Tư vấn mua Máy hút mùi

Khoảng cách máy hút mùi và bếp lý tưởng nhất: Từ 65 - 110cm

08/04/2024 - 04:51 PM

Bạn đã mua máy hút mùi nhưng vẫn chưa biết nên lắp đặt khoảng cách giữa thiết bị và bếp nấu như thế nào hợp lý, giúp máy hoạt động hiệu quả, thuận tiện nhất. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn khoảng cách máy hút mùi và bếp lý tưởng của các dòng máy phổ biến hiện nay tránh tình trạng lắp đặt sai, ảnh hưởng đến trải nghiệm trong quá trình sử dụng. Mời bạn cùng tham khảo! 

Tìm hiểu khoảng cách máy hút mùi và bếp lý tưởng cho các dòng máy phổ biến hiện nay! 

1. Khoảng cách máy hút mùi và bếp bao nhiêu là hợp lý? 

Khoảng cách phù hợp từ máy hút mùi đến bếp giúp:

  • Đảm bảo tính thẩm mỹ mà còn đảm bảo công năng và sự tiện dụng trong quá trình sử dụng.

  • Giúp máy hút mùi đảm bảo hiệu quả hút khói, tránh tình trạng không thể hút hoặc hút không hết khói do thiết bị quá xa/gần bếp, giúp không gian bếp luôn sạch sẽ, thông thoáng. 

  • Giảm nguy cơ bề mặt máy bị nóng do tiếp xúc trực tiếp dưới ngọn lửa gây cháy nổ, hư hỏng thiết bị. 

Khoảng cách từ mặt bếp đến máy hút mùi sẽ có sự chênh lệch tùy thuộc vào từng loại máy, loại bếp nấu gia đình sử dụng và hướng dẫn của nhà sản xuất.

Bạn có thể tham khảo bảng khoảng cách từ máy hút mùi đến bếp lý tưởng của các dòng máy phổ biến hiện nay được SUNHOUSE tổng hợp được dưới đây: 

Loại máy hút mùi 

Khoảng cách phổ biến 

Đặc trưng

Máy hút mùi đảo chiều/độc lập

90cm - 110cm

Thiết kế lớn, lắp độc lập hoàn toàn với tủ bếp, công suất hút cao nên cần khoảng cách rộng để đảm bảo hiệu suất hút tốt nhất và tránh tình trạng người dùng chạm đầu vào máy. 

Máy hút mùi cổ điển 

65cm - 70cm 

Công suất hút trung bình, thường được lắp sát tường, ở phần ngăn tủ trên nên cần đảm bảo khoảng cách vừa phải để máy đạt được hiệu quả hút cao nhất. 

Máy hút mùi âm tủ

65cm - 75cm 

Lắp âm hoàn toàn vào trong hộc tủ bếp nên cần đảm bảo khoảng cách ở mức tối thiểu 65cm và tối đa 75cm đủ thiết bị có đủ khoảng không gian để tối ưu hóa tính năng hút mùi, dầu mỡ. 

Máy hút mùi áp tường (kính cong/kính vát,...)

65cm - 80cm

Được lắp áp sát tường, nằm trong khối không gian trống giữa tủ bếp nên khoảng cách thường lớn hơn máy hút mùi âm tủ để tránh bị tác động bởi nhiệt độ cao và dầu mỡ.

Khoảng cách từ mặt bếp đến máy hút mùi phù hợp sẽ giúp thiết bị hoạt động hiệu quả, tối ưu tốt trải nghiệm người dùng khi sử dụng 

1.1. Máy hút mùi đảo chiều/độc lập: 90 - 110 cm 

Máy hút mùi đảo có kích thước khá lớn, với bề ngang (< 90cm) kết hợp với cơ chế hút đảo 2 chiều nên khoảng cách từ thiết bị đến bếp thường lớn hơn so với các dòng máy khác, dao động từ 90 - 110cm.

Bởi, nếu khoảng cách từ máy hút mùi đảo đến bếp thấp hơn 90cm thì khả năng hút của máy chỉ tập trung trực tiếp vào mặt bếp nên sẽ không hút kịp thời mùi, hơi nước, dầu mỡ đã tỏa ra 2 bên và bay ngược lên trần nhà.

Ngược lại, nếu mặt đặt máy hút mùi đảo chiều cao hơn 110cm, luồng gió từ động cơ quạt đến bếp sẽ bị giảm, khiến máy không thể hút sạch được toàn bộ khói, dầu mỡ,.... lẫn ở các ngóc ngách trong không gian bếp.  

Khoảng cách từ máy hút mùi đảo đến bếp cần đảm bảo dao động từ 90 - 110cm 

1.2. Máy hút mùi cổ điển: 65 - 70 cm 

Máy hút mùi cổ điển có thiết kế chủ yếu ở dạng hộp hình vuông và hình chữ nhật nên bề mặt hút mùi của dòng máy này khá rộng. Tuy nhiên, công suất hút của máy lại không cao, chỉ dao động từ 350 - 500m3/giờ nên khoảng cách lý tưởng để đặt máy thường thấp hơn so với các dòng máy khác. 

Để đảm bảo hiệu suất hút, giúp máy hoạt động hiệu quả, bạn nên căn chỉnh khoảng cách lý tưởng từ máy đến trong khoảng 65 - 70cm. Với khoảng cách này, máy hút mùi cổ điển có thể dễ dàng tiếp cận được khói, mùi, dầu mỡ,... ở các nồi trên bếp nấu và khoảng không gian xung quanh, đảm bảo không khí trong bếp được làm sạch nhanh chóng, hiệu quả. 

Mặt khác, các dòng máy hút mùi cổ điển thường được điều khiển bằng công tắc/remote nên việc đảm bảo khoảng cách tối đa 70cm còn giúp người dùng dễ dàng điều chỉnh các chế độ trên máy linh hoạt hơn. 

Máy hút mùi âm tủ

Khoảng cách từ máy hút mùi âm tủ đến bếp nấu cần dao động từ 65 - 70cm 

1.3. Máy hút mùi âm tủ: 65 - 75 cm 

Máy hút mùi âm tủ cần đảm bảo khoảng cách lý tưởng từ máy đến bề mặt bếp tối thiểu từ 65cm và tối đa 75cm.

​​​​​​​Bởi dòng máy này được lắp âm hoàn toàn vào trong tủ bếp, chỉ lộ bề mặt hút mùi ra ngoài nên cần đảm bảo khoảng cách phù hợp để động cơ quạt có thể dễ dàng điều hướng toàn bộ luồng khói, dầu mỡ,... vào trong máy để làm sạch. 

Ngược lại, nếu đặt máy hút mùi âm tủ quá thấp, máy sẽ không có đủ không gian để tạo luồng gió hút mùi, dầu mỡ từ bếp khiến căn bếp trở nên khá ngột ngạt, khó chịu.

​​​​​​​Hơn nữa, khi máy hút mùi âm tủ lắp quá thấp còn làm cản trở, khiến người dùng dễ bị va chạm vào máy, vướng tầm nhìn trong quá trình nấu nướng. 

Bạn có thể tham khảo một số dòng máy hút mùi âm tủ tại SUNHOUSE như máy hút mùi âm tủ SHB6288MT, máy hút mùi âm tủ SHB6128, máy hút mùi âm tủ SHB6123,... với thiết kế, kích thước chiều cao, chiều rộng, chiều sâu được nghiên cứu, căn chỉnh chuẩn xác phù hợp với mọi thiết kế tủ bếp của gia đình. Bạn chỉ cần lắp máy ở khoảng cách phù hợp từ 65 - 75cm là máy có thể hoạt động hiệu quả, an toàn.

Máy hút mùi âm tủ đến bếp

Khoảng cách lắp đặt máy hút mùi​​​​​​​ âm tủ đến bếp cần đảm bảo từ 65 - 75cm 

1.4. Máy hút mùi áp tường (kính cong/kính vát): 65 - 80cm

Máy hút mùi áp tường (kính cong, kính vát) có thiết kế kính cường lực xung quanh hoặc hướng xuống mặt bếp nấu nên cần đảm bảo khoảng cách phù hợp, để tránh tình trạng nhiệt từ bếp nấu làm hỏng kính.

​​​​​​​Thông thường, khi lắp máy hút mùi áp tường, bạn cần đảm bảo khoảng cách từ máy đến bếp tối thiểu 65cm và tối đa 80cm. 

Khoảng cách này sẽ giúp máy có đủ không gian để phát huy công suất hút ở mức tốt nhất, vừa hạn chế tối đa được nhiệt độ tác động lên bề mặt kính cường lực, giúp nâng cao tuổi thọ máy và đảm bảo an toàn cho người dùng trong quá trình sử dụng.

Ngoài ra, để tránh tình trạng nhiệt độ từ bếp tác động làm ảnh hưởng đến bề mặt kính của máy, bạn nên ưu tiên chọn các dòng máy như máy hút mùi MAMA SUNHOUSE MMB6818-70, máy hút mùi kính cong SUNHOUSE SHB6689, máy hút mùi kính cong SUNHOUSE SHB6626,... Với thiết kế kính cường lực, chịu nhiệt siêu bền (tối đa 2400 độ), mang đến độ bền cực cao và an toàn tuyệt đối cho người dùng khi sử dụng. 

Máy hút mùi kính cong

Khoảng cách lắp đặt máy hút mùi kính cong đến bếp cần dao động từ 65 - 80cm 

Lưu ý: Khoảng cách từ máy hút mùi đến bếp còn phụ thuộc loại bếp nấu mà gia đình bạn đang sử dụng, cụ thể:

  • Đối với bếp bề mặt phẳng, không có tia lửa (bếp từ, bếp điện,..): khoảng cách có thể ở mức tối thiểu, vì bếp không có tia lửa ảnh hưởng đến độ bền máy. 

  • Đối với bếp có đế chân, có tia lửa (bếp gas, bếp khò,..): khoảng cách nên ở mức tối đa, bởi chân đế bếp kết hợp với tia lửa và khả năng tỏa nhiệt lớn có thể tác động trực tiếp lên lưới lọc mỡ, động cơ quạt,... ảnh hưởng đến hiệu suất hút của máy. 

2. Hướng dẫn cách xác định khoảng cách phù hợp từ máy hút mùi đến bếp      

Để xác định được khoảng cách từ bếp đến máy hút mùi lý tưởng của gia đình, bạn có thể tham khảo các bước đo dưới đây: 

  • Bước 1 - Chuẩn bị dụng cụ đo: Bạn cần chuẩn đầy đủ các dụng cụ như bút chì/bút dạ quang, thước đo, để thuận tiện hơn cho việc đo và đánh dấu vị trí đặt máy. 

  • Bước 2 - Xác định vị trí lắp đặt máy hút mùi: Máy hút mùi thường được lắp đặt trên bếp nấu khoảng cách dao động từ 65 - 110cm, tùy theo loại máy mà gia định lựa chọn sử dụng. .

  • Bước 3 - Đo khoảng cách từ mặt bếp đến vị trí lắp đặt máy hút mùi: dùng thước đo từ bề mặt bếp nấu đối với bếp điện, bếp từ,... và từ chân đế bếp đối với bếp ga dọc lên tường đến khoảng cách phù hợp rồi dùng bút đánh dấu. Đây chính là vị trí lắp đặt phù hợp, đảm bảo hiệu suất hút và độ bền cho máy hút mùi của gia đình. 

Dùng bút đo, đánh dấu và xác định khoảng cách lắp máy hút mùi cách bếp bao nhiêu là phù hợp trước khi lắp để đảm bảo máy hút mùi hoạt động hiệu quả, ổn định 

Bài viết trên đã chia sẻ đến bạn khoảng cách máy hút mùi và bếp phù hợp với các loại máy phổ biến trên thị trường hiện nay. Để đảm bảo máy hút mùi hoạt động hiệu quả, an toàn, nâng cao tuổi thọ, bạn cần đảm bảo khoảng cách lý tưởng, dao động từ 65 - 110cm, tùy theo từng loại máy, loại bếp gia đình đang sử dụng (bếp từ, bếp gas,...). 

Nếu bạn còn thắc mắc nào khác, hãy để lại bình luận bên dưới, SUNHOUSE sẽ giúp bạn giải đáp nhanh chóng nhất! 

Bình luận Facebook
Bình luận
Bài viết liên quan
Vệ sinh lưới lọc máy hút mùi định kỳ khoảng 1 lần mỗi tuần sẽ loại bỏ các mảng dầu mỡ bám đọng trên lưới lọc sau khi chế biến thức ăn, giúp lưới lọc hoạt động hiệu suất hơn. Nếu vẫn còn băn khoăn không biết thực hiện thế nào chuẩn xác, mời bạn tham khảo cách vệ sinh lưới lọc máy hút mùi nhanh - dễ dàng với 5 bước dưới đây để biết thêm chi tiết!
Chi tiết
Sau một thời gian sử dụng máy hút mùi, dầu mỡ thường bám trên các bộ phận như màng lọc mỡ, thân máy, động cơ quạt,.. khiến lực hút và khả năng lọc mùi của máy suy giảm. Thế nên, để máy luôn hoạt động ổn định, hiệu quả, bạn nên tẩy dầu mỡ máy hút mùi định kỳ 1 tuần/lần hoặc 1 tháng/lần trong trường quá bận rộn. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn đến bạn cách tẩy dầu mỡ trên máy hút mùi đơn giản, nhanh chóng, giúp bạn dễ dàng thực hiện ngay tại nhà. Mời bạn cùng theo dõi!
Chi tiết
Bạn nghe nói máy hút mùi bếp có thể đánh bay mùi hôi của dầu mỡ sau khi nấu ăn hoặc đã mua thiết bị này nhưng vẫn chưa biết cách sử dụng thế nào cho chuẩn xác? Vậy bài viết dưới đây sẽ bật mí đến bạn cách sử dụng máy hút mùi bếp giúp không gian luôn sạch sẽ, thơm tho và duy trì được tuổi thọ của máy. Mời bạn cùng theo dõi!
Chi tiết
1800 6680
Top