Bí quyết - Mẹo vặt

Điều hòa dùng bao lâu thì hết gas? Khi nào cần nạp ga điều hòa?

13/05/2020 - 01:56 PM

Là một phần quan trọng quyết định khả năng làm mát của điều hòa, gas máy lạnh cần được kiểm tra định kì. Vậy điều hòa dùng bao lâu thì hết gas? Khi nào cần nạp và nạp bao nhiêu gas là đủ? Cùng khám phá trong bài viết dưới đây.

Một trong những nguyên do dẫn đến tình trạng máy lạnh không mát đó là điều hòa hết ga. Không chỉ vậy, không nạp ga đầy đủ và định kì cũng là nguyên nhân gây hao phí đáng kể điện năng, giảm tuổi thọ sản phẩm. Do đó, việc nắm bắt điều hòa dùng bao lâu thì hết ga, khi nào cần nạp ga và nạp bao nhiêu là hết sức quan trọng. Tuy nhiên, do không nắm rõ mà nhiều người tiêu dùng đã bị một số thợ điều hòa “tranh thủ” và thu nhiều tiền không chính đáng cho hoạt động kiểm tra và nạp ga này.
Điều hòa dùng bao lâu thì hết gas? Khi nào cần nạp ga điều hòa? 1
Điều hòa dùng bao lâu thì hết gas?

Vì vậy, để đem đến cho người sử dụng hướng dẫn cụ thể nhất, trong bài viết này, SUNHOUSE sẽ giải thích chi tiết về các loại gas điều hòa, cách nhận biết khi máy lạnh hết gas, cũng như cách thay ga và đơn giá theo từng loại.

 1. Gas điều hòa là gì? Có các loại gas máy lạnh nào?

Môi chất lạnh, hay thường được gọi là gas điều hòa là một trong những phần quan trọng quyết định khả năng làm mát của điều hòa. Bằng cách mang nhiệt từ nơi có nhiệt độ thấp thải ra nơi có nhiệt độ cao, gas điều hòa quyết định độ mát nhanh và lạnh sâu của thiết bị. Tuy nhiên, không phải máy lạnh nào cũng sử dụng loại môi chất lạnh giống nhau.
Điều hòa dùng bao lâu thì hết gas? Khi nào cần nạp ga điều hòa? 2
Có 3 loại môi chất lạnh phổ biến

Cụ thể, có 3 loại môi chất lạnh phổ biến dùng cho điều hòa đó là gas R22, gas máy lạnh R410a và gas R32. Trong đó:

 • Gas R22 thường được dùng ở các dòng điều hòa đời đầu, điều hòa giá rẻ. Ưu điểm của loại gas này là giá thành rẻ, dẫn đến giá bán sản phẩm cũng như chí phí nạp ga khi điều hòa hết ga cũng thấp hơn. Tuy nhiên, loại môi chất lạnh này gây nhiều tác động tiêu cực tới môi trường, dự kiến sẽ bị cấm hoàn toàn vào năm 2040. Không chỉ vậy, nhược điểm của loại gas máy lạnh còn bao gồm hiệu năng làm lạnh kém và không dùng được cho các loại máy lạnh inverter, ngay cả sản phẩm điều hòa inverter giá rẻ.
 • Gas máy lạnh R410A là loại gas “thế chân” cho R22 với ưu điểm nổi bật hơn về hiệu năng làm lạnh (cao hơn R22 tới 1.6 lần), thân thiện với môi trường. Tuy nhiên, những máy lạnh gas R410A lại có giá thành cao hơn các loại điều hòa sử dụng gas R22. Dù vậy, nhìn chung, các điều hòa sử dụng gas máy lạnh 410a cũng có mức giá khá vừa túi tiền, chiếm tỉ lệ cao trong nhóm phân khúc giá rẻ.
 • Gas R32 là loại gas tiên tiến nhất, thường được sử dụng phổ biến ở các điều hòa inverter tiết kiệm điện bởi hiệu năng làm lạnh tốt nhất, giúp thiết bị không chỉ làm mát nhanh mà còn giảm điện năng tiêu thụ. Đây cũng là môi chất lạnh có tiêu chuẩn khí thải thấp hơn nhiều lần ngay cả với gas máy lạnh R410A. Nhược điểm lớn của môi chất lạnh này là ở giá thành đắt đỏ, do đó, những điều hòa 1 chiều inverterđiều hòa 2 chiều inverter sử dụng loại gas máy lạnh đều có giá thành khá đắt đỏ.
Với những đặc tính khác biệt như vậy, mỗi loại gas cũng sẽ có cách thay và đơn giá khác biệt. Tuy nhiên, trước hết, chúng ta cần nhận biết khi nào cần nạp ga cho điều hòa.
 1. Khi nào phải nạp thêm gas cho điều hòa? Cách kiểm tra điều hòa hết ga bạn cần biết

Môi chất lạnh hay còn gọi là gas máy lạnh là yếu tố quan trọng đảm bảo hiệu năng làm lạnh và khả năng vận hành. Do đó, một trong những dấu hiệu đầu tiên của tình trạng điều hòa thiếu ga hay máy lạnh hết gas đó là khả năng làm mát kém. Bạn có thể nhận thấy máy điều hòa không khí tốn nhiều thời gian để làm lạnh căn phòng hơn hẳn so với bình thường hoặc cục nóng chạy nhưng dàn lạnh không ra gió mát.

Với một số máy đời mới ứng dụng các công nghệ hiện đại như điều hòa 1 chiều inverter, điều hòa 2 chiều inverter có chức năng thông báo khi máy gặp sự cố, bạn có thể quan sát thất đèn báo lỗi chớp tắt. Ngoài ra, một số máy có thể tự động bật tắt sau khoảng 15 phút.
Điều hòa dùng bao lâu thì hết gas? Khi nào cần nạp ga điều hòa? 3
Điều hòa thiếu gas hay hết gas dễ dẫn đến tình trạng máy lạnh không mát, điều hòa chảy nước, ...
 
Dấu hiệu nhận biết phổ biến thứ hai của tình trạng điều hòa hết ga hay thiếu gas này đó là xuất hiện tình trạng dàn lạnh bị chảy nước. Bởi lẽ khi máy lạnh bị xì ga khiến dàn lạnh bám nhiều tuyết thậm chí đông đá bên trong dàn lạnh và gây ra tình trạng nước chảy nhỏ giọt từ điều hòa.
Cuối cùng, dấu hiệu còn lại bạn có thể quan sát thấy khi máy lạnh hết gas hay thiếu ga đó là ống đồng bị bám tuyết hoặc rò rỉ. Nếu tình trạng đầu tiên có thể do nguyên nhân khác, tình trạng thứ hai có thể xảy ra khi máy lạnh bị xì ga thì nếu xuất hiện dấu hiệu thứ 3 này, chắc chắn rằng máy lạnh bạn đang sử dụng đã gặp phải tình trạng điều hòa bị rò ga và thiếu hụt gas lạnh để vận hành bình thường.
Để chắc chắn rằng điều hòa hết ga hay thiếu ga, bạn có thể tiến hành kiểm tra theo các bước sau:
 • Bước 1: Bật điều hòa ở chế độ lạnh nhất hoặc nóng nhất tùy thuộc vào loại điều hòa bạn sử dụng là 1 chiều hay 2 chiều, tình trạng diễn ra vào mùa nóng hay lạnh.
 • Bước 2: Kiểm tra dàn nóng xem quạt có đang chạy không, có hơi nóng tỏa ra không.
 • Bước 3: Kiểm tra ống đồng nối vào dàn nóng của điều hòa có xuất hiện tình trạng đóng tuyết không. Nếu có xuất hiện tình trạng này, khả năng cao điều hòa bạn đang sử dụng đã bị thiếu gas hoặc máy lạnh hết gas.
Bên cạnh đó, nếu điều hòa chạy không mát mà dàn nóng không tỏa ra hơi nóng hay quạt không chạy, bạn cần tiến hành thêm các bước kiểm tra khác để xác định các lỗi và xử lý triệt để. Ngoài ra, cũng cần lưu ý rằng, không chỉ điều hòa hết ga hay thiếu gas mới gây ra tình trạng điều hòa không mát. Ngay cả khi điều hòa nạp nhiều gas quá mức cần thiết hoặc máy nén khí bị lỗi cũng có thể gây ra tình trạng này.
Điều hòa dùng bao lâu thì hết gas? Khi nào cần nạp ga điều hòa? 4
Bạn nên nhờ đến sự hỗ trợ của thợ điều hòa có kinh nghiệm
 
Do đó, để khắc phục hoàn toàn các lỗi xảy ra của điều hòa nói chung và tình trạng điều hòa hết ga nói riêng, bạn nên nhờ đến sự hỗ trợ từ nhân viên kĩ thuật có chuyên môn, tránh gây ra những hỏng hóc không đáng có.
 1. Điều hòa dùng bao lâu thì hết gas? Nguyên nhân gây ra tình trạng này là gì?

Rất khó để xác định chính xác điều hòa dùng bao lâu thì hết gas. Có rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng này bao gồm công suất hoạt động, công nghệ điều hòa, tần suất sử dụng, loại điều hòa, … Do đó, ngay cả các chuyên gia cũng không thể đưa ra câu trả lời chắc chắn cho câu hỏi điều hòa dùng bao lâu thì hết gas.

Nhiều chuyên gia điện lạnh cho rằng, do hệ thống dẫn gas là tuần hoàn kín. Do đó, nếu hoạt động trong điều kiện bình thường, không xuất hiện rò rỉ thì trung bình, chúng ta có thể sử dụng từ 4- 7 năm mà không xuất hiện tình trạng máy lạnh hết gas hay thiếu ga, tức không cần nạp thêm. Thậm chí, một số gia đình còn khẳng định họ đã dùng đến 10 năm nhưng vẫn đủ ga hoạt động tốt.
Điều hòa dùng bao lâu thì hết gas? Khi nào cần nạp ga điều hòa? 5
Lắp đặt sai cách có thể khiến điều hòa hết ga nhanh hơn
 
Tuy nhiên, cũng có những nguyên nhân khiến điều hòa hết ga nhanh hơn, khiến bạn phải nạp ga sớm và thường xuyên hơn. Trong đó, nguyên nhân phổ biến nhất đó là điều hòa bị rò ga hay còn gọi là máy lạnh xì ga. Do chất lượng ống dẫn không tốt, do bị oxy hóa trong quá trình sử dụng hoặc lắp đặt sai cách, ống dẫn có thể xuất hiện các điểm rò rỉ trên đường ống, tại các van, ở các điểm đấu nối ống, ... khiến gas lạnh thất thoát ra ngoài làm lượng môi chất lạnh tiêu hao nhanh hơn.

Với lỗi máy lạnh bị xì ga như vậy, bạn cần đảm bảo khắc phục triệt để tất cả các điểm rò rỉ bằng cách hàn kín hoặc thay thế ống dẫn mới. Nếu không, sau khi nạp ga, tình trạng điều hòa hết ga sẽ nhanh chóng trở lại, gây tiêu tốn nhiều chi phí kiểm tra và nạp lại gas lạnh.
Một nguyên nhân phổ biến tiếp theo dẫn đến tình trạng máy lạnh hết gas sớm đó là trong khi lắp mới, thợ lắp đặt không kiểm tra và nạp thiếu gas, khiến thiết bị chỉ chạy một thời gian ngắn đã làm mát kém, cần nạp lại gas sớm.

Ngoài ra, cũng có một số trường hợp thợ điều hòa lợi dụng chủ nhà không nắm rõ đặc tính của gas lạnh điều hòa mà thông báo tình trạng điều hòa hết ga, yêu cầu nạp thêm để “kiếm chác”. Vì vậy, bạn cần hết sức lưu ý, tránh mất tiền oan.
 1. Nạp gas bao nhiêu là đủ? Cách tính đơn giá nạp gas bạn cần biết

Do đặc tính khác biệt giữa các loại gas, cách tính mức gas và đơn giá khi nạp cũng sẽ khác biệt với từng loại. Vậy sự khác biệt này cụ thể như thế nào?
 • Xét về cách nạp: gas R22 là gas R32 có thể nạp bổ sung được. Như vậy, bạn chỉ cần tính lượng gas còn thiếu và nạp bổ sung. Chẳng hạn với điều hòa 9000btu tương đương áp suất gas định mức khoảng 75psi, lượng gas đo được ở máy hiện tại còn 50psi, như vậy, bạn cần nạp thêm 25psi. Tuy nhiên, với gas máy lạnh r410a, do đặc tính là hợp chất gồm 2 khí trộn lại theo tỉ lệ nhất định, bạn không thể nạp bổ sung gas máy lạnh 410a mà buộc phải xả toàn bộ lượng gas còn lại trong máy và nạp mới hoàn toàn dù điều hòa hết ga hay không.
Điều hòa dùng bao lâu thì hết gas? Khi nào cần nạp ga điều hòa? 6
 
Dùng đồng hồ đo lượng gas còn lại để tính toán lượng gas nạp thêm phù hợp
 • Xét về đặc tính kĩ thuật: Gas R22 có quy trình nạp ga khá đơn giản nhưng gas máy lạnh R410a và R32 lại đòi hỏi trình độ chuyên môn kĩ thuật cao hơn cũng như nhiều thiết bị chuyên dụng. Do đó, tiền công cho thợ kĩ thuật nạp cũng sẽ cao hơn.
 • Xét về đơn giá: Trong số 3 loại gas phổ biến, gas R22 có giá thành rẻ nhất, sau đó đến gas máy lạnh 410a và đắt đỏ nhất là gas R32. Tuy nhiên, đơn giá môi chất lạnh này còn tùy thuộc vào xuất xứ của loại gas đó. Phổ biến trên thị trường hiện nay là các loại gas được nhập từ Trung Quốc và Ấn Độ, trong đó loại nhập từ Ấn Độ được nhiều chuyên gia đánh giá có chất lượng tốt hơn. Ngoài ra, các loại gas này còn có thể được nhập từ Anh, Đức với chất lượng cao và tiêu chuẩn an toàn khi sử dụng, tuy nhiên, giá thành vì vậy cũng cao hơn nhiều và thường chỉ khi có đơn đặt hàng mới được nhập về sử dụng.
Với những đặc điểm khác biệt như vậy, đơn giá nạp ga điều hòa cũng sẽ có sự khác biệt. Cụ thể, đơn giá nạp gas R22 và R32 có thể tính theo đơn vị psi cần nạp thêm, nhưng với những máy lạnh gas R410A cần xả toàn bộ để nạp lại từ đầu, do đó, giá nạp với loại gas máy lạnh 410a sẽ tính theo đơn giá trọn gói của từng công suất. Không chỉ vậy, giá nạp gas R22 còn thay đổi theo từng công suất điều hòa.
Đối với gas nhập từ Ấn Độ, bạn có thể tham khảo bảng giá cơ bản sau đây:
Điều hòa dùng bao lâu thì hết gas? Khi nào cần nạp ga điều hòa? 7
Nhiều mẫu máy điều hòa SUNHOUSE sử dụng gas máy lạnh R410A
 
Loại gas Cách nạp Công suất điều hòa Đơn vị tính Đơn giá tham khảo
R22 Nạp bổ sung 9.000btu - 12.000btu psi 9.800VND/psi
R22 Nạp bổ sung 18.000btu - 24.000btu psi 11.800VND/psi
R22 Nạp bổ sung 27.000btu- 32.000btu psi 14.800VND/psi
R22 Nạp bổ sung 36.000btu- 40.000btu psi 15.800VND/psi
R22 Nạp bổ sung 42.000btu- 48.000btu psi 21.800VND/psi
R410A Nạp trọn gói 9.000btu máy 720.000VND/máy
R410A Nạp trọn gói 12.000btu máy 850.000VND/ máy
R410A Nạp trọn gói 18.000btu máy 1.150.000VND/máy
R32 Nạp bổ sung Điều hòa Inverter psi 20.000VND/ psi
R32 Nạp trọn gói Điều hòa Inverter máy 1.500.000VND/ máy
Lưu ý rằng, trên đây chỉ là bảng giá mang tính tham khảo. Mức giá có thể thay đổi theo thời điểm và loại gas.
 
Ngoài ra, bạn cần lưu ý rằng, mặc dù nạp lại gas là giải pháp số 1 cho vấn đề điều hòa hết ga. Tuy nhiên, bạn cần xác định chính xác nguyên nhân gây ra tình trạng này để khắc phục triệt để, tránh xảy ra tình trạng máy lạnh hết gas thường xuyên. Một số biện pháp giúp bạn khắc phục triệt để tận gốc tình trạng này bao gồm:
 • Kiểm tra 2 đầu khóa tại đầu hồi và đầu đẩy của cục nóng điều hòa bằng dung dịch nước xà phòng. Nếu xuất hiện bọt khí, tức có rò rỉ, bạn cần siết chặt 2 đầu này lại bằng mỏ lết.
 • Kiểm tra xung quanh cục nóng, đường ống đồng dẫn gas xem có dầu chảy ra không, nếu có cần liên hệ thợ sửa điều hòa để xử lý triệt để.
Điều hòa dùng bao lâu thì hết gas? Khi nào cần nạp ga điều hòa? 8
Điều hòa SUNHOUSE áp dụng chế độ hậu mãi hàng đầu, giúp khách hàng an tâm sử dụng
 
Cuối cùng, để đảm bảo, bạn nên thường xuyên tiến hành vệ sinh và kiểm tra điều hòa định kì để nhanh chóng phát hiện lỗi như điều hòa bị rò ga và khắc phục sớm trước khi xảy ra điều hòa hết ga. Nếu không có chuyên môn cao, bạn nên lựa chọn các sản phẩm điều hòa chất lượng từ thương hiệu uy tín như SUNHOUSE. Hiện nay, điều hòa SUNHOUSE được áp dụng chế độ hậu mãi hàng đầu, miễn phí 1 đổi 1 và bảo dưỡng trong 2 năm. Do đó, bạn không chỉ nhận được sự hỗ trợ tận tình từ đội ngũ nhân viên kĩ thuật lành nghề với các điểm bảo hành trên toàn quốc mà còn tiết kiệm được đáng kể chi phí bảo trì, sửa chữa với chính sách hậu mãi hấp dẫn kể trên
.
Trên đây là những thông tin hữu ích về tình trạng điều hòa hết ga cũng như giải đáp các câu hỏi về điều hòa dùng bao lâu thì hết gas, nạp gas bao nhiêu là đủ cũng như bảng giá tham khảo cho việc nạp gas. Hy vọng rằng, với những thông tin hữu ích bên trên, bạn có thể tham khảo để có cách sử dụng và xử lý đúng khi gặp phải tình trạng này.
Bình luận Facebook
Các tin tức khác

MÁY LỌC NƯỚC GIA ĐÌNH MỚI MUA DÙNG SAO CHO HIỆU QUẢ

Sản phẩm chăm sóc sức khỏe gia đình, mang đến nguồn nước uống hàng ngày chuẩn sạch tinh khiết cũng cần biết cách dùng đúng để máy luôn mới và hiệu quả. Cùng tìm hiểu nhé.
Chi tiết

NƯỚC ĐUN SÔI VỚI NƯỚC TỪ MÁY LỌC NƯỚC – ĐÂU LÀ NGUỒN NƯỚC UỐNG SẠCH TINH KHIẾT

Nếu vẫn giữ thói quen uống nước đun sôi và thắc mắc liệu nguồn nước này có đủ sạch so với máy từ máy lọc chuyên biệt. Hãy cùng tìm hiểu và so sánh nhé.
Chi tiết

MÁY LỌC NƯỚC, CÀNG NHIỀU LÕI CÀNG SẠCH TINH KHIẾT?

Đây là câu hỏi được nhiều người đặt ra. Tuy nhiên, trước khi quyết định mua máy lọc nước bất kỳ, bạn cần đặt mình ở tâm thế sẽ không có sản phẩm nào "thần thánh" đến mức có thể đáp ứng tất cả các yêu cầu của bạn.
Chi tiết

NƯỚC SẠCH TINH KHIẾT – CHIẾC KHIÊN BẢO VỆ SỨC KHỎE CHO GIA ĐÌNH

Một trong những thành tố quan trọng nhất với sức khỏe là nguồn nước. Đó cũng chính là lý do vì sao những năm gần đây Máy lọc nước trở thành lựa chọn trong nhiều gia đình từ thành thị đến nông thôn.
Chi tiết

Shark Phú - Chiến lược bình dân hóa giúp Sunhouse chiếm lĩnh thị trường

Chiến lược bình dân hóa các sản phẩm cao cấp đã giúp các sản phẩm Sunhouse chiếm lĩnh thị trường trong nước và tiến tới mở rộng xuất khẩu ra thị trường nước ngoài
Chi tiết

Con đường chiếm lĩnh top đầu thị phần máy lọc nước của Shark Phú

Chỉ trong thời gian ngắn, chính sách "bình dân hoá" sản phẩm cao cấp của Shark Phú đã giúp Sunhouse vươn lên chiếm lĩnh thị trường, bước vào top đầu những thương hiệu được lựa chọn nhiều nhất.
Chi tiết

MÁY LỌC NƯỚC R.O SUNHOUSE MỚI CÓ TỐT KHÔNG?

Chất lượng và uy tín là những lí do mà Sunhouse được hàng triệu gia đình Việt tin dùng và lựa chọn. Máy lọc nước là một trong những sản phẩm chiến lược của hãng đã chứng minh được điều đó.
Chi tiết

CÁCH NẤU PHỞ BÒ BẰNG NỒI ÁP SUẤT ĐIỆN ĐA NĂNG NGON NHƯ NGOÀI HÀNG

Có thể nói, nấu nước phở là công đoạn quan trọng và chiếm nhiều thời gian nhất, quyết định độ ngon của cả bát phở. Nước phở ngon phải trong, vị ngọt thanh, đậm đà, béo nhưng không ngán. Trong bài viết này, SUNHOUSE sẽ bật mí cho bạn một công thức làm món phở ngon như ngoài hàng mà lại vô cùng đơn giản, nhanh chóng, tiện lợi, chỉ với một chiếc nồi áp suất điện. Cùng vào bếp ngay để thực hiện món phở bò bằng nồi áp suất điện đa năng SUNHOUSE nhé!
Chi tiết

Các tính năng an toàn của nồi áp suất điện SUNHOUSE

Nấu chín thực phẩm dưới nhiệt độ và áp suất cao, nên các nồi áp suất điện SUNHOUSE đều được trang bị những tính năng hiện đại để đảm bảo an toàn cho khách hàng trong quá trình sử dụng. Cùng tìm hiểu về cách sử dụng các tính năng đó trong bài viết này cùng SUNHOUSE nhé!
Chi tiết

SUNHOUSE MÁCH BẠN BÍ KÍP BẢO DƯỠNG BẾP TỪ SIÊU ĐƠN GIẢN ĐỂ KÉO DÀI TUỔI THỌ

Bếp từ là một trong những thiết bị điện dùng trong nhà bếp hỗ trợ chính cho công việc bếp núc. Chính vì thế trong quá trình sử dụng bạn càn bảo vệ cũng như bảo dưỡng bếp từ của bạn cẩn thận để chúng hoạt động trơn tru, bền bỉ và kéo dài tuổi thọ hơn. Bài viết này SUNHOUSE mách bạn những cách bảo dưỡng vô cùng đơn giản ngay trong tầm tay để bếp luôn hoạt động công suất nhất nhé!
Chi tiết
1800 6680
Top