Gà nướng ngũ vị bằng nồi chiên không dầu là món ăn cực kỳ hấp dẫn với mọi người ở mọi lứa tuổi. Gà nướng bằng nồi chiên không dầu chín nhanh và đều các mặt, gà giòn bên ngoài, thịt mềm bên trong. Bài viết dưới đây SUNHOUSE sẽ bật mí cho bạn cách làm gà nướng ngũ vị đơn giản chỉ với 4 bước bằng nồi chiên không dầu. Công thức này có thể áp dụng với gà nguyên con và cánh gà hoặc đùi gà đều được.
- Khẩu phần: 4 - 5 người
- Thời gian chuẩn bị: 25 phút
- Thời gian ướp: 1 - 2 tiếng.
- Thời gian nướng: 40 phút.
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu để thực hiện món gà nướng ngũ vị với ngũ vị hương rất đơn giản. Dưới đây là chi tiết nguyên liệu dành cho 4 người và cách chọn nguyên liệu khi làm gà nướng:
- Thịt gà: 1,2 kg hoặc cánh gà là 800g
- Củ gừng: 5 muỗng cà phê
- Tỏi băm: 5 muỗng cà phê
- Củ hành tím: 5 muỗng cà phê
- Sả: 2 muỗng cà phê
- Bột ngũ vị hương: 2 muỗng cà phê
- Dầu điều: 1 muỗng cà phê
- Hạt nêm: 1 - 2 muỗng cà phê
- Muối: 1 - 2 muỗng cà phê
- Đường: 1 - 2 muỗng cà phê
*Lưu ý khi chọn gà/cánh gà:
- Muốn ăn mềm thì bạn hãy chọn gà công nghiệp và muốn ăn dai, chắc thịt hãy mua gà ta
- Màu con gà/cánh gà có màu vàng tự nhiên, tránh gà đã có vết bầm, tụ máu, màu sắc không đều, có mùi hôi, thịt mềm nhão.
Các nguyên liệu cần có cho món gà nướng ngũ vị bằng nồi chiên không dầu
Bước 2: Sơ chế
- Rửa thịt gà bằng bằng việc ngâm nước muối loãng trong khoảng 15 - 30 phút và rửa lại với nước 2 - 3 lần. Sau đó để ráo nước.
- Gừng, tỏi, hành tím, sả băm nhuyễn với nhau.
- Chặt gà thành các miếng to như phần cổ gà, cánh gà, má đùi, ức…. hoặc để nguyên con
Tỏi, hành và gừng đem đi rửa sạch và băm nhuyễn
Bước 3: Ướp gà
- Ướp thịt gà với tất cả các nguyên liệu đã sơ chế và với cả gia vị như ngũ vị hương, hạt nêm, muối, đường với các định lượng đã chuẩn bị sẵn.
- Mátxa và xoa bóp gia vị khắp thịt gà để thịt ngấm đều gia vị, tránh chỗ nhạt chỗ mặn
- Sử dụng màng bọc thực phẩm để gia vị thấm vào gà, không bị bay ra ngoài, đồng thời hạn chế thịt gà ám mùi ra không khí. Sau đó để gà ở tủ lạnh từ 1 - 2 tiếng để gia vị thấm đều vào thịt gà.
Ướp thịt gà và xoa bóp đều, sau đó để trong khoảng 1 - 2 tiếng
Bước 4: Nướng gà ngũ vị bằng nồi chiên không dầu
- Làm nóng nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 180 độ trong 5 phút.
- Lót giấy bạc/ giấy nến dưới đáy để gia vị không bị rơi xuống đáy nồi khiến gà bị khô, mất hương vị, gia vị thừa rơi xuống phần giấy nến giúp việc vệ sinh nồi chiên cũng dễ dàng hơn.
- Bỏ gà nguyên con/ cánh gà/ gà đã chặt vào nồi chiên không dầu và nướng với nhiệt độ 180 độ trong 40 phút.
- Mỗi 20 phút thì bạn nên đảo gà để chín đều 2 mặt.
- Kiểm tra độ chín của gà bằng cách chọc và xem có chảy nước hồng không. Nếu còn chảy thì bạn có thể vặn thêm 5 - 10 phút.
*Lưu ý:
- Tuỳ vào định lượng và loại nồi chiên không dầu bạn đang sử dụng nên thời gian nướng gà có thể khác hướng dẫn. Bạn nên kiếm tra mỗi 20 phút một lần để căn chỉnh nhiệt độ và thời gian cho phù hợp.
- Một số loại nồi chiên không dầu sử dụng công nghệ Rapid Air hoặc thiết kế xiên quay như mẫu SHD4088 của SUNHOUSE giúp thịt gà chín đều 4 mặt mà không cần phải lật đảo trong quá trình nướng thì không cần đảo.
Mẫu nồi chiên không dầu SHD4088 của SUNHOUSE có thiết kế bộ phụ kiện đi kèm giúp bạn thoải mái nướng gà nguyên con, không cần lật đảo
Gà nướng ngũ vị bằng nồi chiên không dầu thơm ngon, đậm vị
Lưu ý khi làm gà nướng ngũ vị bằng nồi chiên không dầu
1. Dùng dao khứa vài đường rãnh trước khi ướp thịt: Giúp gia vị thấm đều vào bên trong thịt gà, tránh tình trạng lớp thịt bên ngoài thì mặn nhưng bên trong bị nhạt.
2. Cân chỉnh công thức ướp sốt ngũ vị theo sở thích của gia đình: Mỗi người sẽ có sở thích và khẩu vị khác nhau:
- Nếu bạn muốn vị mặn mà và đậm đà thì có thể thêm một ít nước mắm vào nước sốt ngũ vị.
- Nếu bạn muốn ăn cay, vị nồng ấm thì có thể tăng lượng tiêu vào trong nước sốt ướp ngũ vị.
- Trong trường hợp bạn thích gà có vị ngọt thì có thể cho thêm mật ong nguyên chất để tạo độ ngọt tự nhiên cho gà nướng ngũ vị.
3. Quét 1 lớp dầu mỏng lên bề mặt gà trước khi nướng: Việc này giúp thịt gà trong khi nướng không bị khô, cứng, thịt gà khi chín sẽ có lớp da màu vàng đẹp mắt. Lưu ý, bạn không nên quét lớp dầu quá dày vì có thể khiến gà bị cháy trong khi nướng.
4. Bảo quản thịt gà nướng ngũ vị đúng cách: Khi dùng không hết, bạn có thể cho vào khay hoặc hộp, sau đó đậy kín và để trong ngăn mát tủ lạnh. Khi muốn ăn thì lấy ra ngoài và cho vào nồi nướng lại là được.
Bài viết trên đây SUNHOUSE đã gợi ý cho bạn cách làm gà nướng ngũ vị bằng nồi chiên không dầu thơm ngon, đậm đà. Chỉ cần chuẩn bị nguyên liệu đơn giản và thao tác nhanh chóng với nồi chiên không dầu, bạn đã có ngay cho mình món gà nướng ngũ vị ngon đúng điệu. Hãy tham khảo và vào bếp và thực hiện ngay cho gia đình, bạn bè thưởng thức ngay thôi nào.