Nếu bạn đang muốn làm món vịt nướng riềng mẻ bằng nồi chiên không dầu tiết kiệm thời gian, giảm 80% lượng chất béo nạp vào cơ thể và cho ra thành phẩm thơm ngon, bắt mắt thì hãy tham khảo bài viết dưới đây. SUNHOUSE sẽ cùng bạn khám phá cách làm vịt nướng riềng mẻ bằng nồi chiên không dầu cho mùa hè với những thao tác vô cùng đơn giản.
Để làm món vịt nướng riềng mẻ bằng nồi chiên không dầu thơm ngon cho 2 - 3 người ăn thì bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu với định lượng sau:
Nguyên liệu |
Định lượng |
Thịt vịt |
1 kg |
Mẻ |
1/2 muỗng canh |
Củ riềng |
50g |
Bột canh |
1/2 muỗng cà phê |
Nước mắm |
1/2 muỗng cà phê |
Hạt tiêu |
1 muỗng cà phê |
Bột ngọt |
1/2 muỗng cà phê |
Muối |
1 muỗng cà phê |
Rượu trắng |
50ml |
Chuẩn bị nguyên liệu đảm bảo khẩu phần ăn của mỗi gia đình
Đối với vịt sống: Bạn nên chọn những con vịt lớn, có ức vịt tròn đầy, có lông tơ óng mượt, tránh chọn vịt có lông xù, có mùi hôi vì đây có thể là vịt có bệnh.
Đối với vịt làm thịt sẵn: Bạn nên chọn vịt có da màu vàng nhạt, đều màu, không chọn vịt có màu quá sẫm hoặc có nhiều vết bầm trên da, dùng tay ấn vào thấy thịt vịt săn chắc, có độ đàn hồi, không bị nhũn, mềm, có mùi hôi là thịt vịt đã bị ươn do để lâu ngày.
1 - Sơ chế thịt vịt
Đối với vịt còn sống:
Dùng dao cắt vào phần cổ vịt để lấy tiết.
Cho vịt vào chậu nước nóng, sau đó nhấc vịt ra và dùng tay để nhổ sạch lông.
Dùng nhíp để loại bỏ hoàn toàn những sợi lông tơ nhỏ vì có thể quá trình nướng lông sẽ dễ cháy.
Làm sạch nội tạng của vịt.
Rửa thêm 3 lần nước rồi để ráo.
Đối với vịt đã làm thịt sẵn:
Làm sạch lông tơ còn sót trên da vịt nếu có.
Rửa lại vịt với 3 lần nước rồi để ráo.
Cách khử mùi hôi của vịt:
Cách 1: Trộn hỗn hợp gồm 1 muỗng cà phê muối, 50ml rượu trắng cùng 1 củ gừng đập dập chà xát thật đều lên mình vịt trong 5 - 7 phút, sau đó rửa sạch lại với 2 lần nước.
Cách 2: Dùng 1 lượng muối vừa đủ chà xát đều lên mình vịt, sau đó dùng 1 quả chanh bổ đôi xát đều lên vịt lần nữa và rửa sạch lại với 2 lần nước.
Nếu người dùng có nhu cầu chặt vịt ra, cần lưu ý chặt vịt thành từng miếng vừa ăn, dài khoảng 2 đốt ngón tay. Không nên chặt vịt thành các miếng quá nhỏ vì khi nướng thịt dễ bị cháy khét.
Sơ chế vịt là bước đòi hỏi sự tỉ mỉ và cẩn thận của người dùng để loại bỏ hoàn toàn các sợi lông tơ trên da
2 - Sơ chế các nguyên liệu khác:
Riềng: Rửa sạch, dùng dao cạo bỏ lớp vỏ bên ngoài rồi cắt thành nhiều lát mỏng, sau đó đem đi xay hoặc giã nhuyễn.
Tiêu: Xay hoặc giã nhuyễn.
Một số gia vị không thể thiếu của món vịt nướng riềng mẻ bằng nồi chiên không dầu như riềng, tiêu giã nát,..
Sau khi sơ chế thịt vịt xong, bạn hãy ướp vịt với các nguyên liệu và gia vị đã chuẩn bị sẵn:
Cho vịt vào tô, thêm vào 1/2 muỗng cà phê bột canh, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng canh mẻ, cùng phần riềng và tiêu đã giã nhuyễn.
Trộn đều cho phần gia vị ngấm vào thịt.
Nếu để vịt nguyên con, nên ướp các phần gia vị vào trong bụng vịt để thịt sau khi nướng xong có hương vị đậm đà, thơm ngon từ trong ra ngoài.
Ướp thịt vịt trong 4 - 8 tiếng đồng hồ.
Ướp thịt vịt với gia vị từ 4 - 8 tiếng trong ngăn mát tủ lạnh.
Bạn bấm nút “Bắt đầu/ Tạm dừng” để khởi động nồi và chuẩn bị nướng. Bạn điều chỉnh nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 180 độ C trong vòng 5 phút để khí nóng lan tỏa đều mọi ngóc ngách, hút hết khí ẩm có bên trong nồi và giúp cho thành phẩm vịt nướng mẻ giòn khô, có màu vàng bắt mắt.
Sau đó, dùng giấy bạc bọc quanh phần vịt để giữ cho gia vị thấm đều vào thịt khi nướng, giúp thịt vịt khi chín không bị mất đi hương thơm đặc trưng, tiếp theo cho chúng vào nồi chiên không dầu.
Làm nóng nồi chiên không dầu là một bước không thể thiếu để cho ra thành phẩm bắt mắt, như ý.
Mỗi loại nồi chiên không dầu sẽ có các thao tác riêng biệt phù hợp với cấu tạo và chức năng của mỗi loại. Dưới đây là các thao tác của nồi chiên không dầu của thương hiệu SUNHOUSE mà bạn có thể tham khảo:
Những mẫu nồi chiên không dầu điện tử của SUNHOUSE sẽ được cài đặt sẵn chế độ nướng thịt, bạn chỉ cần quan sát và bấm chọn biểu tượng hoặc ký hiệu có hình thực phẩm cần nướng, nồi chiên sẽ tự động điều chỉnh thời gian, nhiệt độ phù hợp. Dưới đây là chi tiết các thao tác:
Chọn biểu tượng hình con gà hoặc chú thích “Gà nguyên con” có trên nồi. Với kích thước, hình dáng giống nhau, chế độ nướng ‘’Gà nguyên con’’ có thể dùng để nướng vịt hoặc các loại gia cầm khác như bồ câu, chim cút,...
Ấn nút (+)/(-) để điều chỉnh nhiệt độ và thời gian nướng vịt phù hợp ở 150 độ C trong vòng 15 phút.
Sau 15 phút, tiếp tục lật đảo phần vịt và nướng ở nhiệt độ 160 độ C trong vòng 15 phút.
Nếu thấy phần da vịt chưa được vàng giòn như ý, có thể tiếp tục nướng ở 150 - 160 độ C trong từ 3 - 5 phút.
Nếu bạn đang có nhu cầu sở hữu một nồi chiên không dầu hiện đại, nướng được vịt/gà nguyên con thì có thể tham khảo các mẫu nồi chiên nổi bật của SUNHOUSE như: SHD4088, SHD4089, SHD4036, SHD4087, SHD4062, SHD4026.
Với những nồi chiên không dầu không có chế độ nướng vịt nguyên con, người dùng cần điều chỉnh thời gian và nhiệt độ phù hợp với lượng thức ăn có trong nồi. Chi tiết các thao tác như sau:
Ấn nút (+)/(-) hoặc xoay núm điều chỉnh nhiệt độ và thời gian ở mức 150 độ C trong vòng 15 phút.
Sau khi nồi phát ra tiếng “Ting” hoặc thông báo kết thúc bằng một hồi chuông, tiếp tục đảo mặt vịt lại và nướng ở nhiệt độ 160 độ C trong vòng 15 phút.
Quan sát phần thịt vịt trong nồi, nếu chưa chín thì tiếp tục nướng lần 3 ở nhiệt độ 150 độ C trong vòng 3 - 5 phút đến khi thấy da thịt vịt săn lại, giòn rụm và tỏa mùi thơm, dùng tăm xăm vào phần thịt nếu không thấy có nước màu hồng chảy ra thì thịt vịt đã chín.
Nồi chiên không dầu SUNHOUSE được trang bị cửa kính kết hợp với đèn chiếu sáng giúp người dùng dễ dàng quan sát món ăn đang nấu bên trong.
Vịt nướng riềng mẻ thành phẩm có lớp da ngoài giòn, thịt vịt bên trong chín vừa phải, thơm mùi riềng đặc trưng. Đặc biệt, thịt vịt không bị hôi, ăn vào có vị cay nhẹ hòa quyện cùng các gia vị khác tạo nên hương vị đậm đà thơm ngon.
Miếng thịt vịt mềm thơm, đậm đà gia vị ăn cùng cơm trắng hoặc bún rất hợp và thơm ngon. Bạn cũng có thể ăn kèm với các loại rau thơm hoặc dưa chuột để tạo hương vị mới lạ hơn cho món ăn. Bạn có thể chấm vịt quay với hỗn hợp nước tương cùng tỏi, ớt, dầu hào hoặc với tương ớt đều được. Vịt nướng riềng mẻ là món ăn bổ dưỡng, thơm ngon để bạn chiêu đãi gia đình vào những dịp cuối tuần.
Thành phẩm vịt nướng riềng mẻ bằng nồi chiên không dầu với màu nâu óng bắt mắt, thơm ngon khó cưỡng
Khi làm món vịt nướng bằng nồi chiên không dầu, bạn cần lưu ý một số điều cơ bản dưới đây để thành phẩm cho ra như ý hơn:
Dùng dao khứa vài đường rãnh trước khi ướp thịt giúp gia vị thấm đều hơn.
Khi ướp vịt có thể cho thêm 1 ít riềng vào bụng vịt để khi nướng thịt được thơm và ngon hơn.
Quét 1 lớp dầu mỏng lên bề mặt vịt trước khi nướng để vịt mềm thơm, không bị cháy.
Nếu đang sử dụng nồi 5 - 6 lít thì có thể nướng con vịt nặng 1 - 1.2kg, nếu nồi 10 lít thì bạn có thể nướng con vịt nặng 2 - 3kg. Trong trường hợp vịt quá lớn, bạn nên chặt vịt ra thành các miếng với kích thước từ 3 - 5cm để vừa với lòng nồi chiên.
Chú trọng vào thời gian và nhiệt độ nướng, không nên để nhiệt độ quá cao làm cháy riềng và vịt.
Một số lưu ý mà bạn cần biết để cho ra thành phẩm vịt nướng riềng mẻ hấp dẫn
Với các thao tác vịt nướng riềng mẻ bằng nồi chiên không dầu ở bài viết trên, SUNHOUSE hy vọng rằng bạn và gia đình sẽ có những phút giây thưởng thức món vịt nướng riềng mẻ thơm ngon, bổ dưỡng, an toàn cho sức khỏe mà lại tiết kiệm tối đa thời gian nấu nướng.
Hãy để lại bình luận bên dưới nếu có bất cứ thắc mắc gì cần được SUNHOUSE giải đáp! Chúc bạn sẽ thành công với món ăn hấp dẫn này nhé!