Tư vấn mua Máy ép chậm

Nguyên lý hoạt động và Cấu tạo của máy ép chậm đời mới 2024

01/03/2024 - 10:59 PM

Máy ép chậm sử dụng bộ giảm tốc và động cơ DC nhằm giảm tốc độ vòng quay về khoảng 40 - 80 rpm để ép và vắt kiệt nước có trong các loại thực phẩm. Mỗi dòng máy và mẫu mã sẽ có các bộ phận cấu tạo khác nhau, tuy nhiên đều sẽ có một số bộ phận chính như hộp giảm tốc, trục truyền chuyển động, thân máy, thanh đẩy, bộ lọc,... Cùng tìm hiểu chi tiết cấu tạo máy ép chậm và nguyên lý hoạt động qua bài viết dưới đây nhé!

1. Cấu tạo của máy ép chậm

Máy ép chậm là một loại máy ép trái cây, rau củ quả với tốc độ quay chậm, thường từ 30 đến 85 vòng/phút. Nhờ tốc độ thấp này, máy ép chậm giúp giữ được nhiều vitamin, khoáng chất và enzyme hơn so với máy ép thông thường. Nước ép từ máy ép chậm cũng ít bọt khí và có vị ngon hơn.

Cấu tạo của máy ép chậm bao gồm các bộ phận trong bảng sau:

STT

Bộ phận

Hình ảnh

Chức năng

1

Hộp giảm tốc

Hộp giảm tốc được sử dụng để tăng momen xoắn, giúp giảm tốc độ ép, tăng hiệu quả ép và vắt kiệt nước.

2

Trục truyền chuyển động

Trục truyền chuyển động

Truyền momen xoắn và chuyển động lên chày ép (cối ép) để nghiền nát thực phẩm, giúp ép kiệt nước từ rau củ, hoa quả. 

3

Thân máy

Thân máy

Là bộ phận chính của máy ép chậm, bao gồm động cơ, trục ép, bộ lọc,..., cung cấp năng lượng cho máy hoạt động.

4

Nắp đậy an toàn

Nắp đậy an toàn

Bảo vệ các bộ phận bên trong máy, tránh bị rơi vỡ, va đập.

5

Thanh đẩy

Thanh đẩy

Dùng để đẩy thực phẩm xuống ống tiếp thực phẩm và đưa vào khu vực ép.

6

Ống tiếp thực phẩm

Ống tiếp thực phẩm

Tiếp nhận nguyên liệu cần ép, sau đó dẫn nguyên liệu đến khu vực ép, giúp giữ lại nước ép với đầy đủ dưỡng chất.

7

Ngăn chứa

Ngăn chứa

Lưu trữ nước ép khi dẫn nước ép đến cốc chứa.

8

Bộ lọc thông minh

Bộ lọc thông minh

Lọc bã, hạt trái trây và các phần rắn bị lẫn trong nước ép, chỉ giữ lại nước tinh khiết và chất lỏng.

9

Cốc chứa bã/nước ép

Cốc chứa bã/nước ép

Cốc chứa bã: Tách bã và thải bã ra khỏi máy ép.

Cốc chứa nước ép: Đựng và bảo quản nước ép sau khi ép

10

Điều khiển

Điều khiển

Bật/tắt máy và điều khiển quá trình ép.

Chi tiết cấu tạo của máy ép chậm bao gồm:

1.1. Hộp giảm tốc

Hộp giảm tốc của máy ép chậm

Hộp giảm tốc trong máy ép chậm được làm từ chất liệu nhựa POM hoặc kim loại. Trong máy ép chậm, hộp giảm tốc được sử dụng để tăng momen xoắn, giúp giảm tốc độ quay xuống còn 50 - 80 vòng/phút, giúp vắt kiệt nước và giữ nguyên được hương vị tươi ngon cùng các dưỡng chất cần thiết. 

1.2. Trục truyền chuyển động

Trục truyền chuyển động (hay còn gọi là trục ép) có hình dạng xoắn ốc, được làm từ thép không gỉ hoặc kim loại chịu nhiệt. Chức năng chính của trục truyền chuyển động là truyền momen xoắn và chuyển động lên chày ép (cối ép) để nghiền nát thực phẩm, giúp ép kiệt nước từ rau củ, hoa quả. 

Khác với máy nhanh/máy xay sinh tố sử dụng lưỡi dao để nghiền nát nguyên liệu, máy ép chậm được thiết kế trục ép dạng xoắn vặn giúp giảm nhiệt độ, lưỡi ép xoắn ốc ép được nhiều loại trái cây và giữ nguyên được dưỡng chất. 

Trục ép được sử dụng để xay, nghiền nát nguyên liệu và trích xuất nước ép 

Trục ép được sử dụng để xay, nghiền nát nguyên liệu và trích xuất nước ép 

Bên cạnh 2 bộ phận chính là hộp giảm tốc và trục truyền chuyển động, máy ép chậm đời mới còn được trang bị các bộ phận khác như thân máy, thanh đẩy, nắp đậy an toàn, bộ lọc thông minh,... Tuy nhiên, mỗi loại máy ép chậm sẽ có cấu tạo/thiết kế khác nhau.

1.3. Thân máy 

Thân máy ép chậm được làm từ chất liệu nhựa nguyên sinh cao cấp không bị lẫn tạp chất, đảm bảo an toàn 100%, không sinh ra các chất độc hại trong quá trình sử dụng.

Thân máy được thiết kế chắc chắn, có khả năng chịu lực mạnh mẽ và chống va đập, hạn chế hư hỏng khi bị lực tác động mạnh. Thân máy máy ép chậm thường gọn nhẹ, dễ dàng tháo lắp và di chuyển. 

Thân máy ép chậm được làm bằng chất liệu nhựa nguyên sinh cao cấp, an toàn khi sử dụng 

Thân máy ép chậm được làm bằng chất liệu nhựa nguyên sinh cao cấp, an toàn khi sử dụng 

1.4. Nắp đậy an toàn

Nắp đậy máy ép chậm được làm từ chất liệu nhựa an toàn thực phẩm, hạn chế bụi bẩn, vi khuẩn lẫn vào trong nước ép, đảm bảo bảo vệ sinh khi ép. Bên cạnh đó, chất liệu nhựa cao cấp cũng giúp cho máy hoạt động bền bỉ, dễ dàng vệ sinh sau mỗi lần ép. 

Thiết kế nắp đậy an toàn, giúp bảo vệ thực phẩm và các bộ phận bên trong máy 

1.5. Thanh đẩy

Thanh đẩy máy ép chậm thường được làm bằng nhựa, kích thước nhỏ hơn ống tiếp hoa quả để đẩy thực phẩm xuống ống tiếp và đưa vào khu vực ép.

Khi cần ép trái cây, rau củ, bạn chỉ cần cho nguyên liệu vào ống tiếp, sau đó dùng thanh đẩy để đẩy trực tiếp nguyên liệu xuống trục ép dễ dàng mà không cần phải cắt nhỏ nguyên liệu. 

Các loại máy ép nhanh/máy xay sinh tố đều không có thanh đẩy, do đó khi sử dụng máy ép chậm, bạn có thể điều chỉnh áp lực lên thanh đẩy phù hợp với từng loại thực phẩm để vắt kiệt bã. 

Thanh đẩy giúp đẩy trực tiếp nguyên liệu xuống trục ép dễ dàng  

Thanh đẩy giúp đẩy trực tiếp nguyên liệu xuống trục ép dễ dàng  

1.6. Ống tiếp thực phẩm

Ống tiếp thực phẩm của máy ép chậm được làm bằng nhựa chống nhiệt, có đường kính trên 80mm, lớn hơn so với máy ép nhanh/máy xay sinh tố giúp dễ dàng tiếp nhận nguyên liệu cần ép, sau đó dẫn nguyên liệu đến trục ép để ép lấy nước.

Nhờ đó, quá trình ép trái cây, rau củ sẽ nhanh chóng và tiện lợi hơn, tiết kiệm thời gian, công sức. 

Ống tiếp thực phẩm có đường kính lớn dùng để tiếp nhận nguyên liệu cần ép 

Ống tiếp thực phẩm có đường kính lớn dùng để tiếp nhận nguyên liệu cần ép 

1.7. Bộ lọc thông minh

Khác với máy ép nhanh/máy xay sinh tố không có bộ lọc, máy ép chậm lại được trang bị bộ lọc thông minh để lọc bã, hạt trái cây và các phần rắn bị lẫn trong nước ép, chỉ giữ lại nước tinh khiết và chất lỏng. 

  • Khi ép, bạn chỉ cần đưa nguyên liệu (trái cây, rau củ…) vào, nguyên liệu sẽ được đưa vào lưới lọc nhờ trục vít dạng xoắn mà không cần phải tạo ra lực ma sát, ly tâm nào đối với nước ép.
  • Khi cần lấy nước ép ra ngoài, bạn chỉ cần đổ nước ra ngoài mà không sợ bị lẫn phần bã. 

Lõi lọc thường được làm bằng chất liệu inox, xung quanh có các lỗ để siết và làm nát trái cây. Lỗ lọc có nhiều kích thước khác nhau phù hợp với từng loại thực phẩm, cụ thể:

  • Lỗ lọc có kích thước lớn: Phù hợp với những loại thực phẩm cứng như ổi, cóc, cà rốt,..

  • Lỗ lọc có kích thước nhỏ: Phù hợp với những loại thực phẩm mềm như dưa hấu, dứa, đu đủ… 

Hiện nay, máy ép chậm SUNHOUSE được trang bị công nghệ lưới lọc Puremax với kích thước mắt lưới siêu nhỏ, chỉ từ 0.3 - 0.35mm có khả năng lọc sạch bã, không bị lẫn cặn. Nhờ đó lượng bã lẫn trong nước ép chỉ 2%, giảm 3 lần lượng bã so với các loại máy ép thông thường.

Máy ép chậm SUNHOUSE được trang bị bộ lọc thông minh Puremax có mắt lưới kích thước nhỏ, lượng bã chỉ 2% 

Máy ép chậm SUNHOUSE được trang bị bộ lọc thông minh Puremax có mắt lưới kích thước nhỏ, lượng bã chỉ 2% 

1.8. Ngăn chứa

Ngăn chứa nước ép thường được làm từ nhựa chịu nhiệt, dung tích lớn có chức năng lưu trữ nước ép. Ngăn chứa sẽ có 2 vòi dẫn:

  • 1 vòi để dẫn nước ép chảy ra cốc chứa nước ép
  • 1 vòi còn lại để đẩy bả xuống cốc chứa bã.
Trên ngăn chứa cũng có chia vạch dung tích để người dùng quan sát lượng nước được ép ra.

Ngăn chứa được làm từ chất liệu nhựa chịu nhiệt, dễ dàng kiểm soát lượng nước vắt ra  

Ngăn chứa được làm từ chất liệu nhựa chịu nhiệt, dễ dàng kiểm soát lượng nước vắt ra  

1.9. Cốc chứa bã/nước ép

Cốc chứa bã/nước ép được làm từ chất liệu nhựa an toàn thực phẩm. Sau khi ép, nước ép sẽ theo 2 vòi được dẫn vào cốc chứa bã/nước ép tương ứng.

Cốc chứa nước ép thường được thiết kế với dung tích lớn, giúp bảo quản nước ép được lâu, được thiết kế tách rời với máy ép để vệ sinh và làm sạch. 

Cốc chứa nước ép dùng để lưu trữ và bảo quản nước ép sau khi ép 

Cốc chứa nước ép dùng để lưu trữ và bảo quản nước ép sau khi ép 

1.10. Điều khiển

Điều khiển làm bằng chất liệu nhựa có khả năng chịu nhiệt hoặc kim loại, thiết kế dạng công tắc với chức năng bật/tắt máy, giúp điều khiển quá trình ép dễ dàng và hiệu quả.

Thao tác điều khiển vô cùng đơn giản với 2 công tắc ON và R. Trong đó:
  • ON là tính năng để ép trái cây
  • R là tính năng đảo chiều, giúp người dùng xử lý trái cây bị kẹt nhanh chóng mà không cần phải tháo rời bộ phận ra ngoài.

Các bộ phận cấu tạo nên máy ép chậm 

Các bộ phận cấu tạo máy ép chậm 

Chọn mua máy ép chậm dựa theo công suất là yếu tố quan trọng sẽ giúp máy hoạt động hiệu quả, an toàn, đáp ứng được nhu cầu sử dụng và đảm bảo tuổi thọ bền bỉ. Mời bạn tham khảo ngay bài viết máy ép chậm có công suất bao nhiêu để lựa chọn được mẫu sản phẩm phù hợp nhất. 

2. Nguyên lý hoạt động của máy ép chậm

Máy ép chậm được trang bị hộp giảm tốc và trục truyền chuyển động để thực hiện quá trình ép của các loại hoa quả, rau củ. Điều này giúp giảm lượng nhiệt độ phát ra trong quá trình ép, đảm bảo rằng phần nước ép vẫn giữ nguyên hương vị và dưỡng chất. 

Nguyên lý hoạt động của máy ép chậm như sau:
  • Thực phẩm được đưa vào ống tiếp nguyên liệu bằng thanh đẩy, đẩy xuống ống tiếp một cách dễ dàng. Sau đó, thực phẩm sẽ được đẩy vào khu vực động cơ ép. 

  • Động cơ ép sẽ được cấp dòng điện 1 chiều truyền tốc qua hộp giảm tốc. Hộp giảm tốc có nhiệm vụ giảm tốc độ vòng quay và tăng momen xoắn lên trục ép và nghiền thực phẩm cùng với lưới lọc. 

  • Trục ép với thiết kế dạng xoắn ốc sẽ kết hợp với lưới lọc, tạo lực tì để nghiền thực phẩm, tách nước và bã với hiệu suất mạnh mẽ. 

  • Nước ép và bã sẽ được tách ra, nước ép sẽ được đưa qua lưới lọc để lọc bỏ cặn bã, chất rắn và chảy theo vòi ra bình chứa.

  • Khi vận hành quá nhiệt, máy sẽ tự động ngắt nhiệt.

Để hiểu rõ hơn về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy ép chậm, bạn có thể theo dõi bảng so sánh dưới đây giữa máy ép chậm và máy ép nhanh:

Yếu tố

Máy ép chậm

Máy ép nhanh

Thiết kế

Thiết kế thông minh, tiện dụng, nhỏ gọn. Bao gồm 2 bộ phận chính:

  • Động cơ giảm tốc

  • Trục truyền chuyển động

Thiết kế hiện đại, bao gồm 3 bộ phận chính:

  • Motor 

  • Mâm xay

  • Nắp máy

Cơ chế hoạt động

Nguyên liệu được đưa vào trục vít, sau đó trục vít sẽ đưa nguyên liệu vào lưới lọc mà hầu như không gây ra lực ma sát hay lực ly tâm đối với nước ép, tốc độ quay ở máy ép chậm thường dao động từ 50 - 80 vòng/phút.

Nguyên liệu được đưa vào sẽ được mâm xay bào mòn, quay với tốc độ rất cao, lên đến 2400 vòng/phút, tạo ra lực ly tâm để cho ra nước ép. 

Ống tiếp nguyên liệu

Ống tiếp nguyên liệu lớn, đường kính >80mm, giúp tối giản việc sơ chế.

Ống tiếp nguyên liệu ngắn hơn so với máy ép chậm, đường kính >50mm.

Khả năng ép

Ép được tối đa lượng nước trong trái cây, rau củ.

Không ép được tối đa lượng nước. 

Thời gian ép

Thời gian ép chậm, từ 2 - 3 phút, tốc độ quay khoảng 50 - 80 vòng quay/phút.

Thời gian ép nhanh hơn, từ 1 - 2 phút, tốc độ quay khoảng 1000 - 2400 vòng quay/phút

Lượng dinh dưỡng

Giữ nguyên được hàm lượng dinh dưỡng trong thực phẩm.

Không giữ nguyên được hàm lượng dinh dưỡng, chất dinh dưỡng và nước không được ép kiệt. 

Nhu cầu sử dụng phù hợp

Yêu cầu cao về hàm lượng dinh dưỡng trong nước ép, không muốn gây ra tiếng ồn lớn trong quá trình ép trái cây. 

Không yêu cầu quá cao về hàm lượng dinh dưỡng trong nước ép, cần tốc độ ép nhanh chóng. 

Máy ép chậm có thiết kế nhỏ gọn, tiện lợi, cho ra chất lượng nước ép với thành phần dinh dưỡng và hương vị thơm ngon nhất. Bài viết trên đây SUNHOUSE đã giới thiệu đến bạn cấu tạo máy ép chậm với 2 bộ phận chính bao gồm hộp giảm tốc và trục truyền chuyển động, các bộ phận và phụ kiện đi kèm khác, giúp quá trình ép được dễ dàng, tiết kiệm thời gian, công sức. 

Bên cạnh đó, máy ép chậm là lựa chọn lý tưởng cho những ai muốn duy trì lối sống lành mạnh và thưởng thức những ly nước ép chất lượng cao. Đó là một trong những lý do khiến nhiều người quan tâm đến loại máy này. Hãy cùng SUNHOUSE khám phá ngay công dụng của máy ép chậm tại đây.

Nếu bạn cần tư vấn thêm về máy ép chậm, hãy để lại bình luận bên dưới để được SUNHOUSE hỗ trợ ngay nhé.  

 
Bình luận Facebook
Bình luận
Bài viết liên quan
Với các loại máy ép trái cây truyền thống (ly tâm), có các cánh quạt hoạt động ở tốc độ nhanh tạo ra nhiệt và ma sát, khiến trái cây mất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết. Vì lý do này, người tiêu dùng đã dần chuyển sự chú ý đến các loại máy ép trái cây chậm như Máy ép chậm SUNHOUSE MAMA SHD5505, chuyên chiết xuất nước trái cây bằng công nghệ ép chậm thông minh, giúp giữ những chất dinh dưỡng cần thiết.
Chi tiết
Máy ép chậm (hay Máy ép trái cây chậm) với ưu điểm mang lại những ly nước ép đậm đặc, thật màu, không lẫn bã, đặc biệt không bị tách lớp và bảo toàn được vitamin, chất dinh dưỡng trong rau củ, hoa quả đang dần trở thành xu hướng trên thị trường máy ép trái cây hiện nay. Vậy nên dùng máy ép chậm như thế nào? Cần lưu ý gì trong khi sử dụng và bảo quản để máy ép chậm luôn bền bỉ và an toàn? Cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!
Chi tiết
Đặc biệt, nước ép dứa có thể chế biến vô cùng đơn giản, nhanh chóng tại nhà chỉ với một chiếc máy ép chậm, máy ép hoa quả SUNHOUSE, vừa an toàn, vừa tiết kiệm.
Chi tiết
1800 6680
Top