Bánh mì là món ăn quen thuộc của mọi gia đình với kích thước, hương vị khác nhau. Giờ đây, mọi người hoàn toàn có thể tự chế biến những chiếc bánh mì ngay tại nhà bằng nồi chiên không dầu dễ dàng, nhanh chóng. Cùng SUNHOUSE khám phá cách làm bánh mì bằng nồi chiên không dầu mềm thơm mà không cần sử dụng chất phụ gia trong bài viết dưới đây nhé
Bạn cần chuẩn bị sẵn nguyên liệu trước khi chế biến. Dưới đây là gợi ý lượng nguyên liệu để có thể làm đc 4 chiếc bánh mì:
Nguyên liệu |
Định lượng |
Bột mì đa dụng |
190 gam |
Nước |
115 ml |
Men nở |
3 gam |
Đường |
7 gam |
Muối |
2 gam |
Bơ lạt |
10 gam |
Nguyên liệu chế biến bánh mì bằng nồi chiên không dầu
Trước tiên, bạn cần trộn bột bánh mì theo hướng dẫn như sau:
Dùng muôi trộn đều tay hỗn hợp bột làm bánh để nguyên liệu hòa quyện
Sau 15 phút ủ lần 1, bột đã nở hơn ban đầu một chút. Lúc này, bạn có thể dùng tay hoặc dùng phới để gập bột lại 15 - 20 lần. Sau khi gập xong thì tiếp tục để bột nghỉ trong 15 phút nữa.
Sau 15 phút ủ lần 2, tiếp tục lặp lại thao tác gập bột tương tự như trên và để bột nghỉ tiếp lần 3 trong 30 phút.
Bạn cũng có thể gập bột 1 lần và để bột nghỉ trong 1 - 2 tiếng rồi mang ra tạo hình, nhưng thành phẩm sẽ không được đẹp và mịn bằng việc gập bột và ủ bột 2 lần.
Hướng dẫn cách gập bột
Để tạo hình bột làm bánh mì, bạn thực hiện theo các bước sau:
Các bước tạo hình bột bánh mì
Bạn nên tiếp tục ủ bột bánh mì trong khoảng từ 20 - 25 phút sau khi tạo hình để bột bánh nở toàn bộ. Bạn có thể ủ bằng cách bọc màng bọc thực phẩm hoặc khăn ẩm, nhưng 2 cách này có thể khiến bánh bị dính vào màng bọc hoặc khăn khi nở ra, ảnh hưởng đến vỏ bên ngoài của bánh. Bạn có thể dùng một chiếc bát to để úp lên phần bột, để bột khi nở ra không bị dính.
Bánh nở gần gấp đôi là có thể mang đi nướng được. Sau khi ủ xong, bạn dùng dao lam hoặc đầu thìa cà phê để khứa lên mặt bánh 2 - 3 khía.
Ủ bột lần 4 khoảng 20 - 25 phút và dùng dao lam khứa lên bề mặt bánh để tạo hình bánh mì đẹp mắt
Trong quá trình ủ bột bánh, bạn có thể tiến hành làm nóng nồi chiên không dầu trước ở 180 độ C trong 10 phút để tránh các khí ẩm còn tồn đọng trong nồi chiên làm món ăn không được thơm ngon và giúp khử trùng, khử khuẩn không khí trong nồi chiên.
Khi cho bánh vào nồi, lưu ý đặt bánh nhẹ nhàng để không bị mất tạo hình ban đầu. Hãy làm ẩm vỏ bánh mì trước khi nướng, có thể dùng tay vẩy nước hoặc dùng bình phun thực phẩm phun sương nước lên bề mặt bánh. Điều này sẽ giúp bánh mì được mỏng mềm và kết cấu bánh không bị phá vỡ.
Xịt nước lên bánh trước khi nướng sẽ giúp vỏ bánh mì giòn hơn
Bạn cần biết mỗi loại nồi có bảng điều khiển khác nhau và thao tác nấu cũng khác nhau. Vì vậy, để hướng dẫn cụ thể các thao tác nướng bánh bằng nồi chiên không dầu, bạn có thể tham khảo hướng dẫn sử dụng nồi chiên không dầu SUNHOUSE dưới đây:
Đối với nồi chiên không dầu có bảng điều khiển điện tử, bạn hãy bấm vào chế độ “Bánh mì” được biểu tượng bằng hình bánh mì để nướng bánh.
Bạn cần nướng bánh nhiều lần để có được thành phẩm trong mềm, ngoài giòn thơm ngon như ngoài hàng:
Khi nồi hoàn thành nướng theo cài đặt sẽ phát âm thanh hoặc tiếng để báo hiệu nướng xong. Sau mỗi công đoạn, hãy mở khay ra kiểm tra và điều chỉnh bánh.
Nồi chiên không dầu màn hình cảm ứng đến từ SUNHOUSE có phần điều khiển cảm ứng dễ sử dụng, dễ điều chỉnh bằng các thao tác bấm đơn giản. Chỉ với một lần bấm chọn chế độ mà không cần xoay chỉnh phức tạp, bạn có thể nhìn thấy thời gian, nhiệt độ điều chỉnh ngay trên màn hình để nướng bánh.
Bạn có thể dễ dàng nướng bánh bằng nồi chiên không dầu SUNHOUSE có chế độ riêng
Đối với loại nồi chiên không dầu không có chế độ nướng bánh riêng, bạn cần tự điều chỉnh nướng bánh qua các công đoạn như sau:
Nồi sẽ báo hiện thời gian nướng hoàn thành bằng âm thanh để bạn có thể kiểm tra và điều chỉnh bánh đúng lúc sau mỗi lần nướng.
Bạn cần tự điều chỉnh nhiệt độ, thời gian nướng bằng nồi chiên không dầu với núm xoay
Đặc biệt, nếu bạn sử dụng mẫu nồi chiên không dầu của SUNHOUSE có thiết kế cửa sổ khoang chiên, thì việc nướng bánh mì sẽ dễ dàng hơn rất nhiều khi bạn có thể quan sát quá trình nướng bánh để nhấc bánh ra khi độ vàng ươm vừa đủ, tránh tình trạng cháy khét,...
Bánh mì sau khi nướng có mùi thơm nhẹ, bề mặt bánh vàng giòn đẹp mắt, phần bên trong chín thấu và mềm tơi xốp. Bánh mì chấm ăn kèm sữa đặc, mứt trái cây, pate hoặc thịt nguội,...
Bánh chưa ăn hết, bạn có thể bọc kín, để trong hộp kín hoặc túi ziplock được 1 tuần, có thể bỏ ngăn đông có thể bảo quản được 1 tháng. Khi nào ăn thì cho rã đông trong ngăn mát rồi cho vào lò quay vi sóng lại là được.
Bạn có thể tự chế biến các món ăn sáng khác nhau với bánh mì tự làm ngay tại nhà
Để giúp bạn dễ dàng chế biến món bánh mì bằng nồi chiên không dầu thơm ngon, hãy lưu ý một số mẹo làm bánh dưới đây:
Bạn nên quét lòng đỏ trứng lên bột bánh mì để tạo màu đẹp mắt hơn
Trên đây là công thức 8 bước để làm bánh mì đơn giản, nhanh gọn và chuẩn vị thơm ngon. Hy vọng cách làm bánh bằng nồi chiên không dầu giúp bạn có thể tự chế biến cho gia đình mình những món ăn sáng chất lượng và tốt cho sức khỏe.
Nếu có bất kỳ thắc mắc về cách chế biến bánh mì với nồi chiên không dầu, bạn hãy đặt lại câu hỏi dưới phần bình luận để được hỗ trợ!