Thịt nướng mật ong có vị ngọt dịu, màu vàng ngả cánh gián bắt mắt. Đặc biệt, khi làm thịt nướng mật ong bằng nồi chiên không dầu sẽ tiết kiệm thời gian và hạn chế tối đa lượng dầu mỡ thừa so với việc dùng vỉ nướng thông thường. SUNHOUSE sẽ hướng dẫn chi tiết về cách làm thịt nướng mật ong bằng nồi chiên không dầu thơm lừng trong bài viết dưới đây, cùng theo dõi nhé.
Để thực hiện món thịt nướng mật ong bằng nồi chiên không dầu thơm ngon, bổ dưỡng cho 2 - 3 người ăn, bạn cần đảm bảo đầy đủ các nguyên liệu với định lượng như sau:
Nguyên liệu |
Định lượng |
Thịt heo |
300g |
Mật ong |
3 muỗng canh |
Bột ớt |
1 muỗng cà phê |
Tỏi |
3 củ |
Dầu hào |
2 muỗng canh |
Hành tím |
3 củ |
Tiêu |
1 muỗng cà phê |
Hạt nêm |
2 muỗng cà phê |
Muối |
1 muỗng cà phê |
Chanh |
1 quả |
Dầu ăn |
2 muỗng cà phê |
Tương ớt |
1 muỗng cà phê |
Các nguyên liệu cần thiết để làm món thịt nướng mật ong bằng nồi chiên không dầu bao gồm thịt heo, mật ong và các gia vị khác.
Để chọn thịt heo tươi ngon, bạn nên lựa chọn những miếng thịt có màu hồng nhạt, mỡ màu trắng tươi, bề mặt thịt không xuất hiện các đốm tím hoặc vết thâm bất thường. Bạn có thể dùng tay ấn nhẹ vào để xem thịt có săn chắc, đàn hồi tốt không, không nên chọn thịt bị nhũn, có mùi hôi hoặc tanh vì đó là thịt hỏng do để lâu ngày.
1 - Sơ chế thịt heo
Rửa thịt heo với nước sạch 2-3 lần rồi để ráo.
Khử mùi hôi thịt: Chần thịt heo qua nước sôi khoảng 2 phút, sau đó vớt ra và xả lại với nước lạnh hoặc dùng chanh, giấm, muối hoặc gừng chà xát lên bề mặt của thịt khoảng 5 - 10 phút, sau đó rửa lại với nước sạch.
Có thể để nguyên miếng thịt hoặc thái miếng dày vừa, dài khoảng 3cm để khi nướng thịt không dễ cháy.
Sơ chế thịt heo bằng cách chà xát thịt với muối, giấm hoặc gừng giúp khử mùi hôi và vi khuẩn.
2 - Sơ chế nguyên liệu khác
Hành tím: cắt bỏ hai đầu, lột vỏ, rửa sạch rồi thái hạt lựu.
Tỏi: cắt bỏ hai đầu, tách ra thành từng tép, lột vỏ rồi thái hạt lựu.
Một số gia vị như hành, tỏi cần được sơ chế kĩ lưỡng trước khi cho vào phần thịt heo để ướp.
Sau khi thịt heo đã được sơ chế xong, hãy ướp thịt với các nguyên liệu và gia vị thông thường:
Cho toàn bộ phần thịt heo vừa sơ chế vào tô.
Lần lượt thêm vào 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê muối, cùng phần hành, tỏi đã băm nhuyễn vào.
Trộn đều lên và ướp thịt heo trong vòng 15 - 20 phút.
Nếu để thịt nguyên miếng thì nên dùng tay xoa bóp để gia vị thấm đều vào miếng thịt.
Ướp trong vòng 15-20 phút để thịt heo thấm đều gia vị.
Để làm được phần nước sốt mật ong thơm ngon như ý, cần chú ý pha các gia vị theo định lượng phù hợp:
Cho vào chén 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê dầu hào, 2 muỗng cà phê dầu ăn, 2 muỗng canh mật ong, 1 muỗng cà phê bột ớt, 3 muỗng cà phê nước cốt chanh, 2 muỗng cà phê tương ớt và phần hành tỏi đã băm nhuyễn.
Khuấy đều cho các gia vị hòa tan hoàn toàn.
Nước sốt là linh hồn của món thịt nướng mật ong bằng nồi chiên không dầu
Sau khi để thịt heo ngấm đều gia vị trong vòng 20 - 25 phút, bắt đầu khởi động nồi chiên không dầu lên để chuẩn bị nướng. Trước khi cho thịt vào, bạn cần làm nóng nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 180 độ trong vòng 5 phút để khí nóng lan tỏa đều trong nồi, giúp cho thành phẩm thịt nướng mật ong được giòn thơm, chín đều như ý.
Sau đó, lót thêm 1 lớp giấy bạc ở lòng nồi chiên trước khi đặt thịt lên trên, điều này giúp giữ trọn vẹn gia vị để chúng thấm đều vào thịt và hạn chế tình trạng cháy khét trong khi nướng.
Điều chỉnh để làm nóng nồi chiên không dầu ở 180 độ trong 5 phút
Với từng loại nồi chiên không dầu khác nhau sẽ có các thao tác thực hiện riêng biệt phù hợp với cấu tạo và chức năng của mỗi nồi. Dưới đây là thao tác làm món thịt nướng mật ong bằng nồi chiên không dầu của SUNHOUSE mà bạn có thể tham khảo:
Đối với các mẫu nồi chiên không dầu điện tử của SUNHOUSE sẽ được cài đặt sẵn chế độ nướng thịt, người dùng bấm chọn biểu tượng hoặc ký hiệu có hình thực phẩm cần nướng, nồi chiên sẽ tự động điều chỉnh thời gian, nhiệt độ phù hợp. Dưới đây là chi tiết các thao tác:
Chọn biểu tượng có hình lát thịt hoặc chú thích “Thịt/Meat” tương ứng có trên nồi.
Ấn nút (+)/(-) để điều chỉnh nhiệt độ và thời gian nướng thịt cho lần nướng đầu tiên ở 160 độ C trong vòng 20 phút.
Khi nồi báo hiệu hết thời gian bằng một hồi chuông hoặc tiếng “Ting”, mở nồi ra và lật đảo phần thịt để quét sốt mật ong vào.
Nướng lần hai ở nhiệt độ 160 độ C trong vòng 15 phút.
Sau khi nồi báo hiệu hết thời gian nướng, mở nồi ra kiểm tra xem phần thịt đã chín đều chưa. Nếu thịt chưa chín, quét thêm sốt và tiếp tục nướng lần 3 ở nhiệt độ 160 độ C trong vòng 10 phút.
Nồi chiên không dầu điện tử của SUNHOUSE có trang bị công nghệ Rapid Air với khí nóng luân chuyển tốc độ cao ở mọi vị trí nồi giúp thịt chín đều các mặt mà không cần lật đảo nhiều lần. Đặc biệt, với những mẫu nồi có cửa sổ khoang chiên, bạn có thể dễ dàng quan sát quá trình nấu nướng và điều chỉnh tuỳ theo độ chín vàng của thịt theo khẩu vị của gia đình.
Bảng điều khiển thông minh, nhạy bén của nồi chiên không dầu SUNHOUSE
Với những nồi chiên không dầu không có chế độ nướng thịt, bạn cần điều chỉnh thời gian và nhiệt độ phù hợp với lượng thịt cần nướng. Cụ thể thao tác như sau:
Ấn nút (+)/(-) hoặc xoay núm điều chỉnh nhiệt độ và thời gian ở mức 160 độ C trong vòng 20 phút.
Khi nồi phát ra tiếng “Ting” hoặc thông báo kết thúc bằng một hồi chuông, mở nồi ra, lật đảo phần thịt để quét phần sốt mật ong vào, sau đó tiếp tục nướng thịt lần 2 ở 160 độ trong vòng 15 phút.
Khi nồi có tín hiệu báo hết thời gian, mở nồi ra, lật đảo phần thịt, quét thêm sốt mật ong và tiếp tục nướng lần 3 trong vòng 10 phút đến khi thấy thịt chín vàng ngả cánh gián là hoàn thành.
Sử dụng nồi chiên không dầu có núm vặn điều chỉnh thời gian và nhiệt độ giúp để người dùng chọn nướng cá với độ chín theo mong muốn.
Thịt nướng mật ong bằng nồi chiên không dầu cho ra thành phẩm có màu nâu bóng đẹp mắt, thịt chín đều, bên ngoài giòn, bên trong mềm và thấm đầy nước sốt cùng gia vị. Món ăn có mùi thơm hấp dẫn, hương vị đậm đà của mật ong ngọt nhẹ kết hợp với các gia vị hòa quyện với nhau tạo nên một tổng thể vô cùng hấp dẫn.
Bạn có thể ăn kèm với cơm nóng để cảm nhận trọn vẹn hương vị thơm ngon mà món ăn này mang lại. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng với rau thơm, rau xà lách hoặc bún cũng rất vừa miệng, dễ ăn.
Thành phẩm thịt nướng mật ong bằng nồi chiên không dầu thơm ngon, có màu nâu bóng đẹp mắt.
Khi làm món thịt nướng mật ong bằng nồi chiên không dầu, bạn cần lưu ý một số điều cơ bản dưới đây:
Dùng dao khứa vài đường rãnh nếu để thịt nguyên miếng trước khi ướp thịt để gia vị thấm đều vào thịt.
Chỉ dùng mật ong làm nước sốt và phết vào trong khi nướng, không nên cho mật ong vào lúc tẩm ướp sẽ khiến phần thịt dễ bị cháy khi nướng.
Cho thêm một chút dầu ăn khi nướng để thịt không bị khô và có màu đẹp mắt hơn.
Điều chỉnh thời gian và nhiệt độ phù hợp khi nướng thịt, với những miếng thịt to và dày thì nên nướng ở mức nhiệt vừa phải, thời gian nướng lâu hơn so với những miếng thịt nhỏ.
Không nên nướng quá lâu khiến thịt khô, cứng và mất chất dinh dưỡng, mật ong dễ cháy.
Giữa mỗi lần nướng, có thể trở mặt phần thịt các hai mặt có thể chín đều.
Dùng phần sốt nếu còn dư quét lên bề mặt thịt để thành phẩm đậm vị hơn, giúp thịt không bị quá khô khi nướng.
Vệ sinh nồi chiên không dầu ngay sau khi nướng để kéo dài tuổi thọ cho nồi.
Một số lưu ý cần thiết trong quá trình làm món thịt nướng mật ong bằng nồi chiên không dầu để cho ra thành phẩm bắt mắt, hấp dẫn.
Với các thao tác làm món thịt nướng mật ong bằng nồi chiên không dầu ở bài viết trên, SUNHOUSE hy vọng rằng sẽ mang đến cho bạn và gia đình một món nướng thơm ngon, an toàn cho sức khỏe và tiết kiệm thời gian nấu nướng.
Nếu còn bất cứ thắc mắc về quá trình làm thịt nướng mật ong bằng nồi chiên không dầu, hãy để lại bình luận bên dưới, SUNHOUSE sẽ liên hệ để tư vấn cho bạn trong thời gian sớm nhất! Chúc bạn sẽ thành công với món ăn hấp dẫn này nhé!