Xíu thịt bằng nồi chiên không dầu sẽ giúp người dùng tiết kiệm thời gian, công sức, hạn chế tối đa lượng dầu mỡ nhưng vẫn đảm bảo thành phẩm thơm ngon nức mũi. Trong bài viết dưới đây, SUNHOUSE sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn cách làm món thịt xíu bằng nồi chiên không dầu đậm đà, bắt mắt với những thao tác cực kỳ đơn giản.
Để thực hiện món thịt xá xíu bằng nồi chiên không dầu thơm ngon, bổ dưỡng cho 3 - 4 người ăn, bạn cần đảm bảo đầy đủ các nguyên liệu với định lượng như sau:
Nguyên liệu |
Định lượng |
Thịt heo |
600g |
Tỏi |
30g |
Hành tím |
30g |
Dầu hào |
2 muỗng cà phê |
Nước tương |
1 muỗng cà phê |
Bột ngũ vị hương |
1/4 muỗng cà phê |
Rượu Mai Quế Lộ |
2 muỗng cà phê |
Bột nước màu Thái |
1/4 muỗng cà phê |
Mạch nha |
1 muỗng canh |
Đường |
3 muỗng cà phê |
Muối |
2 muỗng cà phê |
Bột ngọt |
1 muỗng cà phê |
Bột nêm |
2 muỗng cà phê |
Các nguyên liệu không thể thiếu để làm món thịt xíu bằng nồi chiên không dầu là mạch nha, muối, ngũ vị hương, Rượu Mai Quế Lộ…
Để chọn thịt heo chất lượng, bạn nên lựa chọn những miếng thịt có màu hồng nhạt, mỡ màu trắng tươi, thịt khô ráo bên trong, không có các đốm tím hoặc vết thâm bất thường ở phần da. Bạn có thể dùng tay ấn nhẹ vào bề mặt xem thịt có săn chắc, đàn hồi tốt không.
Không nên chọn thịt bị nhũn, có mùi hôi hoặc tanh vì đó là thịt hỏng hoặc ôi thiu do để lâu ngày.
1 - Sơ chế thịt heo
Rửa thịt heo với nước sạch 2 - 3 lần rồi để ráo. Lưu ý khi rửa cần cho thêm 1 thìa canh muối chà xát nhiều lần và rửa thật sạch để loại bỏ các bụi bẩn ở thịt.
Khử mùi hôi thịt bằng 1 trong 2 cách sau:
Cách 1: Rửa sạch thịt, cho vào nồi nước sôi trong khoảng 2 - 3 phút, sau đó vớt thịt ra, rửa lại với nước sạch.
Cách 2: Dùng muối hạt hòa tan trong nước, cho thịt vào ngâm từ 25 - 30 phút. Sau đó vớt thịt ra rửa sạch lại dưới vòi nước đang chảy.
Sơ chế thịt heo là bước vô cùng quan trọng trong quá trình chế biến thịt xá xíu bằng nồi chiên không dầu
2 - Sơ chế nguyên liệu khác
Hành tím: cắt bỏ hai đầu, lột vỏ, rửa sạch rồi thái thành nhiều lát mỏng.
Tỏi: cắt bỏ hai đầu, tách ra thành từng tép, lột vỏ rồi thái hạt lựu.
Hành tím, tỏi được sơ chế vô cùng nhanh chóng
Trộn đều 30g tỏi, hành tím đã lột sạch vỏ cùng 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê dầu hào, 1 muỗng cà phê nước tương, 1 muỗng cà phê bột nêm, 2 muỗng cà phê rượu Mai Quế Lộ, 1/4 muỗng cà phê bột ngũ vị hương, 1/4 muỗng cà phê bột nước màu Thái.
Xoa đều lên khắp bề mặt các miếng thịt, bóp nhẹ cho thịt ngấm đều gia vị.
Sử dụng màng bọc thực phẩm bọc kín hoặc cho thịt vào túi zip kín để ướp thịt trong 2 – 3 tiếng.
Sau bước sơ chế, bạn hãy ướp thịt heo với gia vị trong khoảng 2 - 3 tiếng
Trước khi cho thịt vào, bạn cần làm nóng nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 180 độ trong vòng 5 - 7 phút để khí nóng lan tỏa đều trong nồi, giúp cho thành phẩm thịt xíu được dậy mùi và chín đều như ý.
Sau đó, lót thêm 1 lớp giấy bạc ở lòng nồi chiên trước khi đặt thịt lên trên, điều này giúp giữ trọn vẹn gia vị để chúng thấm đều vào thịt và hạn chế tình trạng cháy khét trong khi xíu.
Lót giấy bạc vào nồi chiên không dầu giúp hạn chế tình trạng cháy khét.
Đối với các mẫu nồi chiên không dầu điện tử của SUNHOUSE, chế độ nướng thịt đã được cài đặt sẵn, có khả năng tự động điều chỉnh thời gian, nhiệt độ phù hợp. Dưới đây là chi tiết các thao tác:
Chọn biểu tượng có hình lát thịt hoặc chú thích “Thịt/Meat” tương ứng có trên nồi.
Ấn nút (+)/(-) để điều chỉnh nhiệt độ và thời gian nướng thịt cho lần nướng đầu tiên ở 180 độ C trong vòng 10 phút.
Khi nồi báo hiệu hết thời gian bằng một hồi chuông hoặc tiếng “Ting”, mở nồi ra và lật đảo phần thịt để tiếp tục nướng lần 2.
Nướng lần hai ở nhiệt độ 160 độ C trong vòng 15 phút.
Sau khi nồi báo hiệu hết thời gian nướng, mở nồi ra kiểm tra xem phần thịt đã chín đều chưa. Nếu thịt chưa chín, quét thêm sốt và tiếp tục nướng lần 3 ở nhiệt độ 160 độ C trong vòng 10 phút.
Đặc biệt, nồi chiên không dầu điện tử của SUNHOUSE có trang bị công nghệ Rapid Air với khí nóng luân chuyển tốc độ cao ở mọi vị trí trong nồi, giúp thịt xá xíu chín đều các mặt, cho ra thành phẩm có màu sắc bắt mắt mà không cần lật đảo nhiều lần.
Nồi chiên không dầu điện tử của SUNHOUSE được tích hợp công nghệ Rapid Air tiên tiến
Với những nồi chiên không dầu không có chế độ nướng thịt, bạn cần điều chỉnh thời gian và nhiệt độ phù hợp với lượng thịt cần nướng. Cụ thể thao tác như sau:
Xoay núm điều chỉnh hoặc bấm nút điều chỉnh nhiệt độ và thời gian ở mức 180 độ C trong vòng 10 phút.
Khi nồi phát ra tiếng “Ting” hoặc thông báo kết thúc bằng một hồi chuông, mở nồi ra, lật đảo phần thịt, sau đó tiếp tục nướng thịt lần 2 ở 180 độ trong vòng 5 - 7 phút.
Bạn nên kiểm tra thịt đã đủ độ chín mềm chưa bằng cách lấy đũa xiên qua miếng thịt, nếu thấy thịt mềm, dễ xiên tức là đã chín.
Nồi chiên không dầu của SUNHOUSE được trang bị cửa sổ khoang chiên trong suốt giúp người dùng dễ dàng quan sát thức ăn bên trong nồi.
Nồi chiên không dầu SUNHOUSE có cửa sổ khoang chiên giúp người dùng dễ dàng quan sát thức ăn ở bên trong mà không cần phải mở nồi ra, từ đó giúp tiết kiệm thời gian và lượng điện năng mà vẫn đảm bảo món ăn được chín đều.
Thịt xá xíu sau khi nướng bằng nồi chiên có thành phẩm bắt mắt với màu vàng nâu óng, hương vị đậm đà, bên ngoài khô ráo bên trong mềm, mọng nước. Thịt thấm đều gia vị nên dậy mùi, có hương vị vừa miệng và đậm đà.
Bạn có thể cho phần nước ướp thịt còn dư cho vào chảo, bắc lên bếp để sôi khoảng 3 phút cho sệt lại rồi rưới lên thịt để thịt thêm đậm đà.Thịt xá xíu làm bằng nồi chiên không dầu có thể ăn kèm cơm nóng, cuốn bánh tráng, mì xíu,... đều ngon và thảo miệng khiến ai thưởng thức rồi sẽ nhớ mãi không quên.
Thịt sau khi xíu bằng nồi chiên không dầu có thành phẩm dậy mùi thơm, bên ngoài khô ráo, bên trong mọng nước.
Khi làm món thịt xá xíu bằng nồi chiên không dầu, bạn cần lưu ý một số điều cơ bản dưới đây:
Không nên sử dụng quá nhiều đường khi nướng thịt, khiến thịt dễ cháy, gây hại cho sức khỏe.
Lót giấy bạc dưới đáy nồi chiên không dầu để dễ dàng vệ sinh sau khi nướng và tránh mỡ thịt chảy xuống làm cháy nồi.
Xếp thịt vào nồi chiên không dầu cần đảm bảo các miếng thịt không chồng chéo lên nhau để thịt chín đều. Không nên xếp thịt quá nhiều vào nồi để tránh thịt không chín đều.
Quét 1 lớp dầu mỏng lên bề mặt thịt trước khi nướng để thịt không bị dính và thơm hơn.
Chú trọng vào thời gian và nhiệt độ nướng thịt, với những miếng thịt to và dày thì nên nướng ở mức nhiệt vừa phải, thời gian cũng lâu hơn miếng thịt nhỏ.
Tránh lật qua lật lại quá nhiều lần. Hãy để miếng thịt chín vàng 1 mặt rồi mới lật sang mặt khác để nướng tiếp.
Sau khi nướng xong, tắt nồi chiên không dầu và để thịt nghỉ trong nồi thêm 5-10 phút để thịt chín đều và giữ được độ ngọt.
Vệ sinh nồi chiên không dầu sau mỗi lần sử dụng để đảm bảo vệ sinh và độ bền cho nồi.
Một số lưu ý khi làm thịt xá xíu bằng nồi chiên không dầu để cho ra thành phẩm bắt mắt, hấp dẫn.
Với các thao tác xíu thịt bằng nồi chiên không dầu chi tiết ở bài viết trên, SUNHOUSE hy vọng rằng sẽ mang đến cho bạn và gia đình một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng và tiết kiệm thời gian nấu nướng.
Nếu còn bất cứ thắc mắc về quá trình xíu thịt bằng nồi chiên không dầu, hãy để lại bình luận bên dưới, SUNHOUSE sẽ liên hệ để tư vấn cho bạn trong thời gian sớm nhất! Chúc bạn sẽ thành công với món ăn thơm ngon, bổ dưỡng này nhé!