Bí quyết - Mẹo vặt

Nấu cháo vịt bằng nồi cơm điện ngọt thịt - dậy vị cực ngon

04/11/2023 - 04:27 PM

Cách nấu cháo vịt bằng nồi cơm điện không chỉ đem đến món ăn thơm ngon, bổ dưỡng mà còn giúp bạn tiết kiệm tối đa thời gian, công sức nấu ăn. Nếu bạn vẫn băn khoăn không biết cách nấu món ăn này sao cho đậm đà, hấp dẫn nhất thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé!  

Bạn hoàn toàn có thế nấu món cháo thịt vịt thơm ngon, nhanh chóng bằng nồi cơm điện

Bạn hoàn toàn có thế nấu món cháo thịt vịt thơm ngon, nhanh chóng bằng nồi cơm điện

1. 3 lý do bạn nên nấu cháo vịt bằng nồi cơm điện 

Bạn nên lựa chọn nồi cơm điện để nấu cháo vịt vì nồi cơm điện chẳng những nấu được nhanh hơn mà còn giúp món ăn thơm ngon, dậy vị. Dưới đây SUNHOUSE sẽ giải thích 3 lý do:

1.1. Thịt vịt chín đều - hạt gạo nở đẹp 

Nếu bạn nấu cháo thịt vịt không đúng cách có thể khiến cháo bị cháy đáy nồi, các nguyên liệu bên trong như nấm, đậu xanh hay thịt vịt,... không được mềm nhừ, gạo không chín đều ảnh hưởng đến hương vị của món ăn.

Nấu cháo thịt vịt bằng nồi cơm điện giúp hạt gạo nở đều, thịt mềm thơm hơn

Nấu cháo thịt vịt bằng nồi cơm điện giúp hạt gạo nở đều, thịt mềm thơm hơn

Bởi vậy, việc  nấu cháo vịt bằng nồi cơm điện sẽ giúp hạt gạo nở đều, các loại nguyên liệu cũng chín đều và giữ được độ tươi ngon nhờ các đặc điểm vượt trội sau:

  • Cấu tạo, nguyên lý hoạt động: Nồi hoạt động bằng cách chuyển điện năng thành nhiệt năng, tác động nhiệt mạnh mẽ nấu chín toàn bộ nguyên liệu trong nồi nhanh chóng, mềm nhừ mà không bị nát.

  • Phương pháp/Công nghệ nấu: Với công nghệ cảm ứng từ gia nhiệt 360 độ của nồi, món ăn hoàn toàn không gặp trình trạng bị khê hay sượng như nấu cháo bằng nồi gang, nồi đất. 

  • Công nghệ cảm biến nhiệt thông minh: Dựa trên tình trạng nấu bên trong nồi, công nghệ này sẽ tự động giảm nhiệt hoặc chuyển sang duy trì nhiệt độ ổn định, không xảy ra tình trạng cháo bị cháy/dính đáy nồi.

Công nghệ cảm ứng từ trong nồi cơm điện tử cao tần SUNHOUSE giúp cháo chín đều nhanh chóng 

Công nghệ cảm ứng từ trong nồi cơm điện tử cao tần SUNHOUSE giúp cháo chín đều nhanh chóng 

1.2 Thịt vịt chín thơm ngon - giảm tối đa mùi hôi 

Lòng nồi cơm được làm từ 5 – 9 lớp kết hợp với công nghệ cảm ứng từ, có khả năng duy trì nhiệt độ ổn định, thịt vịt bên trong nồi cháo được nấu chín mềm và thơm ngon. Van xả hơi thông minh đều đặn thoát hơi tốt, giúp giảm tối đa mùi hôi từ thịt vịt.

Nấu cháo thịt vịt bằng nồi cơm điện sẽ giúp thịt chín mềm, giảm bớt mùi hôi

Nấu cháo thịt vịt bằng nồi cơm điện sẽ giúp thịt chín mềm, giảm bớt mùi hôi

1.3 Cài sẵn chế độ - thao tác dễ dàng 

Nồi cơm điện tử có chế độ nấu được cài đặt sẵn với khả năng tự động điều chỉnh thời gian, nhiệt độ nấu phù hợp dựa trên tình trạng nấu trong nồi.

Ví dụ: nồi cơm điện tử SUNHOUSE SHD8955 trang bị cảm biến nhiệt - có khả năng tự động chỉnh nhiệt độ nấu bên trong, giúp cháo không bị quá đặc hay quá loãng.

Bạn có thể nấu được món cháo thịt vịt thơm ngon bằng nồi cơm điện tử SHD8955 bằng một vài thao tác đơn giản

Bạn có thể nấu được món cháo thịt vịt thơm ngon bằng nồi cơm điện tử SHD8955 bằng một vài thao tác đơn giản

2. Hướng dẫn chuẩn bị nguyên liệu 

Dưới đây là nguyên liệu đầy đủ để  nấu cháo vịt bằng nồi cơm điện cho 3 - 4 người ăn:

Nguyên liệu tươi

Nguyên liệu khô

Gia vị

Gạo tẻ

200g

Nấm 

100g

Dầu ăn

1 thìa cà phê

Thịt vịt

300 - 500g

Đậu xanh

100g

Muối

1 thìa cà phê

Nước

1 - 1.5 lít

Hành khô

2 củ

Hạt nêm

½ thìa cà phê

Rau thơm

2 - 3 nhánh/loại

   

Đường trắng

¼ thìa cà phê

Ớt

2 trái

   

Bột ngọt/ mì chính

¼ thìa cà phê

Gừng

2 củ

   

Nước mắm

3 thìa cà phê

Tỏi

2 tép

       

Chanh

1 quả

       

Cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu trước khi nấu món cháo thịt vịt

Cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu trước khi nấu món cháo thịt vịt

3. Hướng dẫn sơ chế nguyên liệu 

Sau khi chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, bạn tiến hành sơ chế theo hướng dẫn sau đây để các nguyên liệu đảm bảo sạch sẽ, món cháo thịt vịt thơm ngon, ngậy mùi hơn: 

3.1. Bước 1: Sơ chế gạo 

  • Vo gạo: Cần loại bỏ hết vỏ trấu còn sót và bụi bẩn ở gạo bằng cách đổ ngập nước và khuấy gạo đều tay trong nước. Ngoài hạt gạo có một lớp mỏng cám gạo chứa nhiều chất dinh dưỡng nên cần chú ý không vo gạo quá lâu và quá nhiều lần (tối đa 2 - 3 lần nước) để giữ lại lớp cám này.

  • Ngâm gạo: Ngâm gạo ngập nước khoảng 2 đốt ngón tay trong khoảng 45 - 60 phút sẽ giúp hạt gạo ngậm nước, mềm hạt gạo và nấu cháo nhanh hơn. Sau đó để gạo ráo nước, chuẩn bị cho bước tiếp theo.

  • Khi  nấu cháo vịt bằng nồi cơm điện, tùy thuộc vào mục đích và sở thích, bạn có thể rang gạo hoặc xay gạo trước khi nấu:

  • Rang gạo: giúp hạt cháo giữ nguyên được hình dáng bởi khi rang ở nhiệt độ cao, gạo trở nên săn chắc hơn. 

  • Xay gạo: bạn có thể xay gạo bằng máy xay để tạo thành phẩm cháo nhuyễn mịn, cấu trúc đặc, tương tự như bột trẻ em. 

Các bước sơ chế gạo đơn giản để nấu cháo thịt vịt 

Các bước sơ chế gạo đơn giản để nấu cháo thịt vịt 

3.2. Bước 2: Sơ chế thịt vịt 

Bạn có thể tận dụng thịt vịt đã chế biến từ bữa ăn trước để nấu cháo, vừa tiết kiệm thời gian vừa tránh lãng phí thức ăn. Hoặc bạn cũng có thể nấu cháo vịt bằng thịt vịt sống sẽ tươi và ngon hơn nhưng sẽ tốn nhiều thời gian sơ chế. 

Cả 2 đều có những cách sơ chế khác nhau nên bạn có thể tham khảo hướng dẫn sơ chế thịt vịt sống và chín dưới đây:

1 - Với thịt vịt đã chế biến hoặc tận dụng phần thịt còn lại từ bữa ăn trước, bạn thực hiện như sau:

  • Bước 1: Xé thịt vịt thành các sợi nhỏ theo thớ dài khoảng 2 - 3cm.

  • Bước 2: Lột vỏ củ hành, rửa sạch và băm nhỏ hành. Bắc chảo lên bếp, đổ 1 ít dầu để phi thơm hành, điều chỉnh lửa/nhiệt độ ở mức vừa để hành thơm dậy mùi, tránh bị cháy xém.

  • Bước 3: Khi hành đã được phi thơm, có màu vàng thì cho phần thịt vịt đã được xé nhỏ vào xào cùng.

  • Bước 4: Thêm vào 1 thìa muối nhỏ, liên tục đảo đều tay cho tới khi thịt vịt săn lại là đạt.

Bạn nên xé nhỏ thịt vịt dọc sớ để xào trước khi nấu sẽ giúp món cháo vịt đậm đà và thơm ngon hơn

Bạn nên xé nhỏ thịt vịt dọc sớ để xào trước khi nấu sẽ giúp món cháo vịt đậm đà và thơm ngon hơn

2 - Với thịt vịt sống, bạn cần nhiều thời gian hơn để chế biến bởi nếu thịt vịt rất dễ bị hôi làm ảnh hưởng đến hương vị của món cháo vịt:

Bước 1: Rửa thịt vịt 

  • Để loại bỏ bụi bẩn trên bề mặt thịt vịt, hãy rửa kỹ dưới chậu nước lạnh.

  • Chà xát muối lên toàn bộ thịt vịt hoặc pha loãng nước muối để ngâm thịt vịt trong khoảng 30 phút. 

  • Rửa lại thịt vịt bằng nước lạnh và để thịt ráo nước.

Bước 2: Chặt thịt vịt

  • Nếu bạn mua vịt nguyên con thì cần chặt nhỏ, chia các bộ phận thành miếng vừa ăn. Hãy chọn loại dao chặt lớn, chuyên dụng để chặt thịt vịt, tránh bị nát.

  • Thịt vịt bạn mua đã được chặt sẵn thì bỏ qua bước này.

Bước 3: Luộc thịt vịt

  • Bỏ vịt vào nồi và đổ khoảng 1 - 2 lít nước sao cho nước ngập phần thịt.

  • Thái gừng thành các lát mỏng và bỏ vào nồi nước luộc, thêm vào ít hành tím sẽ giúp thịt vịt thơm ngon hơn và không bị hôi.

  • Luộc vịt trong khoảng 20 - 30 phút, dùng muôi hớt bọt đen ra để nước trong hơn.

Bước 4: Xé nhỏ thịt vịt 

Sau khi luộc xong và để nguội, bạn xé hoặc cắt thịt vịt theo đường thớ thành các sợi dài khoảng 2 - 3cm.

Có thể chọn cách xào phần thịt đã xé này lên cùng hành khô, nấm hương tương tự như với thịt vịt đã chế biến sẵn hoặc để nguyên nấu cùng cháo. Có thể bỏ qua bước này nếu bạn muốn ăn thịt vịt cả miếng. 

Các bước sơ chế thịt vịt sống trước khi tiến hành nấu cháo thịt vịt

Các bước sơ chế thịt vịt sống trước khi tiến hành nấu cháo thịt vịt

3.3. Bước 3: Sơ chế những nguyên liệu khác 

Khi thực hiện nấu cháo vịt bằng nồi cơm điện, với một số nguyên liệu khác như gừng, đậu xanh, nấm hương, ớt, bạn hãy sơ chế như sau:

  • Đậu xanh: Xả nước sạch vào chậu ngập rổ/rá đậu xanh, khuấy đều để loại bỏ bụi bẩn. Tiếp tục ngâm đậu xanh vào 1 tô lớn ngập nước trong khoảng 8 tiếng hoặc qua đêm để đậu xanh bở, nhanh chín hơn.

  • Nấm hương: Cho nấm hương khô vào bát và ngâm với nước nóng khoảng 15 - 20 phút cho toàn bộ nấm nở ra, mềm hơn. Rửa sạch nấm (đặc biệt là phần chân) để loại bỏ bụi bẩn. Sau đó bạn có thể để nguyên, thái hạt lựu hoặc thái mỏng để nấu cháo vịt.

  • Gừng: Cạo sạch lớp vỏ ngoài, rửa với nước để sạch bụi bẩn. Đem ½ củ gừng cắt thành các lát mỏng, phần còn lại giã nhuyễn để pha nước mắm gừng.

  • Ớt: Rửa sạch ớt, cắt phần đầu. Bạn có thể lọc hạt hoặc không tùy theo sở thích sau đó băm nhỏ.

  • Chanh: Vắt chanh lấy nước cốt.

  • Tỏi: Bóc vỏ, rửa sạch rồi giã nhuyễn tép tỏi để pha nước mắm gừng.

Sơ chế nguyên liệu để nấu cùng cháo thịt vịt bằng nồi cơm điện

Sơ chế nguyên liệu để nấu cùng cháo thịt vịt bằng nồi cơm điện

3.4. Bước 4: Pha nước mắm gừng ăn cùng cháo 

Nước mắm gừng sẽ làm cho món cháo thịt vịt trở nên thơm ngon, đậm đà hơn. Bạn có thể tham khảo cách pha nước mắm gừng như sau: 

  • Bạn cho vào chén nhỏ ¼ thìa cà phê đường trắng cùng với ¼ thìa cà phê bột ngọt. Đổ vào bát thêm 3 thìa nước đun sôi để nguội và khuấy đều hỗn hợp cho tan hết. Thêm tiếp nước cốt chanh và 3 thìa cà phê nước mắm vào rồi dùng thìa khuấy cho hỗn hợp tan hoàn toàn và hòa vào nhau.

  • Bỏ phần gừng, tỏi, ớt đã sơ chế vào chén nước chấm rồi khuấy hỗn hợp cho gia vị hòa quyện với nhau. Bạn có thể tăng/giảm lượng gia vị để điều chỉnh theo khẩu vị.

Nước mắm gừng sẽ giúp món cháo thịt vịt trở nên đậm đà và hấp dẫn hơn hẳn

Nước mắm gừng sẽ giúp món cháo thịt vịt trở nên đậm đà và hấp dẫn hơn hẳn

4. Hướng dẫn nấu cháo vịt bằng nồi cơm điện 

Sau khi sơ chế xong toàn bộ nguyên liệu thì tiến hành nấu cháo vịt bằng nồi cơm điện. SUNHOUSE sẽ hướng dẫn bạn cụ thể từng bước cũng như lưu ý trong quá trình nấu:

4.1. Bước 1: Cho nguyên liệu vào nồi & đong nước

Cho gạo và các nguyên liệu đã sơ chế vào nồi bao gồm: gạo, thịt vịt, đậu xanh, sau đó thêm nước. Lượng nước có thể khác nhau tùy thuộc vào độ đặc mong muốn và lượng gạo cũng như loại nồi cơm điện sử dụng. Có 2 phương pháp giúp bạn đong nước dễ dàng:

  • Phương pháp 1: Đong bằng độ cao nồi. Phần lớn trong các lõi nồi cơm điện có vạch sẵn các thang đo để bạn có thể áp dụng chính xác. Ví dụ như: khi bạn nấu 2 cốc gạo thì lượng nước cao tương ứng với vạch số 2 trong nồi.

  • Phương pháp 2: Đong bằng cốc. Hãy sử dụng cốc bạn đã dùng để đong gạo. Số cốc nước bằng với số cốc gạo và thêm ½ cốc nước. 

Có 2 phương pháp đong nước nấu cháo vịt bằng nồi cơm điện cho bạn dễ dàng áp dụng

Có 2 phương pháp đong nước nấu cháo bằng nồi cơm điện cho bạn dễ dàng áp dụng

4.2. Bước 2: Thao tác nấu cháo vịt bằng nồi cơm điện 

Khi nấu cháo vịt bằng nồi cơm điện cơ, bạn cần thường xuyên canh thời gian đảo cháo để đảm bảo cháo chín đều, cháo mềm mịn và tránh bị dính đáy nồi.

Nhưng với nồi cơm điện tử được thiết kế sẵn chế độ nấu cháo, kết hợp cùng công nghệ cảm biến nhiệt thông minh, bạn sẽ tiết kiệm được thời gian công sức tối đa mà vẫn đảm bảo được món cháo thơm ngon. Bạn có thể tham khảo các bước thao tác nấu cháo vịt bằng nồi cơm điện SUNHOUSE dưới đây: 

Bấm “Tính năng/Function” và chọn chế độ nấu cháo bạn muốn. Mỗi dòng nồi cơm điện tử có chế độ nấu, chương trình nấu khác nhau, phụ thuộc vào cấu tạo của nồi. Thông thường, nồi cơm điện tử sẽ có 2 chế độ nấu sau đây: 

  • Cháo nguyên hạt (Porridge) cho chất cháo mềm, mịn, bạn vẫn sẽ thấy được dáng của hạt gạo trong cháo. Chế độ này sẽ mất khoảng từ 45 phút đến 1 giờ 15 phút. 

  • Cháo Nhừ (Congee) giúp hạt gạo nhừ tơi, cấu trúc mềm mịn tương tự như bột trẻ em. Thời gian nấu khoảng từ 1 giờ 30 phút đến 4 giờ, bạn có thể điều chỉnh để cháo đạt độ sánh như mong muốn. 

Bấm “Tùy chọn gạo/Rice Type Option” để chọn chế độ nấu thích hợp với từng loại gạo nấu như gạo hạt ngắn, gạo thơm,... Bỏ qua bước này nếu nồi của bạn không có chế độ chọn gạo.

Bấm Bắt đầu/Start để nồi cơm điện tiến hành quá trình tự động nấu cháo.

Bạn có thể dễ dàng thao tác nấu cháo trên dòng nồi cơm điện tử SUNHOUSE 

Bạn có thể dễ dàng thao tác nấu cháo trên dòng nồi cơm điện tử SUNHOUSE 

4.3. Bước 3: Khuấy đều cháo & ngắt điện 

Sau khi nồi cơm báo hiệu cháo chín, bạn cho phần thịt vịt đã sơ chế vào nồi và dùng muôi đảo đều. Lưu ý nên sử dụng muôi gỗ/sứ thay vì các loại muôi inox/nhựa tránh bị bỏng tay.

Trong 15 - 20 phút tiếp theo, duy trì chế độ Giữ ấm/Keep Warm để cháo nhuyễn mịn hơn nữa.Cuối cùng bạn rút dây điện, mở nắp nồi cơm và khuấy đều cháo thêm lần nữa.

4.4. Bước 4: Thưởng thức cháo thịt vịt thơm ngon 

Hạt gạo nở đều cho chất cháo trắng và sánh mịn, thịt vịt được xé nhỏ mềm thơm hòa quyện với cháo cho hương vị hấp dẫn, cháo có độ ngọt tự nhiên là đã hoàn thành. Trước khi thưởng thức, hãy bỏ rau thơm, hành,... vào cháo còn nóng và trộn đều để món ăn được thơm ngon hơn.

Thành phẩm cháo có đạt được kết cấu đặc/loãng, nêm nếm vị mặn/nhạt đạt đúng ý muốn là có thể thưởng thức. Món cháo thịt vịt sẽ đậm đà và hoàn hảo hơn khi bạn ăn với nước mắm gừng cay cay, tê tê.

Món cháo thịt vịt sau khi nấu bằng nồi cơm điện có hương vị đậm đà, thơm ngon, màu sắc bắt mắt

Món cháo thịt vịt sau khi nấu bằng nồi cơm điện có hương vị đậm đà, thơm ngon, màu sắc bắt mắt

Nấu cháo vịt bằng nồi cơm điện là giải pháp nấu ăn tiện lợi nhanh chóng, vừa tiết kiệm thời gian, công sức mà vẫn đảm bảo được thịt vịt mềm thơm, gạo nở đều và đậm vị. Mong rằng bài viết trên đây của SUNHOUSE đã giúp bạn nắm rõ được các bước để chế biến tô cháo thịt vịt thơm ngon, giàu dinh dưỡng cho bữa ăn của gia đình.

Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào về cách nấu cháo thịt vịt thì hãy để lại câu hỏi dưới phần bình luận, SUNHOUSE sẽ hỗ trợ bạn sớm nhất nhé!

Bình luận Facebook
Bình luận
Bài viết liên quan
Nấu cháo ăn dặm bằng nồi cơm điện vừa giúp tiết kiệm thời gian công sức, vừa đảm bảo độ dinh dưỡng cao. Bài viết sẽ hướng dẫn bạn các công thức chế biến ngon miệng giúp con thích mê
Chi tiết
Nấu cháo gà bằng nồi cơm điện chỉ với 6 bước dễ dàng giúp tiết kiệm thời gian, công sức mà vẫn giữ được hương vị thơm ngon không kém cách nấu truyền thống.
Chi tiết
Nấu cháo thịt bằm bằng nồi cơm điện không chỉ giúp hạt cháo nở đều, thịt chín mềm mà còn tiết kiệm thời gian, mời bạn tìm hiểu cách thực hiện qua bài viết
Chi tiết
1800 6680
Top