Tin hoạt động

Ông chủ SUNHOUSE khuyên startup đầu tư vào công nghiệp phụ trợ

16/08/2018 - 09:12 PM

Công nghiệp phụ trợ ở Việt Nam đang có dư địa rất lớn. Với cái nhìn của một “cá mập đầu tư” ông chủ Sunhouse cho rằng đây là cơ hội lớn cho các startup Việt Nam.

Hiện nay, số lượng nhà cung cấp hàng hoá phụ trợ cho các doanh nghiệp sản xuất đang hoạt động ở Việt Nam là khá khiêm tốn, chỉ mới cung ứng được khoảng 20% nhu cầu. Các doanh nghiệp chen chân vào chuỗi cung ứng thường là các doanh nghiệp liên doanh, bởi chỉ có như thế mới đủ khả năng để cung cấp chuỗi cho các công ty lớn, cạnh tranh về giá cũng như tiến độ giao hàng.

Với bối cảnh hội nhập nhanh, mạnh, kèm theo đó là các dự án tỷ USD đổ vào Việt Nam, như LG Display Hải Phòng (tổng vốn đăng ký 1,5 tỷ USD); dự án Trung tâm nghiên cứu và phát triển Samsung (300 triệu USD), nhà máy điện gió Hàn Quốc Trà Vinh giai đoạn 2 (247,6 triệu USD)... dư địa của ngành công nghiệp phụ trợ càng lúc càng được mở rộng.

Thị trường đầy tiềm năng khiến cho ngành công nghiệp này được đánh giá là cơ hội ngàn vàng cho các nhà đầu tư.

Trước thời cơ đó, ông Nguyễn Xuân Phú, Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn Sunhouse trong buổi chia sẻ Angel Showdown cho rằng đây là cơ hội vàng mà các startup nên thử sức.

Ông chủ SUNHOUSE khuyên startup đầu tư vào công nghiệp phụ trợ

Theo ông Nguyễn Xuân Phú, doanh nghiệp startup nên đầu tư vào ngành công nghiệp phụ trợ vì vốn đầu tư không quá lớn. Ông Phú lấy ví dụ về một nhà cung cấp của mình, trước đây là một công nhân lành nghề, sau đấy tách ra mở công ty và chuyên sản xuất và cung cấp quai, sau đó người này đã tìm đến ông để hợp tác.

Các doanh nghiệp startup khi đầu tư vào lĩnh vực này, chỉ cần nghiên cứu sâu một cái nhỏ, làm thật tốt nó thì sẽ có cơ hội “chen” được vào chuỗi cung ứng, ông cho hay.

“Đừng tham giàu nhanh, phải làm từ từ và vượt trội, để không ai làm bằng mình sẽ thành công. Ngoài ra, cần biết cách quan hệ với các nhà máy chính, câu chuyện của nhà cung ứng quai cầm của công ty chúng tôi là một ví dụ”.

Ông Phú cho rằng các doanh nghiệp statup cần hiểu rất rõ hiểu sản phẩm mình cần cung cấp, nên bắt đầu từ những sản phẩm nhỏ, nhưng phải nghĩ lớn, thay vì làm một cái ống bô to, thì phải làm ra được con ốc vít cung cấp được cho tất cả các hãng.

Trước cách nhìn không mấy lạc quan của nhiều người về việc doanh nghiệp bình thường chen chân vào chuỗi công nghiệp phụ trợ đã khó, huống gì những doanh nghiệp chỉ mới bắt đầu “khởi nghiệp”, chưa có vốn, chưa có kinh nghiệm, ông chủ của Sunhouse cho biết: “Trên thế giới, đã có những minh chứng cho thấy những công ty lâu đời có vốn, có kinh nghiệm nhưng vẫn phải chịu thua những công ty trẻ, mới thành lập. Nhiều khi, chính bởi những kinh nghiệm mà các công ty này đã bị ràng buộc, trì trệ. Chúng ta có lợi thế cạnh tranh, chúng ta cần tận dụng nó!”.

Ông chủ SUNHOUSE khuyên startup đầu tư vào công nghiệp phụ trợ 1

Dù vậy, ông Phú cũng nhấn mạnh việc cơ hội lớn nhưng muốn vào không dễ. Ông cho hay chính quan điểm đầu tư và phương pháp tư duy đã khiến cho nhiều doanh nghiệp thất bại. “Đa phần chúng ta khi đầu tư thì muốn được lợi ngay”, tuy nhiên, cần nhìn thoáng hơn một chút, giai đoạn đầu có thể lỗ, nhưng khi làm ổn định, khấu hao xong thì sẽ có lãi rất nhanh bởi có đầu ra đều đặn, có đơn vị “bảo kê” cho.

“Hãy kinh doanh như người Trung Quốc, bán hàng gì là bán suốt đời”. Với quan điểm đó, có thể lúc đầu doanh nghiệp không phải là người làm tốt nhất, nhưng cái gì tồn tại lâu nhất cũng sẽ thu được kết quả tốt. “Nguyên tắc nhìn thấy tiềm năng, chỉ cần kiên trì, nhất định sẽ thành công”, ông Phú khẳng định.

Cơ hội là rất lớn, bởi dư địa của lĩnh vực này còn đến tận 80% chưa kể những mở rộng trong tương lai, tuy vậy việc hiện thực hoá cơ hội đó lại là câu chuyện phụ thuộc vào cách nghĩ, tư duy của các doanh nghiệp. Dù vậy, ông chủ của Sunhouse nhấn mạnh, hãy tin rằng đấy là cơ hội mình, cơ hội đến và chúng ta hiện thực hoá nó.

( Nguồn: Báo điện tử CafeF )

Bình luận Facebook
Bình luận
Bài viết liên quan
Khám phá ưu đãi đặc biệt đến từ Sunhouse! Nhằm tri ân Quý khách hàng thân thiết nhân dịp Tết Giáp Thìn 2024, từ nay đến hết 08.02.2024, khi mua máy lọc nước RO UltraPURE SUNHOUSE tại hệ thống kênh MT trên toàn quốc, Khách hàng được nhận ngay bộ lõi đúc 1,2,3.
Chi tiết
Chương trình khuyến mại "Sắm Nồi Chiên Cân Tất – Zật Ngay Phone Chất " tại FPT Shop đã nhận được rất nhiều sự quan tâm và ủng hộ của Quý Khách Hàng. Sunhouse cùng FPT Shop xin chúc mừng 36 Khách Hàng may mắn đã rinh về Giải Nhất: Samsung Galaxy Z Flip5 trị giá 20.000.000Đ và nhiều giải thưởng vô cùng giá trị
Chi tiết
Chương trình khuyến mại "Sắm Nồi Chiên Cân Tất – Zật Ngay Phone Chất " tại Siêu thị Điện Máy Nội Thất Chợ Lớn đã nhận được rất nhiều sự quan tâm và ủng hộ của Quý Khách Hàng. Sunhouse cùng Điện Máy Nội Thất Chợ Lớn xin chúc mừng 09 Khách Hàng may mắn đã rinh về Giải Đặc Biệt: SAMSUNG GALAXY Z FLIP5 trị giá 20.000.000Đ.
Chi tiết
Chương trình khuyến mại "Sắm Nồi Chiên Cân Tất – Zật Ngay Phone Chất " tại Siêu thị Điện Máy Nguyễn Kim đã nhận được rất nhiều sự quan tâm và ủng hộ của Quý Khách Hàng. Sunhouse cùng Siêu thị Điện Máy Nguyễn Kim xin chúc mừng 05 Khách Hàng may mắn đã rinh về Giải Đặc Biệt: Samsung Galaxy ZFlip 5 trị giá 20.000.000Đ.
Chi tiết
Trong thời gian vừa qua, chương trình ưu đãi bốc thăm trúng thưởng "Sắm Nồi Chiên Cân Tất – Zật Ngay Phone Chất " tại Siêu thị Điện Máy Xanh đã nhận được rất nhiều sự quan tâm và ủng hộ của Quý Khách Hàng. Sunhouse cùng Siêu thị Điện Máy Xanh vô cùng háo hức khi được thông báo danh sách 15 Khách Hàng may mắn đã rinh về Giải Nhất: Samsung Galaxy Zflip 5 trị giá 20.000.000Đ.
Chi tiết
Với những nỗ lực bền bỉ trong hơn 20 năm qua, Sunhouse giữ vững vị thế trong Top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam. Doanh nghiệp cũng khẳng định vị trí hàng đầu ngành hàng gia dùng, được người tiêu dùng Việt ưa chuộng.
Chi tiết
Tại nhà máy Sunhouse Việt Nam, từ những hạt nhựa, tấm kim loại thô, bằng bàn tay, khối óc của người Việt, sản phẩm nồi chiên không dầu Made in Việt Nam nhận được niềm tin của người tiêu dùng Mỹ. Có gì bên trong “đại bản doanh” sản xuất nồi chiên không dầu Made in Việt Nam đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam đủ tiêu chuẩn xuất sang Mỹ.
Chi tiết
1800 6680
Top