Tư vấn mua Máy rửa bát

Máy rửa chén có tốn nước không? Khoảng 20 lít (0,31 VND)/ngày

02/02/2024 - 01:34 PM

Bạn đang có ý định mua máy rửa chén nhưng vẫn chưa biết sử dụng thiết bị này có tốn nhiều nước không, có cách nào kiểm soát để sử dụng tiết kiệm hơn hay không. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc máy rửa chén có tốn nước không, lượng nước thiết bị tiêu thụ so với cách rửa truyền thống và một số mẹo giúp tối ưu lượng nước, giúp bạn tối ưu trải nghiệm trong quá trình sử dụng.

Máy rửa chén có tốn nước không

Tìm hiểu máy rửa chén có tốn nước không và một số mẹo giúp tối ưu lượng nước trong quá trình sử dụng 

1. Giải đáp: Máy rửa chén có tốn nước không? 

Trên thực thế, phần khoang rửa của máy rửa bát tuy lớn nhưng phần thể tích chứa nước để rửa thì lại không lớn nên 1 chu trình rửa của máy chi tiêu tốn khoảng từ 6 (chế độ rửa nhanh) - 20 lít nước (chế độ rửa chuyên dụng). 

Thậm chí đối với những dòng máy rửa bát tiến tiến, được tích hợp nhiều tính năng hiện đại và có chức năng rửa tiết kiệm nước hiệu quả như các dòng máy rửa bát tại SUNHOUSE mã SHB8014SMBSHB8615SEB chỉ dao động từ 11 - 18 lít nước/1 chu trình rửa, bao gồm:

 • 1 lần tráng
 • 1 lần rửa
 • 1 - 2 lần xả

Tuy nhiên, để biết chính xác máy rửa chén tốn bao nhiêu lít nước cho 1 lần rửa thì còn phụ thuộc vào thiết kế máy, thương hiệu máy rửa bát, chế độ rửa, thời gian rửa,... 

Như vậy, 1 chu trình rửa trên máy rửa bát chỉ mất 0,006 - 0,02 khối nước (1 khối nước = 1000 lít) và 1 năm người dùng chỉ cần mất trung bình khoảng 2500 - 10800 lít/nước.

Một khối nước hiện nay sẽ có mức giá từ 15.929 VNĐ (tùy theo lượng nước sử dụng của gia đình mà mức giá này có thể thấp hơn). Vậy chi phí sử dụng nước trong 1 ngày và 1 năm của máy rửa chén như sau:
 • Chi phí sử nước của máy rửa chén trong 1 ngày: (0,006 - 0,02 khối  nước) x 15.929 VNĐ = 0,09 - 0,31 VNĐ/ngày 

 • Chi phí sử dụng nước của máy rửa chén trong 1 năm: (0,006 - 0,02 khối nước) x 15.929 VNĐ x 365= 32.850 - 113.15 VNĐ/năm 

Từ đó, có thể thấy rằng việc sử dụng máy rửa bát không hề tốn nhiều nước mà còn hỗ trợ người dùng giải phóng sức lao động, tiết kiệm thời gian, công sức cho những việc khác như dọn dẹp nhà cửa, giải trí, làm việc,....

Máy rửa chén tiết kiệm nước

Sử dụng máy rửa chén chỉ mất khoảng từ 6 - 20 lít nước, tương đương với 0,09 - 0,31 VNĐ, cực kỳ tiết kiệm 

2. So sánh lượng nước tiêu thụ của máy rửa chén với cách rửa truyền thống 

So với phương thức rửa chén truyền thống thì lượng nước tiêu tốn từ máy rửa chén đã được quy ước cố định theo chương trình được thiết lập sẵn, giúp người dùng dễ dàng biết được với chương trình/chế độ rửa như thế thì tiêu tốn bao nhiêu lít nước mà vẫn đảm bảo bát đĩa sạch sẽ.

Chẳng hạn như đối với chương trình rửa ECO trên máy rửa bát SUNHOUSE SHB8014SMB, bát đĩa sẽ trải qua 1 lần tráng - 1 lần rửa - 1 lần xả - 1 lần sấy chỉ với 11 lít nước. 

Ngược lại, khi rửa thông thường, lượng nước trong quá trình rửa thường tiêu tốn nhiều hơn do các thói quen của người dùng như cảm thấy chén chưa sạch nên tráng nhiều lần, cho nhiều nước 1 lần vào bồn rửa nhằm giúp làm sạch bát đĩa dễ dàng hơn.

Từ đó, có thể thấy rằng, khi rửa chén truyền thống, người dùng rất khó để kiểm soát được lượng nước nên đôi khi phải tiêu tốn nhiều nước hơn trong quá trình rửa. Thông thường, khi rửa bát đĩa bằng tay người dùng phải mất tối thiểu khoảng 35 lít nước cho 2 - 3 lần tráng. 

Như vậy, máy rửa chén hoàn toàn không tốn nhiều nước, thậm chí còn tiết kiệm hơn so với phương pháp rửa truyền thống, giúp bạn tiết kiệm được 1 khoản chi phí nhỏ khi sử dụng. Đồng thời, còn giúp bạn bảo vệ da tay và tiết kiệm thời gian. 

Rửa chén bằng tay

Rửa chén bằng tay thường mất khoảng 35 lít nước cho 2 - 3 lần tráng, nhiều hơn 10 - 15 lít nước so với 1 chu trình rửa trên máy rửa chén 

3. So sánh lượng nước tiêu thụ của máy rửa chén với 3 thiết bị khác

Tuy có lượng nước tiêu thụ thấp nhưng khi so với các thiết bị gia dụng khác có sử dụng nước, đáp ứng những nhu cầu sinh hoạt hằng ngày của người dùng như máy lọc nước, máy giặt thì máy rửa chén có tiêu tốn nước nhiều hơn không?

Tham khảo ngay bảng so sánh lượng nước và chi phí nước tiêu thụ trong 1 tháng của máy rửa chén và các thiết bị gia dụng khác ngay dưới đây để có góc nhìn tổng quan nhất: 

Sản phẩm 

Lượng nước tiêu thụ trong 1 tháng 

Chi phí 

Máy rửa bát 

6 - 20 lít nước/ngày 

Tương đương (0,006 - 0,02 khối nước/ngày) x 30 = 0,18 - 0,6 khối nước/tháng 

Chi phí = (0,18 - 0,6 khối nước/tháng) x 15.929 VNĐ = 2.867 - 9.557 VNĐ

Máy lọc nước nóng lạnh (dùng cho phòng tắm) 

20 - 50 lít nước/ngày 

Tương đương (0,02 - 0,05 khối nước ngày) x 30 = 0,18 - 1.5 khối nước/tháng 

Chi phí = (0,18 - 1,5 khối nước) x 15.929 VNĐ =  2.867 - 23.893 VNĐ

Máy lọc nước nóng lạnh (dùng uống trực tiếp)

20 lít nước đầu vào/ngày*

Tương đương 0,02 x 30 = 0,6 khối nước/tháng 

*10 lít nước thông thường sẽ cho ra 3 - 4 lít nước tinh khiết. Gia đình từ 3 người trở lên cần sử dụng ít nhất 6 lít nước/ngày, tương đương 20 lít nước đầu vào/ngày 

Chi phí = 0,6 khối nước/tháng x 15.929 = 9.557 VNĐ 

Máy giặt 

120 - 180 lít nước/lần/ngày 

Tương đương (0,12 - 0.18 khối nước/ngày) x 30 = 3.6 - 5.4 khối nước/tháng 

Chi phí = 3.6 - 5.4 khối nước/tháng x 15.929 = 57.300 - 86.000 VNĐ 

Từ bảng trên có thể thấy được rằng lượng nước tiêu thụ của máy rửa chén không quá cao, thậm chí còn thấp hơn rất nhiều so với máy giặt có cùng chức năng làm sạch.  

Máy rửa chén tốn ít nước

So với các thiết bị gia dụng có sử dụng nước khác trong không gian bếp như máy giặt, máy lọc nước,... máy rửa chén tiêu tốn lượng nước ít hơn rất nhiều.

4. 4 mẹo lựa chọn máy rửa chén tối ưu lượng nước tiêu thụ 

Để chọn được loại máy rửa chén phù hợp, đảm bảo hiệu quả làm sạch và tối ưu lượng nước tiêu thụ trong quá trình sử dụng, bạn nên “bỏ túi” cho mình một số mẹo dưới đây: 

4.1. Chọn máy rửa chén có tính năng rửa ECO (Tiết kiệm)

Trong các chương trình rửa trên máy rửa chén, chương trình ECO được xem là chương trình có mức tiêu thụ điện và nước ở mức thấp nhất.

​​​​​​​Ví dụ chương trình rửa ECO (Tiết kiệm) trên các sản phẩm máy rửa bát SUNHOUSE như mã SHB8014SMB, mã SHB8615SEB chỉ tiêu tốn 11 lít nước với 1 lần tráng, 1 lần rửa và 1 lần sấy, đảm bảo hiệu quả làm sạch ở mức tối ưu nhất.​​​​​​​
​​​​​​​Hơn nữa, chương trình ECO trên máy rửa chén còn phù hợp cho tất cả các loại bát đĩa dùng hằng ngày, không bám quá nhiều bẩn và dầu mỡ.

Chương trình rửa bát Eco

Nên ưu tiên chọn các dòng máy rửa bát có chương trình rửa ECO nhằm giúp tiết kiệm điện năng và nước trong quá trình sử dụng 

4.2. Chọn máy rửa chén có động cơ không chổi than - tiết kiệm nước 

Máy rửa bát hiện đang áp dụng 2 loại động cơ: động cơ chổi than và động cơ không chổi than.
Trong đó, động cơ chổi than do có chổi than bên trong nên dễ bị mài mòn gây thất thoát nhiệt và điện từ, khiến hiệu suất làm sạch giảm, chương trình rửa kéo dài để đảm bảo hiệu quả làm sạch dẫn đến tốn nhiều nước.

Động cơ không chổi than vì không sử dụng chổi than để chuyển dòng điện nên giảm được sự mài mòn và nâng cao độ bền của động cơ. Không những thế, động cơ không chổi than còn hoạt động êm ái, đảm bảo hiệu suất làm sạch tốt hơn. Từ đó, máy sẽ kết thúc chương trình rửa đúng theo thiết lập, giúp tiết kiệm nước và điện năng tốt hơn động cơ có chổi than. 

Động cơ không chổi than

Động cơ không chổi than giúp máy rửa bát hoạt động bền bỉ, êm ái, tiết kiệm nước và điện năng tốt hơn động cơ chổi than 

4.3. Chọn máy rửa chén có tính năng cảnh báo lỗi nguồn nước 

Để đảm bảo máy rửa bát hoạt động hiệu quả, an toàn, bạn nên ưu tiên chọn các dòng máy rửa bát được trang bị tính năng cảnh báo lỗi nguồn nước. Điều này sẽ giúp bạn kịp thời phát hiện và có hướng xử lý phù hợp cho các tình trạng như:

 • Rò rỉ nước
 • Nước chảy quá nhiều
 • Lượng nước tiêu thụ khi rửa bát tăng nhanh
 • Lỗi bơm khiến nước chảy liên tục
 • ...
Từ đó, giúp tiết kiệm được lượng lớn nước trong quá trình sử dụng. 

4.4. Chọn máy rửa bát có công suất phù hợp 

Nếu bạn chọn máy rửa chén có công suất quá thấp so với nhu cầu sử dụng, khoang rửa sẽ không có đủ dung tích để làm sạch tất cả bát đĩa của gia đình, phải chia nhỏ lần rửa gây tốn nhiều nước hơn 1 lần rửa thông thường.

​​​​​​​Hoặc nếu bạn chọn máy rửa chén công suất cao hơn nhu cầu, máy vẫn phải bơm 1 lượng nước lớn theo thiết lập để làm sạch chén bát, mặc dù khi sử dụng trên máy có công suất thấp chỉ cần 1 lượng nước nhỏ đã đủ để làm sạch.
​​​​​​​Bạn có thể chọn công suất máy rửa bát phù hợp dựa theo các trường hợp dưới đây:
 • Gia đình ít thành viên, 2 - 3 người: chọn máy có công suất từ 1500 - 1800W và dung tích từ 4 - 8 bộ, đủ để rửa toàn bộ chén bát trong 1 - 2 bữa ăn của gia đình.

 • Gia đình đông thành viên, 4 - 6 người: chọn máy có công suất từ 1800 - 2000W và dung tích từ 12 bộ trở lên, đủ để rửa toàn bộ bát đĩa trong ngày của gia đình.

Máy rửa bát công suất phù hợp

Chọn máy rửa bát với công suất phù hợp để đảm bảo hiệu suất làm sạch, giúp máy hoàn thành đúng chương trình rửa, tiết kiệm nước

5. 4 mẹo tối ưu lượng nước tiêu thụ trong quá trình sử dụng máy rửa chén 

Để tối ưu lượng nước tiêu thụ của máy rửa chén trong quá trình sử dụng, bạn có thể áp dụng một số mẹo sau. Cụ thể: 

 • Phân loại vật dụng trước khi cho vào máy rửa bát: việc phân loại vật dụng đúng với các giá rửa trong máy rửa chén sẽ giúp máy đảm bảo hiệu quả làm sạch tốt hơn, vật dụng được làm sạch đồng đều, máy kết thúc chương trình rửa theo đúng thiết lập và sử dụng ít nước hơn.
​​​​​​​Cụ thể: bạn nên xếp các vật dụng bằng nhựa ở giá trên và nồi, xoong ở giá dưới, bát đĩa sành sứ, thủy tinh cần có khoảng cách tách biệt để hạn chế sự va đập gây nứt, vỡ. 
 • Vệ sinh máy rửa chén thường xuyên: máy rửa bát sẽ hoạt động hiệu quả hơn khi được vệ sinh thường xuyên 1 lần/tháng ở các bộ phận như cánh tay phun nước, bộ lọc, ống thoát nước, khoang rửa,...:
  • ​​​​​​​Kết thúc chương trình rửa đúng thiết lập
  • Sử dụng ít nước 
 • Sắp xếp chén bát gọn gàng trong máy rửa chén: bát đĩa được sắp xếp gọn gàng sẽ giúp nước tiếp xúc đều với tất cả các bề mặt, giúp máy rửa chén hoạt động hiệu quả hơn và sử dụng ít nước hơn.

Sắp xếp bát đĩa đúng cách

Lưu ý sắp xếp bát đĩa đúng cách và thường xuyên vệ sinh máy rửa chén để đảm bảo hiệu suất làm sạch, máy hoạt động ổn định, tiết kiệm nước hơn 

Bài viết trên đã giúp bạn giải đáp vấn đề máy rửa chén có tốn nước không và một số mẹo giúp tối ưu lượng nước tiêu thụ trong quá trình sử dụng. Máy rửa chén chỉ tiêu tốn 1 lượng nước nhỏ cho 1 chu trình rửa, thấp hơn rất nhiều so với rửa tay truyền thống hay các thiết bị nhà bếp có sử dụng nước như máy giặt, máy lọc nước,... Thế nên, bạn hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng máy rửa chén để làm sạch bát đĩa hằng ngày mà không lo tốn quá nhiều nước.

Nếu bạn còn thắc mắc nào khác, hãy để lại bình luận bên dưới, SUNHOUSE sẽ giúp bạn giải đáp nhanh chóng nhất!

Bình luận Facebook
Bình luận
Bài viết liên quan
Bạn đang có nhu cầu lắp đặt máy rửa bát nhưng vẫn chưa biết nên chọn vị trí đặt máy như thế nào phù hợp, đảm bảo an toàn nên muốn tìm hiểu thật kỹ để việc lắp đặt được diễn ra thuận lợi, hiệu quả và nhanh chóng. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn 11 vị trí lắp đặt máy rửa bát độc lập - âm tủ - để bàn “chuẩn chỉnh”, giúp bạn có góc nhìn tổng quan nhất. Mời bạn cùng theo dõi!
Chi tiết
Bạn nghe nhiều người xung quanh thường xuyên nhắc đến máy rửa bát âm tủ nhưng bạn vẫn chưa hiểu rõ máy rửa bát âm tủ là gì? Có những phân loại nào? Có khác biệt gì so với máy rửa bát độc lập không? Nên muốn tìm hiểu thật kỹ để có thể lựa chọn cho mình được dòng máy rửa bát phù hợp nhất. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn mọi thông tin liên quan đến máy rửa bát âm tủ và các tiêu chí đánh giá sản phẩm chất lượng, giúp bạn có góc nhìn tổng quan nhất. Mời bạn cùng tham khảo!
Chi tiết
Bạn đang có ý định mua máy rửa chén nhưng vẫn còn phân vân chưa biết nên mua loại nào nên muốn tìm hiểu thật kỹ các tiêu chí lựa chọn để đảm bảo mua được sản phẩm tốt, chất lượng, phù hợp với nhu cầu của bản thân và gia đình. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn 10 tiêu chí đánh giá nên mua máy rửa chén loại nào và gợi ý 2 sản phẩm chất lượng, được ưa chuộng hiện nay. Mời bạn cùng theo dõi!
Chi tiết
1800 6680
Top