Bí quyết - Mẹo vặt

Tác hại của việc sử dụng nồi nhôm trong chế biến thực phẩm

16/08/2018 - 08:12 PM

Theo nhiều nghiên cứu khoa học uy tín và các chuyên gia trong lĩnh vực y tế, sử dụng nồi nhôm trong chế biến thức ăn có thể gây tổn hại cho hệ thần kinh như: mất ngủ, căng thẳng, giảm trí nhớ, đặc biệt, chất có hại sẽ tích tụ trong gan, thận gây ung thư, giảm chức năng gan…

Dù trên thị trường hiện nay, sản phẩm nồi nấu bếp có nhiều chất liệu khác nhau như inox, gốm, thủy tinh… nhưng nhiều gia đình Việt vẫn có thói quen mua và sử dụng nồi nhôm truyền thống do có nhiều ưu điểm như giá thành rẻ, trọng lượng nhẹ, truyền nhiệt tốt… mà không biết bằng việc làm này có ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe.

Lý do là bản thân các phân tử nhôm là loại phân tử có hoạt tính cao, đặc biệt là sau khi kim loại nhôm được đun nóng ở mức nhiệt cao, gặp phải thức ăn có tính axit và tính kiềm, lại càng dễ xảy ra phản ứng hóa học mà hình thành chất hỗn hợp nhôm.

Tác hại của việc sử dụng nồi nhôm trong chế biến thực phẩm

(Nồi nhôm được sử dụng phổ biến trong bếp ăn của người Việt)

Nhôm cũng là chất kim loại rất dễ bị tác động hay ăn mòn bới các yếu tố môi trường. Trong môi trường muối, chua làm cho nhôm dễ bị rỗ mặt dẫn đến phóng thích ion Al 3+ theo thức ăn vào cơ thể sẽ gây hại cho thần kinh. Đối với nhôm không nguyên chất thì quá trình ăn mòn càng nhanh.

Đáng chú ý là hiện nay các sản phẩm nồi nhôm giá rẻ của các cơ sở sản xuất thủ công hay các sản phẩm không rõ chất lượng được bán trôi nổi trên thị trường đều được làm từ nhôm tái chế, sản xuất chủ yếu bằng thủ công với nguồn nguyên liệu từ phế thải.

Tác hại của việc sử dụng nồi nhôm trong chế biến thực phẩm 1

(Nồi nhôm kém chất lượng được làm từ nhôm tái chế, sản xuất chủ yếu bằng thủ công với nguồn nguyên liệu từ phế thải)

Dưới đây là các tác hại nghiêm trọng đến sức khỏe con người do sử dụng nồi nhôm trong chế biến thức ăn:

Ảnh hưởng chức năng gan thận

Theo tiêu chuẩn quy định của Bộ Y tế, hàm lượng chì có trong sản phẩm nhôm tái chế là 7mg/kg, nếu hàm lượng chì vượt quá sẽ là nguyên nhân làm loãng máu, da xanh, hủy hoại hồng cầu. Ở mức độ nhiều hơn chúng sẽ tích tụ trong gan, thận gây ung thư, giảm chức năng gan và nặng nữa thì gây ngộ độc cấp tính... 

Trong khi đó, những sản phẩm nồi nhôm kém chất lượng thường được bán tràn lan trên thị trường, hầu hết đều không qua kiểm nghiệm nên rất khó để đảm bảo lượng chì không vượt quá mức quy định.

Tác hại của việc sử dụng nồi nhôm trong chế biến thực phẩm 2

(Các ion nhôm sẽ theo thức ăn vào trong cơ thể, tích lỹ ở tế bào não, gây ra hội chứng lú lẫn sớm, suy giảm trí nhớ)

Suy giảm trí nhớ

Khi nồi nhôm được đun nấu ở nhiệt độ cao với thức ăn có nước mắm, muối, canh chua... thì phản ứng hóa học sẽ xảy ra nhanh hơn, tạp chất độc sẽ thôi nhiễm nhanh và lẫn vào thức ăn. 

Ngoài ra, theo các nghiên cứu khoa học, đồ dùng nhôm sử dụng để chứa đựng các loại thức ăn trong thời gian dài sẽ làm cho bề mặt nhôm dễ bị rỗ, giải phóng các ion nhôm vào thức ăn. Nếu ăn phải thức ăn đó, các ion nhôm sẽ vào trong cơ thể, tích lỹ ở tế bào não, gây ra hội chứng lú lẫn sớm như trí nhớ giảm sút rất nguy hiểm.

Gây nhiễm độc

Trong quá trình tái chế, ngoài nhôm, các nhà sản xuất còn độn thêm nhiều loại tạp chất, phụ gia có hại. Các tạp chất này rất dễ bị bung ra trong quá trình đun nấu hay cọ rửa, chà xát mạnh, để lại các vết rỗ trên thành xoong, nồi. Chúng sẽ nhanh chóng ngấm vào thức ăn khi chúng ta chế biến, cất trữ đồ ăn và sau đó sẽ vào cơ thể qua đường ăn uống.

Sau một thời gian phơi nhiễm, lượng nhôm tích tụ trong các mô cơ thể có thể gây nhiễm độc nặng như suy thoái não, hay dị hình xương.

Để tránh những tác hại trên, người tiêu dùng nên sử dụng sản phẩm nồi nhôm chất lượng cao, được sản xuất bởi các thương hiệu uy tín. Hiện nay trên thị trường đã xuất hiện các sản phẩm nồi nhôm được xử lý oxy hóa hay còn gọi là Công nghệ Anod giúp hạn chế tối đa việc kim loại nhôm thôi nhiễm vào thức ăn.

Tuy nhiên, nồi Anod nhập khẩu có giá bán khá cao nên nhiều người dù muốn nhưng chưa có điều kiện sở hữu.

Thấu hiểu được vấn đề này, SUNHOUSE, thương hiệu duy nhất tại Việt Nam hiện nay sở hữu dây chuyền sản xuất ứng dụng công nghệ Anod, đã cho ra đời các bộ nồi nhôm Anod Made in Vietnam chất lượng cao và giá cả hợp lý.

Tác hại của việc sử dụng nồi nhôm trong chế biến thực phẩm 3

(Bộ nồi Anod SUNHOUSE SH8937 gồm 3 nồi size 16,20,24 cm, vung kính cường lực chịu được va đập mạnh, quai nồi được làm từ nhựa chịu nhiệt chống nóng, an toàn khi sử dụng)

Bình luận Facebook
Bình luận
Bài viết liên quan
Nên mua máy ép trái cây khi bạn có nhu cầu sử dụng nước ép trong, dễ tiêu hóa, nên mua máy xay sinh tố khi bạn có nhu cầu xay nhiều loại thực phẩm, trộn trái cây, rau củ với các thành phần (đá, sữa...) khác để chế biến ra thức uống bổ dưỡng. Đồng thời máy ép trái cây thường không có chức năng xay sinh tố, do đó bạn cũng nên cân nhắc yếu tố Trong bài viết dưới đây hãy cùng SUNHOUSE so sánh máy xay sinh tố và máy ép trái cây chi tiết trên từng khía cạnh ảnh hưởng đến trải nghiệm sự dụng của bạn để đưa ra quyết định đúng đắn khi mua hàng nhé!
Chi tiết
Xử lý nồi chiên không dầu mới mua về như thế nào để hết mùi nhựa? Xem ngay cách vệ sinh nồi chiên không dầu mới mua về và sau khi sử dụng một cách an toàn và hiệu quả ngay trong bài viết dưới đây!
Chi tiết
Nắm vững được nguyên lý hoạt động và cấu tạo máy lọc nước sẽ giúp bạn lựa chọn được sản phẩm phù hợp và thuận tiện cho việc xây dựng cấu trúc, quy trình lắp đặt máy lọc nước tại nhà, từ đó có thể đảm bảo an toàn sức khỏe khi sử dụng máy lọc nước.
Chi tiết
Bạn đang sử dụng máy lọc nước vẫn rất bình thường, bỗng dưng một ngày đẹp trời "máy lọc nước vẫn chạy nhưng không có nước". Đừng lo lắng, việc xử lý máy lọc nước không ra nước khá đơn giản và thường xuyên gặp ở một số máy lọc nước đã sử dụng lâu ngày.  Tại sao máy lọc nước không ra nước đến từ rất nhiều nguyên nhân từ màng lọc bị tắt, van áp bị hỏng đến bình áp hết khí nén, SUNHOUSE sẽ giúp bạn xử lý máy lọc nước không ra nước chi tiết và triệt để cho từng trường hợp cụ thể dưới đây. 
Chi tiết
SUNHOUSE SHD5261 không đơn thuần là một chiếc máy làm sữa hạt thông thường, mà còn là trợ thủ đắc lực cho bạn trong việc sáng tạo vô vàn món ngon bổ dưỡng. Với thiết kế hiện đại, đa chức năng cùng công nghệ thông minh, máy sẽ giúp bạn dễ dàng chế biến các món sữa hạt, ngũ cốc, sữa đậu, cháo, súp,... chỉ với vài thao tác đơn giản. Hãy khám phá những công thức nấu ngon được chia sẻ trong bài viết này để tận dụng tối đa tiềm năng của máy làm sữa hạt SUNHOUSE SHD5261. Cùng nhau trổ tài nấu những món ngon và bổ dưỡng cho bạn và cả gia đình nhé!
Chi tiết
Bạn đang muốn tự tay lắp đặt bếp từ đôi cho căn bếp của mình? Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn hướng dẫn chi tiết từng bước, từ khâu chuẩn bị dụng cụ đến hoàn thành việc lắp đặt, đảm bảo an toàn và hiệu quả.
Chi tiết
Nồi cơm điện 1.8L là loại nồi to và dùng trong gia đình đông người (4-6 người). Tuy nhiên, thực tế ở nhiều loại nồi, vì lượng gạo nấu vào nhiều nên rất khó cho ra cơm dẻo ngon. Vậy đâu là tiêu chí để lựa chọn được một chiếc nồi cơm điện giá rẻ nhưng nấu ngon, đặc biệt cho nhiều người?
Chi tiết
Bạn đang tìm kiếm kích thước bếp điện từ đôi phù hợp cho căn bếp? Bài viết này sẽ cung cấp toàn bộ kích thước bếp từ âm đôi chuẩn nhất cho nhù cầu và diện tích bếp. Xem ngay!
Chi tiết
Hiện nay, trên thị trường có nhiều thương hiệu bếp điện từ với đa dạng chủng loại khiến khách hàng có chút khó khăn trong việc lựa chọn. Vậy làm thế nào để chọn mua được chiếc bếp điện từ ưng ý, phù hợp nhất với nhu cầu của gia đình? Tiêu chí lựa chọn bếp điện từ như thế nào? Để trả lời những câu hỏi này, mời bạn tham khảo kinh nghiệm mua bếp điện từ theo 11 tiêu chí hàng đầu trong bài viết dưới đây.
Chi tiết
Nồi chiên không dầu không chỉ chiên, nướng thực phẩm mà còn có khả năng rã đông thực phẩm một cách nhanh chóng, tiện lợi và hiệu quả. Cùng SUNHOUSE tìm hiểu các bước rã đông thực phẩm bằng nồi chiên không dầu nhanh chóng và đúng cách trong bài viết dưới đây!
Chi tiết
1800 6680
Top