Dồi sụn nướng bằng nồi chiên không dầu vừa dai ngon, béo ngậy mà cách làm lại đơn giản, tiết kiệm thời gian, nhiên liệu. SUNHOUSE sẽ hướng dẫn bạn những mẹo đơn giản để chế biến dồi sụn ngoài giòn, trong dai mà ai ăn cũng phải mê mẩn.
Tham khảo nguyên liệu cần chuẩn bị cho món dồi sụn nướng với bữa ăn khoảng 3 - 4 người:
Nguyên liệu |
Định lượng |
Sụn heo |
300 gam |
Mỡ heo |
100 gam |
Thịt heo xay |
100 gam |
Lòng heo |
400 gam |
Hành tây |
100 gam |
Rau húng quế |
50 gam |
Rau răm |
10 gam |
Hành lá |
20 gam |
Đậu phộng rang |
20 gam |
Rượu trắng |
15ml |
Rượu mai quế lộ |
15ml |
Giấm |
300ml |
Chanh |
2 quả |
Dầu điều |
1 thìa canh |
Muối |
1 thìa cà phê |
Hạt tiêu |
½ thìa cà phê |
Hạt nêm |
½ thìa cà phê |
Bột ngọt |
½ thìa cà phê |
Các nguyên liệu chính chế biến món dồi sụn nướng bằng nồi chiên không dầu
Áp dụng các mẹo chọn nguyên liệu tươi ngon cho món ăn như sau:
Mỡ heo: Chọn phần mỡ sa - phần mỡ cứng của lợn để dồi sụn chắc, dai ngon và không bị khô bên trong khi nướng chín.
Lòng non: Nên chọn lòng non làm dồi sụn thay vì lòng già vì phần lòng non có lớp thành mỏng, nhanh chín và mềm hơn hẳn. Bộ lòng ngon có phần đầu và cuống khá bé, có màu sắc hồng hào, tươi ngon. Bộ ruột căng và tròn, không có dấu hiệu đốm xanh trắng bất thường hay mùi hôi.
Sơ chế nguyên liệu trước khi chế biến là bước quan trọng để dồi sụn đạt được hương vị chuẩn ngon, hấp dẫn. Bạn hãy làm theo hướng dẫn sau:
1 - Sơ chế lòng heo
Lộn trái phần lòng heo từ trong ra ngoài, chà xát lòng non với 1 thìa cà phê muối và ít nước để loại bỏ hết chất dịch nhầy bên trong lòng. Lưu ý không nên chà xát, kéo lòng quá mạnh tay khiến cho nguyên liệu bị hỏng, rách khiến cho món ăn không ngon.
Khử mùi hôi tanh của bộ lòng bằng 300ml giấm ăn pha cùng nước cốt 2 quả chanh đã chuẩn bị. Dùng tay bóp lòng nhiều lần, rửa sạch lại với 2 - 3 lần nước để không còn mùi hôi.
Làm sạch ruột lòng non bằng muối và chanh để khử mùi hôi tanh
2 - Sơ chế sụn và mỡ heo
Rửa 2 - 3 lần với nước sạch.
Dùng khoảng ½ thìa cà phê muối chà xát để không còn mùi hôi tanh và rửa lại với nước sạch. Lưu ý sau khi rửa, để nguyên liệu ráo nước.
Dùng dao xắt nhỏ sụn, cắt mỡ heo thành từng miếng nhỏ và băm nhuyễn 2 nguyên liệu này với nhau.
Băm nhuyễn phần sụn và mỡ heo với nhau để 2 nguyên liệu hòa quyện
3 - Sơ chế các nguyên liệu khác
Hành lá, húng quế, rau răm: Cắt rễ, nhặt phần lá, rửa sạch và băm nhỏ.
Hành tây: Bóc vỏ, rửa sạch và cắt thành những miếng nhỏ.
Đậu phộng rang: Giã nát nhỏ
Hành tây cắt nhỏ để trộn cùng nguyên liệu làm món dồi sụn
1 - Làm nhân dồi
Trộn đều tất cả các nguyên liệu gồm mỡ heo, thịt nạc, sụn heo, giò sống, hành tây, rau răm, húng quế, hạt lạc đã giã nhỏ cùng phần nguyên liệu gồm: ½ thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa canh rượu mai quế lộ, ½ thìa canh dầu điều, ½ thìa cà phê hạt tiêu.
Cho hỗn hợp phần nhân vào ngăn mát tủ lạnh để khoảng 20 phút cho nguyên liệu ngấm vị, ngon hơn.
Trộn phần nhân của dồi sụn hòa quyện, thấm vị đậm đà
2 - Nhồi nhân dồi vào bộ lòng
Cột 1 đầu của bộ lòng lại, dùng miệng phễu nhét vào miệng lòng còn lại, dùng 1 tay giữ chặt miệng phễu, còn tay kia cho từng thìa hỗn hợp nhân cho vào đầu phễu.
Dùng đũa, hoặc 1 dụng cụ hình trụ dài, nhấn hỗn hợp xuống lòng non. Sau khi đã nhồi hết nhân vào bộ lòng, có thể dùng chỉ thực phẩm để chia và cột lòng theo từng đoạn vừa ăn.
Sau khi nhồi xong bộ lòng, bạn dùng chỉ buộc lại để chia thành các đoạn nhỏ
Bạn nên cho dồi vào hấp sơ trước khoảng 20 phút để dồi nướng chín nhanh và chín thấu. Quan sát thấy dồi dẫn chuyển sang màu đục thì hãy lấy que xiên châm vào từng khúc dồi để tránh dồi sụn bị căng khiến phần nhân bị bục và trôi ra. Sau khi hấp xong, bạn lấy dồi ra ngoài và để ráo.
Dồi heo hấp sẽ săn lại và chín mềm
Nồi chiên không dầu làm nóng trước với 200 độ trong khoảng 5 phút để bớt khí ẩm và giúp nồi nóng nhanh hơn khi nướng dồi sụn.
Bạn lót 1 lớp giấy bạc ở phía dưới, đặt dồi đã luộc lên trên để giúp vệ sinh nồi dễ dàng hơn. Trước khi nướng, hãy quét 1 lớp dầu mỏng lên trên dồi.
Cuộn dồi thành vòng và đặt vào khay chiên
Mỗi loại nồi, mỗi thương hiệu sẽ có cách ký hiệu khác nhau trên bảng điều khiển nên bạn hãy tham khảo thao tác nướng dồi sụn cụ thể bằng nồi nồi chiên không dầu của SUNHOUSE như sau:
Nhấn nút “Bắt đầu/Tạm dừng” để khởi động nồi chiên
Nhấn chế độ Tăng (+), Giảm (-) điều chỉnh nhiệt độ ở 180 độ C trong 15 phút.
Sau 30 phút, nồi sẽ báo hiệu hoàn thành bằng âm thanh, bạn có thể lật dồi lên và quét 1 lớp dầu mỏng. Tiếp tục nướng trong 5 phút ở 180 độ C.
Sau khi hoàn thành quá trình nướng, bạn kiểm tra bằng cách cắt 1 miếng nhỏ và quan sát. Nếu thịt chín thấu và không còn xuất hiện phần thịt sống màu trắng hồng là đã đạt.
Công nghệ Rapid Air của nồi chiên không dầu SUNHOUSE giúp món ăn được chín thấu và ngon miệng hơn
Nồi chiên không dầu SUNHOUSE được trang bị thêm công nghệ Rapid Air giúp dồi chín đều, lớp vỏ ngoài giòn, nhân chín đều, không bị sống. Bạn sẽ không còn lo thực phẩm chín ngoài sống trong khi nướng bằng nồi chiên không dầu. Ngoài ra, SUNHOUSE cũng có một số mẫu nồi chiên không dầu có thiết kế cửa sổ khoang chiên, giúp bạn dễ dàng quan sát quá trình chế biến thức ăn.
Đối với loại nồi cơ, sau khi khởi động thì bạn điều chỉnh nút xoay ở nhiệt độ 180 độ C và vặn thời gian nướng khoảng 15 phút.
Sau 15 phút, hãy mở nồi kiểm tra bằng cách cắt miếng nhỏ và quan sát. Nếu thịt bên trong còn hồng chưa săn lại thì hãy nướng tiếp trong nồi khoảng 5 phút ở 180 độ C.
Hiện nay, các dòng nồi chiên không dầu SUNHOUSE còn được thiết kế thêm phần cửa kính trong suốt phía trước nồi để giúp bạn dễ dàng quan sát thành phẩm bên trong.
Điều chỉnh nút vặn nồi chiên không dầu cơ để nướng dồi sụn
Thành phẩm dồi sụn nướng sau khi hoàn thành có bề ngoài màu nâu vàng đẹp mắt, hương thơm nức mũi. Dồi sụn săn chắc, lớp vỏ ngoài hơi giòn, nhân giòn sần sật, béo ngậy đậm đà. Bạn có thể ăn dồi sụn kèm tương ớt, nước mắm chua ngọt, bún, cơm, rau sống, dưa leo,...
Dồi sụn nướng bằng nồi chiên không dầu thơm ngon, béo ngậy và đẹp mắt
Khi nướng dồi sụn bằng nồi chiên không dầu, hãy lưu ý một số mẹo dưới đây để có được thành phẩm thành công nhất:
Trước khi nướng dồi sụn trong nồi chiên không dầu, bạn có thể dùng tăm nhọn chọc 2 - 3 lần vào các đoạn dồi để dồi nhanh chín, mềm thơm và ngon hơn.
Quét thêm 1 lớp mật ong lên bề mặt dồi khi nướng để dồi sụn có màu vàng đẹp mắt sau khi chín.
Mỗi nồi chiên không dầu có mức công suất khác nhau nên cần cài đặt nhiệt độ và thời gian hợp lý, tránh để nhiệt độ quá cao, khiến dồi sụn bị khô và mất đi độ ngon.
Khi nướng dồi sụn nên chú ý theo dõi để dồi chín đều và không bị cháy. Có thể lật lại dồi sụn sau khi nướng 15 phút và nước thêm 5 phút để dồi chín đều và ngon hơn.
Bạn có thể quét 1 lớp dầu hoặc mật ong lên bề mặt dồi sụn để có màu sắc đẹp mắt hơn
Nướng dồi sụn bằng nồi chiên không dầu tiết kiệm tối đa thời gian cũng như giảm lượng dầu mỡ cho món ăn. Hy vọng, bài viết trên có thể giúp bạn trổ tài nướng dồi sụn bằng nồi chiên không dầu cho gia đình mình.
Nếu bạn có thắc mắc gì về cách nướng dồi sụn bằng nồi chiên không dầu, hãy để lại câu hỏi dưới phần bình luận để được giải đáp sớm nhất!