Bếp hồng ngoại là thiết bị nhà bếp đã trở nên thân quen với các gia đình. Tuy nhiên, nhiều người còn chưa phân biệt được các loại bếp hồng ngoại phổ biến.
Bếp hồng ngoại có tên tiếng anh là Infrared Stove hoạt động dựa trên khả năng bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại. Cụ thể, các lõi điện bên trong (cuộn dây điện trở) được dòng điện đốt nóng để tạo ra nhiệt rồi từ đó truyền đến mặt bếp, làm đáy nồi nóng lên và giúp nấu chín thức ăn.
Vì thế nên ưu điểm lớn nhất của bếp hồng ngoại chính là dùng được cho tất cả các loại chất liệu nồi, ngoài ra bếp cũng có thể dùng để nướng thức ăn.
(Nếu có nhu cầu sử dụng thường xuyên và lâu dài thì bạn nên mua bếp hồng ngoại sử dụng mâm nhiệt, còn nếu muốn tiết kiệm, dùng tạm thời thì bạn có thể mua bếp hồng ngoại Halogen)
Hiện nay trên thị trường bếp hồng ngoại thường được chia ra làm hai loại phổ biến gồm: bếp hồng ngoại dùng đèn Halogen tạo nhiệt và bếp hồng ngoại sử dụng mâm nhiệt, mỗi loại đều những ưu, nhược điểm riêng:
Bếp hồng ngoại Halogen
Sản phẩm hoạt động dựa trên nguyên lý tạo nhiệt bằng bóng đèn Halogen.
Ưu điểm
Nhược điểm
Bếp hồng ngoại sử dụng mâm nhiệt
Đây là loại bếp hồng ngoại dùng nhiệt lượng tỏa ra từ một “ổ” dây mayso. Mâm nhiệt thường được quấn dây đồng nên độ bền cao. Khi sử dụng, bạn có thể thấy những vệt đỏ hình tròn đồng tâm phía dưới mặt bếp bằng kính.
(Bếp hồng ngoại SUNHOUSE SHD6008 với 2 vòng nhiệt tiện dụng làm nóng cực nhanh. Tích hợp tay cầm bằng nhôm cách nhiệt, an toàn khi di chuyển. Phím bấm cảm ứng hiển thị Tiếng Việt, dễ dàng sử dụng. Sử dụng được cho tất cả các loại nồi. Mặt kính siêu bền chịu được nhiệt độ lên đến 800 độ C)
Ưu điểm
Nhược điểm
Nói chung, bếp hồng ngoại sử dụng mâm nhiệt được người tiêu dùng ưa chuộng hơn nhưng giá thành cao hơn. Nếu có nhu cầu sử dụng thường xuyên và lâu dài thì bạn nên mua bếp hồng ngoại sử dụng mâm nhiệt, còn nếu muốn tiết kiệm, dùng tạm thời thì bạn có thể mua bếp hồng ngoại Halogen.