Bí quyết - Mẹo vặt

Nồi cơm điện tử là gì? Tìm hiểu trợ lý đắc lực của chị em nội trợ

07/10/2023 - 03:02 PM

Trong những năm gần đây, nồi cơm điện tử đang ngày càng được tin dùng và trở nên phổ biến trong mọi gian bếp của các gia đình. Đó là bởi nồi cơm điện tử có khả năng nấu cơm ngon dẻo hơn và có thể chế biến đa dạng các món ăn khác. Vậy cụ thể nồi cơm điện tử là gì, nguyên lý hoạt động như nào, có nên mua nồi cơm điện tử hay không? Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé! 
Nồi cơm điện tử đang ngày càng được ưa chuộng bởi khả năng nấu cơm ngon dẻo hơn hẳn nồi thường và có thể nấu đa dạng các món ăn

Nồi cơm điện tử đang ngày càng được ưa chuộng bởi khả năng nấu cơm ngon dẻo hơn hẳn nồi thường và có thể nấu đa dạng các món ăn

1. Nồi cơm điện tử là gì?

Nồi cơm điện tử là loại nồi được tích hợp bảng điều khiển dùng để điều chỉnh và lựa chọn các chương trình/chế độ nấu, mỗi chế độ sẽ có thời gian và nhiệt độ nấu khác nhau phù hợp với từng loại gạo và cách chế biến khác nhau. Đặc biệt, với công nghệ Fuzzy Logic - cảm biến nhiệt thông minh, tự động điều chỉnh thời gian và nhiệt độ phù hợp với lượng gạo/loại gạo, giúp cơm không bị khô hay nhão kể cả khi bạn cho ít/nhiều nước.

Ngoài chức năng nấu cơm như các nồi cơm điện truyền thống thì nồi cơm điện tử còn có rất nhiều tính năng khác như: Nấu cháo, Nấu súp, Hấp  bánh, Hầm,... cũng như những tính năng, tiện ích thông minh như Hẹn giờ, chọn Khẩu vị, chọn Loại gạo,... 

Nồi cơm điện tử nhận được sự yêu thích của các chị em nội trợ chính bởi tính năng đa dạng, cơm mềm dẻo và các chế độ khác nhau phù hợp mọi nhu cầu

Nồi cơm điện tử nhận được sự yêu thích của các chị em nội trợ chính bởi tính năng đa dạng, cơm mềm dẻo và các chế độ khác nhau phù hợp mọi nhu cầu

2. Cấu tạo nồi cơm điện tử

Nồi cơm điện tử có cấu tạo cơ bản giống với nồi cơm điện cơ, bao gồm các bộ phận như: Thân (vỏ) nồi, nắp nồi, lòng nồi nấu, bộ phận điều khiển, bộ phận đốt nóng (mâm nhiệt) và rơ le nhiệt. 

 • Thân (vỏ) nồi: Thường làm bằng nhựa hoặc thép không gỉ, cấu tạo gồm 3 lớp hỗ trợ quá trình nấu nhanh, giữ ấm hiệu quả. 

 • Nắp nồi: Cấu tạo vung 2 lớp giúp hạn chế tích nước, đọng nước xuống cơm gây nhão, ướt cơm. 

 • Lòng nồi: Thường được làm từ hợp kim chất lượng cao, dẫn nhiệt tốt, phủ lớp chống dính, chống gỉ sét và đảm bảo sức khỏe người dùng. 

 • Rơ le nhiệt: tự động ngắt chế độ nấu chuyển sang chế độ làm ấm cơm.

 • Bảng điều khiển: Thay vì sử dụng nút gạt với 2 chế độ Nấu và Giữ ấm thông thường, nồi cơm điện tử có bảng điều khiển sử dụng dễ dàng với các nút cơ hoặc cảm ứng kết hợp màn hình LED với nhiều chế độ nấu, tính năng khác nhau.

 • Bộ phận gia nhiệt: Nồi cơm điện tử thường sử dụng đa mâm nhiệt hoặc công nghệ cao tần để đốt nóng trong, tỏa nhiệt đến 360 độ từ đáy nồi, xung quanh thân nồi, giúp cơm được chín đều, không bị nhão hay sượng. 

 

Điểm khác biệt lớn giữa nồi cơm điện tử và nồi cơm điện cơ là bảng điều khiển thông minh có sẵn các chương trình nấu khác nhau
Điểm khác biệt lớn giữa nồi cơm điện tử và nồi cơm điện cơ là bảng điều khiển thông minh có sẵn các chương trình nấu khác nhau

Để hiểu rõ về sự khác biệt này có gì nổi trội hơn so với loại nồi cơm điện thông thường, bạn đọc có thể tham khảo bài viết Cấu tạo nồi cơm điện tử: 2 bộ phận tạo nên sự khác biệt.

3. Nguyên lý hoạt động của nồi cơm điện tử

Khi người dùng bắt đầu cắm điện và chọn chế độ nấu mong muốn thì nồi cơm bắt đầu hoạt động theo quy trình có sẵn.

Bộ điều khiển sẽ cấp điện cho bộ phận gia nhiệt chính là mâm nhiệt, chuyển điện năng thành nhiệt năng làm nóng lòng nồi. Khác với nồi cơm điện cơ chỉ dùng một mâm nhiệt phía dưới, nồi cơm điện tử sử dụng đa mâm nhiệt hoặc công nghệ cao tần để làm nóng nồi, cho nhiệt lượng tỏa rộng, đều khắp lòng nồi. 

Cảm biến nhiệt sẽ tự động điều chỉnh nhiệt độ theo lượng gạo và nhiệt độ phù hợp với từng chế độ nấu. Nhờ đó, cơm được chín đều, không bị nhão hay sượng, kể cả khi lỡ cho nước quá nhiều hoặc ít. 

Đặc biệt, van thoát hơi thông minh kiểm soát tốt lượng hơi nước trong nồi giúp lưu giữ vitamin, dưỡng chất có sẵn trong gạo, chống tràn hiệu quả khi nấu các món lỏng. Thiết kế này tiện lợi hơn rất nhiều so với nồi cơm điện cơ khi phải có một khay hứng nước thường xuyên tích tụ nước thừa cặn bẩn gây mất vệ sinh, chảy nước ra bàn bếp.

Khi cơm đã chín, bộ phận điều khiển sẽ tự động chuyển sang chế độ giữ ấm để bảo quản cơm trong nồi được lâu dài mà vẫn nguyên vẹn được hơi ấm, độ dẻo và chất dinh dưỡng bên trong tới 12 tiếng.

Nồi cơm điện tử có tích hợp bảng điều khiển điện tử được cài đa dạng chương trình nấu sẵn cho khách hàng dễ sử dụng

Nồi cơm điện tử là gì? Nồi cơm điện tử có tích hợp bảng điều khiển điện tử được cài đa dạng chương trình nấu sẵn cho khách hàng dễ sử dụng 

4. Phân loại loại nồi cơm điện tử 

Nồi cơm điện tử hiện đang có 2 dòng nồi phổ biến: nồi cơm điện tử mâm nhiệt và nồi cơm điện tử cao tần. Mỗi sản phẩm đều có những cải tiến, chức năng, ưu điểm riêng và dải dung tích đa dạng, phù hợp với mọi gia đình. 

Phân loại

Loại nồi & mô tả 

Theo nguyên lý hoạt động

Nồi cơm điện tử mâm nhiệt

 • Bộ điều khiển sẽ cấp điện cho mâm nhiệt sau đó mâm nhiệt chuyển điện năng thành nhiệt năng nhằm nấu chín cơm.

 • Sản phẩm thường có mâm nhiệt: ở đáy nồi, xung quanh thân nồi và trên nắp nồi. Lòng nồi sẽ được làm nóng từ mọi phía giúp cơm được chín đều, không bị nhão hay sượng.

 • Hiệu suất: 80% 

Nồi cơm điện tử cao tần

 • Hoạt động tương tự như bếp từ: dựa trên nguyên lý cảm biến từ, dòng điện FUCO được làm nóng trực tiếp trong lòng nồi cơm để nấu cơm chín. 

 • Sử dụng công nghệ nấu cao tần, cảm ứng từ lên toàn bộ lòng nồi, gia nhiệt toàn bộ ở thân nồi cho cơm chín đều, không bị cháy,.. 

 • Chu trình nấu: Giữ ẩm gạo từ 40 - 50 độ C, Nấu cơm từ 120 - 130 độ C, Ủ ấm từ 70 - 80 độ C

 • Hiệu suất: trên 90%

Theo dung tích

 • Dung tích dưới 1 lít: dành cho gia đình từ 1 - 2 thành viên.

 • Dung tích từ 1 - 1.5 lít: dành cho gia đình từ 2 - 4 thành viên.

 • Dung tích từ 1.6 - 2 lít: dành cho gia đình từ 5 - 6 thành viên.

 • Dung tích trên 2 lít: dành cho gia đình trên 6 thành viên.

Để chọn được nồi cơm điện phù hợp với gia đình từ 4-6 người cũng như nắm được lượng gạo phù hợp với mỗi loại dung tích nồi cơm, bạn hãy tham khảo bài viết về nồi cơm điện 1.8 lít nấu được bao nhiêu gạo tại đây nhé!

5. Đánh giá ưu - nhược điểm của nồi cơm điện tử

Mặc dù là sản phẩm công nghệ thông minh được đánh giá cao với những ưu điểm vượt trội nhưng nồi cơm điện tử cũng một số nhược điểm. 

Ưu điểm

Nhược điểm

 • Hạt cơm ngon hơn, nở đều hơn: Nhờ nhiệt độ được gia đều lòng nồi cũng như khả năng tự điều chỉnh nhiệt độ dựa trên lượng gạo và nước bên trong. 

 • Đáp ứng mọi nhu cầu nấu nướng với đa dạng chế độ nấu như: nấu cháo, hấp bánh, hầm, nấu xôi,... 

 • Tiện lợi với nhiều tiện ích bổ sung như: Màn hình hiển thị thời gian/chế độ nấu, Hẹn giờ nấu, Có chế độ nấu nhanh/nấu chậm, Chọn khẩu vị phù hợp.

 • Thời gian ủ cơm lên đến 24 tiếng: Nồi cơm điện tử có khả năng giữ ấm cơm bên trong luôn nóng hổi, dẻo ngon và đảm bảo chất dinh dưỡng của cơm trong thời gian dài.

 • Giá thành cao hơn nồi cơm điện cơ,  tuy nhiên người dùng có thể sử dụng sản phẩm với nhiều chức năng khác thay vì phải mua thêm nồi hầm hay lò nướng làm bánh,...

 • Bảng điều khiển ký hiệu bằng tiếng Anh, khó sử dụng với gia đình có trẻ em/người lớn tuổi: Nhiều dòng sản phẩm nhập ngoại hiện nay sử dụng tiếng Anh gây khó khăn cho người lớn tuổi/trẻ nhỏ khi sử dụng. Tuy nhiên, bạn có thể lựa chọn nồi cơm điện tử trong nước của SUNHOUSE với bảng điều khiển bằng tiếng Việt.

6. Có nên mua nồi cơm điện tử không?

Mỗi dòng nồi đều phù hợp với đa dạng các đối tượng sử dụng. Khi chọn nồi cơm điện, bạn nên chọn theo 4 yếu tố: nhu cầu nấu nướng, điều kiện kinh tế, sự tiện lợi, thời gian nấu.

Trường hợp nên mua nồi cơm điện tử

Trường hợp nên mua nồi cơm điện cơ

Gia đình có nhu cầu nấu nướng đa dạng như thường xuyên nấu cháo, nấu súp, hấp bánh,...

Gia đình chỉ có nhu cầu nấu cơm cơ bản.

Gia đình có nhu cầu thưởng thức cơm ngon, mềm, dẻo, không muốn gặp tình trạng cơm bị khô/nhão,...

Gia đình không có yêu cầu quá cao về chất lượng cơm, chỉ cần cơm ngon vừa phải

Gia đình có điều kiện, có thể đầu tư từ 500.000đ - 2.000.000đ cho 1 chiếc nồi cơm điện.

Gia đình chỉ có ý định đầu tư khoảng 500.000đ cho 1 chiếc nồi cơm điện.

Ưa thích thiết kế kiểu nắp gài, gọn gàng, tiện lợi.

Ưa thích thiết kế nắp rời, dễ vệ sinh.

Mong muốn thời gian nấu nhanh chóng mà vẫn đảm bảo hạt cơm mềm dẻo, ngon và giữ ấm lâu dài.

Muốn chọn 1 chiếc nồi cơm nấu nhanh.

Chính bởi những lợi thế trên mà hiện nay nồi cơm điện tử đang được nhiều gia đình ưa chuộng sử dụng hơn nồi cơm điện cơ. Nếu bạn đọc còn đang băn khoăn không biết nên chọn nồi cơm điện cơ hay nồi điện tử, hãy tham khảo bài viết So sánh nồi cơm điện cơ và điện tử: Đánh giá theo 4 yếu tố để thấy rõ được sự khác biệt cũng như chọn cho gia đình mình loại nồi phù hợp nhất.

7. Giới thiệu nồi cơm điện tử SUNHOUSE - TOP đầu thị trường

Các sản phẩm Điện gia dụng SUNHOUSE đang hiện diện trong hơn 20 triệu gia đình Việt, đem lại giải pháp cho cuộc sống tiện nghi, hiện đại với thiết kế sang trọng, tính năng  thông minh, dễ dàng sử dụng, tiết kiệm năng lượng… Nồi cơm điện tử SUNHOUSE được đánh giá là sự lựa chọn hoàn hảo cho người tiêu dùng cả về chất lượng cũng như giá thành bởi nhiều lý do, trong đó nhất định phải kể đến:

1 - Chất liệu đạt chuẩn

Nồi cơm điện từ SUNHOUSE được làm từ chất liệu cao cấp, đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Hầu hết, vỏ nồi được làm từ nhựa tổng hợp hoặc inox cao cấp chịu nhiệt, chống oxy hóa cao. Lòng nồi dày, có cấu tạo từ hợp kim nhôm phủ chống dính cao cấp chống móp méo tốt, giữ nhiệt hiệu quả.

Thiết kế thân nồi làm từ inox sáng bóng, chống ăn mòn

Thiết kế thân nồi làm từ inox sáng bóng, chống ăn mòn

2 - Thiết kế bắt mắt, đa dạng mẫu mã

Nồi cơm điện SUNHOUSE có kiểu dáng, mẫu mã đa dạng. Mỗi một sản phẩm đều thiết kế vẻ ngoài bắt mắt với gam màu tươi tắn, tạo điểm nhấn cho không gian phòng bếp và phù hợp với hầu hết thị hiếu người dùng.

Thiết kế lòng nồi dạng niêu như ở 1 số mẫu nồi SHD8910 giúp nhiệt lượng tuần hoàn, tỏa đều khắp nồi, nhờ vậy cơm dẻo thơm, hạt cơm trắng, chín đều, tơi xốp như cơm niêu truyền thống. 

Lòng nồi cơm SUNHOUSE có thiết kế dạng niêu độc đáo giúp gia nhiệt đều, giữ nhiệt tốt cho cơm ngon dẻo

Lòng nồi cơm SUNHOUSE có thiết kế dạng niêu độc đáo giúp gia nhiệt đều, giữ nhiệt tốt cho cơm ngon dẻo

3 - 8 chế độ nấu tự động tùy chỉnh khẩu vị theo từng loại gạo

Nồi cơm điện tử SUNHOUSE có khả năng tùy chỉnh chế độ nấu theo từng loại gạo. Các chế độ được cài sẵn các chương trình nấu với quy trình khác nhau dựa trên khẩu vị, người dùng chỉ cần bấm nút trên màn hình điều khiển để nấu cơm theo khẩu vị mong muốn.

Nồi có 8 chức năng cài đặt sẵn (thời gian, nhiệt độ)

Nồi có 8 chức năng cài đặt sẵn (thời gian, nhiệt độ), giúp người dùng dễ dàng lựa chọn công thức phù hợp với món ăn của mình. Bạn có thể tùy chọn món ăn – loại gạo hay khẩu vị.

4 - Bảng điều khiển bằng tiếng Việt

Thiết kế bảng điều khiển với các nút bấm cơ hay cảm ứng, hiển thị tiếng Việt nên rất dễ dàng cho cả người lớn tuổi, người mới sử dụng lần đầu. Bảng LED hiển thị thời gian, chế độ, quá trình… rất rõ ràng, cho biết quá trình nấu nướng đã sắp hoàn tất chưa.

Bảng điện tử trên nồi cơm điện tử SUNHOUSE sử dụng tiếng Việt giúp mọi thành viên trong gia đình dễ sử dụng

Bảng điện tử trên nồi cơm điện tử SUNHOUSE sử dụng tiếng Việt giúp mọi thành viên trong gia đình dễ sử dụng

5 - Giá cả hợp lý, phù hợp với túi tiền của mọi người Việt

Nồi cơm điện tử SUNHOUSE đang được bán trên thị trường với mức giá dao động từ 1.280.000 - 3.090.000 VNĐ (cập nhật 08/2023, có thể thay đổi theo thời gian), phù hợp với nhiều phân khúc người dùng.

Dưới đây là một số sản phẩm nổi trội của nồi cơm điện tử SUNHOUSE mà bạn có thể tham khảo:

Sản phẩm

Dung tích

Khoảng giá (VNĐ)

Nồi cơm điện tử 1.8L SUNHOUSE SHD8909

1.8 Lít

1.453.000 đồng

Nồi cơm điện tử 1L SUNHOUSE SHD8802

1 Lít

2.030.000 đồng

Nồi cơm điện tử 1.8L SUNHOUSE MAMA SHD8903

1.8 Lít

2.052.000 đồng

Nồi cơm điện tử 1,5L SUNHOUSE MAMA SHD8915

1.5 Lít

2.248.000 đồng 

Nồi cơm điện cao tần 1.5L SUNHOUSE MAMA SHD8955

1.5 Lít

3.024.000 đồng

Nồi cơm điện cao tần 1.8L SUNHOUSE MAMA SHD8959

1.8 Lít

3.090.000 đồng

Thông qua bài viết này, chắc hẳn bạn đã hiểu được nồi cơm điện tử là gì và phần nào đưa ra được lựa chọn một dòng nồi cơm điện tử thích hợp cho gia đình. Tóm lại, nồi cơm điện tử có khả năng cảm biến, tự động điều chỉnh chương trình nấu cho hạt cơm được chín đều, dẻo thơm và ngon hơn, hỗ trợ người dùng tối ưu thời gian nấu nướng với các tính năng đa dạng, chế độ nấu theo khẩu vị người dùng. 

Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, hãy liên hệ với SUNHOUSE để được giải đáp thêm nhé!

Bình luận Facebook
Bình luận
Bài viết liên quan
Vừa nấu cơm ngon, chín đều, hạt cơm mềm dẻo vừa có thể đáp ứng đa dạng yêu cầu nấu nướng như làm bánh, nấu xôi, làm cơm cháy... là điểm khác biệt nổi bật của nồi cơm điện tử so với nồi cơm điện cơ. Tìm hiểu chi tiết hơn về những thông tin so sánh nồi cơm điện cơ và điện tử sẽ giúp bạn hiểu rõ, từ đó đưa ra lựa chọn đúng đắn về việc nên mua loại nồi cơm điện nào. Tìm hiểu ngay!
Chi tiết
Cấu tạo nồi cơm điện tử có 2 bộ phận khác với nồi cơm điện cơ là bảng điều khiển và bộ phận gia nhiệt. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về 2 bộ phận khác biệt này cùng nguyên lý hoạt động và các chế độ nấu cơ bản của nồi cơm điện tử, từ đó có thể sử dụng nồi đúng cách và an toàn.
Chi tiết
Bạn đang phân vân nên mua nồi cơm điện tử hay cao tần? Cùng SUNHOUSE so sánh và lựa chọn nên mua nồi cơm điện tử hay nồi cơm cao tần tốt hơn nhé!
Chi tiết
1800 6680
Top