Máy ép chậm sử dụng bộ giảm tốc và động cơ DC nhằm giảm tốc độ vòng quay về khoảng 40 - 80 rpm để ép và vắt kiệt nước có trong các loại thực phẩm. Mỗi dòng máy và mẫu mã sẽ có các bộ phận cấu tạo khác nhau, tuy nhiên đều sẽ có một số bộ phận chính như hộp giảm tốc, trục truyền chuyển động, thân máy, thanh đẩy, bộ lọc,... Cùng tìm hiểu chi tiết cấu tạo máy ép chậm và nguyên lý hoạt động qua bài viết dưới đây nhé!
Máy ép chậm là một loại máy ép trái cây, rau củ quả với tốc độ quay chậm, thường từ 30 đến 85 vòng/phút. Nhờ tốc độ thấp này, máy ép chậm giúp giữ được nhiều vitamin, khoáng chất và enzyme hơn so với máy ép thông thường. Nước ép từ máy ép chậm cũng ít bọt khí và có vị ngon hơn.
Cấu tạo của máy ép chậm bao gồm các bộ phận trong bảng sau:
STT |
Bộ phận |
Hình ảnh |
Chức năng |
1 |
Hộp giảm tốc |
Hộp giảm tốc được sử dụng để tăng momen xoắn, giúp giảm tốc độ ép, tăng hiệu quả ép và vắt kiệt nước. |
|
2 |
Trục truyền chuyển động |
Truyền momen xoắn và chuyển động lên chày ép (cối ép) để nghiền nát thực phẩm, giúp ép kiệt nước từ rau củ, hoa quả. |
|
3 |
Thân máy |
Là bộ phận chính của máy ép chậm, bao gồm động cơ, trục ép, bộ lọc,..., cung cấp năng lượng cho máy hoạt động. |
|
4 |
Nắp đậy an toàn |
Bảo vệ các bộ phận bên trong máy, tránh bị rơi vỡ, va đập. |
|
5 |
Thanh đẩy |
Dùng để đẩy thực phẩm xuống ống tiếp thực phẩm và đưa vào khu vực ép. |
|
6 |
Ống tiếp thực phẩm |
Tiếp nhận nguyên liệu cần ép, sau đó dẫn nguyên liệu đến khu vực ép, giúp giữ lại nước ép với đầy đủ dưỡng chất. |
|
7 |
Ngăn chứa |
Lưu trữ nước ép khi dẫn nước ép đến cốc chứa. |
|
8 |
Bộ lọc thông minh |
Lọc bã, hạt trái trây và các phần rắn bị lẫn trong nước ép, chỉ giữ lại nước tinh khiết và chất lỏng. |
|
9 |
Cốc chứa bã/nước ép |
Cốc chứa bã: Tách bã và thải bã ra khỏi máy ép. Cốc chứa nước ép: Đựng và bảo quản nước ép sau khi ép |
|
10 |
Điều khiển |
Bật/tắt máy và điều khiển quá trình ép. |
Chi tiết cấu tạo của máy ép chậm bao gồm:
Hộp giảm tốc của máy ép chậm
Hộp giảm tốc trong máy ép chậm được làm từ chất liệu nhựa POM hoặc kim loại. Trong máy ép chậm, hộp giảm tốc được sử dụng để tăng momen xoắn, giúp giảm tốc độ quay xuống còn 50 - 80 vòng/phút, giúp vắt kiệt nước và giữ nguyên được hương vị tươi ngon cùng các dưỡng chất cần thiết.
Trục truyền chuyển động (hay còn gọi là trục ép) có hình dạng xoắn ốc, được làm từ thép không gỉ hoặc kim loại chịu nhiệt. Chức năng chính của trục truyền chuyển động là truyền momen xoắn và chuyển động lên chày ép (cối ép) để nghiền nát thực phẩm, giúp ép kiệt nước từ rau củ, hoa quả.
Khác với máy nhanh/máy xay sinh tố sử dụng lưỡi dao để nghiền nát nguyên liệu, máy ép chậm được thiết kế trục ép dạng xoắn vặn giúp giảm nhiệt độ, lưỡi ép xoắn ốc ép được nhiều loại trái cây và giữ nguyên được dưỡng chất.
Trục ép được sử dụng để xay, nghiền nát nguyên liệu và trích xuất nước ép
Bên cạnh 2 bộ phận chính là hộp giảm tốc và trục truyền chuyển động, máy ép chậm đời mới còn được trang bị các bộ phận khác như thân máy, thanh đẩy, nắp đậy an toàn, bộ lọc thông minh,... Tuy nhiên, mỗi loại máy ép chậm sẽ có cấu tạo/thiết kế khác nhau.
Thân máy ép chậm được làm từ chất liệu nhựa nguyên sinh cao cấp không bị lẫn tạp chất, đảm bảo an toàn 100%, không sinh ra các chất độc hại trong quá trình sử dụng.
Thân máy ép chậm được làm bằng chất liệu nhựa nguyên sinh cao cấp, an toàn khi sử dụng
Nắp đậy máy ép chậm được làm từ chất liệu nhựa an toàn thực phẩm, hạn chế bụi bẩn, vi khuẩn lẫn vào trong nước ép, đảm bảo bảo vệ sinh khi ép. Bên cạnh đó, chất liệu nhựa cao cấp cũng giúp cho máy hoạt động bền bỉ, dễ dàng vệ sinh sau mỗi lần ép.
Thiết kế nắp đậy an toàn, giúp bảo vệ thực phẩm và các bộ phận bên trong máy
Thanh đẩy máy ép chậm thường được làm bằng nhựa, kích thước nhỏ hơn ống tiếp hoa quả để đẩy thực phẩm xuống ống tiếp và đưa vào khu vực ép.
Các loại máy ép nhanh/máy xay sinh tố đều không có thanh đẩy, do đó khi sử dụng máy ép chậm, bạn có thể điều chỉnh áp lực lên thanh đẩy phù hợp với từng loại thực phẩm để vắt kiệt bã.
Thanh đẩy giúp đẩy trực tiếp nguyên liệu xuống trục ép dễ dàng
Ống tiếp thực phẩm của máy ép chậm được làm bằng nhựa chống nhiệt, có đường kính trên 80mm, lớn hơn so với máy ép nhanh/máy xay sinh tố giúp dễ dàng tiếp nhận nguyên liệu cần ép, sau đó dẫn nguyên liệu đến trục ép để ép lấy nước.
Ống tiếp thực phẩm có đường kính lớn dùng để tiếp nhận nguyên liệu cần ép
Khác với máy ép nhanh/máy xay sinh tố không có bộ lọc, máy ép chậm lại được trang bị bộ lọc thông minh để lọc bã, hạt trái cây và các phần rắn bị lẫn trong nước ép, chỉ giữ lại nước tinh khiết và chất lỏng.
Lõi lọc thường được làm bằng chất liệu inox, xung quanh có các lỗ để siết và làm nát trái cây. Lỗ lọc có nhiều kích thước khác nhau phù hợp với từng loại thực phẩm, cụ thể:
Lỗ lọc có kích thước lớn: Phù hợp với những loại thực phẩm cứng như ổi, cóc, cà rốt,..
Lỗ lọc có kích thước nhỏ: Phù hợp với những loại thực phẩm mềm như dưa hấu, dứa, đu đủ…
Hiện nay, máy ép chậm SUNHOUSE được trang bị công nghệ lưới lọc Puremax với kích thước mắt lưới siêu nhỏ, chỉ từ 0.3 - 0.35mm có khả năng lọc sạch bã, không bị lẫn cặn. Nhờ đó lượng bã lẫn trong nước ép chỉ 2%, giảm 3 lần lượng bã so với các loại máy ép thông thường.
Máy ép chậm SUNHOUSE được trang bị bộ lọc thông minh Puremax có mắt lưới kích thước nhỏ, lượng bã chỉ 2%
Ngăn chứa nước ép thường được làm từ nhựa chịu nhiệt, dung tích lớn có chức năng lưu trữ nước ép. Ngăn chứa sẽ có 2 vòi dẫn:
Ngăn chứa được làm từ chất liệu nhựa chịu nhiệt, dễ dàng kiểm soát lượng nước vắt ra
Cốc chứa bã/nước ép được làm từ chất liệu nhựa an toàn thực phẩm. Sau khi ép, nước ép sẽ theo 2 vòi được dẫn vào cốc chứa bã/nước ép tương ứng.
Cốc chứa nước ép dùng để lưu trữ và bảo quản nước ép sau khi ép
Điều khiển làm bằng chất liệu nhựa có khả năng chịu nhiệt hoặc kim loại, thiết kế dạng công tắc với chức năng bật/tắt máy, giúp điều khiển quá trình ép dễ dàng và hiệu quả.
Các bộ phận cấu tạo máy ép chậm
Chọn mua máy ép chậm dựa theo công suất là yếu tố quan trọng sẽ giúp máy hoạt động hiệu quả, an toàn, đáp ứng được nhu cầu sử dụng và đảm bảo tuổi thọ bền bỉ. Mời bạn tham khảo ngay bài viết máy ép chậm có công suất bao nhiêu để lựa chọn được mẫu sản phẩm phù hợp nhất.
Máy ép chậm được trang bị hộp giảm tốc và trục truyền chuyển động để thực hiện quá trình ép của các loại hoa quả, rau củ. Điều này giúp giảm lượng nhiệt độ phát ra trong quá trình ép, đảm bảo rằng phần nước ép vẫn giữ nguyên hương vị và dưỡng chất.
Thực phẩm được đưa vào ống tiếp nguyên liệu bằng thanh đẩy, đẩy xuống ống tiếp một cách dễ dàng. Sau đó, thực phẩm sẽ được đẩy vào khu vực động cơ ép.
Động cơ ép sẽ được cấp dòng điện 1 chiều truyền tốc qua hộp giảm tốc. Hộp giảm tốc có nhiệm vụ giảm tốc độ vòng quay và tăng momen xoắn lên trục ép và nghiền thực phẩm cùng với lưới lọc.
Trục ép với thiết kế dạng xoắn ốc sẽ kết hợp với lưới lọc, tạo lực tì để nghiền thực phẩm, tách nước và bã với hiệu suất mạnh mẽ.
Nước ép và bã sẽ được tách ra, nước ép sẽ được đưa qua lưới lọc để lọc bỏ cặn bã, chất rắn và chảy theo vòi ra bình chứa.
Khi vận hành quá nhiệt, máy sẽ tự động ngắt nhiệt.
Để hiểu rõ hơn về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy ép chậm, bạn có thể theo dõi bảng so sánh dưới đây giữa máy ép chậm và máy ép nhanh:
Yếu tố |
Máy ép chậm |
Máy ép nhanh |
Thiết kế |
Thiết kế thông minh, tiện dụng, nhỏ gọn. Bao gồm 2 bộ phận chính:
|
Thiết kế hiện đại, bao gồm 3 bộ phận chính:
|
Cơ chế hoạt động |
Nguyên liệu được đưa vào trục vít, sau đó trục vít sẽ đưa nguyên liệu vào lưới lọc mà hầu như không gây ra lực ma sát hay lực ly tâm đối với nước ép, tốc độ quay ở máy ép chậm thường dao động từ 50 - 80 vòng/phút. |
Nguyên liệu được đưa vào sẽ được mâm xay bào mòn, quay với tốc độ rất cao, lên đến 2400 vòng/phút, tạo ra lực ly tâm để cho ra nước ép. |
Ống tiếp nguyên liệu |
Ống tiếp nguyên liệu lớn, đường kính >80mm, giúp tối giản việc sơ chế. |
Ống tiếp nguyên liệu ngắn hơn so với máy ép chậm, đường kính >50mm. |
Khả năng ép |
Ép được tối đa lượng nước trong trái cây, rau củ. |
Không ép được tối đa lượng nước. |
Thời gian ép |
Thời gian ép chậm, từ 2 - 3 phút, tốc độ quay khoảng 50 - 80 vòng quay/phút. |
Thời gian ép nhanh hơn, từ 1 - 2 phút, tốc độ quay khoảng 1000 - 2400 vòng quay/phút |
Lượng dinh dưỡng |
Giữ nguyên được hàm lượng dinh dưỡng trong thực phẩm. |
Không giữ nguyên được hàm lượng dinh dưỡng, chất dinh dưỡng và nước không được ép kiệt. |
Nhu cầu sử dụng phù hợp |
Yêu cầu cao về hàm lượng dinh dưỡng trong nước ép, không muốn gây ra tiếng ồn lớn trong quá trình ép trái cây. |
Không yêu cầu quá cao về hàm lượng dinh dưỡng trong nước ép, cần tốc độ ép nhanh chóng. |
Máy ép chậm có thiết kế nhỏ gọn, tiện lợi, cho ra chất lượng nước ép với thành phần dinh dưỡng và hương vị thơm ngon nhất. Bài viết trên đây SUNHOUSE đã giới thiệu đến bạn cấu tạo máy ép chậm với 2 bộ phận chính bao gồm hộp giảm tốc và trục truyền chuyển động, các bộ phận và phụ kiện đi kèm khác, giúp quá trình ép được dễ dàng, tiết kiệm thời gian, công sức.
Bên cạnh đó, máy ép chậm là lựa chọn lý tưởng cho những ai muốn duy trì lối sống lành mạnh và thưởng thức những ly nước ép chất lượng cao. Đó là một trong những lý do khiến nhiều người quan tâm đến loại máy này. Hãy cùng SUNHOUSE khám phá ngay công dụng của máy ép chậm tại đây.
Nếu bạn cần tư vấn thêm về máy ép chậm, hãy để lại bình luận bên dưới để được SUNHOUSE hỗ trợ ngay nhé.