Nấu cháo thịt bằm bằng nồi cơm điện không chỉ giúp hạt cháo nở đều, thịt chín mềm mà còn tiết kiệm thời gian đứng bếp so với cách nấu cháo bằng nồi trên bếp thông thường. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách làm chi tiết chỉ với 6 bước cực đơn giản mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng cho gia đình.
Cháo thịt bằm nấu bằng nồi cơm điện có hương vị thơm ngon và giàu dinh dưỡng.
Nấu cháo thịt bằm bằng nồi cơm điện là cách nấu được nhiều gia đình lựa chọn bởi thời gian nấu nhanh nhưng chất lượng cháo vẫn đảm bảo ngon và giàu dinh dưỡng như cách nấu bằng nồi trên bếp thông thường (cách nấu truyền thống).
Sử dụng nồi cơm điện để nấu cháo cũng giúp cháo giữ được độ ấm lâu hơn bởi thiết kế nắp kín và lõi nồi dày 5 - 7 lớp.
Cháo thịt bằm là món ăn giàu dinh dưỡng, cách nấu đơn giản với nguyên liệu dễ tìm. Tuy nhiên, nếu sơ chế nguyên liệu và nấu không đúng cách, thịt có thể bị hôi, bị khô hoặc nát dẫn đến chất lượng món cháo không đảm bảo.
Nấu cháo thịt bằm bằng nồi cơm điện, đặc biệt là nồi cơm điện tử cao cần sở hữu nhiều tính năng nổi bật và công nghệ nấu hiện đại giúp cháo nở đều, thịt mềm nhanh mà vẫn ngon:
Cấu tạo, nguyên lý hoạt động:
Nồi cơm điện cao tần sử dụng công nghệ cảm ứng từ gia nhiệt 360 độ giúp đốt nóng mọi phía của nồi từ đáy nồi, thân nồi, giúp cơm được chín đều, không bị khê hay sượng như nấu cháo theo cách truyền thống.
Công nghệ cảm biến nhiệt thông minh:
Giúp tự động điều chỉnh nhiệt độ nấu tùy theo lượng gạo, lượng nước, theo từng loại gạo và chế độ nấu khác nhau. Điều này hạn chế tình trạng cháo quá loãng hoặc đặc, khiến thành phẩm cháo không như mong đợi.
Nồi cơm điện tử cao tần sở hữu công nghệ cảm ứng từ giúp cháo chín đều.
Nấu cháo thịt bằm bằng nồi cơm điện tử sẽ giữ được độ ấm nóng lâu hơn so với cách nấu truyền thống từ 10 - 20 tiếng nhờ vào những đặc điểm thiết kế ưu việt:
Lòng nồi chất lượng: Nồi cơm điện cao tần có lòng nồi 5 - 7 lớp với độ dày từ 2 - 3mm giúp cháo được giữ ấm tốt và lâu hơn so với nồi nấu bếp truyền thống.
Thiết kế nắp kín: Thiết kế nắp gài liền với thân nồi bằng các chốt khóa, bản lề, có tác dụng hạn chế nhiệt lượng thất thoát trong quá trình nấu, giúp cháo giữ ấm lâu.
Lòng nồi cơm điện tử dày 7 lớp giúp giữ hiệu quả.
Với cách nấu truyền thống, nấu cháo thịt bằm đòi hỏi bạn phải canh chừng và liên tục khuấy đều để tránh cháo bị khê, gây mất nhiều thời gian và công sức nấu hơn.
Còn với nồi cơm điện, đặc biệt là nồi cơm điện tử, mọi thao tác trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn bao giờ hết. Bạn chỉ cần chọn chế độ nấu đã được cài đặt sẵn trên nồi và cho nguyên liệu vào, nồi sẽ tự động điều chỉnh thời gian và nhiệt độ nấu phù hợp, giúp cháo thịt băm chín đều, thịt mềm và thơm.
Nồi cơm điện tử có sẵn chế độ nấu cháo tiện lợi.
Nấu cháo thịt bằm bằng nồi cơm điện tuy rất thuận tiện nhưng vẫn tồn tại một vài nhược điểm, đặc biệt là khi sử dụng nồi cơm điện cơ nấu cháo:
Nguy cơ cháo bị trào: Hiện tượng cháo bị trào có thể xảy ra khi bạn đong quá nhiều nước, đặc biệt với những nồi cơm điện cơ có dung tích nhỏ.
Khả năng cháo dính nồi: Nồi cơm điện cơ không có chế độ chống dính, làm cho việc rửa nồi sau khi nấu trở nên khó khăn hơn.
Khó điều chỉnh hương vị: Nồi cơm điện cơ không có chế độ tự động điều chỉnh lượng nước hay thời gian nấu gây ra khó khăn nếu bạn muốn thay đổi gia vị khi đang nấu.
Nấu cháo thịt bằm bằng nồi cơm điện tương đối dễ dàng và tiết kiệm thời gian. Bạn chỉ cần làm theo 6 bước đơn giản sau đây là đã có ngay bát cháo ngon và bổ dưỡng ngay tại nhà.
Dưới đây là những nguyên liệu bạn cần chuẩn bị để nấu cháo thịt bằm cho 4 người lớn ăn với thành phẩm là 8 bát cháo:
Gạo: 200g
Thịt lợn: 200g - 300g (Có thể mua thịt đã băm/xay sẵn hoặc thịt miếng và mang về nhà tự băm)
Nấm hương/nấm khô: 100g
Hành khô: 1 - 2 củ
Hành lá, rau thơm, tía tô: 2 - 3 nhánh mỗi loại
Dầu ăn: 1 thìa cà phê
Muối: 2 thìa cà phê
Tiêu: ½ thìa cà phê
Nguyên liệu nấu cháo thịt bằm bằng nồi cơm điện
Để chọn được những nguyên liệu tươi ngon và chất lượng và nấu một bát cháo thịt bằm ngon và bổ dưỡng, bạn cần lưu ý một số điều sau:
Cách chọn thịt lợn (thịt băm): Hãy chọn thịt thăn hoặc thịt nạc vai, loại thịt này sẽ làm cho món ăn thơm ngon, béo ngậy và mềm hơn.
Cách chọn nấm hương khô: Chọn nấm có màu vàng, nâu hoặc màu trắng với màu sắc hài hòa. Bạn không chọn nấm có màu không đồng đều hoặc có vết đen, trắng, vì có thể đó là dấu hiệu nấm đã bị mốc, hỏng và không an toàn cho sức khỏe.
Phần thịt thăn hoặc nạc vai khi nấu cháo sẽ thơm và ngậy hơn
Sơ chế nguyên liệu là một phần quan trọng trong quá trình chuẩn bị cho việc nấu cháo thịt bằm nói riêng và các loại cháo khác như nấu cháo sườn, nấu cháo gà bằng nồi cơm điện ... nói chung. Dưới đây là hướng dẫn cụ thể để sơ chế nguyên liệu cho món cháo thịt bằm:
Chọn gạo: Sử dụng gạo tẻ hoặc kết hợp cả gạo nếp và gạo tẻ để nấu cháo, giúp cháo thơm và sánh mịn hơn. Bạn cũng có thể dùng gạo tấm hay gạo lứt để thay thế, tùy theo sở thích của gia đình.
Vo gạo: Vo gạo bằng nước lạnh khoảng 2 - 3 lần để đảm bảo gạo sạch. Bạn nên tránh vo gạo trong lòng nồi cơm điện để tránh hỏng lớp chống dính và đảm bảo gia nhiệt đều, giúp hạt gạo chín đều.
Ngâm gạo: Ngâm gạo trong nước khoảng 30 - 45 phút để gạo nở và nhanh mềm, sau đó vớt ra để ráo nước.
Ngoài ra, nếu không có thời gian ngâm gạo, bạn có thể rang gạo hoặc xay gạo trước khi nấu. Khi rang ở nhiệt độ cao, gạo săn chắc lại, hạt cháo vẫn sẽ giữ được nguyên hình dáng.
Còn nếu bạn muốn ăn cháo nhuyễn và đặc mịn hơn thì có thể xay thành bột bằng máy xay thực phẩm hoặc máy xay sinh tố.
Các bước sơ chế gạo sạch sẽ trước khi chế biến giúp quá trình nấu cháo gà nhanh chóng, đơn giản và thơm ngon hơn
Rửa nấm: Cắt sạch chân nấm và rửa sạch với nước để loại bỏ bụi bẩn.
Ngâm nấm: Ngâm nấm trong nước nóng (từ 80 độ C đến 100 độ C) trong vòng 15 - 20 phút, sau đó vớt ra và rửa lại bằng nước lạnh để đảm bảo nấm mềm và sạch.
Thái nhỏ nấm: Thái nấm thành lát mỏng hoặc thái hạt lựu để nấm nhanh chín và dễ ăn hơn.
Các bước sơ chế nấm hương khô.
Nếu không có nấm, bạn cũng có thể thay thế bằng một số loại rau củ khác như cà rốt, khoai tây, củ cải,... Những loại rau củ này cũng giúp cháo thịt bằm được ngậy hơn, đầy đủ dinh dưỡng hơn.
Bạn có thể nấu cháo thịt bằm từ thịt lợn đã chế biến sẵn hoặc thịt lợn sống. Nếu bạn có sẵn thịt lợn đã luộc hoặc thịt thừa từ các bữa ăn trước đó, thực hiện thao tác sau:
Băm thịt: Băm nhỏ phần thịt đã chế biến.
Xào thịt: Đặt chảo lên bếp, đun nóng chảo và phi thơm hành khô. Cho phần thịt đã băm và nấm hương đã thái nhỏ vào chảo và xào cùng cho chín.
Nêm gia vị: Nêm nếm gia vị sao cho hợp khẩu vị và đảo đều cho đến khi thịt băm trở nên săn lại và mọng nước là được.
Các bước sơ chế thịt lợn đã chế biến sẵn.
Nếu sử dụng thịt lợn sống, thịt nguyên miếng, hãy thực hiện các bước sau:
Rửa thịt: Rửa thịt bằng nước sạch từ 2 - 3 lần. Bạn có thể bóp thịt với muối khoảng 1 - 2 phút để thịt sạch và thơm hơn.
Thái thịt: Dùng dao sắc thái từng đường trên miếng thịt nhưng không thái quá sâu. Lật mặt thịt lại là thái tương tự như vậy. Sau đó, xoay miếng thịt 90 độ và tiếp tục thái thịt thành từng miếng nhỏ.
Băm thịt: Dùng dao băm thịt theo chiều ngang. Sau đó, đảo lại và băm tiếp theo chiều dọc vài lần. Bạn lặp lại thao tác này cho đến khi thịt bằm đạt độ nhuyễn như mong muốn.
Xào thịt: Cho chảo lên bếp rồi phi thơm hành khô. Sau đó, cho phần thịt đã băm và nấm hương đã thái nhỏ vào xào cùng. Nêm nếm gia vị sao cho hợp lý và đảo đều cho tới khi thịt băm săn lại là được.
Các bước sơ chế thịt lợn sống.
Bạn không nên cho phần thịt băm sống vào nấu cùng vì thịt đã được băm nhuyễn khi nấu lâu cùng gạo có thể bị quá mềm, thịt sống làm cháo bị hôi và không giữ được mùi vị thơm ngon như mong đợi.
Bạn cho gạo vào nồi cơm điện và đong nước. Lượng nước này có thể khác nhau tùy thuộc vào độ đặc loãng mà bạn mong muốn, lượng gạo cũng như loại nồi cơm điện mà bạn sử dụng. Có 2 cách để đong nước nấu cháo gạo thịt bằm bằng nồi cơm điện sao cho cháo có độ sánh vừa phải:
Cách 1: Đong bằng độ cao nồi: Sau khi cho gạo vào nồi, bạn nhìn mức gạo ở trong lõi nồi để cho nước. Với lượng gạo ở trên, bạn cho nước vào đến khi nước có độ cao bằng ⅔ thành nồi.
Cách 2: Đong bằng bát: Bạn đong nước theo tỉ lệ gạo - nước là từ 1:3 đến 1:5, điều chỉnh tỉ lệ này tùy theo độ đặc, loãng mong muốn.
Sau khi sơ chế xong thì bạn tiến hành đổ nguyên liệu và đong nước vào nồi để nấu cháo
Sau khi ngâm gạo xong và trước khi bắt đầu nấu, hãy thêm 1 thìa dầu ăn vào nồi. Dầu ăn sẽ giúp giảm lượng bọt, ngăn chặn hiện tượng trào khi nhiệt độ trong nồi tăng lên.
Nấu cháo thịt bằm bằng nồi cơm điện tương đối đơn giản và phù hợp với hầu hết mọi người. Tuy nhiên, bạn sử dụng nồi cơm điện tử hay nồi cơm điện cơ sẽ có các thao tác nấu khác nhau.
Bước 1: Bấm "Tính năng/Function" và chọn chế độ nấu cháo thích hợp. Mỗi loại nồi sẽ có một chế độ khác nhau tùy thuộc vào cấu tạo và ký hiệu trên bảng điều khiển của từng loại nồi. Nồi cơm điện tử thông thường sẽ có 2 chế độ nấu sau đây:
Bước 2: Chọn “Tùy chọn gạo/Rice type option” để chọn chế độ nấu thích hợp tùy thuộc vào loại gạo dùng để nấu cháo là gạo hạt ngắn, gạo lứt,... Nếu nồi không có chế độ chọn loại gạo thì bạn có thể bỏ qua bước này.
Bước 3: Bấm "Bắt đầu/Start" để bắt đầu quá trình nấu cháo.
Nồi cơm điện tử SUNHOUSE có hai chế độ nấu cháo nguyên hạt và nấu cháo nhừ.
2.5.2. Nồi cơm điện cơ
Khi nấu cháo thịt bằm bằng nồi cơm điện cơ, bạn chỉ cần thực hiện thao tác đơn giản để khởi động chế độ nấu, đơn giản hơn so với sử dụng nồi cơm điện tử.
Bước 1: Gạt cần gạt xuống chế độ "Nấu/Cook" và nấu trong khoảng 25 - 30 phút.
Bước 2: Nồi chuyển sang chế độ "Ủ ấm/Warm" và chờ thêm 1 - 1.5 tiếng để cháo được mềm hơn.
Trong quá trình nấu, cứ khoảng sau 20 - 30 phút, bạn nên mở nắp nồi ra và sử dụng muôi để đảo đều cháo, giúp cháo chín đều và sánh mịn.
Lưu ý nên sử dụng muôi gỗ hoặc muôi sứ để tránh nhiệt độ cao của muôi inox làm bỏng tay.
Gạt cần gạt xuống chế độ “Nấu/Cook” để tiến hành nấu cháo
Chỉ với cơ chế nấu đơn giản nhưng chúng ta có thể sử dụng nồi cơm điện để tạo ra rất nhiều món ngon không chỉ có cơm và cháo. Tham khảo ngay bài viết Cách nấu khoai xéo bằng nồi cơm điện ngon dẻo - không bén nồi để đổi món cực dễ cho gia đình bạn nhé!
Sau khi nồi cơm điện báo hiệu cháo đã chín, bạn thực hiện theo hướng dẫn sau để hoàn thành nồi cháo thịt bằm hấp dẫn:
Cho phần thịt băm đã xào vào nồi và đảo đều để thịt hòa quyện với cháo.
Để nồi ở chế độ "Giữ ấm/Warm" trong khoảng 15 - 20 phút để cháo sánh mịn hơn.
Ngắt điện và mở nắp nồi cơm điện rồi khuấy đều cháo thêm lần nữa.
Nêm muối, tiêu và các gia vị khác theo khẩu vị của gia đình để điều chỉnh vị cháo.
Thêm rau thơm, hành hoa, tiêu, và các phụ phẩm khác theo sở thích.
Nêm nếm lại cho đến khi cháo có độ đặc hoặc loãng, vị mặn hoặc nhạt tùy theo ý muốn của bạn là có thể thưởng thức.
Thành phẩm cháo thịt băm nấu bằng nồi cơm điện ngon có hạt gạo nở đều, thịt mềm ngọt.
Cháo thịt bằm được nấu bằng nồi cơm điện có hạt cháo nở đều, thịt mềm, thơm và giúp tiết kiệm thời gian nấu ăn hiệu quả. Dưới đây là 3 mẹo giúp cho bạn nấu cháo thịt bằm bằng nồi cơm điện dễ dàng hơn:
Kiểm tra độ nhừ của cháo:
Để biết cháo đã chín nhừ hay chưa, bạn có thể dùng một cái thìa khuấy đều cháo. Nếu cháo sánh, hạt gạo nở ra gấp 2, 3 lần và mềm thì cháo đã chín nhừ, ngon.
Sử dụng cơm nguội:
Cơm nguội có thể giúp rút ngắn thời gian nấu cháo xuống còn 1 - 1,5 tiếng, giúp bạn tiết kiệm thời gian nấu ăn.
Chuẩn bị từ tối hôm trước:
Nếu bạn nấu cháo cho bữa sáng, tối hôm trước bạn nên ngâm gạo và nấu cháo luôn. Tới lúc ăn, bạn chỉ việc xào thịt, nấm cho vào nấu thêm 5 phút, cách này rất tiện lợi với những người bận rộn.
Bạn có thể sử dụng cơm nguội để nấu cháo, giúp rút ngắn thời gian nấu mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng
Món cháo giàu rất giàu bộ dưỡng, phù hợp cho trẻ nhỏ, người lớn tuổi hay người đang trong quá trình phục hồi sức khỏe. Khi nấu, bạn nên sử dụng gạo nếp trộn với gạo tẻ để tăng thêm độ dinh dưỡng cho món ăn này. Qua đây, SUNHOUSE hy vọng bài viết sẽ giúp bạn biết được các bước nấu cháo thịt bằm bằng nồi cơm điện ngon cho gia đình mình.
Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, bạn vui lòng để lại câu hỏi dưới phần bình luận để được giải đáp nhanh chóng nhé.