Bí quyết - Mẹo vặt

6 cách chọn và đấu dây điện cho bếp từ đôi nhanh gọn, an toàn

03/10/2023 - 04:45 PM

Bếp từ đôi là sản phẩm không còn xa lạ gì với những căn bếp Việt. Tuy nhiên, rất nhiều người lại không biết chọn mua dây điện để nối khi dây cũ bị hỏng hoặc mua bếp cũ nhưng chưa biết lắp đặt dây điện ra sao. Trong bài viết này, SUNHOUSE sẽ giới thiệu cho bạn 6 cách chọn và đấu dây điện cho bếp từ đôi nhanh gọn - an toàn, giúp đảm bảo hiệu suất sử dụng của bếp.

*Để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng cũng như quyền lợi của khách hàng, SUNHOUSE khuyến cáo bạn nên mua bếp từ mới ở những đại lý uy tín, tránh mua bếp cũ trôi nổi, không rõ nguồn gốc từ những cửa hàng sửa đồ điện. 

6 cách lựa chọn dây điện để lắp đặt bếp từ đôi

6 cách lựa chọn dây điện để lắp đặt bếp từ đôi

1. 6 cách lựa chọn dây điện cho bếp từ đôi

Để bếp từ đôi luôn hoạt động tốt, bền bỉ thì bạn cần phải biết cách lựa chọn dây điện nguồn có công suất, tiết diện, lõi dây,... phù hợp. Việc sử dụng không đúng loại dây điện có thể gây ra nguy hiểm như chập điện, hỏa hoạn hoặc hư hỏng bếp. SUNHOUSE mách bạn cách chọn dây điện cho bếp từ đôi thông qua 6 cách dưới đây:

1.1. Chọn tiết diện dây điện phù hợp với công suất của bếp từ đôi 

Có thể hiểu rằng, tiết diện của lõi dây sẽ tỷ lệ thuận với mức độ chịu tải điện của dây. Nếu tiết diện dây quá nhỏ, công suất chịu tải thấp, công suất của bếp từ đôi quá cao sẽ dễ gây ra chập cháy gây hư hỏng bếp, nghiêm trọng hơn là ảnh hưởng đến hệ thống điện trong gia đình. 

Để chọn tiết diện dây phù hợp với công suất bếp, bạn nên đọc thông tin về công suất chịu tải của bếp bằng cách tra cứu mã sản phẩm trực tiếp trên website của hãng, hoặc đọc thông tin trong hướng dẫn sử dụng, hộp đựng bếp. 

Cụ thể một số loại tiết diện dây và công suất chịu tải tương ứng như sau: 

Tiết diện lõi dây điện

Công suất chịu tải

6mm

≤9600W

5.5mm

≤8800W

4.5mm

≤6200W

4mm

≤5700W

3.5mm

≤4400W

3mm

≤3300W

2.5mm

≤2400W

2mm

≤2100W

1.5mm

≤1700W

1.2. Chọn dây có công suất chịu tải lớn hơn tổng công suất cực đại của bếp  

Dây điện cho bếp từ cần chịu tải lớn hơn ít nhất 20% so với tổng công suất lớn nhất của bếp để đảm bảo an toàn cho người dùng. Nếu không, dây có thể nóng chảy và gây cháy nổ. Hãy đọc kỹ tài liệu kỹ thuật của nhà sản xuất, đặc biệt là với bếp có tính năng Booster (Nấu nhanh), vì tổng công suất lớn nhất của bếp sẽ bằng tổng công suất khi sử dụng toàn bộ chức năng tăng cường của các vùng nấu.

Nên chọn dây điện có mức chịu tải điện phù hợp với bếp

Bếp từ đôi dùng dây điện nào? Nên chọn dây điện có mức chịu tải điện phù hợp với bếp

Ví dụ, nếu bếp điện có tổng công suất là 5000W, bạn cần chọn một dây có công suất chịu tải điện ít nhất là 5000W + (5000W x 20%) = 6000W. Công thức tính công suất chịu tải của dây nguồn bếp điện từ với X tượng trưng cho công suất tối đa của bếp là:

Công suất chịu tải tối thiểu của dây = X + (X x 20%)

Khi mua bếp từ đôi, các chị em quan tâm công suất và kích thước bếp để chọn bếp với kích thước phù hợp với nhà bếp của gia đình mình. Vậy bếp từ đôi có kích thước bao nhiêu? Câu trả lời có trong bài viết kích thước bếp từ đôi giúp bạn lựa chọn và lắp đặt bếp phù hợp.

1.3. Chọn dây điện tương thích với điện áp của gia đình 

Bạn cần lựa chọn loại dây điện chịu được mức điện áp 220V và tần số 50Hz vì nguồn điện ở Việt Nam là dòng điện xoay chiều 1 pha với các thông số này. Việc bạn lựa chọn được dây điện tương thích sẽ đảm bảo rằng dây điện nối với bếp từ có khả năng truyền tải và xử lý mức điện áp một cách an toàn và hiệu quả.

Chọn dây điện tương thích với hệ thống điện Việt Nam

Bếp từ đôi dùng dây điện nào? Chọn dây điện tương thích với hệ thống điện Việt Nam

1.4. Chọn dây điện có khả năng chống thấm nước - vỏ bọc dày 

Bạn nên chọn dây nguồn có lớp vỏ bọc dày, chất liệu PVC bền chắc và chống thấm nước để nối với bếp từ đôi. Vốn dĩ nhà bếp là môi trường ẩm ướt, thu hút nhiều loài gặm nhấm, côn trùng. Nếu bạn chọn dây có vỏ bọc quá mỏng, không chống thấm thì dễ xảy ra tình trạng đứt dây, gây giật điện, chập cháy,...

Nên chọn dây có vỏ bọc dày, chống thấm nước

Bếp từ đôi dùng dây điện nào? Nên chọn dây có vỏ bọc dày, chống thấm nước

1.5. Chọn dây nguồn có nhiều lõi riêng

Bạn nên chọn dây nguồn có nhiều lõi riêng thay vì dây 1 lõi bởi vì dây nhiều lõi mang lại khả năng chịu tải cao và giảm tỷ lệ quá tải. Hơn nữa, dễ dàng thực hiện việc kết nối và sửa chữa khi cần cũng là một ưu điểm lớn của dây nguồn nhiều lõi.

Tuy nhiên, bạn cũng không nên chọn dây điện lớn và tự chia pha, chia lõi vì điều này có thể gây mất cân đối hệ thống điện và gây ra chập, cháy vô cùng nguy hiểm. Bạn có thể dễ dàng nhận biết dây điện nhiều lõi thông qua việc hỏi người bán hoặc tuốt vỏ dây. Nếu khi tuốt vỏ dây, bạn thấy bên trong nó có nhiều hơn 1 sợi dây lõi nhỏ, thì đó là dây điện nhiều lõi.

Nên chọn dây nguồn có nhiều lõi

Dây điện cho bếp từ đôi? Nên chọn dây nguồn có nhiều lõi

Ngoài chọn dây điện cho bếp từ đôi, làm sao để chọn mặt kính cho bếp từ đôi sao cho phù hợp? Tham khảo ngay bài viết Mặt kính bếp từ đôi tiêu chuẩn bí kíp quan trọng giúp bạn chọn được mặt kính an toàn và sang trọng

1.6. Chọn dây nguồn bếp từ có màu sắc các lõi khác nhau

Để đấu dây cho bếp từ, dây nguồn thường được thiết kế với 3 đến 5 dây lõi có màu khác nhau tương ứng với các pha và tiếp đất. Điều này giúp bạn dễ xác định và đấu đúng các dây điện cho bếp từ. Thông thường lõi dây sẽ thường có màu như nâu/đen, xanh dương/trắng, vàng/vàng sọc xanh,...

 • Dây xanh, trắng, nâu và đen thường được nối với dây L và N của aptomat

 • Dây vàng, vàng sọc xanh sẽ nối với đầu dây mát của aptomat

Mỗi màu sắc dây lại tương ứng với vị trí đấu nối khác nhau

Mỗi màu sắc dây lại tương ứng với vị trí đấu nối khác nhau

1.6. Chọn thiết kế dây phù hợp với cách lắp đặt - đi dây

Để lắp đặt bếp từ đôi, loại dây điện phù hợp nhất là dây đôi mềm oval (CVVm, VCmo) và dây đôi mềm tròn (CVVm, VCmt). Bên cạnh đó, người dùng hoàn toàn có thể chọn dây đôi mềm dẹt (VCmd)/dây đơn mềm (Vcmx)/dây đôi mềm xoắn (VCm) tùy vào cách lắp đặt.

Nên lựa chọn dây tùy thuộc vào nhu cầu lắp đặt của bạn

Dây điện cho bếp từ đôi? Nên lựa chọn dây tùy thuộc vào nhu cầu lắp đặt của bạn

Khi lắp đặt dây điện nổi bên ngoài, bạn có thể linh hoạt lựa chọn 1 trong những loại dây trên để đảm bảo hiệu suất cùng tính thẩm mỹ. Trong khi đó, nếu đi dây âm, SUNHOUSE khuyên bạn nên sử dụng dây dây CVVm, dây VCmo và dây VCmt.

Trong quá trình lựa chọn và đấu dây điện cho bếp từ đôi, bạn cũng cần lưu tâm tới việc chọn aptomat hoặc ổ cắm đạt chuẩn. Việc sử dụng aptomat hay ổ cắm không đạt tiêu chuẩn có thể dẫn đến nguy cơ chập điện, quá tải hoặc hỏng hóc trong quá trình sử dụng.

 • Cách chọn aptomat đáp ứng tiêu chuẩn:

  • Bếp nhỏ, bếp đơn: Có thể sử dụng aptomat 20A

  • Bếp từ có công suất lớn: Nên chọn aptomat 30 - 60A

 • Cách chọn ổ cắm đáp ứng tiêu chuẩn:

  • Đạt chuẩn quốc tế IEC

  • Phù hợp với hiệu điện thế 220V

  • Ổ cắm được làm từ chất liệu cách nhiệt - cách điện, chống cháy, an toàn cho người sử dụng

Khi sử dụng bếp điện từ đôi, để đạt được hiệu suất cao và đảm bảo an toàn, các chị em nội trợ nên tìm hiểu kỹ về các chế độ nấu nướng đúng cách. Vậy sử dụng bếp từ đôi có bao nhiêu chế độ nấu? Cách sử dụng như thế nào? Tham khảo ngay bài viết Tổng hợp các chế độ nấu của bếp từ đôi & Cách sử dụng hiệu quả để có thêm nhiều kinh nghiệm dùng bếp nhé nhé!

2. Gợi ý một số loại dây điện cho bếp từ đôi 

Trên thị trường hiện nay, có khoảng 5 loại dây điện có thể dùng được cho bếp từ đôi. Mỗi loại dây điện thì lại có những đặc điểm khác nhau. Bạn có thể tham khảo bảng dưới đây để chọn cho mình loại dây điện phù hợp.

Loại dây điện 

Đặc điểm

Hình ảnh minh họa 

Dây đôi mềm tròn 

(Kí hiệu: VCmt, CVVm)

 • Tiết lõi diện dây: 0.75 - 6mm

 • Nhiệt độ chịu tải: 70 độ

 • Cấp điện áp: 300/300V và 300/500V

Dây đôi mềm tròn

Dây đôi mềm tròn

Dây đôi mềm oval

(Kí hiệu: VCmo, CVVm)

 • Tiết diện lõi dây: 0.75 - 6mm

 • Nhiệt độ cho phép: 70 độ

 • Dòng điện tối đa cho phép: 15 - 44A

Dây đôi mềm oval

Dây đôi mềm oval

Dây đôi mềm dẹt

(Ký hiệu: VCmd)

 • Tiết diện lõi dây: 0.5 - 2.5mm

 • Nhiệt độ cho phép: 70 độ

 • Cấp điện áp: 0.6/1kV

Dây đôi mềm dẹt

Dây đôi mềm dẹt

Dây đơn mềm 

(Kí hiệu: VCm)

 • Tiết diện lõi dây: 1 - 6mm

 • Nhiệt độ chịu tải: 90 - 105 độ (tùy hãng dây)

 • Cấp điện áp: 450/750 V

Dây đơn mềm

Dây đơn mềm

3. Hướng dẫn đấu dây điện bếp từ đôi nhanh chóng - an toàn

Để có thể đảm bảo an toàn cho bản thân và tránh nguy cơ chập điện khi dùng bếp từ, bạn nên biết cách đấu nối dây chính xác. Hơn nữa, khi biết đấu dây điện đúng cách, bạn vừa có thể sử dụng bếp từ đôi hiệu quả, vừa gia tăng độ bền cho thiết bị.

1 - Bước 1: Chuẩn bị các dụng cụ cần thiết

Bạn hãy chuẩn bị tất cả dụng cụ cần thiết như dây nguồn, kìm, dao, bút thử điện, đồ bảo hộ, găng tay cách điện và băng dính cách điện.

Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ cần thiết

Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ cần thiết

2 - Bước 2: Ngắt nguồn điện của nơi bạn đấu dây điện

Để đảm bảo an toàn cho bản thân, bạn hãy chắc chắn rằng mình đã tắt nguồn điện ở khu vực đấu nối dây cho bếp từ.

3 - Bước 3: Tuốt dây ra khỏi vỏ

 • Dùng kéo cắt tất cả các đầu nối dây điện mà bạn đã chuẩn bị ở Bước 1

 • Dùng dao khía lớp vỏ nhựa bên ngoài của dây

 • Dùng kìm tuốt vỏ nhựa ra khỏi lõi dây đồng khoảng 3cm

Tuốt lõi dây đồng ra khỏi vỏ 1 đoạn khoảng 3cm

Tuốt lõi dây đồng ra khỏi vỏ 1 đoạn khoảng 3cm

4 - Bước 4: Tiến hành đấu nối dây điện cho bếp từ đôi

Bạn nên nối dây nguồn cho bếp từ với nguồn tổng chứ không nên lấy nguồn từ ổ điện để đảm bảo hiệu suất hoạt động của bếp. Dưới đây là cách đấu dây điện bếp từ 3 dây và 5 dây đối với điện dân dụng 1 pha.

Lưu ý: Dấu * là chỉ cách đấu dây điện có 4 - 5 dây lõi

 • Dây nâu (đen *) đấu vào pha L (pha lửa)
 • Dây xanh dương (trắng *) đấu vào pha N (pha nguội)
 • Dây vàng sọc xanh lá nối vào dây tiếp đất

Sau khi kết nối dây điện, hãy sử dụng bút thử điện để kiểm tra bề mặt kim loại ở bụng bếp và xem có tồn tại dòng điện rò rỉ nào hay không. Đồng thời, bạn cũng hãy sử dụng băng dính cách điện bọc cẩn thận chỗ đấu nối.

5 - Bước 5: Kiểm tra bằng bút thử điện

Bạn hãy cắm dây điện lên và dùng bút thử điện để thử các mối nối xem có bị rò rỉ điện không. Bút không sáng tức là bạn đã bọc kỹ các mối nối, đảm bảo dây điện không bị chập cháy gây hỏng bếp, hư hại hệ thống điện.

6 - Bước 6: Sử dụng băng dính cách điện quấn từng cặp mối nối với nhau

Khi đã hoàn tất việc đấu nối dây, bạn hãy dùng băng dính cách điện quấn chặt từng cặp mối nối vào với nhau một cách gọn gàng để đảm bảo chắc chắn rằng dây điện không bị hở trong quá trình sử dụng.

Tuy nhiên, SUNHOUSE không khuyến khích bạn tự mình đấu dây điện cho bếp từ bởi nếu không nắm rõ cách làm và các yêu cầu kỹ thuật thì dễ dẫn đến nguy cơ chập cháy, hỏng hóc và gây nguy hiểm.

 • Nếu đã mua bếp rồi và gặp tình trạng phải thay dây nguồn, bạn nên liên hệ tới cửa hàng chính hãng, đơn vị bảo hành hoặc thợ sửa chữa chuyên nghiệp. 

 • Còn nếu bạn chưa mua bếp và muốn lắp đặt bếp tại gia thì hãy mua hàng tại những đơn vị cung cấp sản phẩm uy tín để được hỗ trợ lắp đặt.

Bạn hoàn toàn có thể tìm đến chuỗi các đại lý chính hãng của SUNHOUSE để mua bếp từ đôi và được đội ngũ kỹ thuật viên lắp đặt ngay tại nhà. Việc này đảm bảo rằng bếp từ đôi của bạn sẽ được nối dây đúng, phù hợp và đảm bảo an toàn cho mọi người xung quanh.

Vậy là bài viết trên đã giới thiệu cho bạn 6 cách chọn dây và hướng dẫn đấu dây điện cho bếp từ đôi rất nhanh gọn, an toàn. Hy vọng rằng bài viết sẽ giúp quá trình sử dụng bếp từ đôi của bạn trở nên thuận tiện và hiệu quả hơn. Đừng quên tham khảo các bài viết hay về mẹo sử dụng bếp từ trên website SUNHOUSE và ghé thăm các đại lý phân phối của SUNHOUSE để được trải nghiệm những dòng sản phẩm dành cho nhà bếp hiện đại nhất hiện nay nhé!

Bình luận Facebook
Bình luận
Bài viết liên quan
Bếp điện bị nứt mặt kính là tình trạng xảy ra khi sử dụng bếp không đúng cách. Tại sao bếp điện bị nứt mặt kính? cách xử lý và phòng tránh như thế nào?
Chi tiết
Bếp điện từ được nhiều người yêu thích và sử dụng bởi an toàn và tiện lợi. Tuy nhiên, bếp điện từ dùng được loại nồi nào phù hợp là câu hỏi của nhiều chị em. Tham khảo ngay cách chọn nồi nhanh chóng, đơn giản sau !
Chi tiết
Nên dùng bếp ga hay bếp điện là câu hỏi được nhiều người quan tâm, đặc biệt là những gia đình đang có nhu cầu mua bếp mới. Bài viết này sẽ giúp bạn so sánh bếp ga và bếp điện về tính tiết kiệm, từ đó đưa ra lựa chọn phù hợp nhất với nhu cầu của gia đình mình.
Chi tiết
1800 6680
Top