Tin thường thức

Hưởng 100% phí khám chữa bệnh, quyền lợi tham gia BHYT 5 năm liên tục nhiều người không biết

16/08/2018 - 09:09 PM

Người tham gia bảo hiểm y tế trong 5 năm liên tục sẽ nhận được nhiều quyền lợi đặc biệt nhưng không phải ai cũng biết điều này. Nhiều người dân bị đánh mất quyền lợi vì thiếu thông tin.

Hưởng 100% phí khám chữa bệnh, quyền lợi tham gia BHYT 5 năm liên tục nhiều người không biết

Theo Luật BHYT sửa đổi từ ngày 1.1.2015, các trường hợp người có thẻ BHYT đã tham gia đủ 5 năm liên tục trở lên sẽ có dòng chữ “Thời điểm đủ 05 năm liên tục từ…” trên thẻ BHYT, khi đi khám chữa bệnh đúng tuyến với tổng số tiền cùng chi trả trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở (theo điều chỉnh từ ngày 1.5.2016 là 7.26 triệu đồng) thì sẽ được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh. Quy định này sẽ được tính trong một năm dương lịch.

Hưởng 100% phí khám chữa bệnh, quyền lợi tham gia BHYT 5 năm liên tục nhiều người không biết 1

Chính sách chi trả 100% viện phí đối với người tham gia BHYT trong 5 năm liên tục nhằm khuyến khích và tạo công bằng cho những người tham gia thường xuyên, người mắc bệnh hiểm nghèo (chạy thận, tim mạch, ung thư…).

Để được hưởng ưu đãi trên, người dân phải đảm bảo 2 điều kiện:

- Trên thẻ có dòng chữ “Thời điểm đủ 05 năm liên tục…” (tham gia BHYT liên tục trong 5 năm, không bị gián đoạn)

- Số tiền chi trả chi phí khám chữa bệnh đúng tuyến trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở

Khi hội tụ đủ 2 điều kiện trên, chủ thẻ cần đến cơ quan BHXH nơi tham gia xin giấy chứng nhận đủ điều kiện, sau đó có thể đưa giấy chứng nhận này tại cơ sở khám chữa bệnh để được hưởng 100% phí khám chữa bệnh.

Bộ Y tế đã có văn bản gửi BHXH Việt Nam về việc thanh toán trực tiếp chi phí cùng chi trả vượt quá 6 tháng lương cơ sở đối với người tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên theo 2 trường hợp:

- Trường hợp các cơ sở y tế đã xác định được số lũy kế chi phí cùng chi trả trong khám bệnh, chữa bệnh BHYT trong năm có số tiền cùng chi trả lớn hơn 6 tháng lương cơ sở (6 tháng lương cơ sở hiện nay là 7.260.000đ) đối với người bệnh đã có thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên (tính từ thời điểm tham gia BHYT đủ 5 năm liên tục) thì cơ sở y tế không thu thêm chi phí cùng chi trả của người bệnh, đồng thời có trách nhiệm cung cấp hóa đơn thu mức cùng chi trả đủ 6 tháng lương cơ sở cho người bệnh để cơ quan BHXH có căn cứ cấp giấy không phải cùng chi trả trong năm tài chính.

- Trường hợp cơ sở y tế không xác định được số lũy kế chi phí cùng chi trả trong khám, chữa bệnh BHYT trong năm tại thời điểm có mức chi phí lớn hơn 6 tháng lương cơ sở (tính từ thời điểm tham gia BHYT đủ 5 năm liên tục) thì người bệnh sẽ tự thanh toán phần chi phí cùng chi trả, sau đó mang hóa đơn, chứng từ đến cơ quan BHXH để  được thanh toán trực tiếp số tiền đã phải trả lớn hơn 6 tháng lương cơ sở.

 

Bình luận Facebook
Bình luận
Bài viết liên quan
Nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm máy lọc nước RO SUNHOUSE, Công ty Cổ phần Tập đoàn SUNHOUSE gửi thông báo tới Quý khách hàng về việc thay đổi layout lắp ráp lõi lọc và linh kiện của một số sản phẩm máy lọc nước RO.
Chi tiết
Nhằm cải thiện chất lượng sản phẩm máy lọc nước RO nóng lạnh 10 lõi SUNHOUSE SHR76210CK, Công ty Cổ phần Tập đoàn SUNHOUSE gửi thông báo tới Quý khách hàng về việc thay đổi layout lắp ráp lõi lọc, linh kiện và thay đổi lắp ráp sản phẩm máy lọc nước RO nóng lạnh 10 lõi SUNHOUSE SHR76210CK.
Chi tiết
Nhằm đồng bộ về thiết kế sản phẩm và giúp Quý khách hàng có thể dễ dàng hơn trong việc lựa chọn và sử dụng sản phẩm chính hãng, Công ty Cổ phần Tập đoàn SUNHOUSE gửi thông báo tới Quý khách hàng về việc áp dụng thiết kế lòng nồi mới cho sản phẩm Nồi cơm điện SUNHOUSE SHD8265B/G, SHD8665B/G.
Chi tiết
Nhiều loại kem, sữa dưỡng da mặt có thể gây tác dụng phụ nếu sử dụng không đúng cách hoặc không hợp da do chứa nhiều thành phần hóa học. Liệu bạn đã từng nghĩ sẽ thay thế các mỹ phẩm đó bằng dầu dừa? Dầu dữa có thể sử dụng như một loại dầu dưỡng da hiệu quả?
Chi tiết
Vào mùa đông thời tiết khô hanh thường khiến da trở nên khô ráp và nứt nẻ, bong tróc khó chịu. Để có một làn da mịn màng, bạn nên áp dụng các dưỡng ẩm bằng dầu dừa.
Chi tiết
Cả lòng trắng và lòng đỏ trứng gà đều có hiệu quả dưỡng da. Thường xuyên sử dụng mặt nạ trứng gà sẽ giúp làn da của bạn sáng và mịn hơn, ngay cả những lớp da sần cũng biến mất và lỗ chân lông se khít.
Chi tiết
Valentine là ngày lễ được nhiều cặp tình nhân trên thế giới quan tâm. Bên cạnh những món quà hiện đại, nhiều nước trên thế giới như Bỉ, Mỹ, Anh… đều có những món quà truyền thống trong ngày này.
Chi tiết
Ngày valentine, nhiều người có dự định hẹn hò tại các địa điểm lãng mạn. Nhưng liệu thời tiết trong ngày valentine 14/2/2017 có “ủng hộ” cho các cặp đôi trên cả nước?
Chi tiết
1800 6680
Top