Tin thường thức

Hãy cẩn thận với cái bẫy “cố gắng” hay “làm việc chăm chỉ”

16/08/2018 - 09:07 PM

Mọi người thường hỏi tôi rằng “anh có phải cố gắng làm việc không?”. Tôi thường trả lời với họ rằng, tôi không phải là người làm việc chăm chỉ hoặc thuộc tuýp người cố gắng và nỗ lực. Tôi ghét phải làm việc gì đó mà tôi buộc mình phải “cố gắng”, bởi vì đối với tôi, khi phải “cố gắng” cũng có nghĩa công việc đó hoặc là tôi không thích, hoặc đó không phải là công việc phù hợp với mình hoặc tôi đã đi sai đường.

Diễn giả Nguyễn Tuấn Anh Hãy cẩn thận với cái bẫy cố gắng hay làm việc chăm chỉ su thanh cong cuoc song  quản trị cuộc đời khám phá bản thân

Tôi thường coi công việc giống như một trò chơi. Mỗi khi đi bán hàng thì ít khi tôi nghĩ đến việc “bán được hàng” mà tôi thường nghĩ hôm nay tôi sẽ đi gặp một người bạn. Khi gặp họ tôi thường hẹn họ ở quán cà phê và chúng tôi trao đổi với nhau giống như những người bạn.

Mới gần đây nhất khi tôi ký được một hợp đồng lớn, tôi mới nhận ra rằng “tôi chẳng làm gì cả” ngoài việc để cho khách hàng “tin tôi”, điều chớ trêu, thường thì người ta tin nhau lại xuất phát từ những gì giản dị nhất, chân thật nhất. Các Đại Gia mà tôi gặp, tôi thường ngạc nhiên vì họ là những người hết sức bình thường, có người đến chỗ hẹn với tôi chỉ đi bằng xe ôm hay đi những đôi dép lê “lẹt quẹt”, trong khi đó những anh trông rất “hoành tráng” nhiều khi lại chỉ là “lính” Smile.

Khi bạn bắt buộc phải làm một công việc gì đó thì tâm trạng của bạn thường là không thoải mái. Chính vì vậy, nếu có ai đó giám sát hay đặt ra đủ các loại nội quy nào đó thì họ cũng chỉ bắt thể xác bạn làm việc chứ họ vẫn không thể làm chủ trái tim hoặc trí não của bạn. Khi bạn làm một việc nào đó một cách tự nguyện, lúc đó là lúc niềm đam mê hay suối nguồn sáng tạo sẽ chảy mãi trong bạn, chẳng cần ai thúc ép thì bạn vẫn thức khuya dậy sớm để làm.

Cách tốt nhất là bạn đừng phân biệt giữa việc chơi với việc làm, bạn cần hòa trộn hai thứ đấy làm một. Tôi cũng chẳng bao giờ phân biệt khi nào tôi làm việc khi nào tôi ở nhà, tôi luôn đặt niềm vui lên hàng đầu, bởi vì suy cho cùng mọi thứ bạn làm ở trên đời này cũng chỉ để vui, có ai nói “tôi làm việc này là để đau khổ” đâu.

Ấy vậy mà hầu hết chúng ta đều đang tự làm khổ mình mà không biết. Hãy đơn giản và chân thật, bạn sẽ thấy mọi thứ thật tuyệt vời và nhẹ nhàng, cuộc sống trước hay sau thì nó cũng sẽ diễn ra theo cái cách của nó, chính vì vậy bạn cũng cần phải sống một cách thuận tự nhiên, đó là sống vì niềm vui chứ không phải sống vì đau khổ. Niềm vui là dấu hiệu của những điều “đúng đắn”, còn đau khổ là dấu hiệu cho ta biết có điều gì không ổn, có thể là bạn đi sai đường, làm không đúng việc phù hợp, lấy không đúng người, học không đúng chỗ…

Tôi thường làm việc mà mình cảm thấy rất nhẹ nhàng, thoải mái và tìm cách loại bỏ áp lực mà vẫn hiệu quả, trong khi đó nhiều người khác rất cố gắng chăm chỉ mà chẳng đi đến đâu. Ngược lại có rất nhiều công việc mà tôi thấy mọi người làm nó rất nhẹ nhàng nhưng nếu tôi có cố gắng và nỗ lực đến mấy thì tôi cũng chỉ làm được phần nhỏ của họ.

Đó chính là vì mỗi người đều có một sở trường mà người khác không có, quan trọng là bạn có chủ tâm tìm kiếm sở trường hay không.

Có rất nhiều việc khi bạn làm, có thể bạn không hề thích nó nhưng nếu đó là trách nhiệm hoặc có giá trị tốt đẹp nào đó mà bạn cần phải làm thì chỉ có một cách, đó là bạn cần có thái độ hoặc “bắt ép” mình yêu thích nó bằng cách tập trung làm thật tốt từng việc một, tuy nhiên đó cũng chỉ là giải pháp tạm thời mà thôi.

Mỗi khi đánh giá người khác hoặc chọn con đường đi cho mình theo quan điểm của tôi, bạn cần phải cẩn thận với cái bẫy “cố gắng” hoặc thái độ “làm việc chăm chỉ”. Một khi bạn cứ phải nói đi nói lại với ai đó “Anh phải cố gắng hơn nữa hoặc chăm chỉ hơn nữa” rất có thể người đó đang làm công việc theo sở đoản hoặc không “đúng người đúng việc”.

Làm việc không chỉ đem lại cho chúng ta tiền bạc mà còn đem lại giá trị cho cuộc sống và đem lại niềm vui cho chính mình. Chính nhờ làm việc mà bạn mới phát triển được cả trí tuệ, thể xác lẫn tâm hồn. Tất nhiên để đạt được điều đó bạn phải được làm những công việc mà ở đó bạn có thể phát huy tốt nhất khả năng của mình.

Tôi nói vậy không phải là khuyên bạn không nên cố gắng. Cuộc sống thực sự đòi hỏi một quá trình nỗ lực và cố gắng không ngừng nhưng một khi bạn làm một công việc mà có động lực, niềm vui và ý nghĩa thì bạn không bao giờ cảm thấy mình phải cố gắng. Bí quyết ở đây chính là sự lựa chọn và thái độ.

NguyenTuanAnh

Bình luận Facebook
Bình luận
Bài viết liên quan
Nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm máy lọc nước RO SUNHOUSE, Công ty Cổ phần Tập đoàn SUNHOUSE gửi thông báo tới Quý khách hàng về việc thay đổi layout lắp ráp lõi lọc và linh kiện của một số sản phẩm máy lọc nước RO.
Chi tiết
Nhằm cải thiện chất lượng sản phẩm máy lọc nước RO nóng lạnh 10 lõi SUNHOUSE SHR76210CK, Công ty Cổ phần Tập đoàn SUNHOUSE gửi thông báo tới Quý khách hàng về việc thay đổi layout lắp ráp lõi lọc, linh kiện và thay đổi lắp ráp sản phẩm máy lọc nước RO nóng lạnh 10 lõi SUNHOUSE SHR76210CK.
Chi tiết
Nhằm đồng bộ về thiết kế sản phẩm và giúp Quý khách hàng có thể dễ dàng hơn trong việc lựa chọn và sử dụng sản phẩm chính hãng, Công ty Cổ phần Tập đoàn SUNHOUSE gửi thông báo tới Quý khách hàng về việc áp dụng thiết kế lòng nồi mới cho sản phẩm Nồi cơm điện SUNHOUSE SHD8265B/G, SHD8665B/G.
Chi tiết
Nhiều loại kem, sữa dưỡng da mặt có thể gây tác dụng phụ nếu sử dụng không đúng cách hoặc không hợp da do chứa nhiều thành phần hóa học. Liệu bạn đã từng nghĩ sẽ thay thế các mỹ phẩm đó bằng dầu dừa? Dầu dữa có thể sử dụng như một loại dầu dưỡng da hiệu quả?
Chi tiết
Vào mùa đông thời tiết khô hanh thường khiến da trở nên khô ráp và nứt nẻ, bong tróc khó chịu. Để có một làn da mịn màng, bạn nên áp dụng các dưỡng ẩm bằng dầu dừa.
Chi tiết
Cả lòng trắng và lòng đỏ trứng gà đều có hiệu quả dưỡng da. Thường xuyên sử dụng mặt nạ trứng gà sẽ giúp làn da của bạn sáng và mịn hơn, ngay cả những lớp da sần cũng biến mất và lỗ chân lông se khít.
Chi tiết
Valentine là ngày lễ được nhiều cặp tình nhân trên thế giới quan tâm. Bên cạnh những món quà hiện đại, nhiều nước trên thế giới như Bỉ, Mỹ, Anh… đều có những món quà truyền thống trong ngày này.
Chi tiết
Ngày valentine, nhiều người có dự định hẹn hò tại các địa điểm lãng mạn. Nhưng liệu thời tiết trong ngày valentine 14/2/2017 có “ủng hộ” cho các cặp đôi trên cả nước?
Chi tiết
1800 6680
Top