Bí quyết - Mẹo vặt

Cách nấu cơm gà Hội An bằng nồi cơm điện ngon như nhà hàng 5 sao

24/11/2023 - 01:29 PM

Món cơm gà nói chung hay món cơm gà Hội An nói riêng là một trong các món ăn Việt được rất nhiều người yêu quý, tuy nhiên không phải bà nội trợ nào cũng có thể biết cách nấu cơm gà Hội An bằng nồi cơm điện chuẩn bị ngon như ngoài hàng. Nấu cơm gà bằng nồi cơm điện sẽ giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều thời gian, công sức cũng như giúp cho món ăn thêm phần thơm ngon, hấp dẫn. Trong bài viết dưới đây, SUNHOUSE sẽ mách bạn các bước đơn giản để nấu món cơm gà Hội An tại nhàc chỉ từ 40 - 60 phút mà hương vị không kém gì ngoài hàng.

Bạn có thể dễ dàng chế biến món cơm gà thơm ngon, hấp dẫn tại nhà bằng nồi cơm điện

Bạn có thể dễ dàng chế biến món cơm gà thơm ngon, hấp dẫn tại nhà bằng nồi cơm điện

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu trước khi nấu cơm gà Hội An bằng nồi cơm điện. Cụ thể dưới đây là phần nguyên liệu để nấu khoảng 6 - 7 bát cơm gà, đủ cho 5 - 6 thành viên ăn:

Nguyên liệu tươi

Nguyên liệu khô

Gia vị

  • Gạo: 600g

  • Thịt gà: 800g - 1kg

  • Hành lá: 3 - 4 nhánh

  • Rượu: 1 chén nhỏ

  • Gừng tươi: 1 củ

  • Bột nghệ: 3g

  • Tỏi: 2 - 3 nhánh

  • Hành củ: 3 củ

  • Muối: 3 thìa cà phê

  • Hạt nêm: 2 thìa cà phê

Để chế biến được món cơm gà Hội An thơm ngon, đẹp mắt, bạn cần chú ý tới một số cách chọn gà như sau: Thịt gà tươi, căng mịn, phần thịt có độ bóng đẹp mắt, bạn có thể kiểm tra bằng cách nhấn ngón tay vào phần thịt, nó sẽ đàn hồi trở lại như ban đầu. Còn nếu phần thịt dần ngả màu thâm tím, có mùi 

Cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu trước khi nấu cơm gà

Cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu trước khi nấu cơm gà

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Bạn lần lượt sơ thế các nguyên liệu để nấu cơm gà bằng nồi cơm điện theo hướng dẫn dưới đây:

1 - Ngâm gạo & Trộn với bột nghệ

  • Vo gạo

Xả nước vào chậu sao cho ngập bề mặt gạo trong rá và vo đều tay cho các tạp chất, bụi bẩn,... được loại bỏ. Chú ý chỉ nên vo khoảng 2 - 3 lần và không chà xát quá mạnh tay khiến lớp cám gạo dinh dưỡng bên ngoài bị mất đi. 

Vo sạch gạo dưới 2 - 3 lần nước để loại bỏ bụi bẩn

Vo sạch gạo dưới 2 - 3 lần nước để loại bỏ bụi bẩn

  • Ngâm gạo

Đổ phần gạo vừa vo sạch vào chậu/tô lớn, đổ nước ngập gạo khoảng 1 đốt ngón tay cho gạo ngậm nước, mềm thơm và nhanh chín hơn. Hãy ngâm gạo trong khoảng 45 - 50 phút sau đó để ráo nước.

  • Trộn gạo với bột nghệ

Để thành phẩm có màu vàng bắt mắt khi nấu cơm gà bằng nồi cơm điện, bạn hãy trộn gạo với 30 gam bột nghệ. Bạn phủ đều bột nghệ lên bề mặt gạo, dùng đũa đảo đều gạo với bột nghệ sao cho hạt gạo có một lớp áo màu vàng mỏng bên ngoài là xong. 

Nếu trong trường hợp bạn thích ăn cơm gà với phần cơm màu trắng thì có thể bỏ qua bước này.

Bạn có thể trộn gạo với bột nghệ để tăng hương vị và thêm đẹp mắt cho món cơm gà

Bạn có thể trộn gạo với bột nghệ để tăng hương vị và thêm đẹp mắt cho món cơm gà

Chỉ với chiếc nồi cơm điện, bạn có thể dễ dàng nấu các loại gạo khác nhau và tạo ra nhiều món ăn hấp dẫn. Mời bạn tham khảo cách nấu gạo lứt bằng nồi cơm điện cùng SUNHOUSE nhé!

2 - Sơ chế thịt gà

  • Rửa thịt gà

Rửa kỹ thịt gà dưới nước lạnh để sạch tạp chất bám vào thịt. Bạn có thể xát thêm muối hạt khắp bề mặt gà để sạch khuẩn hoặc ngâm trong nước muối loãng (với 1 - 2 thìa muối) khoảng 30 phút. Sau đó rửa sạch lại dưới vòi nước và để ráo.

  • Chặt thịt gà 

Chặt thịt gà thành những miếng vừa ăn, cần dùng sao sắc chuyên dụng để chặt và chặt dứt khoát, tránh bị nát xương, thịt với nhau khiến món ăn không còn ngon.

  • Ướp thịt gà 

Đặt thịt gà vừa chặt vào 1 tô/chậu lớn, lần lượt đổ các nguyên liệu vào thịt gà gồm: 3 thìa cà phê muối, 2 thìa hạt nêm, 1 chén rượu nhỏ rồi dùng đũa trộn đều tay. Bạn đậy nắp lên hoặc bọc lại phần thịt gà ướp trong 30 phút để gia vị thấm đều. Lưu ý không bóp thịt gà quá mạnh tay khiến thịt nhão nát, mất vị ngon của món ăn.

3 bước sơ chế thịt gà cho món cơm gà nấu bằng nồi cơm điện

3 bước sơ chế thịt gà cho món cơm gà nấu bằng nồi cơm điện

3- Sơ chế gừng, hành lá, hành củ, tỏi 

Những nguyên liệu còn lại như gừng, hành, tỏi,... sơ chế rất đơn giản, bạn hãy làm như sau:

  • Gừng: Dùng thìa hoặc dao cạo sạch lớp vỏ bên ngoài, rửa sạch dưới nước lạnh. Sau đó cắt lát thành miếng gừng mỏng.

  • Hành lá: Cắt phần rễ, loại bỏ lá hành đã héo, úa vàng. Sau đó rửa sạch với nước và cắt nhỏ hành lá.

  • Hành củ, tỏi: Bóc lớp vỏ ngoài, cắt phần rễ dưới, rửa sạch dưới nước và băm nhỏ hành.

Sơ chế một số nguyên liệu khác tăng hương vị cho món ăn

Sơ chế một số nguyên liệu khác tăng hương vị cho món ăn

Nếu yêu thích ẩm thực Hàn Quốc thì món cơm trộn là lựa chọn lý tưởng cho bữa cơm gia đình bạn. Nấu cơm trộn bằng nồi cơm điện giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức, cơm chín đều và không bị khô hay nhão.

Bước 3: Cho nguyên liệu vào nồi cơm điện 

Sau khi đã sơ chế toàn bộ nguyên liệu, bạn tiến hành thực hiện cho gạo và các nguyên liệu vào nồi cơm điện, bao gồm:

  • 600g gạo đã trộn với nghệ
  • 800g - 1kg thịt gà
  • 1 muỗng cà phê dầu mè
  • gừng cắt lát
  • hành tỏi đập dập băm nhuyễn

Bạn bỏ tất cả nguyên liệu vào nồi cùng lúc để nấu sẽ giúp cho món cơm gà dậy mùi, thơm ngon hơn hẳn. 

Bước 4: Đong nước 

Tiếp đến bạn bắt đầu đong nước, lượng nước có thể khác nhau tùy thuộc vào lượng gạo cũng như loại nồi cơm điện sử dụng. Hiện tại có 2 phương pháp đong nước nấu cơm gà sao cho gà chín vừa, gạo nở đều dẻo ngon nhất:

  • Phương pháp 1: Đong bằng độ cao nồi: Dựa vào vạch thang đo có sẵn cho gạo và nước bên trong lòng nồi cơm điện. Tùy vào số cốc gạo tương ứng và bạn chỉ cần đong nước đến sạch đó sẽ có thể nấu được cơm dẻo ngon nhất.

  • Phương pháp 2: Đong bằng bát: Bạn đong nước - gạo theo tỷ lệ khoảng 3/2 và có thể tăng/giảm lượng nước tùy theo nhu cầu ăn nhão hoặc khô hơn.

2 phương pháp đong nước đơn giản, dễ hiểu bạn có thể áp dụng để nấu cơm gà

2 phương pháp đong nước đơn giản, dễ hiểu bạn có thể áp dụng để nấu cơm gà

Bước 5: Điều chỉnh chế độ nấu cơm gà bằng nồi cơm điện

Bạn có thể nấu cơm gà bằng nồi cơm điện cơ hoặc nồi cơm điện tử. Cả 2 loại nồi này có cách sử dụng rất đơn giản tuy nhiên thao tác nấu lại khác nhau.

Cách 1: Nấu cơm gà bằng nồi cơm điện cơ

Đối với nồi cơm điện cơ, bạn chỉ cần thực hiện 1 thao tác đơn giản để bắt đầu nấu: Gạt nút xuống chế độ "Nấu/Cook" để nồi bắt đầu nấu cơm gà. 

Khi nồi báo hiệu cơm chín và bật lên chế độ “Giữ ấm/Keep Warm”, bạn không nên mở nồi cơm kiểm tra ngay mà hãy để ở chế độ này khoảng 15 - 20 phút để cơm và thịt gà được chín đều.

Sau đó, bạn hãy mở nồi ra kiểm ra. Nếu cơm gà đã chín thì đã có thể thưởng thức được ngay. Nếu cơm gà chưa chín thì bạn cần gạt nút xuống chế độ “Nấu/Cook” lần 2 để cơm gà chín hẳn.

Ấn nút Cook 2 lần để cơm gà chín hẳn

Ấn nút Cook 2 lần để cơm gà chín hẳn

Cách 2: Nấu cơm gà bằng nồi cơm điện tử

Nồi cơm điện tử được trang bị nhiều công nghệ thông minh nên sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội so với việc nấu cơm bằng nồi cơm điện cơ:

  • Chất lượng cơm: Nồi cơm điện tử tích hợp công nghệ cảm biến nhiệt có khả năng tự động điều chỉnh nhiệt độ, thời gian nấu theo tình trạng gạo. Từ đó đảm bảo cơm dẻo thơm và thịt gà trong nồi chín mềm ngay cả khi bạn lỡ tay đổ ít/nhiều nước hơn so với tiêu chuẩn.

  • Thời gian nấu: Thời gian nấu sẽ nhanh hơn bởi nồi sẽ dựa vào thời gian để tự động điều chỉnh nhiệt độ theo giai đoạn nấu sao cho tối ưu và tiết kiệm thời gian nhất.

Mỗi thương hiệu nồi cơm điện tử sẽ có thiết kế bảng điều khiển khác nhau. Vì vậy, bạn cần tìm hiểu kỹ các tính năng nấu ăn của nồi sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình trước khi mua. Cụ thể dưới đây là thao tác nấu món cơm gà trên dòng nồi cơm điện tử của SUNHOUSE:

  • Bước 1: Nhấn nút “Tính năng/Function” và chọn chế độ “Nấu tiêu chuẩn/Standard Cook”

  • Bước 2: Nhấn “Tùy chọn gạo/Rice type option” để chọn chế độ nấu chính xác với loại gạo: “Gạo thơm/Fragrant rice”. Cần chọn chính xác loại gạo bạn đang nấu bởi nồi cơm điện tử SUNHOUSE có chế độ nấu riêng cho từng loại gạo, giúp hạt gạo nở đều, mềm và ngon nhất.

  • Bước 3: Nhấn nút “Bắt đầu/Start” để tiến hành quá trình nấu cơm gà.

3 bước thao tác bấm nút nồi cơm điện tử SUNHOUSE nấu món cơm gà

3 bước thao tác bấm nút nồi cơm điện tử SUNHOUSE nấu món cơm gà

Kết luận: Nấu cơm gà bằng nồi cơm điện tử sẽ tiện lợi và nhanh chóng hơn so với nồi cơm điện cơ. Khi sử dụng nồi cơm như dòng nồi cơm điện tử SUNHOUSE để nấu, bạn có thể tránh được tình trạng cơm bị khô/nhão, hạt cơm đạt được độ mềm, dẻo ngấm hương vị thịt gà và món cơm gà sẽ trở nên hấp dẫn hơn hẳn.

Nồi cơm điện còn có thể làm món cơm cháy giòn rụm nếu biết cách. Xem thêm: Cách nấu cơm cháy bằng nồi cơm điện tử giòn rụm ai cũng mê.

Bước 6: Bới cơm gà ra đĩa và thưởng thức

Sau khi nồi cơm báo hiệu món cơm gà đã nấu chín bằng tiếng “tít” là bạn có thể sẵn sàng thưởng thức món cơm gà hấp dẫn.

Cơm gà đã đạt chuẩn là hạt gạo nở đều, mềm; thịt gà chín thấu, khi xé ra không bị đỏ bên trong. Để bày trí đẹp mắt, bạn có thể xới cơm đầy ra 1 bát rồi ấn nhẹ lên sao cho phần cơm định hình được như chiếc bát. Sau đó, bạn úp bát cơm lên dĩa, đặt miếng thịt gà lên phần cơm là đã hoàn thành. 

Bạn có thể thêm rau củ luộc, dưa chuột cắt lát để ăn kèm. Cơm và thịt gà chín mềm, có màu vàng đẹp mắt, vị ngọt của thịt gà ngấm vào cơm tạo nên hương vị hòa quyện, khó cưỡng.

Bạn có thể thêm rau củ luộc, dưa chuột ăn kèm với cơm gà tăng hương vị cho món ăn

Bạn có thể thêm rau củ luộc, dưa chuột ăn kèm với cơm gà tăng hương vị cho món ăn

Như vậy chỉ với một vài bước đơn giản, bạn có thể nấu món cơm gà bằng nồi cơm điện chuẩn vị nhanh chóng, tiết kiệm công sức mà vẫn đảm bảo được hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Hy vọng với công thức nấu cơm gà trên của SUNHOUSE giúp bạn tự tay nấu được bữa cơm gà đầy đủ dinh dưỡng cho cả gia đình.

Nếu còn thắc mắc về cách nấu cơm gà Hội An bằng nồi cơm điện, hãy bình luận ở phía bên dưới để được giải đáp nhanh chóng nhất nhé! Chúc các bạn học nấu cơm gà hội an thành công!

Bình luận Facebook
Bình luận
Bài viết liên quan
Cơm gạo lứt ngày càng được nhiều người sử dụng bởi chứa nhiều chất dinh dưỡng, hỗ trợ giảm lo âu, đau thần kinh rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là những người bị tiểu đường và muốn giảm cân. Tuy nhiên, gạo lứt hơi khó ăn nếu không biết cách nấu đúng, cơm gạo lứt rất dễ bị cứng và khô. Vì thế, hôm nay SUNHOUSE giới thiệu tới các bạn 4 cách nấu cơm gạo lứt bằng nồi cơm điện tử rất đơn giản, hạt gạo mềm dẻo ăn ngon hơn cả cơm tẻ dưới đây. 
Chi tiết
Cơm tấm là món ăn ngon phổ biến trong ẩm thực Việt Nam, bài viết sẽ hướng dẫn bạn cách nấu cơm tấm bằng nồi cơm điện cũng như những lưu ý khi thực hiện tại nhà.
Chi tiết
Với công nghệ hiện đại thì việc nấu cơm cháy bằng nồi cơm điện tử đã trở nên dễ dàng hơn, cho ra thành phẩm giòn ngon và có màu đẹp mắt
Chi tiết
1800 6680
Top