Nồi chiên không dầu có cần dầu không là thắc mắc của rất nhiều người khi chế biến món ăn. Sử dụng nồi chiên không dầu hầu như không cần dầu vì thiết bị hoạt động theo nguyên lý sử dụng điện năng thành nhiệt năng để làm nóng thức ăn, kết hợp với quạt tản nhiệt đối lưu làm luân chuyển không khí khắp nồi để làm chín thực phẩm. Tuy nhiên bạn vẫn nên dùng dầu ăn để giúp thức ăn vàng giòn, chống dính hiệu quả và cung cấp năng lượng cho cơ thể.
Trong bài viết dưới đây, SUNHOUSE sẽ cùng bạn giải đáp chi tiết hơn việc nồi chiên không dầu có cần thiết sử dụng dầu không và một số lưu ý khi dùng dầu cho nồi chiên không dầu.
Nồi chiên không dầu không hoàn toàn cần dầu để hoạt động. Nồi chiên không dầu hoạt động dựa trên nguyên lý chiên bằng chân không, sử dụng cơ chế làm nóng thanh nhiệt. Thanh nhiệt được đốt nóng, kết hợp với quạt dưới khay chiên tản nhiệt đối lưu làm không khí nóng luân chuyển đều trong nồi, làm chín thực phẩm, giúp món ăn chín đều và nhanh hơn mà không cần đến dầu mỡ.
Đặc biệt, mọi nồi chiên không dầu sử dụng công nghệ Rapid Air như SUNHOUSE SHD4036, SUNHOUSE SHD4089 lan tỏa nhiệt độ trong nồi theo 2 hướng là hướng lên trên bề mặt thực phẩm và hướng xuống dưới đáy nồi, giúp thực phẩm chín đều mà không cần sử dụng dầu.
Lượng mỡ từ thực phẩm sẽ tự động tách ra, chảy xuống khay hứng ở phía dưới, giúp giảm đến 80% lượng mỡ thừa trong thực phẩm, giúp thức ăn hạn chế tối đa lượng dầu mỡ, không bị ngán khi ăn, hỗ trợ hiệu quả trong việc kiểm soát cân nặng và duy trì lối sống lành mạnh.
Nồi chiên không dầu được trang bị công nghệ Rapid Air, giúp giảm đến 80% lượng chất béo, có thể không sử dụng dầu để làm chín thức ăn
Tuy nhiên, với một số món ăn như thịt gà, vịt, sườn nướng,... bạn có thể quét thêm một lớp dầu mỏng trong quá trình nấu để thực phẩm không bị dính và tăng hương vị cho món ăn.
Để tìm hiểu chi tiết hơn về các lý do bạn nên sử dụng thêm dầu khi nấu ăn bằng nồi chiên không dầu, hãy theo dõi các thông tin sau đây.
Khi sử dụng nồi chiên không dầu, bạn nên sử dụng một lượng dầu ăn nhỏ, khoảng 1 muỗng canh cho 500g thực phẩm. So với phương pháp chiên rán truyền thống, lượng dầu này ít hơn rất nhiều, giúp bạn yên tâm về sức khỏe và không gây ảnh hưởng đến cân nặng.
Khi chỉ sử dụng nồi chiên không dầu, món ăn sẽ khó đạt được độ vàng giòn như mong muốn, đặc biệt là những món cần có độ phồng hoặc lớp vỏ giòn rụm bên ngoài. Lượng dầu ăn vừa đủ sẽ giúp thực phẩm giòn ngon, không bị khô. Việc sử dụng dầu ăn khi chế biến cũng đảm bảo món ăn đẹp mắt, giữ được độ giòn lâu sau khi chiên và không dễ bị ỉu.
Nồi chiên không dầu có sử dụng dầu giúp thức ăn vàng giòn, đẹp mắt
Hiện nay, mẫu nồi chiên không dầu SUNHOUSE SHD4035 được nhiều người tiêu dùng ưu tiên lựa chọn với khả năng nấu đủ món, cân đủ mâm, hạn chế tối đa lượng dầu mỡ trong thực phẩm. Tham khảo ngay tại đây:
Nồi chiên không dầu có lớp chống dính trong lòng nồi giúp thực phẩm chín đều và không bị dính. Tuy nhiên, nếu không sử dụng dầu ăn hoặc xịt chống dính, thức ăn rất dễ bị bám dính vào lòng nồi, khay chiên. Khi tình trạng này xảy ra nhiều lần sẽ có thể làm bong tróc lớp chống dính. Vì vậy, việc sử dụng 1 lượng dầu ăn nhỏ sẽ giúp bảo vệ lớp chống dính của nồi chiên không dầu, giảm thiểu tình trạng trầy xước và kéo dài tuổi thọ cho sản phẩm.
Sử dụng lượng dầu phù hợp giúp chống dính hiệu quả
Dầu ăn còn là loại chất béo, khi sử dụng với lượng vừa đủ sẽ cung cấp năng lượng cần thiết cho các hoạt động hàng ngày. Các loại dầu ăn lành mạnh như dầu olive, dầu cá cũng rất giàu vitamin và khoáng chất, hỗ trợ sức khỏe toàn diện của cơ thể.
Dầu ăn còn là nguồn chất béo quan trọng, giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động
Việc sử dụng dầu ăn cho nồi chiên không dầu sẽ mang lại nhiều ưu điểm. Tuy nhiên, khi dùng dầu ăn cho nồi chiên không dầu, bạn cần lưu ý đến một số điều sau đây:
Chọn các loại dầu tốt cho sức khỏe, có điểm bốc khói cao, ít chất béo bão hòa và cholesterol như dầu olive, dầu canola, dầu đậu nành, các loại dầu giàu omega-3,... để tối ưu hóa lợi ích dinh dưỡng cho sức khỏe của bạn.
Chỉ sử dụng một lượng dầu vừa đủ, không nên đổ quá nhiều dầu vào thực phẩm để tránh làm tăng lượng chất béo không lành mạnh trong món ăn. Lượng dầu được khuyến khích nên sử dụng là khoảng 1 muỗng canh cho 500g thực phẩm.
Sử dụng giấy nến hoặc giấy bạc để hứng dầu mỡ thừa trong quá trình nấu nướng, giúp hạn chế tình trạng cháy khét và dễ dàng vệ sinh nồi chiên không dầu sau khi sử dụng.
Tránh sử dụng dầu đã qua sử dụng nhiều lần để chiên nướng vì dầu có thể chứa các chất độc hại sau quá trình sử dụng, ảnh hưởng đến sức khỏe.
Một số lưu ý khi sử dụng dầu cho nồi chiên không dầu
Trong bài viết trên đây, SUNHOUSE đã giải đáp nồi chiên không dầu có cần dầu không và những lợi ích khi dùng dầu cho nồi chiên không dầu. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn tham khảo và biết cách sử dụng dầu ăn phù hợp, giúp món ăn thơm ngon nhưng vẫn giữ được trọn vẹn dinh dưỡng, an toàn cho sức khỏe.
Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào khi chiên rán thức ăn bằng nồi chiên không dầu hoặc cần tư vấn lựa chọn nồi chiên không dầu, hãy liên hệ ngay SUNHOUSE hoặc để lại bình luận bên dưới để được hỗ trợ nhé!