn dưới đây:
Để nấu hạt diêm mạch tơi mềm cho khẩu phần 2 người ăn, bạn cần lưu ý lựa chọn và chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, dụng cụ sau:
160 gram/ 1 cốc đong hạt diêm mạch
320 ml nước
5 gram dầu ăn hoặc dầu olive (không bắt buộc)
2.5 gram muối
Nồi cơm điện
Nguyên liệu nấu hạt diêm mạch
Lưu ý:
Chọn hạt diêm mạch trắng: Hạt diêm mạch trắng phù hợp nấu bằng nồi cơm điện do thời gian chín ngắn, có vị ngọt thanh và độ mềm gần giống với gạo tẻ, chứa nhiều chất chống oxy hóa.
Chọn hạt diêm mạch từ những thương hiệu uy tín như Markal, Xuân An, Amavie,... giúp bạn đảm bảo hạt không chứa chất bảo quản có hại cho sức khỏe và có chất lượng tốt nhất.
Vo hạt diêm mạch để loại bỏ bụi bẩn bên ngoài
Bạn bôi dầu ăn vào đáy nồi cơm điện bằng khăn giấy giúp hạt diêm mạch khi chín không bị dính vào đáy nồi và tơi hơn, đối với những loại nồi phủ lớp chống dính cao cấp như Whitford (USA) hoặc Daikin (Nhật Bản) thì bạn có thể bỏ qua bước này.
Bạn trộn đều vào nồi cơm điện theo công thức sau để món ăn thêm đậm đà:
Để nấu hạt diêm mạch, bạn cần xác định loại nồi đang sử dụng và thực hiện theo 1 trong 2 hướng dẫn sau đây:
Hướng dẫn 5 thao tác nấu hạt diêm mạch nguyên bản bằng nồi cơm điện tử
Hạt diêm mạch kết hợp cùng gạo lứt là lựa chọn hoàn hảo thay thế cơm trắng trong bữa ăn, giúp bạn kiểm soát hiệu quả cân nặng và đường huyết.
Để hạt diêm mạch và gạo lứt chín đều, không bị sượng, bạn hãy tham khảo định lượng nguyên liệu dành cho 3 người ăn và những dụng cụ cần thiết theo hướng dẫn:
80 gram/ ½ cốc đong hạt diêm mạch trắng
80 gram/ ½ cốc đong gạo lứt trắng
40 gram/ ¼ cốc đong gạo lứt đen
3,5 gram bột nghệ
7,5 gram hạt nêm chay (có thể thay bằng hạt nêm thường)
5 gram lá khô yêu thích (không bắt buộc)
7,5 gram bột tỏi (không bắt buộc)
5 gram dầu ăn hoặc dầu olive (không bắt buộc)
Nồi cơm điện
Nguyên liệu nấu hạt diêm mạch với gạo lứt
Lưu ý:
Gạo lứt trắng: Chọn hạt có màu trắng ngà đồng đều, không bị bể nát, gạo khô ráo và không có mùi ẩm mốc khi nấu sẽ cho vị đậm đà hơn gạo tẻ thông thường.
Gạo lứt đen: Chọn hạt có màu tím than, đen bóng, hạt gạo không bị vỡ khi nấu sẽ cho hương vị ngọt thanh đặc trưng.
Lưu ý: Với gạo lứt đen bạn nên sơ chế và ngâm trước từ 1 - 2 tiếng, gạo lứt trắng ngâm sau từ 30 phút - 1 tiếng.
Bạn cho gạo lứt, hạt diêm mạch và các gia vị còn lại vào nồi cơm điện đảo đều, để trong 5 phút cho ngấm gia vị, khi nấu món ăn sẽ đậm đà hơn.
Nếu nồi cơm điện không có lớp chống dính cao cấp như Whitford (USA) hoặc Daikin (Nhật Bản), bạn quét thêm một lớp dầu olive dưới đáy nồi bằng khăn giấy để cơm khi chín không bị dính.
Lòng nồi cơm điện phủ lớp chống dính cao cấp Whitford (USA)
Để đong nước chính xác, bạn dàn đều gạo và đặt ngón trỏ vuông góc với mặt phẳng, sau đó thêm nước đến khi ngập khoảng 2 đốt ngón tay thì dừng lại.
Muốn nấu hạt diêm mạch kèm gạo lứt ngon, bạn cần xác định đúng loại nồi sử dụng và thực hiện theo 1 trong 2 cách sau đây:
Nấu hạt diêm mạch với gạo lứt bằng nồi cơm điện cơ
Diêm mạch trộn rau củ là món ăn cung cấp lượng lớn chất xơ giúp bạn cải thiện hệ tiêu hóa và hạn chế các triệu chứng khó tiêu. Vị ngọt của rau củ kết hợp cùng độ mềm dẻo của diêm mạch khiến món ăn ngon miệng và hấp dẫn hơn.
Để nấu món hạt diêm mạch trộn rau củ chín đều cho khẩu phần 4 người ăn, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ theo hướng dẫn sau đây:
160 gram/ 1 cốc đong hạt diêm mạch trắng
320 ml nước
50 gram đậu que
1 củ cà rốt
1 bắp ngọt
1 củ hành tây
3 quả trứng gà
15 gram nước mắm
Gia vị (bao gồm 5 gram hạt nêm : 2,5 gram tiêu : 5 gram mì chính)
Nồi cơm điện
Nguyên liệu nấu hạt diêm mạch trộn rau củ
Lưu ý:
Chọn hạt diêm mạch trắng: Trong quá trình nấu, hạt sẽ hút nước tiết ra từ rau củ giúp món ăn có vị ngọt tự nhiên, đảm bảo các nguyên liệu đều chín mềm. Bạn không nên chọn hạt diêm mạch đen và đỏ vì khi nấu chín có kết cấu giòn, chỉ thích hợp cho món salad.
Chọn cà rốt: Có hình dáng thẳng, vỏ có màu cam tươi sáng và trơn láng, cầm trên tay thấy chắc và nặng.
Chọn đậu que: Chọn quả có màu xanh tươi, lớp vỏ ngoài không bị nhăn là đậu mới thu hoạch và có chất lượng tốt.
Chọn ngô ngọt: Bạn ưu tiên lựa ngô có lớp lá ngoài xanh lá mạ, còn tươi và phần hạt bên trong có màu vàng bóng, chắc mẩy. Ngoài ra, có thể mua bắp Mỹ đóng hộp của thương hiệu Del Monte hoặc Crystal để tiết kiệm thời gian tách bắp khi sơ chế.
Chọn hành tây: Có vỏ màu nâu, không có vết thối, khi bạn chạm nhẹ thấy hành có độ cứng, không bị mềm và ỉu.
Ngoài ra, nếu không có đủ các loại rau củ ở trên, bạn có thể linh hoạt chuyển qua loại nguyên liệu có sẵn trong nhà như: khoai lang, khoai tây, cà tím, đậu đũa,...
Cắt cà rốt thành hạt lựu
Ngô đóng hộp đã được tách hạt sẵn nên bạn chỉ cần xả qua 1 lần nước lạnh, để ráo. Với ngô còn nguyên bắp, bạn có thể tự tách hạt tại nhà theo hướng dẫn sau đây:
Bước 1: Bạn dùng con dao nhọn, cắm vào lõi theo chiều dọc bắp
Bước 2: Nhẹ nhàng rạch theo đường dọc giữa 2 hàng bắp hạt để tách hạt và tạo và một rãnh trống.
Bước 3: Dùng tay đẩy nhẹ các hàng bắp về phía rãnh trống là bạn có thể dễ dàng lấy bắp khỏi lõi.
Đối với trứng:
Sơ chế nguyên liệu trước khi nấu
Để nấu hỗn hợp hạt diêm mạch và rau củ trên nồi cơm điện đúng cách, bạn cần xác định loại nồi và làm theo 1 trong 2 hướng dẫn sau đây:
5 Thao tác nấu hạt diêm mạch trộn rau củ trên nồi cơm điện tử
Cháo bí đỏ hạt diêm mạch không chỉ chứa nhiều chất xơ mà còn giúp cải thiện hệ tiêu hóa cho người lớn và các bé từ 7 tháng tuổi trở lên. Để nấu cháo bằng nồi cơm điện, bạn làm theo các bước sau.
Để chuẩn bị 2 khẩu phần cháo cho người lớn, bạn cần có những nguyên liệu và dụng cụ sau:
40 gram / ¼ cốc đong hạt diêm mạch
100 gram thịt gà
50 gram bí đỏ
2,5 gram tỏi băm
7,5 gram dầu lạc/ dầu olive/ dầu óc chó (không bắt buộc)
Gia vị, hành ngò (tùy chỉnh theo khẩu vị)
Nồi cơm điện
Nguyên liệu nấu cháo bí đỏ hạt diêm mạch
Lưu ý:
Sử dụng hạt diêm mạch trắng: Khi nấu hạt sẽ hút nước và nở đều tạo ra kết cấu cháo mềm mịn, ngọt nhẹ nhàng của diêm mạch cùng hương bị đậm đà của thịt gà và bí đỏ.
Chọn gà ngon: Bạn nên dùng loại có da mỏng, không dính lông tơ, thịt gà có màu vàng nhạt với các vùng như ức, cánh và lưng có màu vàng đậm. Nếu nấu cháo cho trẻ nhỏ, bạn sử dụng phần ức và thịt đùi để cháo có nhiều dưỡng chất hơn.
Chọn bí đỏ ngon: Chọn loại có cuống còn tươi, chiều dài khoảng 2 - 3cm với một ít mủ trên bề mặt lát cắt. Lớp vỏ bí phải lành lặn, không có sứt mẻ hay dập úng, cầm lên cảm giác nặng tay thì sau khi nấu sẽ chín nhừ và ngọt đậm..
Sơ chế nguyên liệu nấu cháo bí đỏ hạt diêm mạch
Thao tác nấu cháo bí đỏ hạt diêm mạch bằng nồi cơm điện sẽ thay đổi phụ thuộc vào loại nồi bạn đang có, hãy chọn 1 trong 2 cách sau và thực hiện theo hướng dẫn:
3 thao tác nấu cháo bí đỏ hạt diêm mạch trên bảng điều khiển nồi cơm điện tử
Bạn có thể thêm 1/2 thìa canh dầu lạc, dầu olive hoặc dầu/ óc chó và trộn đều trước khi thưởng thức để cháo béo ngậy và dinh dưỡng hơn.
Như vậy, bài viết trên SUNHOUSE đã hướng dẫn bạn cách để nấu hạt diêm mạch tại nhà chuẩn vị. Hy vọng với 4 cách nấu hạt diêm mạch bằng nồi cơm điện trên đây sẽ giúp bạn dễ dàng nấu được các món với hạt diêm mạch thơm ngon, dinh dưỡng cho bản thân và gia đình.