Tư vấn mua Máy hút mùi

Kích thước ống hút mùi bếp phổ biến & Lưu ý chọn - lắp đặt

31/03/2024 - 10:57 AM

Bạn có nhu cầu sử dụng máy hút mùi có ống thoát nhưng vẫn chưa biết chọn kích thước ống sao cho phù hợp để giúp máy hoạt động hiệu quả, tránh ảnh hưởng đến quá trình sử dụng? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn các thông số kích thước ống hút mùi bếp phổ biến nhất hiện nay và một số lưu ý lựa chọn, lắp đặt. Mời bạn cùng theo dõi! 

Kích thước ống hút mùi bếp

Tìm hiểu các loại kích thước ống hút mùi phổ biến hiện nay và một số lưu ý chọn & lắp đặt hiệu quả!  

1. Kích thước ống hút mùi của máy hút mùi cổ điển 

Trong quá trình lựa chọn và lắp đặt ống thoát khí cho máy hút mùi cổ điển, có các kích thước sau đây mà bạn cần lưu ý: 

1.1. Độ dài từ 90 - 110 cm 

Máy hút mùi cổ điển là loại máy không có ống thoát sẵn nên cần mua ống ngoài để lắp vào bên trong máy nên vị trí thoát khí thường có độ dài từ 90 - 110cm, ngắn hơn nhiều so với các dòng máy có thiết kế sẵn đường ống như máy hút mùi âm tủ, áp tường,...

Việc lắp đường ống thoát khí ngắn hơn sẽ giúp máy hút mùi cổ điển hạn chế được tình trạng gấp khúc ống. Bởi khi đường ống quá dài, đường gấp khúc nhiều sẽ tạo lực cản làm giảm hiệu quả hút mùi xuống khoảng 10% so với thông thường. 

Kích thước ống hút mùi cổ điển

Kích thước ống hút mùi cổ điển cần đảm bảo 90 - 110cm để tránh tình trạng ống quá dài do phần ống thoát được lắp riêng 

1.2. Đường kính từ 100 mm 

Với mức công suất được đánh giá thấp hơn so với các loại máy khác (<400m3/h), đường kính ống hút mùi của máy hút mùi cổ điển có thể dao động từ 100mm.

Với kích thước này, luồng khí sẽ có đủ không gian để dễ dàng lưu thông và thoát ra ngoài nhanh chóng. 

Đường kính ống hút mùi

Đường kính ống hút mùi máy hút mùi cổ điển từ 120mm mới phù hợp công suất và khả năng lưu thông mùi của máy 

2. Kích thước ống hút mùi của máy hút mùi âm tủ 

Máy hút mùi âm tủ có đường ống hút mùi lắp âm toàn toàn vào trong tủ bếp nên bạn cần chọn kích thước ống phù hợp để đảm bảo máy hoạt động hiệu quả hơn, tránh trường hợp phải tháo tủ bếp ra sửa chữa gây mất thời gian.

Cụ thể kích thước ống hút mùi của máy hút mùi âm tủ như sau: 

2.1. Độ dài từ 120 đến 150 cm

Với đặc tính giúp tiết kiệm diện tích, tối ưu không gian bếp nên độ dài đường ống hút mùi của máy hút mùi âm tủ thường không quá dài, tối thiểu 120 và tối đa 150cm. Độ dài này vừa đủ để tiếp cận đến mùi, hơi nước, dầu mỡ từ động cơ quạt đẩy lên và thực hiện loại bỏ một cách hiệu quả. 

Nếu diện tích của căn bếp của gia đình nhỏ (dưới 10m2) và muốn tăng tính thẩm mỹ cho căn bếp thì bạn có thể tham khảo một số dòng hút mùi than hoạt tính tại SUNHOUSE như máy hút mùi SHB6123, máy hút mùi SHB6288MT, máy hút mùi SHB6128,...

Với bộ lọc than hoạt tính khử mùi tối ưu, khói, mùi thức ăn, dầu mỡ,... sau khi được động cơ quạt hút vào máy sẽ được làm sạch hoàn toàn rồi trả lại vào không gian bếp. Từ đó, giúp căn bếp của gia đình luôn sạch sẽ, thoáng mát mà không phải nối đường ống thoát phức tạp. 

Đường ống máy hút mùi âm tủ

Đường ống máy hút mùi âm tủ được lắp âm trong tủ bếp nên kích thước thường không quá dài, dao động từ 120 - 150cm  

2.2. Đường kính từ 120 mm 

Máy hút mùi âm tủ có công suất hút ở mức trung bình, dao động từ 500 - 1000m3/giờ nên đường kính cần đáp ứng từ 120mm, lớn hơn so với máy hút mùi cổ điển.

Đồng thời do lắp đặt âm tủ, trong không gian hẹp nên đường kính ống thoát cần lớn hơn mới đảm bảo lưu lượng không khí bên trong máy được loại bỏ hiệu quả. 

3. Kích thước ống hút mùi của máy hút mùi đảo

Máy hút mùi đảo được lắp độc lập, treo từ trần nhà xuống bếp nên cần đảm bảo kích thước ống phù hợp để không gây cản trở cho việc lắp đặt, sử dụng máy. 

3.1. Độ dài từ 150 đến 200 cm

Máy hút mùi đảo (loại vẫn sử dụng ống thoát khí) có kích thước lớn hơn, lắp ngược từ trần nhà xuống (bề mặt hút mùi chỉ cách bếp nấu từ 90 - 110cm) nên đường ống dẫn khí thường dài hơn so với các loại máy hút mùi thông thường.

​​​​​​​Với độ cao như vậy nên độ dài ống hút mùi cũng thường dài hơn, tối thiểu 150cm và tối đa 200cm. 

3.2. Đường kính từ 150 mm 

Máy hút mùi đảo có công suất hút lớn, dao động từ 1000 - 1200m3/h, thường được lắp đặt ở các gia đình có tần suất nấu nướng nhiều nên đường kính cần đáp ứng tối thiểu 150mm mới đảm bảo xử lý được hết lượng không khí lớn trong bếp. 

Máy hút mùi đảo

Máy hút mùi đảo có kích thước lớn, công suất hút cao nên cần có ống thoát đường kính từ 150mm để đảm bảo luồng khí có thể thoát hết ra ngoài

4. Kích thước ống hút mùi của máy hút mùi chữ T 

Máy hút mùi chữ T được lắp sát áp sát tường, phần ống hút mùi được bao bọc bởi vỏ ngoài bằng kim loại nên kích thước ống cần phù hợp với không gian bếp, tránh gây ảnh hưởng đến việc lắp đặt và khả năng hoạt động của máy. 

3.1. Độ dài từ 150 đến 200 cm 

Máy hút mùi chữ T là loại máy sở hữu bề mặt hút mùi khá rộng, vị trí đặt máy cách bề mặt bếp khá xa từ 65 - 80cm nên việc dẫn đường ống hút mùi từ máy đến ống thoát của gia đình cũng dài hơn.

​​​​​​​Với khoảng cách này, máy cần có ống hút mùi dài từ 150 - 200cm mới có thể kịp thời tiếp xúc và lưu thông hết luồng khí chạy vào bề mặt hút mùi, đảm bảo hiệu suất hoạt động tốt nhất.

Bạn có thể tham khảo một số mẫu máy hút mùi chữ T có ống thoát mùi sẵn kết hợp với bộ lọc than hoạt tính tại SUNHOUSE như máy hút mùi MAMA MMB6817-70, máy hút mùi MAMA MMB6815-70,... 

Với thiết kế này, bạn hoàn toàn có thể chọn cách lắp đường ống thoát hoặc sử dụng bộ lọc làm sạch không khí rồi trả lại vào căn bếp, tùy theo sở thích của gia đình, vừa linh hoạt, tiện lợi, lại an toàn và hiệu quả. 

Máy hút mùi chữ T

Máy hút mùi chữ T cách bề mặt bếp khá xa cần đường ống có kích thước dài từ 150 - 200cm để dễ dàng tiếp cận và điều hướng luồng khí ra ngoài   

3.2. Đường kính từ 150 mm 

Máy hút mùi chữ T có công suất hút mùi “khủng”, dao động từ 1000 - 1200m3/h kết hợp với kích thước đường ống dài nên cần có đường kính từ 150mm. Bởi công suất này thường được ưu tiên cho các không gian bếp rộng, gia đình có tần suất nấu nướng cao nên cần đường kính lớn hơn để có thể kịp thời hút và thải lưu lượng không khí lớn ra ngoài nhanh chóng, hiệu quả.  

5. Kích thước ống hút mùi của máy hút mùi cao cấp/nhập khẩu 

Máy hút mùi cao cấp/nhập khẩu thiết kế dựa trên các tiêu chuẩn quốc tế nên độ dài và đường kính ống hút mùi sẽ không giống với các loại máy thông thường. Cụ thể: 

5.1. Độ dài từ 110 đến 150 cm

Các dòng máy hút mùi cao cấp/nhập khẩu thường được các nhà sản xuất nghiên cứu, thiết kế dựa trên các tiêu chuẩn lắp đặt quốc tế và thường có kích thước từ 110 - 150cm. Kích thước ống hút mùi này được đánh giá linh hoạt, phù hợp với mọi không gian bếp, vừa đảm bảo hiệu suất hoạt động, vừa thuận tiện cho việc lắp đặt. 

5.2. Đường kính từ 150 mm 

Máy hút mùi cao cấp/nhập khẩu có công suất mùi cao, dao động từ 1000m3/h, kết hợp với đường ống dài nên cần có đường kính từ 150mm trở nên mới có đủ không gian để điều hướng luồng khí thoát ra ngoài. 

Ống hút mùi nhập khẩu

Đường kính ống hút mùi máy hút mùi nhập khẩu/cao cấp cần từ 150mm trở nên mới đủ để luồng khí thoát hoàn toàn ra ngoài  

6. 3 lưu ý khi chọn & lắp đặt ống hút mùi

Để chọn và lắp đặt ống hút mùi phù hợp, giúp máy hoạt động hiệu quả, nâng cao trải nghiệm trong quá trình sử dụng, bạn có thể “bỏ túi” cho mình 3 lưu ý dưới đây: 

6.1. Gấp ống hút mùi càng ngắn - càng ít đường gấp khúc càng tốt     

Đường ống dài và nhiều gấp khúc sẽ tạo thành lực cản khiến tốc độ thoát khí giảm, gây tiếng ồn lớn khi hoạt động, khiến máy giảm công suất hoạt động.

​​​​​​​Ví dụ, đối với thiết kế đường ống dài 5m thì chỉ nên có 1 đường gấp 90 độ và nếu lắp đặt bắt buộc có 2 đường gấp khúc thì đường ống cần dưới 4m.

Mặt khác, trong quá trình lắp, bạn nên lưu ý giữ đường ống thật thẳng nhằm duy trì hiệu suất tối ưu, tránh tình trạng tích tụ dầu mỡ, ngưng tụ hơi nước gây tắc nghẽn. 

Gấp đường ống nước

Gấp đường ống hút mùi càng ngắn, càng ít đường gấp khúc thì luồng khí thoát ra ngoài càng nhanh và hiệu quả  

6.2. Tính chính xác khoảng cách từ ống hút mùi đến bếp 

Để xác định, bạn cần dùng thước, bút đo và đánh dấu khoảng cách trước khi thực hiện các bước lắp đặt. Cụ thể các khoảng cách từ ống hút mùi đến bếp lý tưởng hiện nay như sau:

  • Máy hút mùi đảo (90 - 110cm)
  • Máy hút mùi cổ điển (65 - 70cm)
  • Máy hút mùi âm tủ (65 - 75cm)
  • Máy hút mùi áp tường: chữ T, kính vát, kính cong (65 - 80cm). 

Để tìm hiểu cụ thể, chi tiết hơn về khoảng cách máy hút mùi đến bếp và cách tính chính xác khoảng cách giúp máy hoạt động tối ưu, hiệu quả nhất, mời bạn tham khảo thêm bài viết: Khoảng cách máy hút mùi và bếp

Khoảng cách ống hút đến bếp

Khoảng cách từ ống hút mùi đến bếp phù hợp sẽ giúp máy hoạt động được hết công suất, mang đến hiệu quả vượt trội hơn 

6.3. Cắt ngắn ống/nối thêm ống nếu kích thước không phù hợp với máy hút mùi 

Trong trường hợp mua riêng đường ống thoát khí để lắp cho máy nhưng không phù hợp, bạn có thể khắc phục theo các cách sau:

  • Kích thước ống quá ngắn: sử dụng các loại ống mở rộng hoặc ống nối để kéo thêm độ dài cho đường ống thoát khí. Lưu ý, cần đảm bảo mối nối chắc chắn, không hở để luồng khí được thoát ra ngoài đúng cách, không gây rò rỉ. 

  • Kích thước ống quá dài: bạn có thể dùng kéo để cắt bớt phần đường ống bị dài, tuy nhiên cần đo đạc và cắt ống thật chính xác để đảm bảo luồng khí được lưu thông ổn định. Trong trường hợp bạn lo lắng cắt ống sẽ ảnh hưởng đến khả năng thoát khí thì có thể cân nhắc thay đổi vị trí lắp đặt để cân đối lại chiều dài đường ống. 

Khi mua ống thoát khí riêng, bạn nên ưu tiên chọn các loại ống được làm từ ống bạc mềm bởi  giá thành phải chẳng, thành ống mỏng, mềm nên sẽ linh hoạt hơn trong việc uốn, cắt hoặc nối thêm. 

Ống thoát riêng

Khi lắp ống thoát riêng, nên mua ống hút mùi bạc để thuận tiện hơn trong việc uống, cắt hoặc nối thêm ống  

Bài viết trên đã chia sẻ đến bạn toàn bộ kích thước ống thoát khí máy hút mùi của các dòng máy hút mùi phổ biến hiện nay. Kích thước ống hút mùi bếp phụ thuộc chủ yếu vào loại máy, diện tích căn bếp và cách lắp đặt hệ thống thoát khí của gia đình. Tuy nhiên, bạn cần căn chỉnh chính xác, đáp ứng đủ kích thước lý tưởng trên để máy hoạt động hiệu quả. 

Nếu bạn còn thắc mắc nào khác về kích thước ống thoát khí hoặc máy hút mùi, hãy để lại bình luận bên dưới, SUNHOUSE sẽ giúp bạn giải đáp nhanh chóng nhất! 

Bình luận Facebook
Bình luận
Bài viết liên quan
Máy hút mùi âm tủ và áp tường là lựa chọn hoàn hảo cho căn bếp hiện đại của bạn. Vậy nên chọn mua máy hút mùi âm tủ hay máy hút mùi áp tường? Cùng SUNHOUSE tìm hiểu ngay!
Chi tiết
Bạn nghe người xung quanh nhắc khá nhiều về máy hút mùi đảo nhưng vẫn chưa biết thiết bị này là gì nên muốn tìm hiểu xem so với các loại máy hút mùi khác thì dòng máy này có vượt trội hơn không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi viết cho bạn máy hút mùi đảo là gì? Ưu nhược điểm của máy giúp bạn có thể lựa chọn được loại máy hút mùi phù hợp nhất với mình. Mời bạn cùng theo dõi!
Chi tiết
Ban nghe nhiều người “mách” máy hút mùi có công dụng khử mùi và lọc sạch không khí cực kỳ tốt nhưng lại hiểu rõ sản phẩm này là gì, công dụng cụ thể ra sao nên muốn tìm hiểu thật kỹ rồi mới đưa ra quyết định mua. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp máy hút mùi là gì, cấu tạo, nguyên lý hoạt động và công dụng của máy, giúp bạn có góc nhìn tổng quan nhất! Mời bạn cùng tham khảo!
Chi tiết
1800 6680
Top