Bí quyết - Mẹo vặt

Lễ vu lan là gì? Lễ vu lan khác gì với lễ cúng cô hồn?

16/08/2018 - 08:04 PM

Rằm tháng 7 là ngày lễ quan trọng trong năm của người Việt. Điều này thể hiện qua câu “Tết cả năm không bằng rằm tháng bảy” nhưng không phải ai cũng biết lễ vu lan là gì hay và sự khác nhau giữa lễ vu lan và lễ cúng cô hồn?

Vì sao có sự nhầm lẫn giữa lễ Vu Lan và lễ cúng cô hồn?
Ở Việt Nam, lễ Vu Lan được thực hiện vào ngày rằm tháng Bảy âm lịch , trùng với ngày lễ cúng cô hồn. Do đó nhiều người thường có sự nhầm lẫn trong ngày Rằm tháng 7 này. Thực tế lễ Vu Lan và lễ cúng cô hồn hoàn toàn khác nhau.
Lễ Vu Lan là gì?
Truyền thuyết về lễ Vu Lan được nhiều người biết đến nhất là bắt nguồn từ sự tích lòng hiếu thảo của ông Ma Ha Một Đặc Già La (hay còn thường gọi là Đại Mục Kiền Liên, gọi tắt là Bồ Tát Mục Liên). Mục Kiều Liên vốn là một tu sĩ khác đạo về sau quy y và trở thành đệ tử lớn nơi cửa Phật, đạt được 6 phép thần thông rồi được liệt vào hạng thần thông.

Lễ vu lan là gì? Lễ vu lan khác gì với lễ cúng cô hồn?
Sau khi đắc đạo, ông muốn biết mẹ mình giờ thế nào nên đã dùng huệ nhãn để tìm kiếm khắp giới. Thấy mẹ vì gây nhiều nghiệp ác nên phải sanh làm ngạ quỷ (quỷ đói) bị hành hạ khổ sở, ông đã đem cơm xuống tận cõi quỷ để dâng mẹ. Tuy nhiên vì bị nhịn đói lâu ngày, mẹ ông đã ích kỉ dùng tay che miệng bát cơm khi các cô hồn khác đến tranh cướp nên khi đưa cơm vào miệng thì bỗng hóa thành lửa đỏ.
Không giúp được mẹ, Mục Liên đành quay về tìm Phật để hỏi cách cứu mẹ. Phật chỉ cho ông biện pháp hợp lực chư tăng khắp mười phương vào ngày rằm tháng 7. Theo lời Phật dạy, ông sắm sửa lễ cúng vào ngày đó quả nhiên mẹ ông được thoát kiếp ngạ quỷ về cảnh giới lành. Từ đó, cách thức cúng dường cầu siêu đó được lưu truyền với tên gọi Vu Lan bồn pháp còn bộ kinh ghi chép sự tích trên được gọi là Vu Lan bồn kinh.
Lễ cúng cô hồn là gì?
Sự tích lễ cúng cô hồn theo “Phật Thuyết Cứu Bạt Diêm Khẩu Ngạ Quỷ Đà La Ni Kinh” có liên quan đến chuyện giữa ông A Nan Đà (hay còn được gọi là A Nan) và một con quỷ miệng lửa (diệm khẩu).

Lễ vu lan là gì? Lễ vu lan khác gì với lễ cúng cô hồn? 1
Một buổi tối, A Nan đang ngồi trong tịnh thất thì nhìn thấy một ngạ quỷ thân thể khô gầy mà dại, miệng nhả lửa (diệm khẩu) bước vào. Con quỷ này thông báo cho A Nan biết tin ba ngày sau ông sẽ chết và cũng phải luân hồi vào cõi ngạ quỷ như nó.
A Nan nghe tin sợ quá nên nhờ quỷ bày cho cách tránh khỏi khồ đồ. Lúc này ngạ quỷ mới nói: “Muốn được tăng thọ, ngày mai ông phải thí cho bọn ngạ quỷ chúng tôi thức ăn và vì chúng tôi mà cúng dường Tam Bảo”. A Nan đem chuyện lại thuật lại với Đức Phật, Ngài bèn đặt bài chú gọi là “Cứu Bạt Diệm Khẩu Ngạ Quỷ Ðà La Ni” và đem tụng trong lễ cúng để tăng thêm phước. Vì vậy bài cúng này còn được ngầm hiểu là cúng bố thí, cầu nguyện cho loài quỷ đói hay hiểu rộng ra là cúng cô hồn, cúng thí cho những vong hồn không nơi nương tựa, phải chịu nhiều đói khổ.
Tục cúng cô hồn bắt nguồn từ sự tích này và vẫn được lưu giữ cho đến ngày hôm nay. Vì vậy mới có câu “Tháng Bảy ngày rằm xá tội vong nhân”, bố thí cho những vong hồn không ai thờ cúng. Điều này cũng thể hiện tính nhân văn, làm phước của người Việt xưa. Cúng cô hồn thường khá cầu kì từ cách sắp lễ cho tới văn khấn cúng cô hồn.
Bạn có thể tham khảo nghi thức cúng cô hồn và cách thức cúng cô hồn chính xác trong bài: văn khấn cúng cô hồn chuẩn xác nhất

Bình luận Facebook
Bình luận
Bài viết liên quan
Ngoài công dụng chính là chiên/nướng nồi chiên không dầu còn có thể dùng để rã đông thực phẩm. Tuy nhiên, không phải nồi chiên không dầu nào cũng có chức năng rã đông riêng. Nếu bạn sử dụng nồi chiên thông thường thì các nhà sản xuất khuyến cáo không nên sử dụng để rã đông thường xuyên. Những vì sao không nên, cần lưu ý gì khi rã đông bằng nồi chiên không dầu sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây
Chi tiết
Với các chức năng nồi chiên không dầu, chị em nội trợ sẽ dễ dàng sáng tạo hàng trăm món ăn như chiên, nướng, quay, hấp, sấy khô, làm bánh,... chỉ với 1 vài thao tác đơn giản
Chi tiết
Bếp điện âm (hay bếp điện từ âm) là loại bếp được thiết kế để lắp chìm xuống mặt bếp, tạo thành một mặt phẳng liền mạch với mặt bếp. Thiết kế lắp bếp điện âm giúp tạo ra không gian bếp gọn gàng, sang trọng, dễ dàng vệ sinh và lau chùi hơn. 
Chi tiết
Bạn đang có nhu cầu tìm mua nồi chiên không dầu, nhưng không biết dùng nồi chiên không dầu có tốn điện không và mức độ tiêu hao điện năng như thế nào? Để biết nồi chiên không dầu có hao điện không sẽ phụ thuộc chính vào 2 yếu tố là công suất và thời gian sử dụng.  Trong bài viết đưới đây, SUNHOUSE giải đáp chi tiết mức điện năng sử dụng trung bình và nồi chiên không dầu công suất bảo nhiều là tốt và trả lời nồi chiên không dầu tốn bao nhiều điện, từ đó bạn có thể dễ lựa chọn cho gia đình mình loại nồi chiên tiết kiệm điện nhất. 
Chi tiết
Máy ép trái cây là một công cụ hữu ích giúp bạn nhanh chóng và thuận tiện lấy nước ép tươi ngon và giàu dinh dưỡng từ trái cây. Tuy nhiên, khi sử dụng máy ép, có trường hợp khách hàng phản ánh về hiện tượng cảm giác tay bị giật điện nhẹ khi tiếp xúc với bã ép. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về nguyên nhân của tình trạng này và những điều cần lưu ý khi sử dụng sản phẩm máy ép trái cây.
Chi tiết
Nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm đang là vấn đề đáng báo động tại Việt Nam và cả thế giới, gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt của mỗi người. Thế nhưng bạn lại chưa nắm rõ được thực trạng nguồn nước bị ô nhiễm tại Việt Nam như thế nào, chưa biết cách khắc phục để mang lại nguồn nước sạch, an toàn? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn tình trạng nước sinh hoạt bị ô nhiễm tại Việt hiện nay, các nguyên nhân chủ yếu và hướng khắc phục hiệu quả, an toàn. Mời bạn cùng theo dõi!
Chi tiết
Độ pH là chỉ số dùng để đo hoạt độ của các ion hydro (H+) và thường được dùng để đánh giá chất lượng nguồn nước. Thế nên, bạn muốn tìm hiểu xem nước sinh hoạt có độ pH bao nhiêu thì an toàn, cách kiểm tra và điều chỉnh độ pH để đảm bảo mang đến nguồn nước an toàn, chất lượng cho mình và gia đình. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết cho bạn các vấn đề liên quan đế độ pH trong nước sinh hoạt, hướng dẫn bạn cách đo và cải thiện nồng độ pH trong nước nhanh chóng và hiệu quả. Mời bạn cùng theo dõi!
Chi tiết
Nguồn nước sinh hoạt của gia đình đang gặp vấn đề nhưng bạn lại không biết chất nào dùng để tiệt trùng nước sinh hoạt, nên muốn tìm hiểu xem có chất nào dùng tiệt trùng nước hay không, đặc điểm và tính chất như thế nào để có thể yên tâm sử dụng. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn loại chất thường dùng để tiệt trùng nước sinh hoạt, quy trình và những lưu ý cần nắm, giúp bạn có cách sử dụng đúng, an toàn. Mời bạn cùng theo dõi!
Chi tiết
Nhiều người vẫn đang băn khoăn không biết có nên dùng giấy bạc trong nồi chiên không dầu không? Câu trả lời là CÓ. Bởi giấy bạc đã trở thành sự lựa chọn phổ biến trong các món hấp, nướng với tính tiện lợi và giá thành rẻ.
Chi tiết
Làm sữa chua bằng nồi cơm điện tử là một phương pháp hay giúp tiết kiệm chi phí và an toàn vệ sinh thực phẩm. Xem ngay 2 cách làm sữa chua sánh mịn, 100% thành công
Chi tiết
1800 6680
Top