Bánh flan là món bánh tráng miệng ưa thích trong mỗi bữa tiệc bởi hương vị béo ngọt, mềm thơm hấp dẫn. Giờ đây, bạn có thể tự làm bánh flan bằng nồi chiên không dầu tại nhà thật nhanh chóng, dễ dàng mà vẫn đảm bảo hương vị không kém so với ngoài tiệm bánh. Tham khảo ngay các bước làm bánh flan dưới đây của SUNHOUSE nhé!
Nếu gia đình bạn có khoảng 3 - 4 thành viên, bạn có thể tham khảo định lượng nguyên liệu cần chuẩn bị cho món bánh flan bằng nồi chiên không dầu như sau:
Nguyên liệu |
Định lượng |
Trứng gà |
6 quả |
Nước lọc |
100ml |
Sữa tươi không đường |
440ml |
Sữa đặc |
200ml |
Đường cát trắng |
100g |
Tinh chất vani |
1/2 thìa cà phê |
Nước cốt chanh |
1 thìa cà phê |
Tổng hợp các nguyên liệu cần chuẩn bị cho món bánh flan
Bắc chảo lên bếp, cho 100g đường cát trắng vào nồi sạch, đổ vào khoảng 50ml nước lọc cùng 1 thìa cà phê nước cốt chanh.
Khuấy đều hỗn hợp trên bếp với lửa nhỏ đến khi đường tan hoàn toàn. Bạn cần lưu ý nhiệt độ/chế độ lửa để đảm bảo đường lên màu từ từ và đẹp mắt, không bị đen hay cháy khét.
Khi đường bắt đầu sôi và tan hoàn toàn, hãy thêm 50ml nước lọc. Cầm chảo lắc đều đến khi hỗn hợp sôi và chuyển thành màu nâu cánh gián thì tắt bếp.
Đổ caramel vừa nấu vào từng khuôn bánh để tạo lớp màu mỏng ở dưới. Tránh để lâu vì caramel rất dễ đông cứng lại khi nguội.
Tóm tắt 4 bước đơn giản để bạn nấu caramel chuẩn vị đẹp mắt cho bánh flan
Cho 4 quả trứng gà và 2 lòng đỏ trứng gà vào bát rồi khuấy đều, sau đó cho thêm ½ thìa cà phê tinh chất vani vào rồi tiếp tục khuấy đều.
Cho 440ml sữa tươi không đường, 200ml sữa đặc vào nồi khuấy đều trên lửa vừa đến khi sữa nóng. Lưu ý không nên để sữa sôi, bạn thấy hơi sữa nóng bốc hơi mờ lên là được.
Đổ từ từ sữa vừa đun vào bát trứng, vừa đổ vừa dùng phới lồng khuấy đều để hỗn hợp hòa quyện
Sử dụng rây để rây hỗn hợp cho bánh được mềm mịn, đổ hỗn hợp vào từng khuôn bánh qua rây. Lưu ý không nên đổ hỗn hợp quá đầy cốc.
Thao tác làm hỗn hợp bánh flan đơn giản và dễ dàng
Trước khi nấu bánh flan bằng nồi chiên không dầu, hãy làm nóng nồi chiên trước 10 phút ở nhiệt độ 110 độ C để không khí bên trong bớt hơi ẩm, tránh ảnh hưởng đến hương vị của bánh.
Bọc giấy bạc vào từng khuôn bánh rồi xếp lần lượt vào khay nồi chiên không dầu. Bạn nên cho thêm nước sôi vào lòng nồi chiên để bánh được chín đều, mịn màng và không có hiện tượng bị lỗ bên trong và bề mặt bánh.
Lưu ý bọc kín cốc bánh flan bằng giấy bạc để tránh đọng nước, rỗ mặt bánh
Bạn cần biết, mỗi loại nồi sẽ có thiết kế chế độ nấu khác nhau nên thao tác thực hiện khác biệt. Phần dưới đây, SUNHOUSE sẽ hướng dẫn bạn cụ thể thao tác sử dụng nồi chiên không dầu có và không có chế độ nướng bánh:
Bấm nút “Bắt đầu/Tạm dừng” để khởi động nồi chiên
Chọn biểu tượng “Bánh mì” trên bảng điều khiển hoặc hoặc điều chỉnh nhiệt độ nướng bánh ở 140 độ C trong 50 phút.
Sau khi kết thúc, nồi sẽ phát ra âm thanh để báo hiệu quá trình làm bánh hoàn thành.
Bạn mở nồi chiên ra và kiểm tra bánh flan bằng cách dùng tăm đâm vào bánh rồi rút ra. Nếu tăm sạch nghĩa là bánh đã chín, nếu còn dính hỗn hợp sệt thì bánh chưa chín. Khi này bạn cần nướng thêm khoảng 5 phút trong 140 độ C.
Nhấn chọn chế độ Bánh mì trên nồi chiên không dầu để làm bánh flan
Các dòng nồi chiên không dầu cảm ứng mới nhất đến từ SUNHOUSE được trang bị thêm phần cửa sổ khoang chiên để giúp bạn dễ dàng quan sát quá trình nướng bánh flan bên trong. Đồng thời, khoang chiên còn giúp không gian bếp thêm đẹp mắt và hiện đại.
Bạn có thể tham khảo thêm dòng nồi chiên không dầu 9L SUNHOUSE SHD4036 với thiết kế hiện đại, bảng điều khiển cảm ứng dễ sử dụng phù hợp với gia đình có 2 - 3 thành viên.
Điều chỉnh nút vặn tăng (+) và giảm (-) đến mức nhiệt 140 độ C trong thời gian 50 phút.
Sau khi nướng 50 phút, nồi chiên sẽ phát âm thanh để báo hiệu, bạn mở nồi và kiểm tra. Nếu bánh flan chưa chín hoàn toàn, hãy nướng thêm khoảng 5 - 10 phút ở 140 độ C.
Bánh flan sau khi nướng chín có màu sắc đẹp mắt, chia đều 2 lớp bánh mềm mịn
Bạn để bánh flan đã nguội vào ngăn mát tủ lạnh ít nhất 4 tiếng trước khi dùng để bánh có hương vị thơm ngon nhất. Thành phẩm bánh flan nướng bằng nồi chiên không dầu có màu vàng nâu óng ánh, bánh có kết cấu mềm mịn, ngọt thơm, béo ngậy vị sữa, không có hiện tượng bị lõm bị chảy nước. Bạn có thể ăn bánh flan cùng cà phê đen và đá bào để tăng thêm hương vị.
Cách lấy bánh flan ra khỏi hũ/cốc đơn giản như sau: Gõ nhẹ khuôn bánh, úp bánh xuống đĩa, giữ tay và lắc nhẹ để bánh tách ra khỏi hũ, rơi xuống đĩa. Bánh flan cho vào hộp đậy nắp và bảo quản trong ngăn mát có thể sử dụng được từ 7 - 10 ngày.
Bánh flan sau khi hoàn thiện có kết cấu mềm mịn, hương vị ngọt thơm, béo ngậy
Một số lưu ý bạn cần biết để có làm bánh flan bằng nồi chiên không dầu thành công ngay từ lần đầu tiên:
Khi đánh hỗn hợp trứng và sữa không nên đánh quá mạnh tay, tránh tạo bọt khí. Chỉ nên khuấy hỗn hợp một chiều nhất định và rây lược hỗn hợp trước khi hấp.
Không nên cài đặt nhiệt độ quá cao, khiến hỗn hợp trứng sữa sôi lên và bị rỗ.
Nướng bánh flan trong khoảng 20 - 30 phút, tùy thuộc vào kích thước khuôn và công suất nồi chiên không dầu.
Các cốc/hũ để đựng bánh cần khô ráo, sạch sẽ trước khi đổ hỗn hợp để tránh trường hợp bánh bị lỗ, không đúng hương vị như bạn mong muốn.
Các cốc/hũ dùng để nướng bánh flan cần sạch sẽ, khô thoáng trước khi đổ hỗn hợp
Hy vọng với 6 bước hướng dẫn làm bánh flan bằng nồi chiên không dầu của SUNHOUSE giúp bạn và gia đình mình có món tráng miệng thơm ngon, nhanh chóng thật dễ dàng. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào về cách sử dụng nồi chiên không dầu để làm bánh flan, hãy để lại câu hỏi dưới phần bình luận để được giải đáp sớm nhất!