Tư vấn mua Nồi cơm điện

4 cách nấu hạt diêm mạch (Quinoa) bằng nồi cơm điện nhanh tại nhà

23/01/2024 - 02:50 PM

Bạn muốn nấu hạt diêm mạch (hay còn gọi là hạt Quinoa) nhanh chóng tại nhà nhưng lại chưa biết rõ các thao tác để nấu hạt diêm mạch bằng nồi cơm điện? Trong bài viết dưới đây SUNHOUSE sẽ hướng dẫn bạn 4 cách nấu hạt diêm mạch bằng nồi cơm điện nhanh chóng, dễ dàng bao gồm cả cách nấu hạt Quinoa nguyên bản và nấu cùng các loại thực phẩm khác. Đừng bỏ lỡ nhé!

Cách 1: Cách nấu hạt diêm mạch nguyên bản bằng nồi cơm điện 

Hạt diêm mạch chín có thể ăn thay cơm giúp hỗ trợ quá trình giảm cân hiệu quả hoặc dùng trộn salad để cải thiện hệ tiêu hóa. Bạn tham khảo cách nấu hạt diêm mạch nguyên bản dễ dàng tại nhà trong 20 phút theo hướng dẫn dưới đây:

Bước 1: Chuẩn bị

Để nấu hạt diêm mạch tơi mềm cho khẩu phần 2 người ăn, bạn cần lưu ý lựa chọn và chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, dụng cụ sau: 

  • 160 gram/ 1 cốc đong hạt diêm mạch 

  • 320 ml nước

  • 5 gram dầu ăn hoặc dầu olive (không bắt buộc)

  • 2.5 gram muối 

  • Nồi cơm điện 

Nguyên liệu nấu hạt diêm mạch

Nguyên liệu nấu hạt diêm mạch

Lưu ý:

  • Chọn hạt diêm mạch trắng: Hạt diêm mạch trắng phù hợp nấu bằng nồi cơm điện do thời gian chín ngắn, có vị ngọt thanh và độ mềm gần giống với gạo tẻ, chứa nhiều chất chống oxy hóa.

  • Chọn hạt diêm mạch từ những thương hiệu uy tín như Markal, Xuân An, Amavie,... giúp bạn đảm bảo hạt không chứa chất bảo quản có hại cho sức khỏe và có chất lượng tốt nhất.  

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu 

  • Bạn đổ diêm mạch vào rây lọc và vo nhẹ tay 1 - 2 lần với nước lạnh để loại bỏ lớp saponin bên ngoài vỏ, giúp hạt khi nấu chín không bị đắng.
  • Sau đó, bạn lấy hạt diêm mạch ra khỏi chậu và xóc 2 - 3 lần để ráo nước.

Vo hạt diêm mạch để loại bỏ bụi bẩn bên ngoài

Vo hạt diêm mạch để loại bỏ bụi bẩn bên ngoài

Bước 3: Trộn hạt Quinoa với muối và nước

Bạn bôi dầu ăn vào đáy nồi cơm điện bằng khăn giấy giúp hạt diêm mạch khi chín không bị dính vào đáy nồi và tơi hơn, đối với những loại nồi phủ lớp chống dính cao cấp như Whitford (USA) hoặc Daikin (Nhật Bản) thì bạn có thể bỏ qua bước này. 

Bạn trộn đều vào nồi cơm điện theo công thức sau để món ăn thêm đậm đà:

  • 160 gram hạt diêm mạch
  • 320 ml nước 
  • 2,5 gram muối 
Ngoài ra, bạn có thể sử dụng nước thịt gà hoặc nước luộc rau thay thế nước lọc để hạt diêm mạch chín có hương vị thơm ngon hơn. 

Bước 4: Chỉnh chế độ nấu chín phù hợp

Để nấu hạt diêm mạch, bạn cần xác định loại nồi đang sử dụng và thực hiện theo 1 trong 2 hướng dẫn sau đây: 

Với nồi cơm điện tử:
  • Bấm "Tùy chọn/ Option", sau đó chọn "Gạo ngắn hạt/ Short grain".
  • Bấm nút "Khẩu vị/ Taste" và lựa chọn mức "Tiêu chuẩn/ Standard"
  • Tiếp tục bấm "Bắt đầu/ Start”.
  • Sau khi nồi chuyển về chế độ “Warm”, bạn dùng muôi xới đều tay.
Với nồi cơm điện cơ:
  • Nhấn nút “Cook/ Nấu” đến khi đèn LED màu đỏ sáng lên là nồi đang bắt đầu nấu.
  • Sau khi nồi chuyển về chế độ “Warm”, bạn chờ thêm 3 -  5 phút rồi dùng muôi đảo nhẹ để hạt diêm mạch tơi đều. 

Hướng dẫn 5 thao tác nấu hạt diêm mạch nguyên bản bằng nồi cơm điện tử

Hướng dẫn 5 thao tác nấu hạt diêm mạch nguyên bản bằng nồi cơm điện tử

Cách 2: Cách nấu hạt diêm mạch với gạo lứt bằng nồi cơm điện

Hạt diêm mạch kết hợp cùng gạo lứt là lựa chọn hoàn hảo thay thế cơm trắng trong bữa ăn, giúp bạn kiểm soát hiệu quả cân nặng và đường huyết.

Để nấu thành công món cơm dinh dưỡng tại nhà, bạn tiến hành theo 3 bước dưới đây. 

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Để hạt diêm mạch và gạo lứt chín đều, không bị sượng, bạn hãy tham khảo định lượng nguyên liệu dành cho 3 người ăn và những dụng cụ cần thiết theo hướng dẫn: 

  • 80 gram/ ½ cốc đong hạt diêm mạch trắng

  • 80 gram/ ½ cốc đong gạo lứt trắng

  • 40 gram/ ¼ cốc đong gạo lứt đen 

  • 3,5 gram bột nghệ

  • 7,5 gram hạt nêm chay (có thể thay bằng hạt nêm thường)

  • 5 gram lá khô yêu thích (không bắt buộc)

  • 7,5 gram bột tỏi (không bắt buộc)

  • 5 gram dầu ăn hoặc dầu olive (không bắt buộc)

  • Nồi cơm điện

Nguyên liệu nấu hạt diêm mạch với gạo lứt

Nguyên liệu nấu hạt diêm mạch với gạo lứt

Lưu ý: 

  • Gạo lứt trắng: Chọn hạt có màu trắng ngà đồng đều, không bị bể nát, gạo khô ráo và không có mùi ẩm mốc khi nấu sẽ cho vị đậm đà hơn gạo tẻ thông thường.

  • Gạo lứt đen: Chọn hạt có màu tím than, đen bóng, hạt gạo không bị vỡ khi nấu sẽ cho hương vị ngọt thanh đặc trưng.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu 

  • Bạn đổ hạt diêm mạch vào rây lọc và vo qua 1 - 2 lần trong chậu nước lạnh để hạt ra hết chất saponin trong vỏ và để ráo nước.
  • Tiếp tục cho lần lượt từng loại gạo lứt vào rây, vo gạo nhẹ nhàng (1 - 2 lần) dưới vòi nước lạnh để loại bỏ tạp chất rồi
  • Xóc gạo từ 2 - 3 lần để ráo nước.
  • Đổ gạo ra bát tô ngâm để khi nấu chín mềm và không bị sượng.
Lưu ý: Với gạo lứt đen bạn nên sơ chế và ngâm trước từ 1 - 2 tiếng, gạo lứt trắng ngâm sau từ 30 phút - 1 tiếng. 

Bước 3: Trộn gia vị và đong nước trước khi nấu

Bạn cho gạo lứt, hạt diêm mạch và các gia vị còn lại vào nồi cơm điện đảo đều, để trong 5 phút cho ngấm gia vị, khi nấu món ăn sẽ đậm đà hơn.

Nếu nồi cơm điện không có lớp chống dính cao cấp như Whitford (USA) hoặc Daikin (Nhật Bản), bạn quét thêm một lớp dầu olive dưới đáy nồi bằng khăn giấy để cơm khi chín không bị dính. 

Lòng nồi cơm điện phủ lớp chống dính cao cấp Whitford (USA)

Lòng nồi cơm điện phủ lớp chống dính cao cấp Whitford (USA)

Để đong nước chính xác, bạn dàn đều gạo và đặt ngón trỏ vuông góc với mặt phẳng, sau đó thêm nước đến khi ngập khoảng 2 đốt ngón tay thì dừng lại.

Với những sản phẩm nồi cơm điện tử có chức năng tùy chỉnh nước theo lượng gạo như nồi cơm điện tử SUNHOUSE Mama SHD8955, nồi cơm điện tử SUNHOUSE Mama SHD8915,..., bạn chỉ cần đong nước xâm xấp mặt gạo và ấn đúng chế độ là cơm sẽ không bị khô hoặc nhão. 

Bước 4: Chỉnh chế độ nấu phù hợp

Muốn nấu hạt diêm mạch kèm gạo lứt ngon, bạn cần xác định đúng loại nồi sử dụng và thực hiện theo 1 trong 2 cách sau đây:

Với nồi cơm điện tử:
  • Bạn bấm "Tính năng/ Function", chọn chế độ "Nấu tiêu chuẩn/ Standard".
  • Bấm tiếp nút “Tùy chọn gạo/ Rice type option”, chọn “Gạo lứt/ Brown rice”
  • Cuối cùng bấm "Bắt đầu/ Start” để nấu.
  • Sau khi nồi chuyển về chế độ “Warm” dùng muôi trộn nhẹ để gạo lứt và hạt diêm mạch hòa lẫn vào nhau.
Với nồi cơm điện cơ:
  • Nhấn nút “Cook/ Nấu” đến khi đèn LED màu đỏ sáng là nồi đang bắt đầu quá trình nấu.
  • Sau khi nồi chuyển về chế độ “Warm” thì bạn ủ thêm 3 - 5 phút cho hạt diêm mạch và gạo chín mềm rồi dùng muôi đảo tơi cơm.

Nấu hạt diêm mạch với gạo lứt bằng nồi cơm điện cơ

Nấu hạt diêm mạch với gạo lứt bằng nồi cơm điện cơ

Cách 3: Cách nấu hạt Quinoa trộn rau củ bằng nồi cơm điện

Diêm mạch trộn rau củ là món ăn cung cấp lượng lớn chất xơ giúp bạn cải thiện hệ tiêu hóa và hạn chế các triệu chứng khó tiêu. Vị ngọt của rau củ kết hợp cùng độ mềm dẻo của diêm mạch khiến món ăn ngon miệng và hấp dẫn hơn. 

Bước 1: Chuẩn bị

Để nấu món hạt diêm mạch trộn rau củ chín đều cho khẩu phần 4 người ăn, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ theo hướng dẫn sau đây:

  • 160 gram/ 1 cốc đong hạt diêm mạch trắng

  • 320 ml nước

  • 50 gram đậu que

  • 1  củ cà rốt

  • 1 bắp ngọt

  • 1 củ hành tây

  • 3 quả trứng gà

  • 15 gram nước mắm

  • Gia vị (bao gồm 5 gram hạt nêm : 2,5 gram tiêu : 5 gram mì chính)

  • Nồi cơm điện

Nguyên liệu nấu hạt diêm mạch trộn rau củ

Nguyên liệu nấu hạt diêm mạch trộn rau củ

Lưu ý:

  • Chọn hạt diêm mạch trắng: Trong quá trình nấu, hạt sẽ hút nước tiết ra từ rau củ giúp món ăn có vị ngọt tự nhiên, đảm bảo các nguyên liệu đều chín mềm. Bạn không nên chọn hạt diêm mạch đen và đỏ vì khi nấu chín có kết cấu giòn, chỉ thích hợp cho món salad.

  • Chọn cà rốt: Có hình dáng thẳng, vỏ có màu cam tươi sáng và trơn láng, cầm trên tay thấy chắc và nặng.

  • Chọn đậu que: Chọn quả có màu xanh tươi, lớp vỏ ngoài không bị nhăn là đậu mới thu hoạch và có chất lượng tốt. 

  • Chọn ngô ngọt: Bạn ưu tiên lựa ngô có lớp lá ngoài xanh lá mạ, còn tươi và phần hạt bên trong có màu vàng bóng, chắc mẩy. Ngoài ra, có thể mua bắp Mỹ đóng hộp của thương hiệu Del Monte hoặc Crystal để tiết kiệm thời gian tách bắp khi sơ chế. 

  • Chọn hành tây: Có vỏ màu nâu, không có vết thối, khi bạn chạm nhẹ thấy hành có độ cứng, không bị mềm và ỉu. 

  • Ngoài ra, nếu không có đủ các loại rau củ ở trên, bạn có thể linh hoạt chuyển qua loại nguyên liệu có sẵn trong nhà như: khoai lang, khoai tây, cà tím, đậu đũa,... 

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu 

  • Bạn ngâm hạt diêm mạch khoảng 30 phút trong nước lạnh cho hạt nở đều.
  • Tiếp đó, loại bỏ nước ngâm và tráng thêm 1 lần nước trước vòi
  • Xóc 2 - 3 lần để hạt diêm mạch ráo nhanh hơn.
  • Cà rốt bào vỏ bằng dụng cụ nạo, loại bỏ phần đầu, rửa sạch rồi cắt hạt lựu khoảng 1 cm.
  • Hành tây bỏ vỏ, rửa sạch và cắt hạt lựu khoảng 1 - 1,5 cm.

Cắt cà rốt thành hạt lựu

Cắt cà rốt thành hạt lựu

Ngô đóng hộp đã được tách hạt sẵn nên bạn chỉ cần xả qua 1 lần nước lạnh, để ráo. Với ngô còn nguyên bắp, bạn có thể tự tách hạt tại nhà theo hướng dẫn sau đây: 

  • Bước 1: Bạn dùng con dao nhọn, cắm vào lõi theo chiều dọc bắp

  • Bước 2: Nhẹ nhàng rạch theo đường dọc giữa 2 hàng bắp hạt để tách hạt và tạo và một rãnh trống.

  • Bước 3: Dùng tay đẩy nhẹ các hàng bắp về phía rãnh trống là bạn có thể dễ dàng lấy bắp khỏi lõi.

Đối với trứng:

  • Bạn đập 3 quả trứng vào bát
  • thêm 2,5 gram tiêu, 15 gram nước mắm và 5 gram mì
  • Dùng đũa đánh tan

Sơ chế nguyên liệu trước khi nấu

Sơ chế nguyên liệu trước khi nấu

Bước 3: Trộn gia vị và đong nước

  • Bỏ 160 gram hạt diêm mạch đã sơ chế và 320 ml nước vào nồi cơm điện.
  • Sau đó, thêm rau củ và 5 gram hạt nêm
  • Trộn đều bằng đũa để nguyên liệu ngấm gia vị.

Bước 4: Chỉnh chế độ nấu ở nồi cơm điện

Để nấu hỗn hợp hạt diêm mạch và rau củ trên nồi cơm điện đúng cách, bạn cần xác định loại nồi và làm theo 1 trong 2 hướng dẫn sau đây: 

  • Với nồi cơm điện tử:
    • Bấm "Tùy chọn/ Option," sau đó chọn "Gạo ngắn hạt/ Short grain”.
    • Bấm "Khẩu vị/ Taste" và tìm chế độ "Tiêu chuẩn/ Standard".
    • Bấm “Bắt đầu/ Start” để nồi hoạt động.
    • Khi đèn LED ở chế độ “Warm” sáng lên, bạn thêm hỗn hợp trứng đã đánh vào và trộn đều bằng muôi.
    • Cuối cùng, bạn bấm “Tính năng/ Function” và chế độ “Nấu tiêu chuẩn”, chờ thêm 10 phút rồi chọn “Hủy bỏ/ Giữ ấm”.
  • Với nồi cơm điện cơ:
    • ​​​​​​​Nhấn nút “Cook/ Nấu” đến khi đèn LED màu đỏ.
    • Khi nồi chuyển về chế độ “Warm”, bạn thêm hỗn hợp trứng và xới đều cơm lên.
    • Cuối cùng, bấm nút “Cook” thêm 1 lần nữa và chờ 10 phút rồi bấm nút “Warm/ Giữ ấm”.

5 Thao tác nấu hạt diêm mạch trộn rau củ trên nồi cơm điện tử

5 Thao tác nấu hạt diêm mạch trộn rau củ trên nồi cơm điện tử

Cách 4: Cách nấu cháo bí đỏ hạt diêm mạch bằng nồi cơm điện 

Cháo bí đỏ hạt diêm mạch không chỉ chứa nhiều chất xơ mà còn giúp cải thiện hệ tiêu hóa cho người lớn và các bé từ 7 tháng tuổi trở lên. Để nấu cháo bằng nồi cơm điện, bạn làm theo các bước sau. 

Bước 1: Chuẩn bị

Để chuẩn bị 2 khẩu phần cháo cho người lớn, bạn cần có những nguyên liệu và dụng cụ sau: 

  • 40 gram / ¼  cốc đong hạt diêm mạch

  • 100 gram thịt gà

  • 50 gram bí đỏ

  • 2,5 gram tỏi băm

  • 7,5 gram dầu lạc/ dầu olive/ dầu óc chó (không bắt buộc)

  • Gia vị, hành ngò (tùy chỉnh theo khẩu vị)

  • Nồi cơm điện

Nguyên liệu nấu cháo bí đỏ hạt diêm mạch

Nguyên liệu nấu cháo bí đỏ hạt diêm mạch

Lưu ý: 

  • Sử dụng hạt diêm mạch trắng: Khi nấu hạt sẽ hút nước và nở đều tạo ra kết cấu cháo mềm mịn, ngọt nhẹ nhàng của diêm mạch cùng hương bị đậm đà của thịt gà và bí đỏ. 

  • Chọn gà ngon: Bạn nên dùng loại có da mỏng, không dính lông tơ, thịt gà có màu vàng nhạt với các vùng như ức, cánh và lưng có màu vàng đậm. Nếu nấu cháo cho trẻ nhỏ, bạn sử dụng phần ức và thịt đùi để cháo có nhiều dưỡng chất hơn.

  • Chọn bí đỏ ngon: Chọn loại có cuống còn tươi, chiều dài khoảng 2 - 3cm với một ít mủ trên bề mặt lát cắt. Lớp vỏ bí phải lành lặn, không có sứt mẻ hay dập úng, cầm lên cảm giác nặng tay thì sau khi nấu sẽ chín nhừ và ngọt đậm..

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu 

  • Bạn vo nhẹ nhàng hạt diêm mạch 1 - 2 lần với nước lạnh để loại bỏ lớp saponin đắng bên ngoài sau đó để ráo nước. Nếu có thời gian thì bạn nên ngâm thêm 1 - 2 tiếng để cháo hạt diêm mạch mềm nhanh hơn khi nấu. 
  • Thịt gà rửa sạch qua 2 lần nước, cắt hạt lựu 1cm, nếu bạn nấu cho các bé dưới 1 tuổi nên băm nhuyễn thêm khoảng 2 phút.
  • Với bí đỏ, bạn cắt phần đầu, gọt vỏ bằng dao nạo, rửa sạch rồi bổ đôi, sau đó bỏ hạt và cắt hạt lựu khoảng 1 cm. 

Sơ chế nguyên liệu nấu cháo bí đỏ hạt diêm mạch

Sơ chế nguyên liệu nấu cháo bí đỏ hạt diêm mạch

Bước 3: Trộn hạt Quinoa với muối và đong nước 

  • Cho thịt gà, bí đỏ đã sơ chế và 40 gram hạt diêm mạch đã ngâm vào nồi cơm điện.
  • Sau đó, bạn thêm 60 ml nước ấm (40 - 50 độ C) và 2,5 gram muối (1/2 muỗng cà phê) vào nồi trộn đều để cháo thêm đậm đà, bạn có thể gia giảm tùy theo khẩu vị cá nhân. 

Bước 4: Chỉnh chế độ nấu ở nồi cơm điện

Thao tác nấu cháo bí đỏ hạt diêm mạch bằng nồi cơm điện sẽ thay đổi phụ thuộc vào loại nồi bạn đang có, hãy chọn 1 trong 2 cách sau và thực hiện theo hướng dẫn:

Với nồi cơm điện tử:
  • ​​​​​​​Bấm "Tính năng/ Function," sau đó chọn "Cháo nhừ/ Congee"
  • Bấm nút "Bắt đầu/ Start" để nồi bắt đầu nấu cháo mịn và sánh.
  • Khi nồi chuyển về chế độ “Warm”, bạn mở nắp và đảo đều cháo bằng muôi gỗ.
Với nồi cơm điện cơ:
  • ​​​​​​​Nhấn nút “Cook/ Nấu” đến khi đèn LED màu đỏ sáng là nồi đang bắt đầu quá trình nấu.
  • Bạn chờ 20 - 25 phút thì chuyển nút về chế độ “Warm/ Ủ ấm” thì chờ thêm 20 - 30 phút nữa thì mở nắp, dùng muôi đảo đều. 

3 thao tác nấu cháo bí đỏ hạt diêm mạch trên bảng điều khiển nồi cơm điện tử

3 thao tác nấu cháo bí đỏ hạt diêm mạch trên bảng điều khiển nồi cơm điện tử

Bạn có thể thêm 1/2 thìa canh dầu lạc, dầu olive hoặc dầu/ óc chó và trộn đều trước khi thưởng thức để cháo béo ngậy và dinh dưỡng hơn.

Như vậy, bài viết trên SUNHOUSE đã hướng dẫn bạn cách để nấu hạt diêm mạch tại nhà chuẩn vị. Hy vọng với 4 cách nấu hạt diêm mạch bằng nồi cơm điện trên đây sẽ giúp bạn dễ dàng nấu được các món với hạt diêm mạch thơm ngon, dinh dưỡng cho bản thân và gia đình.  

Bình luận Facebook
Bình luận
Bài viết liên quan
Bạn muốn nấu xôi lạc đơn giản tại nhà, đảm bảo hương vị thơm ngon? Xem ngay cách nấu xôi lạc bằng nồi cơm điện thành công chỉ trong một lần thử trong bài này!
Chi tiết
Bạn muốn làm sữa chua nếp cẩm tại nhà nhưng lại biết cách làm? Hãy cùng SUNHOUSE tìm hiểu cách nấu sữa chua nếp cẩm bằng nồi cơm điện nhanh chóng, tiện lợi.
Chi tiết
Xem nhanh cách nấu xôi dừa bằng nồi cơm điện siêu đơn giản này bạn có thể biến tấu dễ dàng qua nấu xôi dừa đậu xanh, xôi dừa lá dứa hay xôi dừa hạt sen.
Chi tiết
1800 6680
Top