Máy ép chậm là thiết bị được nhiều người lựa chọn để ép nước trái cây, rau củ. Bài viết dưới đây SUNHOUSE sẽ cùng bạn khám phá chi tiết máy ép chậm là gì và cấu tạo, nguyên lý hoạt động, ưu điểm của máy ép chậm, giúp bạn hiểu rõ hơn về sản phẩm và biết cách sử dụng để sở hữu những ly nước ép thơm ngon.
Tìm hiểu máy ép chậm là gì và những ưu điểm nổi bật của máy ép chậm
Máy ép chậm là một thiết bị nhà bếp dùng để ép lấy nước từ trái cây, rau củ quả. Máy ép chậm hoạt động dựa trên nguyên lý trục vít xoay chậm, nghiền nát nguyên liệu và đẩy qua lưới lọc để lấy nước ép với tốc độ quay chỉ từ 40 - 80 vòng/phút, khác hoàn toàn so với máy ép nhanh khi chiết xuất nước ép bằng cách cắt trái cây thành từng miếng bằng lưỡi dao sắc với tốc độ rất cao - lên tới hơn 20.000 vòng/phút.
Tiêu chí |
Máy ép chậm |
Máy ép nhanh (ép ly tâm) |
Hình ảnh |
||
Cấu tạo |
Thân máy, trục ép (có thể tích hợp lưỡi dao), lưới lọc, cối, ống tiếp thực phẩm, thanh đẩy. |
Thân máy, hoa khế, mâm xoay cùng lưỡi dao, ống tiếp thực phẩm, thanh đẩy. |
Nguyên lý |
Sử dụng hộp giảm tốc để giảm tốc độ vòng quay, làm tăng momen xoắn để vắt và ép thực phẩm. |
Sử dụng tốc độ vòng quay cao để tách nước và bã ra khỏi thực phẩm. |
Tốc độ vòng xoay |
40 - 80 rpm |
18000 - 22000 rpm |
Loại nguyên liệu ép |
Ép được nhiều loại rau củ quả, kể cả các loại cứng, nhiều xơ như cóc, ổi, cần tây,... |
Chỉ ép được những loại trái cây cứng, không ép được rau củ chứa nhiều xơ. |
Khả năng ép |
Có thể ép được 1,5 - 2kg rau củ quả. |
Có thể ép được 1,5 - 2kg rau củ quả |
Chất lượng nước ép |
Máy ép hoạt động không sinh nhiệt, không làm vỡ kết cấu vitamin, giúp giữ được trọn vẹn hàm lượng dinh dưỡng có trong rau củ quả cao gấp 6 lần. |
Máy ép nhanh, hoạt động với tốc độ cao, sinh nhiệt lớn, làm phá vỡ cấu trúc vitamin, hàm lượng dinh dưỡng vẫn còn lẫn trong bã. |
Màu sắc và hiện trạng nước ép |
Nước ép có màu sắc đẹp mắt, không bị tách nước, hương vị đậm đà. |
Nước ép dễ bị tách nước, vị nhạt. |
Giá thành |
Từ 1.500.000 VND |
Từ 700.000 VND |
Hiện nay, máy ép chậm được nhiều người lựa chọn để ép rau củ, trái cây nhờ khả năng vắt kiệt nước và ép được đa dạng các loại thực phẩm.
Máy ép chậm có vận tốc chỉ khoảng 40 - 80 vòng quay/phút, không sinh nhiệt, không làm vỡ kết cấu của các loại vitamin trong hoa quả, giúp giữ lại lượng dinh dưỡng cao gấp 6 lần so với máy ép nhanh.
Máy ép chậm SUNHOUSE SHD5505 thế hệ mới, ép kiệt xơ bã, “trọn” vị thiên nhiên
Khi sử dụng máy ép chậm, trục vít giúp nghiền nát nguyên liệu, lưỡi dao xoay bằng thép không gỉ chuyển động dạng tròn, đưa thực phẩm vào lưới lọc mà không cần đến lực ly tâm hay ma sát.
Máy ép chậm cho ra nước ép mịn, không bị tách nước, hương vị đậm đà
Đặc biệt, một số dòng máy ép chậm thuộc thương hiệu SUNHOUSE được trang bị công nghệ lưới lọc thông minh PUREMAX với đường kính lưới lọc có kích thước chỉ 0.35mm, giúp lọc sạch xơ bã, không để lại cặn. Vì vậy, nước ép khi cho ra luôn mịn, tỷ lệ lẫn bã chỉ 2%, giảm 3 lần so với máy ép chậm thông thường.
Máy ép chậm SUNHOUSE được trang bị công nghệ lưới lọc PUREMAX giúp lọc sạch xơ bã, cho ra nước ép mịn và không bị lẫn bã
Nhờ thiết kế trục xoắn, vòng quay chậm, máy ép chậm có thể ép được các loại rau củ quả cứng (cà rốt, ổi, cóc,,...), có nhiều chất xơ (cần tây, dứa, rau diếp cá,...).
Máy ép chậm có khả năng ép kiệt nước hầu hết các loại hoa quả, rau củ nhiều chất xơ
Với cách làm kem truyền thống, bạn phải chuẩn bị nhiều nguyên liệu khác bao gồm sữa, trái cây,... và thực hiện nhiều công đoạn khác nhau.
Một số mẫu máy ép chậm được trang bị lưới lọc gồm các khe lớn giúp làm kem đơn giản, nhanh chóng
Máy ép nhanh sử dụng lưỡi quay tốc độ cao, gây ra nhiều tiếng ồn. Trong khi đó, máy ép chậm có tốc độ quay chậm, ít sinh nhiệt nên tạo ra ít tiếng ồn, thời gian hoạt động lâu hơn.
Dòng máy ép chậm SUNHOUSE có động cơ bằng đồng bền bỉ, vận hành êm ái, an toàn đối với sức khỏe.
Các loại máy ép thông thường không được trang bị tính năng tự ngắt điện hay khóa an toàn, do đó khi hoạt động trong thời gian dài sinh nhiệt lớn dễ bị hư hỏng. Tuy nhiên một số mẫu mã máy ép chậm được trang bị tính năng tự ngắt điện, hạn chế nhiệt lượng tỏa ra.
Khi máy gặp tình trạng quá tải do áp lực từ nguyên liệu hoặc hoạt động liên tục, hệ thống sẽ tự động ngắt động cơ hoặc bộ truyền động giúp ngăn chặn nguy cơ máy bị hỏng hóc và đảm bảo an toàn cho người sử dụng.
Máy ép chậm SUNHOUSE có động cơ vận hành êm ái, có khả năng tự ngắt khi quá nhiệt, đảm bảo an toàn khi sử dụng
>>> Trên đây là 6 ưu điểm của máy ép chậm, vậy công dụng của máy ép chậm gồm có những gì? tham khảo chi tiết tại bài viết sau: "7 Công dụng máy ép chậm khiến muốn rinh ngay về nhà"
Mỗi dòng máy ép chậm sẽ có cấu tạo khác nhau, tuy nhiên sẽ có 2 bộ phận chính là hộp giảm tốc và trục truyền chuyển động. Trong đó:
Hộp giảm tốc: Tăng momen xoắn, giảm tốc độ ép, vắt kiệt nước và giúp tăng hiệu quả khi ép nước.
Trục truyền chuyển động: Truyền momen xoắn và chuyển động lên chày ép giúp để nghiền nát, ép kiệt nước từ thực phẩm.
Ngoài ra, máy ép chậm còn có nhiều bộ phận và linh kiện khác như thân máy, thanh đẩy, trục ép, bộ lọc,... bạn có thể tham khảo bài viết sau đây: Nguyên lý hoạt động và cấu tạo máy ép chậm đời mới 2024 để hiểu thêm về các bộ phận có trong máy ép chậm và nguyên lý hoạt động của từng bộ phận.
Máy ép chậm thường có hai bộ phận chính là hộp giảm tốc, trục truyền chuyển động và nhiều phụ kiện khác
Máy ép chậm hoạt động nhờ sử dụng hộp giảm tốc và trục truyền chuyển động để ép rau củ và hoa quả một cách chậm rãi, hạn chế lượng nhiệt tỏa ra, giữ cho nước ép vẫn giữ nguyên được hương vị và dinh dưỡng.
Thực phẩm sẽ được thanh đẩy đưa vào ống tiếp nguyên liệu.
Trục ép nghiền thực phẩm cùng lưới lọc: Động cơ được cấp dòng điện 1 chiều truyền tốc qua hộp giảm tốc có nhiệm vụ giảm tốc độ vòng quay và tăng momen xoắn lên trục ép.
Trục ép kết hợp với lưới lọc để tạo lực tì, nghiền thực phẩm giúp tách nước và bã ra một cách tối đa. Nước ép và bã được tách ra, đi qua lưới lọc và chảy theo vòi ra bình chứa, phần bã sẽ được đẩy ra theo vòng xoay của trục ép ra cốc chứa bã.
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại máy ép chậm được phân theo nguyên lý hoạt động, theo tính năng và theo dung tích. Sau đây là bảng phân loại máy ép chậm:
Theo nguyên lý hoạt động |
Máy ép chậm trục đứng
|
Máy ép chậm trục ngang
|
|
Theo tính năng |
Máy ép chậm làm được kem
|
Theo dung tích |
|
Khi mua máy ép chậm, bạn cần cân nhắc một số yếu tố như không gian bày trí, số lượng thành viên trong gia đình, ngân sách và thương hiệu máy, cụ thể:
1 - Không gian bày trí: Đối với những gia đình có không gian bếp nhỏ dưới 10m2 thì nên lựa chọn mua máy ép trục đứng vì trục dọc nằm theo phương thẳng đứng, tiết kiệm diện tích nhà bếp hiệu quả. Ngược lại, với những không gian bếp lớn từ 10 - 20m2 thì bạn nên chọn máy ép chậm trục ngang bởi thiết máy có trục nằm ngang dài, khá cồng kềnh và chiếm diện tích lớn.
2 - Số lượng thành viên trong gia đình: Dung tích máy ép chậm nên phù hợp với nhu cầu sử dụng và số thành viên trong gia đình, cụ thể:
Gia đình 2 - 4 người: Chọn máy ép chậm có dung tích bình chứa 500ml, dung tích cối 600ml.
Gia đình từ 4 - 6 người: Chọn máy ép chậm có dung tích chứa 500 - 700ml, dung tích cối 600 - 800ml.
Gia đình trên 6 người: Chọn máy ép chậm có dung tích trên 700ml, dung tích cối từ 800 - 1200ml.
Lựa chọn máy ép chậm phù hợp với diện tích bếp và số lượng thành viên trong gia đình
3 - Ngân sách: Máy ép chậm có giá từ 1.500.000 VNĐ trở lên, cụ thể:
4 - Thương hiệu máy: Bạn nên chọn các loại máy ép chậm được sản xuất bởi các thương hiệu đến từ Việt Nam, Châu Âu, Trung Quốc, Hàn Quốc,... Đây là những thiết bị được thiết kế với kiểu dáng sang trọng, vật liệu, linh kiện cao cấp và tích hợp nhiều tính năng hiện đại. Bên cạnh đó, bạn cần dựa trên các tiêu chí như nguồn gốc sản phẩm, chế độ bảo hành, chi phí,...
Máy ép chậm SUNHOUSE là một trong những sản phẩm được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn
SUNHOUSE là một trong những thương hiệu đồ gia dụng được nhiều gia đình đánh giá cao. Trong đó, dòng máy ép chậm thế hệ mới được sản xuất với nhiều ưu điểm nổi bật như:
Công nghệ lưới lọc thông minh PUREMAX với đường kính lưới lọc có kích thước siêu nhỏ, chỉ 0,3m giúp lọc sạch cặn và bã, cho ra nước ép mịn, không lẫn bã. So với máy ép thông thường, tỷ lệ bã ở máy ép chậm SUNHOUSE thế hệ mới chỉ lẫn 2%, giảm đi 3 lần.
Công suất hoạt động của máy lên đến 250W, có thể vắt và ép kiệt bã mọi loại rau củ, hoa quả, kể cả các loại hoa quả mềm, rau quả nhiều xơ như dứa, cần tây,…
Trục ép hoạt động mạnh mẽ, được làm bằng Inox 304 và nhựa PC đảm bảo an toàn cho sức khỏe khi sử dụng.
Dải sản phẩm đa dạng dung tích bao gồm 0,6 - 0,8 - 1 - 1,2 lít, đáp ứng nhu cầu sử dụng của nhiều gia đình.
Chế độ bảo hành 12 - 24 tháng, hệ thống phân phối rộng rãi toàn quốc, giúp khách hàng dễ dàng mua sản phẩm.
Dưới đây là một số mẫu máy ép chậm thế hệ mới SUNHOUSE bạn có thể tham khảo:
Sản phẩm |
Dung tích |
Giá niêm yết (tham khảo) |
Máy ép chậm SUNHOUSE SHD5515 |
600 ml |
1.910.000 VND |
Máy ép chậm SUNHOUSE SHD5503 |
800ml |
3.600.000 VND |
Máy ép chậm SUNHOUSE SHD5512 |
600ml |
2.290.000 VND |
Máy ép chậm SUNHOUSE MAMA SHD5505 |
1.2 lít |
3.759.000 VND |
Máy ép chậm SUNHOUSE SHD5516 |
600ml |
2.390.000 VND |
Máy ép chậm SUNHOUSE SHD5518 |
600ml |
1.910.000 VND |
Bài viết trên đây SUNHOUSE đã cùng bạn khám phá chi tiết máy ép chậm là gì và những ưu điểm của máy như khả năng vắt kiệt rau củ quả, giữ lại nhiều chất dinh dưỡng, cho ra nước ép mịn, ép được nhiều loại rau củ quả, vận hành êm ái, an toàn.
Trên thị trường có rất nhiều loại máy ép chậm phù hợp với nhu cầu của mỗi gia đình. Nếu bạn cần tư vấn thêm về máy ép chậm thế hệ mới SUNHOUSE, hãy liên hệ ngay với SUNHOUSE để được hỗ trợ.