Sử dụng nồi chiên để làm khoai lang sấy sẽ giúp người dùng dễ dàng điều chỉnh nhiệt độ và thời gian linh hoạt, tiết kiệm thời gian, công sức nhưng vẫn cho ra thành phẩm khoai lang giòn ngon, không bị khô hay cháy. Trong bài viết dưới đây, SUNHOUSE sẽ gợi ý cho bạn cách làm khoai lang sấy bằng nồi chiên không dầu ngay tại nhà đơn giản, khoai giòn rụm, giữ trọn vẹn hương vị đặc trưng của khoai lang.
Để làm khoai lang sấy dành cho 2 - 3 người ăn, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau đây:
Khoai lang: 2 củ
Dầu ăn: 30ml
Muối: ½ muỗng cà phê
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm khoai lang sấy
Bạn có thể chọn khoai lang tím, khoai lang vàng hoặc khoai lang mật để sấy tùy theo sở thích. Sau đây là cách chọn khoai lang ngon:
|
1 - Rửa khoai lang
Rửa dưới vòi nước sạch để loại bỏ hết đất và bùn.
Nên dùng bàn chải chà nhẹ trên bề mặt khoai.
2 - Thái và ngâm khoai lang
Thái bỏ 2 đầu khoai và dùng dao gọt hết lớp vỏ bên ngoài
Thái khoai lang thành các miếng dài hoặc khoanh tròn mỏng với độ dày khoảng 1,5 – 2mm.
Ngâm khoai lang trong nước muối loãng trong khoảng 15 - 20 phút, giúp loại bỏ nhựa khoai, giữ cho khoai không bị thâm đen.
Rửa lại khoai lang dưới vòi nước sạch và để ráo.
3 - Trộn khoai lang với dầu ăn
Cho khoảng ½ muỗng cà phê muối cùng 30ml dầu ô liu vào khoai lang, sau đó trộn đều để giúp khoai khi sấy không bị cháy, đồng thời tăng thêm hương vị béo ngậy, thơm ngon cho khoai.
Nếu bạn muốn khoai lang sấy thêm hấp dẫn, đậm đà thì có thể ướp khoai lang theo 2 cách sau:
Khoai lang sấy tẩm gia vị: Ướp khoai lang với ớt bột, muối theo tỷ lệ 2 ớt :1 muối tùy theo khẩu vị.
Khoai lang sấy giòn ngọt: Ướp khoai lang với 1 - 2 muỗng cà phê mật ong vào khoai lang trước khi sấy, giúp khoai lang khi sấy có vị ngọt thanh hấp dẫn.
Khoai lang bạn đem đi rửa sạch, gọt sạch vỏ và thái thành sợi
Trước tiên, bạn cần làm nóng nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 180 độ C trong khoảng 5 phút, giúp nồi đạt đến nhiệt độ cần thiết, đảm bảo khoai lang được sấy đều và nhanh chóng. Xếp khoai lang vào nồi chiên không dầu, cần đảm bảo có khoảng trống giữa các lát khoai để không khí nóng trong nồi có thể lưu thông đều xung quanh, giúp khoai lang được sấy giòn đều.
Mỗi loại nồi chiên không dầu sẽ có các ký hiệu và cách điều chỉnh nhiệt độ khác nhau. Sau đây là thao tác điều chỉnh chế độ khoai lang sấy trên nồi chiên không dầu SUNHOUSE.
Nồi chiên không dầu SUNHOUSE được trang bị chế độ khoai lang sấy với khả năng tự động điều chỉnh nhiệt độ và thời gian sấy phù hợp, mang lại món khoai lang sấy giòn ngon mà không cần người dùng phải thường xuyên theo dõi hay cài đặt các thao tác phức tạp.
Chọn chế độ Sấy khô hoặc nhấn vào biểu tượng hình cánh quạt trên bảng điều khiển.
Chọn nút (+)/(-) để điều chỉnh nhiệt độ ở mức 160 độ C trong vòng 5 - 7 phút và bắt đầu sấy khoai lang.
Sau khi nồi báo hiệu “Ting”, bạn mở nồi và lật mặt khoai. Nếu khoai chưa đạt đến độ giòn như mong muốn thì tiếp tục sấy thêm 5 phút nữa ở mức 150 độ C.
Dùng tay bẻ thử nếu thấy khoai giòn rụm, không còn bị ỉu là được.
Nồi chiên không dầu SUNHOUSE được trang bị chế độ Sấy khô giúp khoai lang giòn rụm, chín đều
Hiện nay, một số mẫu nồi chiên không dầu SUNHOUSE được trang bị cửa kính trong suốt kết hợp đèn khoang chiên, giúp bạn dễ dàng quan sát quá trình sấy khoai bên trong mà không cần phải tháo lòng nồi ra ngoài gây nguy hiểm.
Sử dụng nút vặn điều chỉnh nhiệt độ ở mức 160 độ C trong khoảng 5 - 7 phút để bắt đầu sấy khoai.
Sau 7 phút, nếu khoai chưa chín và đạt đến độ giòn mong muốn, bạn tiếp tục sấy trong khoảng 5 phút nữa ở 150 độ C.
Kiểm tra độ giòn của khoai, nếu chưa đạt đến độ giòn mong muốn thì tiếp tục sấy khoảng 5 phút
Khoai lang sấy sau khi hoàn thành có màu đẹp mắt, giòn rụm, khi ăn vào khoai “rộp rộp” trong miệng, cực kỳ hấp dẫn. Đặc biệt, khoai vẫn giữ được độ ngọt bùi nhất định, không bị quá khô.
Sau khi sấy khoai lang, để đảm bảo khoai giữ được độ giòn ngon, bạn nên để khoai lang nguội hoàn toàn trước khi đóng vào lọ, hộp kín hoặc túi zip. Bảo quản khoai ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Lưu ý không nên để khoai lang sấy trong tủ lạnh tránh tình trạng ỉu mất ngon. Thời gian bảo quản khoai lang sấy tối đa là 2 tuần.
Khoai lang sấy bằng nồi chiên không dầu có màu vàng bắt mắt, ăn vào giòn rụm, vị ngọt bùi đặc trưng của khoai
Nồi chiên không dầu là trợ thủ đắc lực dành cho những ai làm khoai lang sấy. Tuy nhiên, để có được món khoai lang sấy thơm ngon đúng điệu, bạn cần lưu ý một số điều sau đây:
Nếu lượng khoai lang để sấy nhiều, bạn nên chia thành nhiều lần sấy.
Sử dụng khăn giấy, giấy lau đa năng hoặc vải sạch để thấm khô nước trên bề mặt khoai lang, giúp khoai giòn hơn và không bị yểu khi sấy.
Xếp khoai lang dàn trải vào nồi chiên không dầu, tránh chồng lên nhau để luồng khí nóng trong nồi lưu thông đều, giúp khoai chín đều.
Điều chỉnh nhiệt độ nồi chiên phù hợp, hạn chế cài nhiệt độ quá cao để tránh khoai bị cháy, vỡ và không ngon. Mức nhiệt độ phù hợp nhất để sấy khoai là 160 - 180°C trong 10 - 15 phút.
Vệ sinh sạch sẽ nồi chiên không dầu sau khi sử dụng để loại bỏ dầu thừa, tránh gây hỏng thiết bị và duy trì độ bền lâu dài cho nồi.
Chia nhỏ lượng khoai lang và sấy với nhiệt độ, thời gian thích hợp
Bài viết trên đây SUNHOUSE đã bật mí cho bạn cách làm khoai lang sấy bằng nồi chiên không dầu giòn rụm, giữ nguyên được vị ngọt bùi tự nhiên của khoai. Hy vọng qua những chia sẻ trên sẽ giúp bạn tham khảo và trổ tài chế biến cho gia đình, bạn bè cùng nhâm nhi.
Nếu bạn còn thắc mắc nào khi sấy khoai lang bằng nồi chiên không dầu hoặc cần tư vấn đặt mua nồi chiên không dầu chất lượng, hãy để lại bình luận bên dưới hoặc liên hệ ngay để được SUNHOUSE hỗ trợ nhé!