Tư vấn mua Máy lọc nước

Máy lọc nước gia đình không dùng điện: Nên hay không nên dùng?

08/01/2024 - 01:44 PM

Bạn đang trong giai đoạn tìm kiếm thông tin về máy lọc nước gia đình không dùng điện nhưng vẫn còn băn khoăn chưa hiểu rõ sự khác biệt giữa dòng máy này với dòng máy cắm điện. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ “tất tần tật” các ưu/nhược điểm của dòng máy lọc không dùng điện so với có dùng điện, giúp bạn có góc nhìn tổng quan nhất. Mời bạn cùng theo dõi! 

Máy lọc nước gia đình không dùng điện

Tìm hiểu máy lọc nước gia đình không dùng điện là gì? Ưu/nhược điểm so với các dòng có dùng điện 

1. Máy lọc nước gia đình không dùng điện là gì?

Máy lọc nước gia đình không dùng điện là thiết bị chỉ sử dụng áp lực nước tự nhiên để đẩy nước qua các lõi lọc. Do không sử dụng điện nên các dòng máy lọc này thường không tốn chi phí điện năng, có thể thoải mái sử dụng ở những nơi không có điện hoặc khi mất điện. Thông thường, máy lọc nước gia đình không dùng điện sẽ được trang bị 2 công nghệ lọc chính là Nano và UF. 

Hiện nay trên thị trường có 2 dạng dòng máy lọc nước không dùng điện phổ biến: có vỏ và không có vỏ. Mỗi loại đều có đặc tính và khả năng lọc riêng biệt để phù hợp với không gian, nhu cầu sử dụng của gia đình. Cụ thể: 

  • Máy lọc nước gia đình không dùng điện dạng có vỏ: dạng để bàn, tủ đứng, thường được trạng bị từ 3 - 5 lõi lọc tùy từng chức năng lọc và kích thước máy lọc. Máy có khả năng lọc sạch cặn bẩn, tạp chất, chất hóa học độc hại, thuốc trừ sâu, vi khuẩn,... có trong nước, mang đến nguồn nước sạch, an toàn để ăn uống trực tiếp. 

  • Máy lọc nước gia đình không dùng điện dạng không có vỏ: không có lớp vỏ bảo bảo vệ bên ngoài, thường được lắp âm dưới gầm tủ bếp, ít lõi lọc hơn so với máy lọc nước dạng có vỏ. Tuy nhiên, vẫn đảm bảo được khả năng lọc sạch, phù hợp với gia đình có không gian nhỏ hẹp và muốn tiết kiệm chi phí.

Máy lọc nước không dùng điện

Máy lọc nước không dùng điện dạng có vỏ và không có vỏ bảo vệ 

Bên cạnh đó, máy lọc nước gia đình không dùng điện còn có một số biến thể khác như bình lọc nước cầm tay, thiết bị lọc nước tại vòi,... giúp đáp ứng nhu cầu sử dụng nước đa dạng của người dùng. 

2. 3 ưu điểm của máy lọc nước không dùng điện 

Đến đây có lẽ bạn sẽ băn khoăn liệu máy lọc nước không dùng điện có tốt không? Với cơ chế hoạt động không cần nguồn điện, máy lọc nước không dùng điện mang đến các lợi ích sau: 

2.1. Tiết kiệm điện năng tiêu thụ 

Các sản phẩm máy lọc nước không dùng điện không cần kết nối nguồn cấp điện vẫn có thể thực hiện quá trình lọc, mang đến nguồn nước sạch và tiết kiệm được một khoản chi phí điện hằng tháng.

Trong khi đó, các sản phẩm máy lọc nước dùng điện buộc phải sử dụng nguồn điện để khởi động bơm và các bộ phận khác trong hệ thống lọc mới tiến hành lọc nước được. Do đó, các dòng máy này sẽ tiêu hao một lượng điện năng nhất định trong quá trình sử dụng, tuy nhiên lượng điện này không quá đáng kể. 

Bộ lọc nước không dùng điện

Bộ lọc nước không dùng điện không cần cắm nguồn điện vẫn có thể thực hiện lọc, giúp tiết kiệm điện năng trong quá trình sử dụng 

2.2. Kích thước nhỏ gọn - Dễ lắp đặt 

Thiết kế mặt sau sau máy lọc nước gia đình không dùng điện thường không được trang bị hệ thống dây điện nên diện tích khá được tối ưu, nhỏ gọn, phù hợp với mọi không gian. Ngoài ra, do không có hệ thống dây điện nên việc lắp đặt các dòng máy lọc không điện dễ dàng và tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều. Bạn chỉ cần lắp các lõi lọc, nối đường ống dẫn nước và cấp nước cấp cho máy là đã có thể sử dụng được.

Ngược lại, các dòng máy lọc dùng điện thường có thêm các đường dây dẫn đường và một số linh kiện dẫn điện nên kích thước thường lớn hơn. Đồng thời, việc kết nối đường dẫn nước và đường điện cũng phức tạp và tốn nhiều thời gian hơn. 

Máy lọc nước gia đình

Máy lọc nước gia đình không dùng điện sở hữu thiết kế nhỏ gọn, dễ dàng lắp đặt, phù hợp cho cả các không gian bếp nhỏ hẹp 

2.3. Giá thành phải chăng 

Do được giản lược bớt các bộ phận linh kiện như bơm, bình áp, hệ thống dây điện,... nên giá thành các dòng máy lọc nước gia đình không dùng điện thường khá phải chăng, dao động từ 700.000 - 10.000.000 VNĐ. Mức giá này được đánh giá phù hợp với phần lớn hộ gia đình, kể cả gia đình có thu nhập vừa và trung bình.

Trong khi đó, các dòng máy lọc nước dùng điện lại có mức giá “nhỉnh” hơn, dao động từ 2.000.000 - 14.000.000 VNĐ. 

3. 6 nhược điểm của máy lọc nước không dùng điện 

Bên cạnh các ưu điểm nổi trội trên, các sản phẩm máy lọc nước gia đình không dùng điện lại “lép vế” hơn các dòng máy dùng điện ở các điểm sau: 

3.1. Không thể loại bỏ hàm lượng lớn vi khuẩn - kim loại nặng 

Máy lọc nước gia đình không dùng điện sử dụng công nghệ lọc Nano và UF chủ yếu nên không thể tiêu diệt được 99,99% vi khuẩn, virus cực nhỏ và kim loại nặng như Asen, Amip, Canxi, Sắt, E.coli, Coliform,... Bởi kích thước lỗ lọc trên màng lọc của công nghệ Nano và UF khá lớn, từ 0,1 - 0, 5 micron nên các phân tử độc hại cực nhỏ vẫn có thể đi qua được. Chính vì thế, nước sau lọc vẫn còn tồn tại một số nguy cơ tiềm ẩn gây hại cho sức khỏe người dùng trong quá trình sử dụng. 

Ngược lại, các sản phẩm máy lọc nước dùng điện, đặc biệt là máy lọc nước RO sở hữu màng lọc RO được làm từ sợi polypropylene với khả năng thẩu cực tốt cùng hệ thống lỗ lọc với kích thước siêu vi 0,0001 micron nên có khả năng lọc sạch 99,99% vi khuẩn, vi rút, kim loại nặng, chất hóa học,... cực nhỏ tồn tại trong nước. 

Lõi máy lọc nước
Lõi lọc các sản phẩm máy lọc nước không dùng điện có kích thước khá lớn nên không thể lọc hoàn toàn vi khuẩn, kim loại nặng có trong nước

3.2. Không thể lọc mọi loại nguồn nước

Máy lọc nước gia đình không dùng điện không thể lọc nước các nguồn nước có mức độ ô nhiễm cao như nước nhiễm phèn, nhiễm mặn, nhiễm đá vôi, nhiễm sắt,... Bởi, máy lọc nước không dùng điện chỉ sử dụng áp lực nước tự nhiên nên lực đẩy nước qua màng lọc sẽ không đủ mạnh. Ngoài ra, kích thước màng lọc của dòng máy này còn khá lớn nên không thể loại bỏ hoàn toàn chất độc hại, muối hòa tan kích thước nhỏ có trong nguồn nước ô nhiễm.

Do đó, để đảm bảo an toàn bạn chỉ nên dùng máy lọc nước sử dụng điện nếu nguồn nước của gia đình có dấu hiệu ô nhiễm hoặc có độ mặn, phèn,... cao. Bởi máy lọc nước dùng điện, đặc biệt là máy lọc nước RO được trang bị bơm tăng áp lực nước cùng màng lọc kích thước nhỏ. Từ đó, giúp làm tăng diện tích tiếp xúc và lực ép thẩm thấu lên màng lọc nên có khả năng giữ lại toàn bộ chất rắn hòa tan, kim loại nặng, vi khuẩn, chất hóa học độc hại,... có trong nước. 

Máy lọc nước không cần dùng điện

Do chỉ sử dụng áp lực nước tự nhiên mà không được trang bị bơm tăng áp nên máy lọc nước không dùng điện không thể lọc sạch được nguồn nước ô nhiễm 

3.3. Công suất lọc không cao bằng máy lọc nước dùng điện 

Các sản phẩm máy lọc nước gia đình không dùng điện có công suất lọc khá thấp, dao động từ 2 - 10 lít/giờ, chỉ phù hợp đáp ứng nhu cầu sử dụng nước cho gia đình ít người, từ 3 - 5 thành viên. 

Ngược lại, máy lọc nước dùng điện lại có công suất lọc cực “khủng”, lên đến 20 lít/giờ nên có khả năng cung cấp nước sạch liên tục cho các gia đình đông thành viên, văn phòng, trường học,...

3.4. Chỉ phục vụ cho nhu cầu lọc nước cơ bản 

Máy lọc nước gia đình không dùng điện thường chỉ cho ra được một loại nước thường duy nhất và không cho ra được nước nóng - lạnh. Bởi máy không có hệ thống điện nên không thể trang bị được những công nghệ làm nóng - lạnh tiên tiến như công nghệ làm lạnh Block, công nghệ làm nóng và làm lạnh bằng điện trở,... Do đó, máy chỉ đáp ứng được nhu cầu sử dụng nước cơ bản.

Mặt khác, máy cũng không được trang bị các tiện ích nâng cao như tự động sục rửa màng lọc, tự động cảnh báo thay lõi lọc, đánh giá chỉ số TDS trong nước,... chưa tối ưu quá trình sử dụng. 

Máy lọc nước không dùng điện chỉ cung cấp nước thường

Máy lọc nước không dùng điện chỉ cung cấp nguồn nước thường nên không đáp ứng được nhu cầu sử dụng nước nóng - lạnh đa dạng của người dùng 

3.5. Mùi vị nước không đảm bảo 

Máy lọc nước gia đình không dùng điện công nghệ Nano, UF để lọc nước nên thường vô tình loại bỏ luôn các khoáng chất tự nhiên khiến nước sau lọc có vị ngang và hơi lợ. Ngoài ra, tuổi thọ lõi lọc các dòng máy lọc nước không dùng điện còn rất thấp, thường chỉ dao động từ 6 - 12 tháng/lõi. Đồng thời, máy cũng không có khả năng tự sục rửa màng lọc nên nếu không được kiểm tra và thay lõi định kịp thời sẽ khiến nước có mùi khó chịu, ảnh hưởng đến sức khỏe khi sử dụng.

Trong khi đó, các sản phẩm máy lọc nước dùng điện lại được trang bị hệ thống lõi lọc chức năng giúp bổ sung khoáng chất và vị ngọt tự nhiên cho nước sau lọc. Từ đó, giúp mang đến cho người dùng nguồn nước sạch, đầy đủ các khoáng chất tốt cho cơ thể, vị ngọt thuần tự nhiên dễ uống và hấp thụ. 

Máy lọc nước dùng điện

Máy lọc nước dùng điện được trang bị thêm hệ thống lõi lọc bổ sung khoáng chất giúp nước sau lọc được bổ sung khoáng chất và có vị ngọt tự nhiên dễ uống

3.6. Thiết kế không quá hiện đại - đẹp mắt

Do được trang bị ít linh kiện và lõi lọc nên máy lọc nước gia đình không dùng điện thường có thiết kế không quá hiện đại mà theo hướng tối giản nhất có thể nhằm tạo sự thuận tiện cho việc lắp đặt. Tuy nhiên điều này lại khiến sản phẩm không gây được ấn tượng và làm nổi bật không gian sống như các sản phẩm máy lọc nước dùng điện thiên về lối thiết kế hiện đại, bắt mắt và sang trọng. 

4. Nên mua máy lọc nước gia đình dùng điện hay không dùng điện? 

Tùy vào nhu cầu và điều kiện tài chính mà người dùng có thể tự đánh giá và chọn ra dòng máy lọc phù hợp với mình nhất. Tuy nhiên, để đảm bảo mang đến nguồn nước sạch, an toàn tuyệt đối, đáp ứng được nhu cầu sử dụng nước nóng - lạnh đa dạng, bổ sung khóa chất cần thiết cho cơ thể, vị ngọt thuần tự nhiên, khả năng lọc nước sạch nhanh chóng,... SUNHOUSE vẫn khuyến các bạn nên ưu tiên sử dụng các dòng máy lọc nước có điện.

Với công suất 30W, máy lọc nước dùng điện không hề gây tiêu hao quá nhiều điện năng, mà còn tiết kiệm hơn nhiều so với việc sử dụng bình đun siêu tốc, tủ lạnh để làm nóng và làm lạnh nước. Tuy nhiên, nếu bạn không có nhu cầu sử dụng nước nóng lạnh hoặc sử dụng quá nhiều nước trong ngày và mức tài chính chỉ ở mức thấp, trung bình, dao động từ 1.000.000 - dưới 3.000.000 VNĐ thì cũng có thể cân nhắc lựa chọn máy lọc nước không dùng điện. 

Ưu tiên các sản phẩm từ máy lọc nước điện

Nên ưu tiên sử dụng các sản phẩm máy lọc nước dùng điện để mang đến khả năng lọc sạch hiệu quả, đáp ứng được nhu cầu sử dụng nước đa dạng 

Tham khảo thêm bài viết 134. lợi ích của máy lọc nước để tìm hiểu thật kỹ các lợi ích khi sử dụng máy lọc nước có điện và bài viết 156. máy lọc nước có tốn điện không để nắm rõ được lượng điện năng tiêu thụ khi sử dụng máy lọc nước.

Bài viết trên đã chia sẻ đến bạn mọi thông tin liên quan về máy lọc nước không dùng điện. Tuy máy lọc nước không dùng điện có thiết kế nhỏ gọn, dễ lắp đặt, giá thành phải chăng, tiết kiệm điện năng nhưng lại không có khả năng loại bỏ hoàn toàn virus, kim loại nặng trong nước. Đồng thời, cũng không cung cấp được nước nóng lạnh, công suất lọc hạn chế,... Do đó, nếu điều kiện kinh tế gia đình ở mức ổn định, bạn vẫn nên đầu tư các sản phẩm máy lọc nước dùng điện, vừa đảm bảo an toàn lại tiện lợi.

Nếu bạn còn thắc mắc nào khác, hãy để lại bình luận bên dưới, SUNHOUSE sẽ giúp bạn giải đáp nhanh chóng nhất!

Bình luận Facebook
Bình luận
Bài viết liên quan
Thông thường, khoảng từ sau 18 - 24 tháng sử dụng, khí nén trong bình áp bị hao hụt, bóng cao su bị xẹp dẫn đến không còn đủ lực để đẩy nước lên vòi hoặc có nhưng rất yếu, làm gián đoạn nhu cầu sử dụng của gia đình. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn đến bạn cách bơm bình áp máy lọc nước “chuẩn chỉnh”, nhanh chóng chỉ với 3 bước. Mời bạn cùng theo dõi!
Chi tiết
Bạn đang có ý định mua máy lọc nước để bàn nhưng vẫn còn phân vân không biết nên chọn máy lọc nước để bàn hay những dòng máy lọc nước khác. Thế nên, muốn tìm hiểu thật kỹ các thông tin liên quan đến máy lọc nước để bàn như thiết kế, cấu tạo, ưu/nhược điểm,... so với các dòng máy lọc nước khác rồi mới đưa ra quyết định. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn “tất tần tật’ thông tin liên quan đến máy lọc nước để bàn, giúp bạn có góc nhìn tổng quan hơn, từ đó đưa ra được lựa chọn phù hợp nhất cho mình!
Chi tiết
Nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm máy lọc nước RO SUNHOUSE, Công ty Cổ phần Tập đoàn SUNHOUSE gửi thông báo tới Quý khách hàng về việc thay đổi layout lắp ráp lõi lọc và linh kiện của một số sản phẩm máy lọc nước RO.
Chi tiết
1800 6680
Top